Dự án xây dựng trường Mầm non Bồ Đề, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội:

Sự im lặng đáng sợ!

Bà Nguyễn Thị Bẩy, thuộc gia đình chính sách, là người cao tuổi phản ánh, quận Long Biên thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện dự án Trường Mầm non Bồ Đề (nay đổi tên thành Trường Mầm non Hồng Tiến), nhưng bà Bẩy không nhận được quyết định thu hồi đất. Ngoài ra, diện tích đền bù và phương án đền bù chưa đúng, chưa đủ. Bà Bẩy còn cho rằng, có sự “nhập nhèm” trong dự án Trường Mầm non Bồ Đề, ngõ 144 và Trường Mầm non Hồng Tiến...

Ngày 6/7/2016, HĐND quận Long Biên có Văn bản số 16/HĐND-TCKH về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Xây dựng Trường Mầm non Bồ Đề, phường Bồ Đề, do Ban Quản lí dự án lập đề xuất tại Tờ trình số 646/TTr-QLDA ngày 30/5/2016 và Báo cáo thẩm định của Hội đồng thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án nhóm B, C sử dụng vốn ngân sách quận Long Biên số 31/BC-HĐTĐ ngày 6/7/2016. Mục tiêu đầu tư đáp ứng nhu cầu học sinh trên địa bàn theo phân tuyến… quy mô đầu tư diện tích khu đất 10.005m2; dự án nhóm B, với tổng mức đầu tư dự án là 88.747.474.000 đồng. Ngày 12/8/2016, UBND quận Long Biên có Quyết định số 5786/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ thiết kế xây dựng công trình. Theo đó, diện tích nghiên cứu khu đất khoảng 11.763m2; diện tích đất trường học khoảng 10.005m2; diện tích đất xây dựng đường bổ sung khoảng 1.758m2.

Đến, ngày 28/10/2016, UBND quận Long Biên có Quyết định số 7597/QÐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non Bồ Ðề, với tổng mức đầu tư dự án là 85.155.781.000 đồng. Nguồn vốn đầu tư: Ngân sách quận. Ngày 6/12/2016, HÐND TP ban hành Nghị quyết số 19/NQ-HÐND về việc thông qua danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2017, trong đó diện tích khu đất xây dựng khoảng 11.763m2; diện tích sàn xây dựng 5.160m2; quy mô 700 học sinh.

Sự im lặng đáng sợ!
Trường Mầm non Hồng Tiến nơi bà Bẩy phản ánh.

Sau khi HĐND TP có nghị quyết và UBND quận Long Biên có quyết định đầu tư xây dựng Trường Mầm non Bồ Ðề, ngày 17/3/2017, UBND quận Long Biên và phường Bồ Đề mới tổ chức gặp mặt, đối thoại với dân về việc thu hồi đất của các hộ dân để làm dự án Trường Mầm non Bồ Đề (Trường Mầm non Hồng Tiến).

Do bà Bẩy không nhận được quyết định thu hồi đất và hồ sơ pháp lí của dự án, mà chỉ nhận được thông báo cưỡng chế của UBND quận Long Biên ngày 10/1/2018, nên bà Bẩy không không ý việc thu hồi đất. Ngày 12/1/2018, UBND quận Long Biên và phường Bồ Đề tổ chức cưỡng chế nhà và đất, cây cối hoa màu của gia đình để thực hiện dự án.

Ngày 30/10/2017, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định số 5462/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với bà Nguyễn Thị Bẩy, trong đó tài sản gắn liền với đất theo biên bản cưỡng chế đo đạc kiểm đếm là: Cổng sắt, tường quây tôn, móng tường tôn xây gạch 220. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là 204.676.174 đồng. Tuy nhiên, UBND quận cưỡng chế ngày 12/1/2018 mới có biên bản đo đạc, kiểm đếm, nhưng phương án bồi thường mà UBND quận Long Biên ban hành ngày 30/10/2017, lại có trước cả lúc kiểm đếm!?.

Theo bà Bẩy, gia đình bà xây dựng nhà kiên cố và ở từ nhiều năm trước. Diện tích đất mua bán và khai hoang mà gia đình bà đang ở và trồng cây là 161m2, gia đình đã có hợp đồng điện với Công ty Điện lực Long Biên từ nhiều năm trước. Nhưng khi cưỡng chế, UBND quận lập biên bản chỉ đề 132,1m2, bỏ ra ngoài gần 30m2 đất, cũng không đưa nhà xây dựng kiên cố của gia đình vào biên bản để lập phương án đề bù, hỗ trợ. Ngoài ra, bà Bẩy cho rằng, hiện nay diện tích mà Trường Mầm non Hồng Tiến đang sử dụng lớn hơn diện tích được phê duyệt. Trên địa bàn phường Bồ Đề vừa xây dựng Trường Mầm non Bồ Đề, tại ngõ 144 phố Ái Mộ và Trường Mầm non Bồ Đề, tại số 160 phố Ái Mộ (cơ sở vật chất vẫn đáp ứng nhu cầu học) và 4 trường tư thục và 10 cơ sở mầm non mẫu giáo tư thục. Nhưng không hiểu sao UBND quận Long Biên vẫn lập dự án, để lấy đất của các hộ dân xây dựng Trường Mầm non Hồng Tiến, bất chấp phản đối của Nhân dân.

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin trước đó, phần diện tích mà UBND quận Long Biên cưỡng chế của gia đình bà Bẩy, hiện Trường Mầm non Hồng Tiến sử dụng để nuôi gà, chó... Ngoài ra, còn rất nhiều diện tích khác mà Trường Mầm non Hồng Tiến chưa sử dụng đến.

Để làm rõ có hay không việc nhập nhèm dự án Trường Mầm non Bồ Đề (ngõ 144) hay Trường Mầm non Hồng Tiến; diện tích đất của Trường Mầm non Hồng Tiến sử dụng lớn hơn diện tích được phê duyệt; kiểm kê và phương án bồi thường, hỗ trợ đối với gia đình bà Bẩy là chưa đúng và đủ. Tạp chí Người cao tuổi đã có công văn gửi UBND quận Long Biên đề nghị làm việc và cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc bà Bẩy phản ánh, tố cáo trên. Nhưng cho đến nay, đã nhiều tháng trôi qua, UBND quận Long Biên vẫn “án binh bất động”?

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND TP Hà Nội giao thanh tra vào cuộc làm rõ nội dung phản ánh trên, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động