Sau cắt bỏ khối u trực tràng nên điều trị như thế nào?

Với đông nam dược từ ngàn xưa, khi khoa học công nghệ chưa phát triển các thầy thuốc đã phải điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, đông nam dược cho đến nay chưa đủ điều kiện để chứng minh, vì vậy đa số các ca ung thư chỉ tìm đến đông nam dược như một phương pháp hỗ trợ cuối cùng…
Nhìn lại vai trò của đông - nam y trong điều trị ung thư đại trực tràng

Bình thường khi phát hiện ung thư đại trực tràng, giải pháp tây y có thể là xạ, hóa hoặc phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột già ung thư và đưa đường phân ra bên hông cho chảy vào túi nilon, chờ khi nào có cơ hội thuận lợi (điều trị hết tế bào ung thư) sẽ phẫu thuật đưa lại đầu ruột vào trong nối với hậu môn. Lộ trình này có khi kéo dài cả năm, kèm theo đó sức khoẻ bệnh nhân phải bảo đảm tốt mới có thể trải qua các đợt phẫu thuật, hoá xạ trị. Một số trường hợp không đáp ứng được thuốc, không đủ sức khoẻ để phẫu thuật hay hoá xạ trị họ tìm đến thuốc nam như phương pháp hỗ trợ cuối cùng.

Thuốc đông - nam y làm tăng cảm giác thèm ăn của bệnh nhân, tăng cường hệ thống miễn dịch, tạo điều kiện phục hồi sức khỏe. Một số loại thuốc đông y chứa chất chống ung thư trực tiếp hiệu quả: Thúc đẩy quá trình chết của tế bào ung thư đại trực tràng (apoptosis), phòng ngừa di căn, giảm nhẹ trực tiếp các triệu chứng chẳng hạn như chảy máu, tiêu chảy và đau. Ngoài ra, còn cải thiện tỉ lệ sống trung bình, kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân. Các bài thuốc hoặc cây thuốc đông - nam y có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật, hoặc kết hợp với hóa trị, xạ trị có tác dụng sinh học rõ ràng: Thúc đẩy sự phục hồi của huyết sắc tố, tăng hoạt động tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) và tăng tỉ lệ CD4/CD8.

Hiện nay, trên các mạng xã hội xuất hiện nhiều “lương y tự xưng” gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và uy tín các nhà thuốc chân chính trong hoạt động khám chữa bệnh. Do vậy, bệnh nhân cần tìm hiểu và chọn lựa nhà thuốc nam y hoặc y học cổ truyền có uy tín để điều trị. Đặc biệt nên tuân thủ theo phác đồ, liều lượng chỉ định, không tự cắt thuốc tại nhà để sử dụng.

Bà Đặng Thị Huấn chia sẻ về quá trình thoát bệnh của mình
Bà Đặng Thị Huấn chia sẻ về quá trình thoát bệnh của mình

Bài thuốc đông nam dược hỗ trợ điều trị ung thư đại trực tràng

Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường chia sẻ một số bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư đại trực tràng theo đông nam dược như sau:

Trường ung thể tì hư đàm thấp

- Đây là giai đoạn khởi phát của bệnh. Điều trị chủ yếu: Kiện tì lí khí, trừ thấp hóa đàm.

- Phương pháp điều trị: Sâm linh bạch truật tán kết hợp tam nhân thang gia giảm: Đẳng sâm 20g, Bạch linh 20g, Xích thược 12g, Sa nhân 12g, Hạnh nhân 12g, Mộc hương 6g, Bại tương thảo 16g, Bạch truật 20g, Đương quy 20g, Ý dĩ nhân 20g, Nhục đậu khấu 8g, Hậu phác 8g, Hồng đằng 12g.

Trường ung thể hạ tiêu thấp nhiệt

- Giai đoạn này bệnh tiến triển nhanh, có kèm theo các triệu chứng như: Mót rặn, lị, đau bụng, đầy trướng bụng, ăn uống kém. Đây là triệu chứng của thấp nhiệt độc. Điều trị dùng pháp: Thanh nhiệt lợi thấp, hóa ứ hành trệ.

- Phương điều trị: Bạch đầu ông thang kết hợp địa du hòe hoa thang gia giảm: Bạch đầu ông 16g, Hòe hoa 16g, Hoàng liên 6g, Bán chi liên 12g, Đào nhân 8g, Sinh địa 12g, Cam thảo 6g, Hoạt thạch 12g, Ý dĩ 20g, Hồng hoa 8g, chỉ xác 6g, hạc tiên thảo 12g, Bạch hoa xà thiệt thảo 12g.

- Tùy theo chứng trạng xuất hiện mà gia vị hợp lí: Nếu đau cố định một chỗ, mạch sáp, lưỡi có điểm ứ huyết gia xích thược, đan bì, nga truật. Khó tiêu gia sơn tra, mạch nha,.. Đầy trướng gia hậu phác, huyền hồ,...

Trường ung thể can thận âm hư

- Bệnh diễn biến lâu ngày, khiến cơ thể khí huyết đều hư suy, từ đó dẫn đến các tạng phủ mất chức năng của nó hoặc có thể suy kiệt do hóa trị, xạ trị mà gây nên can thận âm hư. Bệnh nhân sẽ có nhiều triệu chứng sút cân gầy ốm, đau đầu hoa mắt, đau lưng mỏi gối, sốt nhẹ buổi chiều, ra mồ hôi trộm, ngũ tâm phiền nhiệt, đại tiện táo, tiểu đỏ, lưỡi đỏ, khô, mạch huyền tế sác. Pháp điều trị thường dùng là Tư bổ can thận.

- Phương thuốc: Lục vị hoàn gia vị: Thục địa 16g, Sơn thù 8g, Trạch tả 12g, Tri mẫu 12g, Quy bàn 12g, Hoài sơn 12g, Bạch linh 12g, Đan bì 12g, Hoàng bá 8g, Hà thủ ô 12g.

Bài thuốc kinh nghiệm

- Bài thuốc: Hoàng bá 10g, Bạch truật 10g, Huyền hồ 10g, Đằng lê căn 30g, Bạch đầu ông 20g, Vân linh 10g, Xuyên liên diện 3g, long quỳ 30g, Hậu phác 10g, Xuyên đồng tử 3g, Bạch anh 30g, Ý dĩ 30g, Bại y thảo 30g.

- Hồng đằng mã liên thang: Hồng đằng 30g, Mã vĩ liên 20g, Mộc hương 10g, Xuyên luyện tử 10g, Thổ phục linh 30g, Nhi trà 10g, Bạch truật 10g, Mã xỉ hiện 30g, Bạch anh 30g, Tam lăng 10g, Bán chi liên 30g, hậu phác 10g.

Điều trị ung thư đại trực tràng thể xuất huyết

- Hoa hiên 30g, Mộc nhĩ 15g, Huyết du thán 6g, Mộc nhĩ 15g

Trên đây là các bài thuốc chữa bệnh ung thư đại trực tràng theo y học cổ truyền. Tại Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường, các bệnh nhân ung thư tới thăm khám được hỗ trợ điều trị theo Nam y Kì Môn y pháp, thần châm, cấy chỉ, ẩm thực liệu pháp và được tư vấn chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Cụ bà 80 tuổi lựa chọn thuốc nam sau mổ cắt bỏ khối u trực tràng

Cụ Đặng Thị Huấn 80 tuổi ở Thanh Oai, Hà Nội phát hiện ra K trực tràng cách đây 7 năm. Sau phẫu thuật cắt bỏ tại bệnh viện 103, cụ quyết định không hoá xạ trị, chọn điều trị theo nam y tại Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Kiên trì dùng thuốc cùng với sự lạc quan, tin tưởng của bản thân vào phác đồ điều trị của Nhà thuốc đến nay dù đã 80 tuổi nhưng không ai nghĩ cụ đã từng mắc K trực tràng phải cắt bỏ.

Cụ Huấn chia sẻ: “Tôi ở Thôn Thượng Phúc, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Năm ấy, tự nhiên tôi đi vệ sinh ra máu, con cháu đưa đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Nội soi bác sĩ kết luận tôi bị K trực tràng. Các con tôi đưa tôi đi bệnh viện 108 khám lại, rồi đưa tới cả viện 103. Ở đâu bác sĩ cũng chỉ định phải cắt bỏ ngay. Sau khi bàn bạc các con đưa tôi nhập viện 103 để mổ cắt bỏ.

Sau mổ về nhà các con nghĩ do tôi tuổi đã cao hoá xạ trị sợ sức khoẻ tôi không đáp ứng được nên lên mạng tìm hiểu về thuốc đông nam dược. Sau khi tìm hiểu kĩ càng về Nhà thuốc Thọ Xuân Đường các con tôi đã đưa tôi tới đây điều trị 4 năm liên tục, sau 4 năm thì giảm dần cứ 2 tháng tôi lại cắt 1 đợt thuốc duy trì. Từ đó đến bây giờ sức khoẻ của tôi rất tốt, ăn được ngủ được và tôi hoàn toàn minh mẫn, hệ tiêu hoá của tôi cũng ổn định.

Tôi đánh giá Thọ Xuân Đường điều trị tuyệt vời lắm. Bạn bè ai nhìn thấy tôi cũng bảo: “Em nhìn thấy chị khoẻ lắm, em muốn hỏi chị xin địa chỉ bác sĩ để điều trị”. Tôi rất mừng, tôi cũng đã giới thiệu cho nhiều bạn bè, người thân tới Thọ Xuân Đường vì tôi hoàn toàn tin tưởng”.

Thọ Xuân Đường là nhà thuốc gia truyền đã được kỉ lục Guinness xác nhận là Nhà thuốc Đông Y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam với bề dày gần 400 năm lịch sử chữa bệnh cứu người. Nhà thuốc đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân bằng nam y Việt Nam phối hợp với các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như châm cứu, cấy chỉ,...

Sau cắt bỏ khối u trực tràng nên điều trị như thế nào?
Chịu trách nhiệm chuyên môn

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Kỉ lục Guinness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Địa chỉ: Số 5-7 Khu thuỷ sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm,

Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0943986986 - 0937638282

Facebook: Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường

https: //www.facebook.com/dongytxd/

Zalo: 0943.406.995 (Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường)

Website: http: //dongythoxuanduong.com.vn/

Email: [email protected]

Tình Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cảnh báo tình trạng ngộ độc do rượu chứa cồn công nghiệp methanol

Cảnh báo tình trạng ngộ độc do rượu chứa cồn công nghiệp methanol

Tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng.
Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Trưa 27/11, Tiểu ban Tuyên truyền, Vận động phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Định đã thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở địa phương này.
Ngày 27/11, TP Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Pfizer cho lứa tuổi 14

Ngày 27/11, TP Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Pfizer cho lứa tuổi 14

Sáng 26/11, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố tiếp tục triển khai tiêm vét vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh lớp 10, 11 và 12. Từ sáng 27/11, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho học sinh lớp 9 và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi như lộ trình đề ra, cũng như theo lượng vaccine mà Bộ Y tế phân bổ.
Cần Thơ lần đầu ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức 4 con số

Cần Thơ lần đầu ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức 4 con số

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, ngày 25/11, thành phố ghi nhận 1.310 ca mắc COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca bệnh COVID-19 ghi nhận trong ngày ở mức 4 con số sau 3 ngày liên tiếp trước đó đều có trên 900 ca/ngày.
Vấn đề  của hệ tim mạch

Vấn đề của hệ tim mạch

Bệnh động mạch vành là sự tích tụ các mảng bám trong các động mạch cung cấp máu giàu oxy cho tim. Mảng bám gây hẹp hoặc tắc nghẽn có thể dẫn đến đau tim. Các triệu chứng bao gồm đau ngực hoặc khó chịu và khó thở. Phương pháp điều trị bao gồm thay đổi lối sống và thuốc nhắm vào các yếu tố nguy cơ hoặc có thể phẫu thuật…

Tin khác

Thanh Hóa: Hai người tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19

Thanh Hóa: Hai người tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19
Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm.

Bé 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện vì sai lầm của gia đình

Bé 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện vì sai lầm của gia đình
Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo nhưng tình trạng bệnh nhi nhập viện do phụ huynh tùy tiện dùng mẹo dân gian để chữa bệnh cho trẻ vẫn diễn ra.

Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị bệnh run tay run chân ở NCT

Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị  bệnh run tay run chân ở NCT
Bệnh run tay run chân là biểu hiện thường gặp ở NCT bị thoái hoá não, Parkinson hoặc di căn do tai biến. Điều này gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Những điều NCT nên làm để bảo vệ sức khỏe

Những điều NCT nên làm để bảo vệ sức khỏe
NCT cần có chế độ ăn uống hợp lí, vận động thích hợp và luôn giữ được thái độ lạc quan trong cuộc sống, chắc chắn sẽ sống thọ, sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Để làm được điều này, NCT cần chú ý một số vấn đề trọng yếu sau:

Việt Nam tổng hợp thành công hợp chất để sản xuất thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ

Việt Nam tổng hợp thành công hợp chất để sản xuất thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ
Mới đây, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu tổng hợp thành hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot dùng để sản xuất thuốc điều trị Covid-19 ở thể nhẹ và trung bình.

Số lượng ca nhiễm COVID-19 ở một số địa phương tăng

Số lượng ca nhiễm COVID-19 ở một số địa phương tăng
Tính đến thời điểm hiện tại, một số địa phương trên cả nước như Bình Dương, Hà Nam, Hải Dương, Đồng Nai liên tục có thêm nhiều ca nhiễm COVID-19
Xem thêm
Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Trưa 27/11, Tiểu ban Tuyên truyền, Vận động phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Định đã thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở địa phương này.
Ngày 27/11, TP Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Pfizer cho lứa tuổi 14

Ngày 27/11, TP Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Pfizer cho lứa tuổi 14

Sáng 26/11, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố tiếp tục triển khai tiêm vét vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh lớp 10, 11 và 12. Từ sáng 27/11, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho học sinh lớp 9 và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi như lộ trình đề ra, cũng như theo lượng vaccine mà Bộ Y tế phân bổ.
Cần Thơ lần đầu ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức 4 con số

Cần Thơ lần đầu ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức 4 con số

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, ngày 25/11, thành phố ghi nhận 1.310 ca mắc COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca bệnh COVID-19 ghi nhận trong ngày ở mức 4 con số sau 3 ngày liên tiếp trước đó đều có trên 900 ca/ngày.
Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Trong cơn bão của đại dịch Covid-19 bùng phát, người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất. Nhận thức sâu sắc được điều này, thời gian qua, Bệnh viện Bưu Điện đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khi các bệnh nhân là người cao tuổi đến khám, chữa bệnh tại đây.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Giải pháp mới cho trẻ em tự kỷ, chậm lớn

Giải pháp mới cho trẻ em tự kỷ, chậm lớn

Hành trình lớn cùng con là một hành trình dài, mỗi ngày trôi qua, chứng kiến con mình lớn lên khoẻ mạnh và phát triển toàn diện là mong ước của bao phụ huynh. Tuy nhiên, chăm trẻ không phải là điều dễ dàng đối với bậc làm cha mẹ, nhất là cha mẹ có con không may bị các vấn đề về sức khoẻ. Vậy đâu là giải pháp mới hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất?
Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Phiên bản di động