Quận Long Biên, TP Hà Nội: Lời kêu cứu của người cao tuổi từ một dự án

Những ngày vừa qua Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được đơn thư của nhiều người cao tuổi cư trú tại các tổ dân phố số 16,19,20 và 21 phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội kêu cứu khẩn thiết về việc UBND quận Long Biên thực hiện cưỡng chế phá dỡ nhà cửa nơi ăn ở duy nhất của hàng trăm hộ gia đình đang sinh sống tại địa chỉ trên…

Đơn thư của người dân cho biết: Năm 2017, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định số 5473/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Hoàn chỉnh Hạ tầng kĩ thuật ô đất thuộc ô quy hoạch G.2/THCS, G.2/NT2, G.2/CX, G.2/P2, G.2/P3 phụ cận tuyến đường 40m phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Đây là văn bản được ban hành trái quy định, không tôn trọng quyền lợi hợp pháp của người dân, không đảm bảo dân chủ, công khai công bằng. Những người dân đang sinh sống tại đây đã kịch liệt phản đối bởi các lý do:

Thứ nhất, Dự án này không phải vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng mà đây chỉ là dự án do UBND quận Long Biên “vẽ” lên để tạo “góc khuất” (bớt lại toàn bộ mặt tiền đường 40m chạy sâu vào trong mấy chục mét đất).

Thứ hai, Dự án không mang tính cấp thiết, không vì quyền lợi của Nhân dân, không khả thi và bị Nhân dân kịch liệt phản đối vì không đảm bảo an ninh chính trị, ổn định của địa phương khi lấy đất ở có nguồn gốc đất giãn dân từ năm 1987 của các hộ gia đình đã sử dụng ổn định hơn 30 năm; đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không bồi thường, không có tái định cư. Đây là nơi ở duy nhất của hơn 300 hộ dân và họ đã sống ở đây đến thế hệ thứ ba, thứ tư. UBND quận Long Biên cho rằng đây là đất nông nghiệp, đất công vì vậy không bồi thường, không có tái định cư cho người dân.

Thứ ba, Dự án này không phải vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội và không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 61, 62 Luật Đất đai năm 2013 mà đây là dự án do UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư, thuộc dự án nhóm B nên phải có sự thỏa thuận nhận chuyển nhượng với người có quyền sử dụng đất.

Những người dân cung cấp thông tin cho phóng viên
Những người dân bức xúc khi phản ánh vụ việc với phóng viên

Liên quan đến quyết định trên của UBND quận Long Biên, những người dân sinh sống tại đây đã nhiều lần gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền của TP Hà Nội và đã nhận được văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trong đó có nội dung: “UBND quận Long Biên rà soát, xem xét nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch, ranh giới dự án cho phù hợp để các hộ dân có đất ở bị thu hồi ổn định cuộc sống… tạo điều kiện cho người dân sau khi di chuyển có nơi tái định cư bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao cho các ban, ngành chức năng của UBND TP nghiên cứu trả lời, giải quyết đơn thư của các hộ dân.

Trong khi UBND TP Hà Nội đang thụ lý giải quyết các đơn thư của người dân theo thẩm quyền, chưa có kết quả thì Chủ tịch UBND quận Long Biên lại ban hành các quyết định thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất của họ.

Cụ thể, ngày 14/9/2020, Chủ tịch UBND quận Long Biên ban hành kế hoạch cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất, Kế hoạch số 323/KH-UBND về việc tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất đối với các hộ dân phường Long Biên, quận Long Biên để thực hiện dự án. Mặc dù từ trước đến nay các hộ dân chưa được UBND quận mời họp để phổ biến công khai dự án, chưa được UBND quận vận động tuyên truyền thuyết phục và đặc biệt là UBND quận Long Biên chưa thực hiện đúng về trình tự thủ tục thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Trên tinh thần của kế hoạch, UBND quận Long Biên đã phát thông báo trên loa có nội dung: UBND quận sẽ tiến hành cưỡng chế các hộ dân vào sáng ngày 04/11/2020. Tuy nhiên, theo các hộ dân, việc cưỡng chế này vi phạm nghiêm trọng Điều 71 Luật Đất đai năm 2013 vì các lẽ sau:

Một, UBND quận Long Biên tổ chức cưỡng chế người dân vào ban đêm (22 giờ ngày 03/11/2020). UBND quận Long Biên đã tổ chức đưa lực lượng, phương tiện để tiến hành cưỡng chế rào chắn, ngăn cản người dân, đuổi các hộ dân ra ngoài đường từ đêm ngày 03/11/2020.

Hai, UBND quận tổ chức cưỡng chế khi người dân không có quyết định thu hồi đất, không có quyết định cưỡng chế và cũng không nhận được bất kỳ văn bản thông báo nào của chính quyền.

Ba, Trong khi tiến hành cưỡng chế, không đọc lệnh cưỡng chế, không lập biên bản cưỡng chế, không lập biên bản thu giữ tài sản của Nhân dân… Mọi người dân bất lực chỉ đứng vòng ngoài kêu gào, khóc lóc ngất lịm (người già, trẻ nhỏ thì hoảng loạn, đàn áp phải ngủ cả đêm ngoài đường)

Bốn, UBND quận Long Biên cưỡng chế phá dỡ nhà và tài sản của các hộ dân ngoài phạm vi lệnh cưỡng chế 27 hộ, gây thiệt hại rất lớn đối với tài sản của Nhân dân. Toàn bộ tài sản cây cối có giá trị bị tàn phá hoặc lấy đi mà không được kiểm đếm kê khai, lập biên bản theo quy định.

Để có thông tin đa chiều về những phản ánh của người dân, PV đã liên hệ làm việc với UBND quận Long Biên. Tuy nhiên, tới nay PV vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía quận Long Biên. Đề nghị UBND quận Long Biên và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo đúng quy định đối với những ý kiến của người dân để sớm ổn định cuộc sống, cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dân cư. Tạp chí Người cao tuổi sẽ đăng tải khi UBND quận Long Biên cung cấp thông tin theo quy định.

Văn Bảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…
Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động