Rác thải Covid-19, gây mầm bệnh và ô nhiễm môi trường

Trong nhiều năm qua, thế giới phải gánh chịu vấn nạn rác thải nhựa, thủ phạm gây nên ô nhiễm nghiêm trọng, nay hứng thêm thảm họa của rác thải Covid-19, tội phạm gây mầm bệnh, làm gia tăng ô nhiễm môi trường…

Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, trên thế giới mỗi tháng sản xuất 42 - 45 tỉ khẩu trang các loại và sử dụng 130 tỉ chiếc. Cứ một phút thải ra môi trường 3 triệu khẩu trang và 0,3 - 0,4 triệu găng tay. Nhiều loại khẩu trang được sản xuất từ vải, chất dẻo vi mô, nano và chất độc hại khác. Chỉ riêng khẩu trang và găng tay thải ra đã là “bom tấn” gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn bệnh truyền nhiễm.

Nguy hại thế, vậy mà ở nước ta có hàng chục doanh nghiệp, hàng nghìn người vì lòng tham, bất chấp pháp luật, tổ chức sản xuất, kinh doanh, mua bán, xuất nhập khẩu rác thải Covid-19 vô tội vạ; thu gom, “phù phép” tái chế khẩu trang, găng tay đã qua sử dụng thành sản phẩm “mới”, tung ra thị trường tiêu thụ. Đó là nguy cơ liên quan đến sức khỏe, làm gia tăng bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

Theo Ban chỉ đạo 389 (Chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại), những năm qua vi phạm về mua bán, sản xuất hàng giả khẩu trang, găng tay, nhất là loại đã qua sử dụng đang diễn ra khá phổ biến, đặc biệt từ khi Covid-19 bùng phát.

- Hàng trăm tấn găng tay, khẩu trang đã qua sử dụng được thu gồm để tái chế trong kho nhiều doanh nghiệp
Hàng trăm tấn găng tay, khẩu trang đã qua sử dụng được thu gồm để tái chế trong kho nhiều doanh nghiệp

Cục Quản lí thị trường Lạng Sơn bắt giữ xe tải trên tuyến cao tốc về Bắc Giang chở 33.000 đôi găng tay cao su đã qua sử dụng đưa về nơi tái chế. Chi cục Hải quan Hữu Nghị (Lạng Sơn) phát hiện 1 doanh nghiệp nhập khẩu 6 tấn găng tay đã qua sử dụng, xuất xứ từ Trung Quốc trong khi tờ khai ghi rõ nhập 100% sản phẩm “mới”. Cũng tại Lạng Sơn, Hải quan và Quản lí thị trường thu giữ 2.863 hộp với 143.000 khẩu trang giả, làm bằng vải không dệt, lớp trong là giấy vệ sinh, lớp vi lọc thấu khí không thấm nước do Chu Ngọc Tư là chủ cơ sở sản xuất.

Tại TP Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan cửa khấu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện 42 tấn găng tay đã qua sử dụng. Trong đó, 1 container của Công ty TNHH VNC Global khai nhập khẩu 15 tấn găng tay gia dụng bằng cao su từ Trung Quốc, dùng trong gia đình, 100% mới, nhưng kiểm tra thì toàn bộ không nhãn mác, chỉ là hàng rời, bẩn, ẩm mốc đóng trong các bao tải; 2 container khác của Công ty Thiết bị Y tế Sài Gòn Trading Group chứa toàn bộ găng tay đã qua sử dụng, kê khai là “mới”, nhập từ Trung Quốc nhưng kiểm tra 100% mốc, bẩn, hôi hám.

Lực lượng Quản lí thị trường thành phố cùng các cơ quan chức năng còn phát hiện 12 vụ mua bán rác thải Covid-19, thu giữ 222 thùng với 344.000 khẩu trang, hơn 2 triệu găng tay y tế được tái chế. Tại hệ thống kho của Công ty TNHH HDPRO Land Quận 2, lực lượng chức năng phát hiện, niêm phong các kho chứa tại số 84 A, phường Thạnh Mỹ Lợi có 190.000 khẩu trang, 561.420 găng tay y tế…

Rác thải Covid-19, gây mầm bệnh và ô nhiễm môi trường
Khẩu trang y tế sau khi tái chế được đóng hộp bán ra thị trường

Tại 3 tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, các lực lượng chống hàng giả và công an phát hiện nhiều điểm tái chế khẩu trang, găng tay đã qua sử dụng. Ở huyện Đức Hòa (Long An) 2 cơ sở do bà Nguyễn Thị Tím và Nguyễn Thị Bích Thủy thu mua, tái chế rất nhiều khẩu trang khai là mua lại của Phan Bảo Quốc (Bình Phước). Trong một lần kiểm tra, cơ quan chức năng thu của bà Tím 255 kg khẩu trang y tế, 2.000 khẩu trang đã đóng hộp mang nhãn hiệu Havinapro, 2.300 khẩu trang đã đóng túi nilon, 148 bộ bảo hiểm y tế đã qua sử dụng, 830 vỏ hộp và nhiều vật tư, nước sát khuẩn giả…

Tại tỉnh Thái Nguyên lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Minh Nguyên ở xã Thành Công, thị xã Phổ Yên thu gom 620 kg khẩu trang y tế, nhiều găng tay cao su, mũ chụp tóc đã qua sử dụng, hầu hết mua lại của Công ty TNHH Dịch vụ Môi trường Anh Đăng (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đưa về khu nhà trọ xã Đa Hội, huyện Sóc Sơn tái chế.

Tại TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Quản lí thị trường phối hợp với C01, C03 (Bộ Công an) kiểm tra đột xuất Công ty CP Đầu tư May mặc V-Link tại Khu công nghiệp Lương Sơn. Doanh nghiệp này không được cấp phép nhưng đang mở rộng sản xuất nhiều loại khẩu trang đủ nhãn mác, quảng cáo là sản phẩm theo công nghệ Nhật Bản, thực chất là “phù phép” khẩu trang đã qua sử dụng, may khẩu trang giả 4 lớp nhãn hiệu The World và HAPAPOLO quảng bá là khẩu trang cao cấp. Mở rộng kiểm tra, tại Công ty BM ở 43 biệt thự Lâm Viên 2 chất đầy nhà với 15 tấn găng tay cao su đã qua sử dụng đang được phân loại.

Tại TP Đà Nẵng, Cục Quản lí thị trường trong một đợt kiểm tra thu giữ 22.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ đang tiêu thụ trên thị trường. Đội cảnh sát kinh tế quận Sơn Trà phối hợp Đội Quản lí thị trường số 14 kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh ở 65 phường Thọ Quang, phát hiện 24.000 khẩu trang y tế 3-4 lớp không có nguồn gốc..

Tình hình trên cho thấy, một thực tế phũ phàng là trong đời sống xã hội đã và đang sinh ra, tồn tại loại rác thải Covid-19. Ngành Quản lí thị trường và các cơ quan bảo vệ pháp luật đã kiểm tra, điều tra, xác minh hàng trăm vụ việc vi phạm, thu hồi, bắt giữ, xử phạt hành chính, xử lí hình sự là rất quan trọng nhưng cũng mới chỉ giải quyết được phần ngọn.

Sở dĩ nhiều doanh nghiệp, cá nhân vì lợi nhuận mà bất chấp đạo lí, thu gom, nhập khẩu, tái chế khẩu trang, găng tay đã qua sử dụng có nguyên nhân từ sự buông lỏng quản lí, giám sát và thiếu khả năng dựa vào dân để ngăn chặn kịp thời. Bộ Công Thương ban tuy hành Thông tư số 44/2020/TT-BCT ngày 7/12/2020 quy định về ngừng tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch, song không ít doanh nghiệp vẫn cố tình nhập lậu găng tay, khẩu trang đã qua sử dụng.

Còn các mặt hàng này ở trong nước đã qua sử dụng tại sao một số doanh nghiệp, tư nhân có thể thu gom được hàng chục tấn để tái chế? Điều này trách nhiệm chính thuộc về Bộ Y tế, chủ yếu là hệ thống bệnh viện trong cả nước. Các bệnh viện, cơ sở y tế trở thành nguồn cung cho các đối tượng trục lợi. Đó là cái giá “gậy ông đập lưng ông” vì khẩu trang, găng tay tái chế được quay vòng trở lại các bệnh viện - nơi nó được thải ra - một cách dễ dàng, có thể giá rẻ hơn, các bệnh viện dễ chấp nhận mua về cho cán bộ, nhân viên dùng.

Đối với người dân, tốt nhất là nên sử dụng khẩu trang vải được may theo tiêu chuẩn quy định. Người làm bếp hãy cảnh giác với găng tay cao su tái chế.
Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thông tin ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE bị bắt là bịa đặt

Thông tin ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE bị bắt là bịa đặt

Vào chiều tối ngày 18/1, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE đã bị cơ quan Công an bắt lúc 18h cùng ngày. Tin đồn này ngay sau đó đã nhanh chóng lan rộng và gây xôn xao dư luận.
Tháng Chạp và những nụ mai...

Tháng Chạp và những nụ mai...

Nhà trồng một cội mai kiểng. Năm nào tôi cũng canh đầu tháng Chạp là tuốt lá. Lúc ấy, lá mai thường ngả vàng, xơ xác; nhưng lấp ló bên trong là vô số nụ xám xanh đang "phục" sẵn, chực chờ đón nắng xuân để bung hoa.
Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc

Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 18/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.
67 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021

67 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021

Theo Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ VI-năm 2021, tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự Giải Búa liềm vàng, Ban tổ chức Giải đã nhận được 2.081 tác phẩm, tăng 371 tác phẩm so với năm 2020. Trong đó có 843 tác phẩm báo in, 449 tác phẩm báo điện tử, 511 tác phẩm truyền hình, 221 tác phẩm phát thanh và 57 tác phẩm ảnh báo chí.
Doanh nghiệp Việt vào thế cạnh tranh không công bằng

Doanh nghiệp Việt vào thế cạnh tranh không công bằng

Việc không biên tập các nội dung theo quy chuẩn, đang tạo cho các OTT nước ngoài lợi thế cực lớn về thời gian, chi phí và cơ hội tiếp cận người dùng, khiến các doanh nghiệp Việt Nam đang phải cạnh tranh thiếu công bằng trên chính sân nhà.

Tin khác

Cuộc thi thú vị dành cho người cao tuổi

Cuộc thi thú vị dành cho người cao tuổi
Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế (HAI) vừa chia sẻ thông tin về cuộc thi dành cho NCT rất thú vị mang tên “Câu chuyện của tôi - câu chuyện của chúng ta”

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022
Đợt dịch Covid-19 thứ 4 ập đến TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam trong thời gian vừa qua đã khiến cho hầu hết ngành nghề bị “đứng hình”. Tính chất của đợi dịch lần này khá phức tạp, vượt ngoài suy đoán của nhiều người, trở thành rào cản lớn, làm ngưng trệ giao dịch toàn thị trường. Tuy nhiên, “khoảng lặng” sẽ không quá dài bởi mọi yếu tố nền tảng của thị trường như cung - cầu, nhân sự và khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp sẽ có phần thuận lợi hơn khi được các cơ quan, chính quyền hỗ trợ cho doanh nghiệp và thị trường đối phó với dịch bệnh.

"Sứ mệnh của người đưa đò" qua chương trình hợp tác giáo dục Quốc tế

"Sứ mệnh của người đưa đò" qua chương trình hợp tác giáo dục Quốc tế
Thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các tỉnh Nam Lào và Chiến lược hợp tác Quốc tế của nhà trường, năm 2014 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tiến hành ký biên bản ghi nhớ với 4 trường nghề của Lào để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế 4 tỉnh Nam Lào, đó là: Attapu, SeKong, Salavan và Champasak, kinh phí đào tạo do tỉnh Bình Định và nhà trường tài trợ.

Khai mạc Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra trong 2 ngày (18-19/1) sẽ xem xét, quyết định các nội dung quan trọng.

Toàn văn Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Toàn văn Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV vừa được Văn phòng Quốc hội công bố chiều 17/1/2022. Sau đây là toàn văn của Nghị quyết.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu
Sáng ngày 17/1/2022, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh (CSGT ĐB-ĐS) tổ chức Lễ khai mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu dành cho cán bộ chiến sỹ đang công tác tại Phòng.
Xem thêm
Thông tin ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE bị bắt là bịa đặt

Thông tin ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE bị bắt là bịa đặt

Vào chiều tối ngày 18/1, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE đã bị cơ quan Công an bắt lúc 18h cùng ngày. Tin đồn này ngay sau đó đã nhanh chóng lan rộng và gây xôn xao dư luận.
67 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021

67 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021

Theo Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ VI-năm 2021, tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự Giải Búa liềm vàng, Ban tổ chức Giải đã nhận được 2.081 tác phẩm, tăng 371 tác phẩm so với năm 2020. Trong đó có 843 tác phẩm báo in, 449 tác phẩm báo điện tử, 511 tác phẩm truyền hình, 221 tác phẩm phát thanh và 57 tác phẩm ảnh báo chí.
Cuộc thi thú vị dành cho người cao tuổi

Cuộc thi thú vị dành cho người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế (HAI) vừa chia sẻ thông tin về cuộc thi dành cho NCT rất thú vị mang tên “Câu chuyện của tôi - câu chuyện của chúng ta”
Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc

Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 18/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.
"Sứ mệnh của người đưa đò" qua chương trình hợp tác giáo dục Quốc tế

"Sứ mệnh của người đưa đò" qua chương trình hợp tác giáo dục Quốc tế

Thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các tỉnh Nam Lào và Chiến lược hợp tác Quốc tế của nhà trường, năm 2014 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tiến hành ký biên bản ghi nhớ với 4 trường nghề của Lào để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế 4 tỉnh Nam Lào, đó là: Attapu, SeKong, Salavan và Champasak, kinh phí đào tạo do tỉnh Bình Định và nhà trường tài trợ.
Trao học bổng cho con công nhân lao động, đoàn viên công đoàn khó khăn

Trao học bổng cho con công nhân lao động, đoàn viên công đoàn khó khăn

Chương trình trao học bổng “Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng” của Tổng LĐLĐ Việt Nam do LĐLD TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 16/1 là hoạt động thiết thực của các cấp Công đoàn, tổ chức xã hội, doanh nghiệp cùng chung tay quan tâm chăm lo đến đoàn viên công đoàn, người lao động và con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn trong dịp đầu xuân năm mới.
Xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới nâng cao là ước nguyện lòng dân

Xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới nâng cao là ước nguyện lòng dân

Trong những năm qua cán bộ và nhân dân xã Yên Phong không ngừng phấn đấu, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện xây dựng nông thôn mới. Những cố gắng đó đã đem lại cho Yên Phong một diện mạo mới, một cuộc sống mới đáp ứng nhu cầu về vật chất và tinh thần của nhân dân.
Thi hành đúng luật, bảo đảm quyền lợi cho người dân

Thi hành đúng luật, bảo đảm quyền lợi cho người dân

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh về Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2020/QĐ-BPKCTT ngày 17/9/2020 và Công văn số 431/CV-TA ngày 6/10/2021 của TAND huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ngày 8/11/2021, các cơ quan chức năng huyện Chợ lách đã tiến hành cưỡng chế, xử lý thi hành án theo quy định của pháp luật, mở cửa rào vào nhà nghỉ Minh Anh, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Phiên bản di động