Rác thải Covid-19, gây mầm bệnh và ô nhiễm môi trường

Trong nhiều năm qua, thế giới phải gánh chịu vấn nạn rác thải nhựa, thủ phạm gây nên ô nhiễm nghiêm trọng, nay hứng thêm thảm họa của rác thải Covid-19, tội phạm gây mầm bệnh, làm gia tăng ô nhiễm môi trường…

Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, trên thế giới mỗi tháng sản xuất 42 - 45 tỉ khẩu trang các loại và sử dụng 130 tỉ chiếc. Cứ một phút thải ra môi trường 3 triệu khẩu trang và 0,3 - 0,4 triệu găng tay. Nhiều loại khẩu trang được sản xuất từ vải, chất dẻo vi mô, nano và chất độc hại khác. Chỉ riêng khẩu trang và găng tay thải ra đã là “bom tấn” gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn bệnh truyền nhiễm.

Nguy hại thế, vậy mà ở nước ta có hàng chục doanh nghiệp, hàng nghìn người vì lòng tham, bất chấp pháp luật, tổ chức sản xuất, kinh doanh, mua bán, xuất nhập khẩu rác thải Covid-19 vô tội vạ; thu gom, “phù phép” tái chế khẩu trang, găng tay đã qua sử dụng thành sản phẩm “mới”, tung ra thị trường tiêu thụ. Đó là nguy cơ liên quan đến sức khỏe, làm gia tăng bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

Theo Ban chỉ đạo 389 (Chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại), những năm qua vi phạm về mua bán, sản xuất hàng giả khẩu trang, găng tay, nhất là loại đã qua sử dụng đang diễn ra khá phổ biến, đặc biệt từ khi Covid-19 bùng phát.

- Hàng trăm tấn găng tay, khẩu trang đã qua sử dụng được thu gồm để tái chế trong kho nhiều doanh nghiệp
Hàng trăm tấn găng tay, khẩu trang đã qua sử dụng được thu gồm để tái chế trong kho nhiều doanh nghiệp

Cục Quản lí thị trường Lạng Sơn bắt giữ xe tải trên tuyến cao tốc về Bắc Giang chở 33.000 đôi găng tay cao su đã qua sử dụng đưa về nơi tái chế. Chi cục Hải quan Hữu Nghị (Lạng Sơn) phát hiện 1 doanh nghiệp nhập khẩu 6 tấn găng tay đã qua sử dụng, xuất xứ từ Trung Quốc trong khi tờ khai ghi rõ nhập 100% sản phẩm “mới”. Cũng tại Lạng Sơn, Hải quan và Quản lí thị trường thu giữ 2.863 hộp với 143.000 khẩu trang giả, làm bằng vải không dệt, lớp trong là giấy vệ sinh, lớp vi lọc thấu khí không thấm nước do Chu Ngọc Tư là chủ cơ sở sản xuất.

Tại TP Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan cửa khấu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện 42 tấn găng tay đã qua sử dụng. Trong đó, 1 container của Công ty TNHH VNC Global khai nhập khẩu 15 tấn găng tay gia dụng bằng cao su từ Trung Quốc, dùng trong gia đình, 100% mới, nhưng kiểm tra thì toàn bộ không nhãn mác, chỉ là hàng rời, bẩn, ẩm mốc đóng trong các bao tải; 2 container khác của Công ty Thiết bị Y tế Sài Gòn Trading Group chứa toàn bộ găng tay đã qua sử dụng, kê khai là “mới”, nhập từ Trung Quốc nhưng kiểm tra 100% mốc, bẩn, hôi hám.

Lực lượng Quản lí thị trường thành phố cùng các cơ quan chức năng còn phát hiện 12 vụ mua bán rác thải Covid-19, thu giữ 222 thùng với 344.000 khẩu trang, hơn 2 triệu găng tay y tế được tái chế. Tại hệ thống kho của Công ty TNHH HDPRO Land Quận 2, lực lượng chức năng phát hiện, niêm phong các kho chứa tại số 84 A, phường Thạnh Mỹ Lợi có 190.000 khẩu trang, 561.420 găng tay y tế…

Rác thải Covid-19, gây mầm bệnh và ô nhiễm môi trường
Khẩu trang y tế sau khi tái chế được đóng hộp bán ra thị trường

Tại 3 tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, các lực lượng chống hàng giả và công an phát hiện nhiều điểm tái chế khẩu trang, găng tay đã qua sử dụng. Ở huyện Đức Hòa (Long An) 2 cơ sở do bà Nguyễn Thị Tím và Nguyễn Thị Bích Thủy thu mua, tái chế rất nhiều khẩu trang khai là mua lại của Phan Bảo Quốc (Bình Phước). Trong một lần kiểm tra, cơ quan chức năng thu của bà Tím 255 kg khẩu trang y tế, 2.000 khẩu trang đã đóng hộp mang nhãn hiệu Havinapro, 2.300 khẩu trang đã đóng túi nilon, 148 bộ bảo hiểm y tế đã qua sử dụng, 830 vỏ hộp và nhiều vật tư, nước sát khuẩn giả…

Tại tỉnh Thái Nguyên lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Minh Nguyên ở xã Thành Công, thị xã Phổ Yên thu gom 620 kg khẩu trang y tế, nhiều găng tay cao su, mũ chụp tóc đã qua sử dụng, hầu hết mua lại của Công ty TNHH Dịch vụ Môi trường Anh Đăng (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đưa về khu nhà trọ xã Đa Hội, huyện Sóc Sơn tái chế.

Tại TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Quản lí thị trường phối hợp với C01, C03 (Bộ Công an) kiểm tra đột xuất Công ty CP Đầu tư May mặc V-Link tại Khu công nghiệp Lương Sơn. Doanh nghiệp này không được cấp phép nhưng đang mở rộng sản xuất nhiều loại khẩu trang đủ nhãn mác, quảng cáo là sản phẩm theo công nghệ Nhật Bản, thực chất là “phù phép” khẩu trang đã qua sử dụng, may khẩu trang giả 4 lớp nhãn hiệu The World và HAPAPOLO quảng bá là khẩu trang cao cấp. Mở rộng kiểm tra, tại Công ty BM ở 43 biệt thự Lâm Viên 2 chất đầy nhà với 15 tấn găng tay cao su đã qua sử dụng đang được phân loại.

Tại TP Đà Nẵng, Cục Quản lí thị trường trong một đợt kiểm tra thu giữ 22.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ đang tiêu thụ trên thị trường. Đội cảnh sát kinh tế quận Sơn Trà phối hợp Đội Quản lí thị trường số 14 kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh ở 65 phường Thọ Quang, phát hiện 24.000 khẩu trang y tế 3-4 lớp không có nguồn gốc..

Tình hình trên cho thấy, một thực tế phũ phàng là trong đời sống xã hội đã và đang sinh ra, tồn tại loại rác thải Covid-19. Ngành Quản lí thị trường và các cơ quan bảo vệ pháp luật đã kiểm tra, điều tra, xác minh hàng trăm vụ việc vi phạm, thu hồi, bắt giữ, xử phạt hành chính, xử lí hình sự là rất quan trọng nhưng cũng mới chỉ giải quyết được phần ngọn.

Sở dĩ nhiều doanh nghiệp, cá nhân vì lợi nhuận mà bất chấp đạo lí, thu gom, nhập khẩu, tái chế khẩu trang, găng tay đã qua sử dụng có nguyên nhân từ sự buông lỏng quản lí, giám sát và thiếu khả năng dựa vào dân để ngăn chặn kịp thời. Bộ Công Thương ban tuy hành Thông tư số 44/2020/TT-BCT ngày 7/12/2020 quy định về ngừng tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch, song không ít doanh nghiệp vẫn cố tình nhập lậu găng tay, khẩu trang đã qua sử dụng.

Còn các mặt hàng này ở trong nước đã qua sử dụng tại sao một số doanh nghiệp, tư nhân có thể thu gom được hàng chục tấn để tái chế? Điều này trách nhiệm chính thuộc về Bộ Y tế, chủ yếu là hệ thống bệnh viện trong cả nước. Các bệnh viện, cơ sở y tế trở thành nguồn cung cho các đối tượng trục lợi. Đó là cái giá “gậy ông đập lưng ông” vì khẩu trang, găng tay tái chế được quay vòng trở lại các bệnh viện - nơi nó được thải ra - một cách dễ dàng, có thể giá rẻ hơn, các bệnh viện dễ chấp nhận mua về cho cán bộ, nhân viên dùng.

Đối với người dân, tốt nhất là nên sử dụng khẩu trang vải được may theo tiêu chuẩn quy định. Người làm bếp hãy cảnh giác với găng tay cao su tái chế.
Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Lan tỏa tình người trong mùa dịch

Lan tỏa tình người trong mùa dịch

Cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân tỉnh An Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần đoàn kết, góp sức đẩy lùi “giặc dịch” Covid-19.
Hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch

Hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch

Ngày 20/9, Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ vận tải Ngọc Phước, trụ sở đóng ở thị xã Phú Mỹ; phối hợp với Công ty Thép Kim Quốc, thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.
Toàn tỉnh Bến Tre đã trở lại vùng xanh, đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới

Toàn tỉnh Bến Tre đã trở lại vùng xanh, đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới

Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre, cho biết, có 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn đã là vùng xanh. Xét về nguy cơ dịch bệnh, 156/157 xã, phường, thị trấn đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới trên phạm vi toàn tỉnh; sau hơn 2 tháng giãn cách để phòng chống dịch Covid-19.
Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Chiều nay, 21-9, kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm người thứ năm trong một gia đình ở tầng 25 chung cư Đồng Phát (quận Hoàng Mai) dương tính với SARS-CoV-2.

Tin khác

Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô

Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô
Sáng 21/9, trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, chủ trương của thành phố không cấm nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện về phòng dịch.

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ phản ánh trả phí khi test Covid-19 tại TP Hà Nội

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ phản ánh trả phí khi test Covid-19 tại TP Hà Nội
Ngày 20/9/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội xem xét thông tin phản ánh về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.

Bắc Ninh: Khoanh vùng truy bắt đối tượng trộm cắp xe máy tại chợ Giầu

Bắc Ninh: Khoanh vùng truy bắt đối tượng trộm cắp xe máy tại chợ Giầu
Đại diện công an phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh cho biết, đang tích cực khoanh vùng, truy tìm đối tượng trộm cắp xe máy tại chợ Giầu.

Sở Y tế Quảng Bình thông tin vụ cô giáo tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 chỉ cách nhau 10 phút

Sở Y tế Quảng Bình thông tin vụ cô giáo tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 chỉ cách nhau 10 phút
Ngày 21/9, Sở Y tế Quảng Bình đã thông tin về trường hợp cô giáo L.T.L tiêm cùng một lúc 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca tại huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình vào ngày 18/9.

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?
Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới
20/9, ngày đầu tiên tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch

Hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch

Ngày 20/9, Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ vận tải Ngọc Phước, trụ sở đóng ở thị xã Phú Mỹ; phối hợp với Công ty Thép Kim Quốc, thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.
Toàn tỉnh Bến Tre đã trở lại vùng xanh, đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới

Toàn tỉnh Bến Tre đã trở lại vùng xanh, đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới

Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre, cho biết có 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn đã là vùng xanh.
Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Chiều nay, 21-9, kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm người thứ năm trong một gia đình ở tầng 25 chung cư Đồng Phát (quận Hoàng Mai) dương tính với SARS-CoV-2.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động