Sai lầm của cha mẹ là tác nhân khiến con sa vào tệ nạn ma túy

Có nhiều nguyên nhân khiến các em học sinh sa vào tệ nạn ma túy, trong đó gia đình là một trong những tác nhân chính. Trong nhiều trường hợp, chính những vấn đề xuất phát từ phía cha mẹ là yếu tố "cơ hội" giúp kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo các em học sinh vào con đường nghiện ngập.

Theo Đại tá Chu Văn Phú, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, những năm gần đây, tình trạng mua bán và sử dụng trái phép chất ma tuý đang diễn biến rất phức tạp, có xu hướng gia tăng. Đáng báo động là độ tuổi sử dụng ma túy ngày càng trẻ hoá, nó đang len lỏi vào môi trường học đường.

Đại tá Phú cho hay, theo thống kê chưa đầy đủ, trong hơn 235 nghìn người nghiện ma tuý có hồ sơ trên cả nước, người nghiện dưới 16 tuổi chiếm 0,1%, từ 16 đến dưới 30 tuổi chiếm 48%; khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu tiên có độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi.

Đặc biệt, ngày nay, nhiều học sinh 13, 14 tuổi đã sử dụng ma tuý. Các loại ma tuý tổng hợp ngày nay rất phổ biến, đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu, sử dụng nhanh, thanh thiếu niên dễ dàng tiếp cận. Chúng len lỏi vào học đường với những cái tên mỹ miều gây tò mò đối với học sinh, sinh viên.

Sai lầm của cha mẹ là tác nhân khiến con sa vào tệ nạn ma túy
Bộ sách "Kỹ năng phòng, chống ma túy" do Bộ Giáo dục và Đào tạo xuất bản giúp cho các bậc phụ huynh học sinh hiểu rõ hơn về cách phòng, chống ma tuy, để dạy dỗ các con tránh xa ma túy

Nhiều học sinh, sinh viên bị dụ dỗ, lôi kéo sử dụng và bị lệ thuộc vào ma túy lúc nào không hay, thậm chí có những em còn trở thành tội phạm tàng trữ, vận chuyển và buôn bán ma túy khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ở nhiều trường hợp, khi phát hiện con/em mình nghiện ma túy, các bậc phụ huynh thường đổ lỗi cho những yếu tố xung quanh tác động như nhà trường, xã hội… mà không tự nhìn nhận lại chính mình, rất có thể gia đình và những vấn đề xuất phát từ phía cha mẹ lại là yếu tố "cơ hội" giúp kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo các em học sinh vào con đường nghiện ngập.

Tại phần 1 của cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh” đã chỉ rõ nguyên nhân từ gia đình khiến các em học sinh sa vào tệ nạn ma túy. Theo đó, gia đình là nơi những đứa trẻ sinh ra và lớn lên, vì vậy môi trường sống gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển tâm lý cũng như nhân cách các con. Trong nhiều trường hợp, chính những vấn đề xuất phát từ phía cha mẹ là yếu tố "cơ hội" giúp kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo các em học sinh vào con đường nghiện ngập.

Nếu cha mẹ là tấm gương tốt về đạo đức, lối sống thì các con sẽ soi chiếu và noi theo, ngược lại nếu gia đình, người thân trong gia đình vi phạm pháp luật, đặc biệt vi phạm pháp luật về tội phạm ma túy thì sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực ở nhận thức, thái độ, hành vi và lối sống của con/em mình. Những học sinh mà cha mẹ có mối quan hệ phức tạp như ly thân, ly hôn, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất hòa… sẽ có xu hướng nghiện hơn những đứa trẻ khác.

Bên cạnh đó, trong gia đình nếu bố mẹ bỏ bê, không quan tâm đến con cái hoặc gia đình có điều kiện kinh tế khá giả nuông chiều con quá mức dẫn đến sự buông lỏng trong việc quản lý con cái, tạo “cơ hội” cho con giao du, chơi bời quá trớn với bạn bè xấu, cộng với sự nhạy cảm của các em ở độ tuổi mới lớn thì những tật xấu, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy rất dễ xâm nhập và tấn công các em.

Ngoài ra việc cha mẹ thiếu hiểu biết về ma túy và tâm lý lứa tuổi; không lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ của các con; thường xuyên la mắng và trách phạt con; ít quan tâm đến trách nhiệm giáo dục, quản lý, hướng dẫn các con; ỷ lại và giao khoán việc giáo dục các con cho nhà trường và xã hội; áp đặt con phải làm theo những khuôn khổ và kế hoạch mình vạch sẵn…cũng là điều kiện thuận lợi để ma túy xâm nhập vào trong các em học sinh.

Từ phân tích trên có thể thấy, sai lầm của cha mẹ có thể là tác nhân chính khiến con/em mình sa vào tệ nạn ma túy. Để bảo vệ con/em mình trước hiểm họa ma túy, giảm thiểu tối đa những hậu quả và hệ lụy do ma túy gây ra đối với thế hệ trẻ, gia đình và xã hội thì các bậc cha mẹ phải khắc phục những yếu tố trên, trở thành tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, cách ứng xử chuẩn mực cho các con noi theo và học tập.

Đừng quá nuông chiều con, cũng đừng quá lo lắng khi thấy con có những biểu hiện khác lạ, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân, cố gắng gần gũi, quan sát, kiên trì lắng nghe để hiểu con hơn. Cha mẹ hãy là người bạn lớn, là chỗ dựa vững chắc cho con thay vì là nguyên nhân khiến con sa ngã và hủy đi tương lai, tiền đồ sáng lạn của con mai này.

Cuốn tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh" nằm trong Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD biên soạn. Nó đóng vai trò như một cuốn cẩm nang về phòng, chống ma túy dành cho các bậc phụ huynh, không chỉ cung cấp thông tin cơ bản nhất về ma túy cuốn sách còn hướng dẫn cha mẹ các kỹ năng giúp con em mình thoát khỏi những nguy cơ liên quan đến ma túy. Cuốn sách gồm có 2 phần:

Phần thứ nhất cung cấp cho cha mẹ những thông tin đầy đủ, dễ đọc, dễ hiểu về ma túy (khái niệm, cách nhận biết ma túy; dụng cụ sử dụng ma túy phổ biến, điển hình; nguyên nhân, tác hại, hậu quả của việc nghiện ma túy; cách nhận diện các thủ đoạn lôi kéo, cưỡng bức sử dụng ma túy mà các em học sinh có thể gặp phải…).

Phần thứ hai trang bị cho cha mẹ những kỹ năng cơ bản trong việc hỗ trợ con/em phòng chống ma túy như: những hiểu biết về tâm lý lứa tuổi, cha mẹ làm gương sáng để con noi theo, cách thể hiện cảm xúc với con, cách kiểm tra và giám sát các hoạt động của con phù hợp từng lứa tuổi,… Từ đó, hướng dẫn cha mẹ xử lý một số tình huống điển hình như phát hiện con có nguy cơ sử dụng/nghiện ma túy thì cha mẹ sẽ cần xác định những dấu hiệu nào, khi đã xác định được những dấu hiệu đó cha mẹ cần phải làm gì tiếp theo.

Ngoài ra, ở cuối phần thứ hai của cuốn sách cũng cung cấp cho cha mẹ những thông tin hữu ích về pháp luật và những quy định cụ thể về hành vi phạm tội liên quan đến ma túy. Trong đó, các điều luật chỉ rõ các mức độ xử lý cụ thể nếu như người vi phạm là học sinh trung học. Qua đó, giúp cha mẹ có cái nhìn toàn diện và bao quát, hiểu biết về pháp luật để hỗ trợ, giám sát, hướng dẫn con em mình phòng, chống ma túy hiệu quả hơn.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” - Giải pháp hữu hiệu ngăn ma túy “vượt” cổng trường Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” - Giải pháp hữu hiệu ngăn ma túy “vượt” cổng trường

Tại nhiều địa phương, những hồi chuông về ma túy học đường vẫn được gióng lên mỗi giờ, mỗi ngày. Thực trạng đáng báo động ...

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để ...

Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần” Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần”

Trước cuộc chiến chống ma túy, thế hệ trẻ có trách nhiệm vô cùng quan trọng trong việc tự nhận thức và bảo vệ mình ...

PV

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Long An:  Top 10 địa phương hoàn thành sớm và có chất lượng việc sắp xếp đơn vị hành chính

Long An: Top 10 địa phương hoàn thành sớm và có chất lượng việc sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 25/6, UBND tỉnh Long An tổ chức họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội quí II và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quí III năm 2025. Ông Võ Thành Trí, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Người phát ngôn UBND tỉnh, chủ trì buổi họp.
Lạng Sơn đón nhận Bằng công nhận Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Lạng Sơn đón nhận Bằng công nhận Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Lễ đón nhận Danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Lạng Sơn sẽ được tổ chức vào ngày 28/6, tại Khách sạn Mường Thanh, thành phố Lạng Sơn.
Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Sáng nay (26/6), cùng với hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 40.000 thí sinh Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Bình Thuận: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong và 20 năm năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Bình Thuận: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong và 20 năm năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Sáng nay ngày 26/6, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bình Thuận đã tỏ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong ( 15/7/1950 – 15/72025) và 20 năm ngày thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận. Đến dự có đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và gần 150 cán bộ, hội viên Cựu TNXP từ các địa phương trong tỉnh.
Công ty Điện lực Thái Bình: Triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tiết kiệm, chống lãnh phí

Công ty Điện lực Thái Bình: Triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tiết kiệm, chống lãnh phí

Trong bối cảnh nguồn năng lượng ngày càng trở nên quý giá và việc tối ưu hóa chi phí hoạt động là yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững, Công ty Điện lực Thái Bình luôn là đơn vị đi đầu trong việc thực hành tiết kiệm và chống lãng phí.

Tin khác

Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025
Sáng 26/6, hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2025 bắt đầu với bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận.

Đảng ủy Vùng 2 Hải quân trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Đảng ủy Vùng 2 Hải quân trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
Ngày 23/6, tại Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đảng ủy Vùng 2 Hải quân tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Đại tá Đỗ Hồng Duyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chính ủy Vùng 2. Tham dự buổi Lễ có Đại tá Trần Mạnh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng và Đại tá Nguyễn Văn Quán, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng.

Chưa đủ!

Chưa đủ!
Chiều 19/6, nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (đoàn Bến Tre) dẫn báo cáo của Bộ này đánh giá, việc triển khai Thông tư 29 về quản lí dạy thêm, học thêm chưa hiệu quả, vẫn còn khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn.

Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp: Giải pháp cần ưu tiên hàng đầu

Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp: Giải pháp cần ưu tiên hàng đầu
Sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Tuy nhiên, thế mạnh này đang đứng trước nhiều thách thức và nạn ô nhiễm môi trường, do quá trình sản xuất tạo ra chính là nguy cơ hàng đầu cho phát triển bền vững...

“Thép trong bút, lửa trong tim” - Dấu ấn nghệ thuật và vinh danh xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam

“Thép trong bút, lửa trong tim” - Dấu ấn nghệ thuật và vinh danh xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam
Tối 21/6/2025, tại Hà Nội, giữa không gian trang trọng, cảm xúc và giàu tính nghệ thuật, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024 đã diễn ra, đúng dịp kỉ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025). Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương; các nhà báo lão thành; các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX.

Người cao tuổi TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng Yoga: Người bạn minh tuệ và trí lực

Người cao tuổi TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng Yoga: Người bạn minh tuệ và trí lực
Phong trào tập luyện Yoga tại TP Hồ Chí Minh trong những năm qua không ngừng phát triển, thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó sự hưởng ứng tích cực của NCT đã tạo nên sự lan toả nhiều giá trị.

Người cao tuổi không đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ

Người cao tuổi không đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ
Trong dòng chảy tri thức công nghệ của thời đại công nghệ 4.0, nơi mà trí tuệ nhân tạo, robot, blockchain hay metaverse trở thành từ khóa thời thượng, vẫn còn đó những bước chân chậm rãi, những ánh mắt nhuốm màu thời gian của những người già – những chứng nhân lặng lẽ của lịch sử, đang dần thích nghi và bước vào thế giới số với tất cả sự ngỡ ngàng, lúng túng nhưng cũng đầy can đảm.

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam
Hội Báo toàn quốc 2025:

CLB báo chí và truyền thông xanh: Tổ chức giao lưu chuyên đề Trà và báo chí-Chất liệu của tĩnh tâm và sáng tạo

CLB báo chí và truyền thông xanh: Tổ chức giao lưu chuyên đề Trà và báo chí-Chất liệu của tĩnh tâm và sáng tạo
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), Đây là An Viên Trà phối hợp cùng CLB Báo chí và Truyền thông xanh tổ chức buổi giao lưu chuyên đề “Trà và Báo chí – Chất liệu của Tĩnh tâm và Sáng tạo”. Sự kiện có sự tham dự của bà Văn Thị Minh Hoa, Chủ tịch CLB Báo chí và Truyền thông xanh; ông Đặng Bảo Quốc, Phó Chủ tịch CLB cùng đại diện các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp đồng hành.

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Sáng 21/6, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức giải Pickleball Trường Đại học CSND mở rộng lần thứ I năm 2025 chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Nhà báo Thạch Bình, phóng viên Tạp chí Tạp chí Người cao tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen

Nhà báo Thạch Bình, phóng viên Tạp chí Tạp chí Người cao tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen
Chiều 20/6, tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Báo chí cách mạng Việt Nam và kỉ nguyên số

Báo chí cách mạng Việt Nam và kỉ nguyên số
Báo chí cách mạng Việt Nam tròn 100 năm tuổi và đang bước vào kỉ nguyên số -khi công nghệ kĩ thuật số, đặc biệt là máy tính, Internet, trí tuệ nhân tạo (AI)…, được sử dụng rộng rãi và trở thành nền tảng chính cho các hoạt động của con người. Báo chí là một trong những lĩnh vực nằm ở trung tâm hoạt động này, chịu tác động và thụ hưởng thành quả vào loại nhiều nhất.

Sương Nguyệt Anh nữ chủ bút đầu tiên của nước ta

Sương Nguyệt Anh nữ chủ bút đầu tiên của nước ta
Bà Sương Nguyệt Anh, nhũ danh Nguyễn Xuân Khuê, con thứ 5 (cô Năm Khuê) của Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu. Bà có chân trong thi đàn Việt Nam và là nữ chủ bút đầu tiên của tờ báo nữ đầu tiên ở Việt Nam - tờ Nữ Giới Chung (Tiếng chuông nữ giới), ra đời ngày 1/2/1918, tại Sài Gòn.

Nhà báo chưa thể thất nghiệp bởi AI

Nhà báo chưa thể thất nghiệp bởi AI
Nếu nhà báo chỉ đơn thuần thuật lại sự kiện, sự việc thì sẽ bị AI thay thế. AI có thể hỗ trợ, nhưng nhà báo mới là người chịu trách nhiệm cuối cùng về thông tin...

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của Báo chí cách mạng Việt Nam

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của Báo chí cách mạng Việt Nam
Một thế kỉ đã trôi qua kể từ khi tờ Thanh Niên - tờ báo cách mạng đầu tiên do Nguyễn Ái Quốc sáng lập và ra đời vào ngày 21/6/1925. Một thế kỉ, với biết bao biến thiên của lịch sử dân tộc, nhưng ánh sáng từ Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của báo chí cách mạng vẫn luôn là ngọn đuốc soi đường, dẫn lối và cũng là nền tảng chỉ đạo xuyên suốt, có giá trị lí luận và thực tiễn sâu sắc cho những người làm báo Việt Nam hôm nay và mai sau.
Xem thêm
Long An:  Top 10 địa phương hoàn thành sớm và có chất lượng việc sắp xếp đơn vị hành chính

Long An: Top 10 địa phương hoàn thành sớm và có chất lượng việc sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 25/6, UBND tỉnh Long An tổ chức họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội quí II và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quí III năm 2025. Ông Võ Thành Trí, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Người phát ngôn UBND tỉnh, chủ trì buổi họp.
Lạng Sơn đón nhận Bằng công nhận Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Lạng Sơn đón nhận Bằng công nhận Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Lễ đón nhận Danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Lạng Sơn sẽ được tổ chức vào ngày 28/6, tại Khách sạn Mường Thanh, thành phố Lạng Sơn.
Bình Thuận: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong và 20 năm năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Bình Thuận: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong và 20 năm năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Sáng nay ngày 26/6, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bình Thuận đã tỏ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong ( 15/7/1950 – 15/72025) và 20 năm ngày thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận. Đến dự có đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và gần 150 cán bộ, hội viên Cựu TNXP từ các địa phương trong tỉnh.
Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Sáng nay (26/6), cùng với hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 40.000 thí sinh Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Sáng 26/6, hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2025 bắt đầu với bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận.
Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Kết quả thi vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được công bố, bên cạnh niềm vui hân hoan của học sinh đỗ vào ngôi trường mình mong muốn, thì vẫn còn không ít nỗi buồn của các em học sinh vì cánh cổng trường công lập đã khép lại. Chia sẽ về vấn đề này, thầy Lê Hoàng Tuấn, giáo viên Trường THPT Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, thi trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết.
Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2025:
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Sau năm 1975, chợ trời nhộn nhịp xuất hiện ở phía Tây, đoạn đường Ông Ích Khiêm (trước kia là đường Khải Định) Đà Nẵng, xéo xéo với cổng chợ Cồn. Cạnh đó, đường Đào Duy Từ dẫn vào Kho đạn (sau 1975 là trại giam), hai bên là các điểm mua bán hàng điện máy. Ai bán, ai mua radio, ti vi, cát sét, máy đĩa, ampli… thì đến đây...
Phiên bản di động