Quận Long Biên, TP Hà Nội: Lời kêu cứu của người cao tuổi từ một dự án

Những ngày vừa qua Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được đơn thư của nhiều người cao tuổi cư trú tại các tổ dân phố số 16,19,20 và 21 phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội kêu cứu khẩn thiết về việc UBND quận Long Biên thực hiện cưỡng chế phá dỡ nhà cửa nơi ăn ở duy nhất của hàng trăm hộ gia đình đang sinh sống tại địa chỉ trên…

Đơn thư của người dân cho biết: Năm 2017, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định số 5473/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Hoàn chỉnh Hạ tầng kĩ thuật ô đất thuộc ô quy hoạch G.2/THCS, G.2/NT2, G.2/CX, G.2/P2, G.2/P3 phụ cận tuyến đường 40m phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Đây là văn bản được ban hành trái quy định, không tôn trọng quyền lợi hợp pháp của người dân, không đảm bảo dân chủ, công khai công bằng. Những người dân đang sinh sống tại đây đã kịch liệt phản đối bởi các lý do:

Thứ nhất, Dự án này không phải vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng mà đây chỉ là dự án do UBND quận Long Biên “vẽ” lên để tạo “góc khuất” (bớt lại toàn bộ mặt tiền đường 40m chạy sâu vào trong mấy chục mét đất).

Thứ hai, Dự án không mang tính cấp thiết, không vì quyền lợi của Nhân dân, không khả thi và bị Nhân dân kịch liệt phản đối vì không đảm bảo an ninh chính trị, ổn định của địa phương khi lấy đất ở có nguồn gốc đất giãn dân từ năm 1987 của các hộ gia đình đã sử dụng ổn định hơn 30 năm; đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không bồi thường, không có tái định cư. Đây là nơi ở duy nhất của hơn 300 hộ dân và họ đã sống ở đây đến thế hệ thứ ba, thứ tư. UBND quận Long Biên cho rằng đây là đất nông nghiệp, đất công vì vậy không bồi thường, không có tái định cư cho người dân.

Thứ ba, Dự án này không phải vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội và không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 61, 62 Luật Đất đai năm 2013 mà đây là dự án do UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư, thuộc dự án nhóm B nên phải có sự thỏa thuận nhận chuyển nhượng với người có quyền sử dụng đất.

Những người dân cung cấp thông tin cho phóng viên
Những người dân bức xúc khi phản ánh vụ việc với phóng viên

Liên quan đến quyết định trên của UBND quận Long Biên, những người dân sinh sống tại đây đã nhiều lần gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền của TP Hà Nội và đã nhận được văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trong đó có nội dung: “UBND quận Long Biên rà soát, xem xét nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch, ranh giới dự án cho phù hợp để các hộ dân có đất ở bị thu hồi ổn định cuộc sống… tạo điều kiện cho người dân sau khi di chuyển có nơi tái định cư bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao cho các ban, ngành chức năng của UBND TP nghiên cứu trả lời, giải quyết đơn thư của các hộ dân.

Trong khi UBND TP Hà Nội đang thụ lý giải quyết các đơn thư của người dân theo thẩm quyền, chưa có kết quả thì Chủ tịch UBND quận Long Biên lại ban hành các quyết định thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất của họ.

Cụ thể, ngày 14/9/2020, Chủ tịch UBND quận Long Biên ban hành kế hoạch cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất, Kế hoạch số 323/KH-UBND về việc tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất đối với các hộ dân phường Long Biên, quận Long Biên để thực hiện dự án. Mặc dù từ trước đến nay các hộ dân chưa được UBND quận mời họp để phổ biến công khai dự án, chưa được UBND quận vận động tuyên truyền thuyết phục và đặc biệt là UBND quận Long Biên chưa thực hiện đúng về trình tự thủ tục thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Trên tinh thần của kế hoạch, UBND quận Long Biên đã phát thông báo trên loa có nội dung: UBND quận sẽ tiến hành cưỡng chế các hộ dân vào sáng ngày 04/11/2020. Tuy nhiên, theo các hộ dân, việc cưỡng chế này vi phạm nghiêm trọng Điều 71 Luật Đất đai năm 2013 vì các lẽ sau:

Một, UBND quận Long Biên tổ chức cưỡng chế người dân vào ban đêm (22 giờ ngày 03/11/2020). UBND quận Long Biên đã tổ chức đưa lực lượng, phương tiện để tiến hành cưỡng chế rào chắn, ngăn cản người dân, đuổi các hộ dân ra ngoài đường từ đêm ngày 03/11/2020.

Hai, UBND quận tổ chức cưỡng chế khi người dân không có quyết định thu hồi đất, không có quyết định cưỡng chế và cũng không nhận được bất kỳ văn bản thông báo nào của chính quyền.

Ba, Trong khi tiến hành cưỡng chế, không đọc lệnh cưỡng chế, không lập biên bản cưỡng chế, không lập biên bản thu giữ tài sản của Nhân dân… Mọi người dân bất lực chỉ đứng vòng ngoài kêu gào, khóc lóc ngất lịm (người già, trẻ nhỏ thì hoảng loạn, đàn áp phải ngủ cả đêm ngoài đường)

Bốn, UBND quận Long Biên cưỡng chế phá dỡ nhà và tài sản của các hộ dân ngoài phạm vi lệnh cưỡng chế 27 hộ, gây thiệt hại rất lớn đối với tài sản của Nhân dân. Toàn bộ tài sản cây cối có giá trị bị tàn phá hoặc lấy đi mà không được kiểm đếm kê khai, lập biên bản theo quy định.

Để có thông tin đa chiều về những phản ánh của người dân, PV đã liên hệ làm việc với UBND quận Long Biên. Tuy nhiên, tới nay PV vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía quận Long Biên. Đề nghị UBND quận Long Biên và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo đúng quy định đối với những ý kiến của người dân để sớm ổn định cuộc sống, cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dân cư. Tạp chí Người cao tuổi sẽ đăng tải khi UBND quận Long Biên cung cấp thông tin theo quy định.

Văn Bảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động