“Quyền lực mềm” của già làng Tây Nguyên

Từ xưa đến nay trong cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên nói chung có thể khuyết vài ba chức danh cán bộ, lãnh đạo nhưng không thể thiếu những vị già làng mực thước quản lí, chi phối nhiều mặt đời sống, văn hóa, tinh thần… dù chỉ một ngày là chân lí bất di, bất dịch. Kinh qua bao tháng năm thăng trầm dạn dày nắng mưa, sương gió thứ “quyền lực mềm” của họ cứ tự nhiên hình thành không qua bất kì thủ tục bầu bán hành chính nào đã và đang góp phần làm cho dân làng trên, buôn dưới được thụ hưởng sự an vui, no ấm đủ đầy…

Kì 1: Hậu duệ làng kháng chiến Xốp Dùi

Đúng thời khắc những cánh chim Cơ Tia, C’rao sải cánh và hoa Pơ lang thắp lửa khắp đại ngàn Tây Nguyên thì chúng tôi đã hiểu khá rõ về các vị già làng người Giẻ Triêng, Xơ Đăng ở buôn Xô Man trong văn học xưa, làng kháng chiến Xốp Dùi, xã Xốp, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum hôm na…

Nói đến Tây Nguyên là chúng tôi phải đề cập tới những “Bóng cây Kơ Nia” và ảnh hưởng của đội ngũ già làng như các hậu duệ đích thực của cụ Đinh Môn - nhân vật nguyên mẫu là cụ Mết, buôn Xô Man trong tác phẩm “Rừng xà nu” mà nhà văn Nguyễn Trung Thành lột tả rõ khí chất anh hùng cách mạng và lòng căm thù giặc ngoại xâm đến tận cùng. Con cháu, anh em, bạn bè cụ Mết trong văn học, cụ Đinh Môn từ thời chiến đến nay đã trở thàng những vị già làng tiêu biểu tại cộng đồng người người Giẻ Triêng, Xơ Đăng gồm các ông Đinh Rươn, A Cố, A Đoan và cựu chiến binh A Miếc… Tiếp chúng tôi bằng bình rượu cần tại ngôi nhà đơn sơ nằm lọt thỏm giữa làng Xốp Dùi, ông A Nghem, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xốp, ngược dòng lịch sử văn học để tự hào về lớp cha anh mình thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ:

Kỳ 1 - Ảnh 1 - Già làng Đinh Rương dâng kiếm của Anh hùng LLVT    nhân dân Đinh Môn thuở xưa cho nhà văn hóa làng Xốp Dùi.
Già làng Đinh Rương dâng kiếm của Anh hùng LLVT nhân dân Đinh Môn thuở xưa cho nhà văn hóa làng Xốp Dùi.

“Năm 1954, đồng chí Đinh Môn - nhân vật nguyên mẫu là cụ A Mết trong tác phẩm “Rừng xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc để học tập, tạo nguồn cán bộ, dẫn theo vợ và con trai Đinh Như Rươn. Nhưng nỗi nhớ Xô Man, nhớ cánh rừng xà nu (rừng thông ba lá) và dòng máu của một chiến binh Giẻ Triêng đã thôi thúc ông trở về núi rừng Đăk Glei. Tạm gửi lại đứa con trai đầu lòng và mộ phần người vợ ở miền Bắc, năm 1959, đồng chí trở lại Đăk Glei sống cùng quân, dân quê nhà chống giặc và công tác. Cuối 1960, đồng chí được trên điều lên làm Huyện đội trưởng H30 (huyện Đăk Glei ngày nay) chỉ huy chiến sĩ đánh Đồn Đăk Tả, bắt sống 50 tên địch và thu 50 khẩu súng các loại. Ngoài ra, đồng chí Môn còn chỉ huy đánh chốt Đăk Glei, nhà ngục Đăk Choong. Hai trận này đồng chí và các chiến sĩ loại được 100 tên địch. Đến năm 1962, đồng chí Môn làm Bí thư Chi bộ xã Xốp; từ năm 1963 đến 1972, đồng chí lần lượt được bầu làm Phó Chủ tịch huyện, Bí thư Huyện uỷ huyện H30, trực tiếp chỉ huy đánh Mỹ cho đến ngày đất nước thống nhất”.

Có lẽ chuyện cụ Đinh Môn đánh giặc ngoại xâm đã lâu rồi nên chỉ còn cựu chiến binh A Nghem và những người cao tuổi ở đây hiện nay là còn nhớ rõ thôi. Nhưng nhân vật A Mết rắn rỏi, hào sảng từ trong văn học bước ra đời thực là cán bộ Đinh Môn vào các năm sau giải phóng làm Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đăk Glei, làm vị già làng bình dị, hoà mình với dân làng thì lớn bé tại làng Xốp Dùi đều nhắc đến. Già làng Đinh Rươn, con trai của cụ Môn kể lại: “Từ cuối 1975 đến năm 1980, cha tôi làm Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đăk Glei. Thời điểm ấy cha tôi thường xuyên băng rừng đi từ thị trấn về khắp các buôn làng ở Đăk Glei kể chuyện đánh Pháp, đánh Mỹ ngày xưa và vận động đồng bào làm ăn, xây dựng nếp sống văn minh…Từ năm 1987, cha tôi về nghỉ hưu là già làng làng kháng chiến Xốp Dùi được dân tin yêu và các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quý trọng. Cuối năm 2000, do tuổi cao, sức yếu, cha tôi đã qua đời ở tuổi 87. Với những thành tích tận hiến cho quê hương, nước nhà, cha tôi đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Đại đoàn kết dân tộc; Anh hùng LLVTND, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng...”.

Kỳ 1 .Ảnh 2 - Già làng A Cố làm lễ ghi công người hiến đất mở rộng đường .
Già làng A Cố làm lễ ghi công người hiến đất mở rộng đường .

Hậu sinh, già làng Đinh Rươn không được tận mắt chứng kiến nhiều cái thực quyền tự nhiên, cái uy tín bản chất trong tập hợp dân chúng của thế hệ cha ông mình thời trận mạc, nhưng cái uy tín, cái “luật tục” và sự tinh thông… làm công cụ để khích lệ tinh thần, quản lí, điều hành cả buôn làng thì già Rươn hẳn là người trong cuộc “cầm trịch”. Đúng như ông Nguyễn Hữu Hà, Chủ tịch UBND xã Xốp giãi bày: “Thời bình hôm nay cán bộ, cấp ủy, chính quyền, đồng bào các dân tộc xã nhà đang quyết tâm gây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh theo đúng Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ ban hành. Nhưng để hiện thực đồng bộ, đẩy nhanh nhiệm vụ này thì phải nhờ cậy vào các già làng uy tín điển hình như già Rươn vận động con cháu, họ tộc tích cực hưởng hứng phong trào. Già Rươn nói - cả làng kháng chiến Xốp Dùi nghe; già Rươn hô đoàn kết xây dựng nông thôn mới - dân làng nhiệt tình hưởng ứng; già làng làm nhà cửa sạch đẹp, sống văn minh - dân làng làm theo. Có nghĩa là vai trò của các già làng như già Rươn trong xây dựng nông thôn mới địa phương là vô cùng quan trọng, nhất là việc già hỗ trợ cấp ủy, chính quyền xã nhà vận động quần chúng…”.

Để có diện mạo khang trang như bây giờ, ngoài sử dụng hiệu quả nguồn đầu tư của trên, đội ngũ cán bộ cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc xã Xốp đã nỗ lực tạo dựng bằng biết bao công sức, nhiệt huyết dựng xây nông thôn mới. Nếu ai từng chứng kiến ngày các già làng Đinh Rươn, A Cố… hợp nhất hai đội chơi cồng chiêng làm một xong là tuyên bố hiến đất mở rộng đường làng, làm sân bóng đá xã; vận động, cắt cử con cháu, anh em, họ tộc đi khai thác cát vàng, sỏi đá về xây dựng nhà ở, nhà vệ sinh công cộng thì mới thấy hết giá trị từ thứ “quyền lực mềm”, sự gương mẫu, uy tín của các già làng nơi đây trong nhiệm vụ xây nông thôn mới trên địa bàn cư trú.

Vâng! Tại sao việc hiến đất lại dùng tiếng cồng chiêng cổ động? Khi chúng tôi nêu câu hỏi này, già làng A Cố trả lời tức thì: “Già làng chúng mình cũng giống như mỗi dàn ching chiêng đều phải có chiêng cái, chiêng con, chiêng núm, chiêng bằng, cái “đi” giai điệu, cái “cầm” nhịp cho cả dàn. Những dàn cồng chiêng lớn thì trống cái vừa giữ nhịp vừa tôn giai điệu, giữ cho sắc thái của giai điệu luôn luôn giàu sinh lực và đẹp về sắc điệu, cho nên các già làng như mình phải được ví như là trống cái. Trống cái cũng như việc hiến đất mở rộng đường nông thôn mới vì mình đã được bà con suy tôn là già làng thì phải là người hiến đất nhiều, hiến đất trước cho dân làng hiến theo chứ!…Thật vui cái bụng khi những hồi cồng chiêng hồn hậu này đã đón được rất nhiều lượt khách nước ngoài vào thăm làng Xốp Dùi tốt tươi của xã nhà”.

Chiều tháng Ba Tây Nguyên nhạt nắng, hoàng hôn gieo vàng ắp những ngọn đồi. Già làng Đinh Rươn bước lên căn gác nhỏ là nơi thờ cúng Tổ tiên cầm chiếc cồng chiêng, cái khố thổ cẩm cũ và thanh kiếm dài gần 1 mét - những kỉ vật cuối cùng của Anh hùng LLVT Nhân dân Đinh Môn đi qua hai cuộc kháng chiến để trao cho con cháu đem ra trưng bày ngoài nhà văn hóa làng. Trong gió lay và cộng cảm, nhưng già Rươn vẫn vồn vã nói với chúng tôi: “Tuy cái bụng mình áy náy, nhưng để ngày mai chiếc cồng chiêng, cái khố thổ cẩm và thanh kiếm này đón đoàn khách nước ngoài tới xem là yên tâm, vui cái bụng rồi”.

Chúng tôi thầm nghĩ, trong số khách du lịch mai kia vào thăm nhà văn hóa làng Xốp Dùi có không ít khách nước ngoài. Vậy, “Nhịp chiêng, bài múa kiếm, sắc chất thổ cẩm kết nối Tây Nguyên thời chiến với thời bình, Tây Nguyên căm giặc mà vị tha, Tây Nguyên hùng vĩ mà lãng mạn, Tây Nguyên tươi mới mà không quên quá khứ khổ đau” của các già làng đầy “quyền lực mềm” nơi đây hẳn có nhiều xúc cảm và “mang tầm” quốc tế.

Phóng sự của Tô Văn Binh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

"Vây hãm: Không lối thoát" - bộ phim hành động, hài hước phá án, đánh dấu sự trở lại của "quái vật" xứ Hàn Ma Dong Seok sau thời gian dài vắng bóng.
Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

PSG vs Clermont sẽ là trận đấu cuối cùng của Lionel Messi trong màu áo PSG. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Clermont, nhận định PSG vs Clermont và đội hình dự kiến hai bên.
Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Bộ phim truyền hình Việt Nam "Thử thách cuộc đời" xoay quanh cuộc đời đầy oan trái xen lẫn hận thù của cặp Nghĩa và Nhân.
Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

HLV Christophe Galtier của PSG xác nhận siêu sao Lionel Messi sẽ chia tay đội bóng vào cuối mùa giải này.
Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

MU vs Man City - trận chung kết FA Cup diễn ra ngày 3/6/2023 trên sân Wembley. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu MU vs Man City, nhận định MU vs Man City và đội hình dự kiến hai bên...

Tin khác

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba
"Công tố tinh anh" (tên tiếng Anh: Prosecution Elites, tên tiếng Trung: 公诉精英) là bộ phim truyền hình Trung Quốc thuộc thể loại chính kịch, hiện đại, tội phạm, tình cảm.

Những sắc màu văn hóa Mộc Châu

Những sắc màu văn hóa Mộc Châu
Nơi hội tụ những sắc màu văn hóa và sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã và đang là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước...

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh
Ba loại hình du lịch đặc trưng nhất tại Tây Ninh là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch lịch sử. Dưới đây là vài điểm đến bạn nhất định không nên bỏ qua để cảm nhận linh hồn vùng đất này.

Những điểm sáng trong văn hóa, văn nghệ của NCT Đầm Hà

Những điểm sáng trong văn hóa, văn nghệ của NCT Đầm Hà
Mặc dù huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh còn có nhiều xã nằm trong diện đặc biệt khó khăn. Nhưng trong nhiều năm qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương NCT trong xây dựng đời sống kinh tế và phát triển văn hóa.

Link xem trực tiếp gameshow "Hành trình rực rỡ" của Trường Giang

Link xem trực tiếp gameshow "Hành trình rực rỡ" của Trường Giang
"Hành trình rực rỡ" là chương trình truyền hình thực tế chủ đề du lịch, văn hóa tại các tỉnh thành trên cả nước. Gameshow "Hành trình rực rỡ" có sự tham gia của các nghệ sĩ: Trường Giang, Thúy Ngân, Isaac, Lê Dương Bảo Lâm, Bích Phương, Negav.

Nhà văn Đào Ngọc Chung: Nghiệp văn chương đeo đẳng vẫn không rời

Nhà văn Đào Ngọc Chung: Nghiệp văn chương đeo đẳng vẫn không rời
Cụ ông đã đến tuổi 85 mà giọng nói vẫn sang sảng. Hành động kèm theo để minh họa cho câu chuyện cũng dứt khoát, cảm giác có nội lực cao, mặc dù cụ đã phải đặt stent cho trái tim già nua. Cụ là Đào Ngọc Chung, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn khu vực Hà Đông - Sơn Tây, Hội Nhà văn TP Hà Nội…

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Roma, chung kết cúp C2

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Roma, chung kết cúp C2
Sevilla vs Roma là chung kết cúp C2 - Europa League diễn ra ngày 1/6. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Sevilla vs Roma, nhận định Sevilla vs Roma và đội hình dự kiến hai bên.

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Fulham, 22h30 ngày 28/5

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Fulham, 22h30 ngày 28/5
Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp bóng đá MU vs Fulham diễn ra lúc 22h30 ngày 28/5 phục vụ quý độc giả quan tâm.

Long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567

Long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567
Sáng 27/5/2023 (nhằm ngày 9/4 Quý Mão), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) huyện Tân Châu long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023, tại Tịnh xá Ngọc Tâm, xã Tân Phú, huyện Tân Châu.

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về
Muôn sắc màu pháo hoa rực rỡ từ sân khấu DIFF, chuỗi lễ hội trải dài từ thành phố đến đỉnh Bà Nà… hứa hẹn sẽ là một phần của mùa hè Đà Nẵng 2023 thật khó quên với nhiều du khách.

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Real, 0h00 ngày 28/5

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Real, 0h00 ngày 28/5
Sevilla vs Real là trận đấu tại vòng 37 La Liga. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Sevilla vs Real, nhận định Sevilla vs Real và đội hình dự kiến hai bên...

Link xem trực tiếp bóng đá CAHN vs SLNA, 19h15 ngày 26/5

Link xem trực tiếp bóng đá CAHN vs SLNA, 19h15 ngày 26/5
CAHN vs SLNA là trận đấu tại vòng 9 V.League 2023 diễn ra lúc 19h15 ngày 26/5. Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp bóng đá CAHN vs SLNA trên truyền hình, điện thoại di động phục vụ độc giả theo dõi diễn biến của trận đấu.

Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng VCK World Cup nữ 2023

Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng VCK World Cup nữ 2023
Ngày 25/5, VMG Media công bố đã đạt được thỏa thuận để trở thành đơn vị sở hữu độc quyền khai thác thương mại và phân phối bản quyền phát sóng FIFA Women's World Cup 2023 trên hệ thống truyền hình, OTT, mạng di động, IPTV, trình chiếu công cộng trên lãnh thổ Việt Nam.

Để “Vó ngựa cao nguyên” trắng tưng bừng, hấp dẫn

Để “Vó ngựa cao nguyên”  trắng tưng bừng, hấp dẫn
Chỉ còn 2 tuần nữa sẽ diễn ra Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023. Trong đó, Giải đua ngựa truyền thống "Vó ngựa cao nguyên" là một hoạt động được mong chờ nhất...

Kết quả bốc thăm vòng loại U23 châu Á 2024

Kết quả bốc thăm vòng loại U23 châu Á 2024
Chiều nay 25/5, theo giờ Việt Nam, tại Malaysia, AFC đã tiến hành bốc thăm chia bảng vòng loại U23 châu Á 2024.
Xem thêm
Các địa phương tưng bừng tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi

Các địa phương tưng bừng tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi

NCT các địa phương đang tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội (10/5); 82 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6)
Không xa đâu Trường Sa ơi!

Không xa đâu Trường Sa ơi!

Sau 4 ngày thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo, 7 giờ sáng ngày 25/5, tàu 561 đã đưa Đoàn công tác số 14 cập bến đảo Trường Sa lớn
Phát huy tinh thần đạo Phật, chia sẻ khó khăn với người nghèo

Phát huy tinh thần đạo Phật, chia sẻ khó khăn với người nghèo

Cùng với không khí hân hoan kính mừng Đại lễ Vesak năm 2023, mùa Phật đản Phật lịch 2567, tại An Giang cũng được Ban Trị sự giáo hội các cấp, các ngành cấp tỉnh huyện, thị thành; Tăng-Ni và đồng bào Phật tử trong tỉnh hưởng ứng với những lời chúc mừng tốt đẹp của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni tôn kính.
Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Ba loại hình du lịch đặc trưng nhất tại Tây Ninh là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch lịch sử. Dưới đây là vài điểm đến bạn nhất định không nên bỏ qua để cảm nhận linh hồn vùng đất này.
Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Muôn sắc màu pháo hoa rực rỡ từ sân khấu DIFF, chuỗi lễ hội trải dài từ thành phố đến đỉnh Bà Nà… hứa hẹn sẽ là một phần của mùa hè Đà Nẵng 2023 thật khó quên với nhiều du khách.
Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5 năm nay, du khách đến khu Ramsar Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp ngắm chim thiên nhiên hoang dã trong khung cảnh bình minh vừa ló dạng hoặc lúc hoàng hôn buông xuống tại Wildbird Tràm Chim vừa mới khai trương thật ấn tượng và tuyệt vời. Du khách sẽ cảm nhận những giá trị từ thiên nhiên, với rừng nguyên sinh bạt ngàn và các loài chim hoang dã mang đến sự thư thái, dễ chịu… sau những tháng ngày làm việc, lao động mệt nhọc…
Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

PSG vs Clermont sẽ là trận đấu cuối cùng của Lionel Messi trong màu áo PSG. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Clermont, nhận định PSG vs Clermont và đội hình dự kiến hai bên.
Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

HLV Christophe Galtier của PSG xác nhận siêu sao Lionel Messi sẽ chia tay đội bóng vào cuối mùa giải này.
Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

MU vs Man City - trận chung kết FA Cup diễn ra ngày 3/6/2023 trên sân Wembley. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu MU vs Man City, nhận định MU vs Man City và đội hình dự kiến hai bên...
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

"Vây hãm: Không lối thoát" - bộ phim hành động, hài hước phá án, đánh dấu sự trở lại của "quái vật" xứ Hàn Ma Dong Seok sau thời gian dài vắng bóng.
Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Bộ phim truyền hình Việt Nam "Thử thách cuộc đời" xoay quanh cuộc đời đầy oan trái xen lẫn hận thù của cặp anh em sinh đôi Nghĩa và Nhân.
Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

"Công tố tinh anh" (tên tiếng Anh: Prosecution Elites, tên tiếng Trung: 公诉精英) là bộ phim truyền hình Trung Quốc thuộc thể loại chính kịch, hiện đại, tội phạm, tình cảm.
Phiên bản di động