Quân đội chung sức chống dịch là cần thiết

Với quan điểm “Chống dịch như chống giặc”, đến thời điểm này, những người lính thời bình lại tiếp tục lên đường, trở thành lực lượng xung kích, nòng cốt, đi đầu chiến đấu với “giặc dịch” Covid-19.

Quân đội cùng cả nước chung sức chống dịch

Sáng 23/8, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng phát động phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”. Trọng tâm của phong trào thi đua là quán triệt sâu sắc lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống dịch... Làm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn thấu hiểu và quán triệt sâu sắc tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; nêu cao trách nhiệm vì dân, vì nước, ý thức tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, coi đó là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình. Tuyệt đối chống biểu hiện chủ quan, thỏa mãn dừng lại hoặc bi quan trong công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, một quyết định quyết liệt và khẩn trương của Thủ tướng Chính phủ được đề ra: Hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác cho TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh. Ngay lập tức, hàng nghìn bác sĩ quân y, hàng trăm chiến sĩ công an từ các địa phương khác được huy động lên đường đến các tỉnh phía Nam hỗ trợ chống dịch. Ngay tại chỗ, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội chuẩn bị nhân lực, vật lực để sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Các xe chuyên dụng của Sư đoàn 330 Quân khu 9 ra quân cùng chống giặc dịch.
Các xe chuyên dụng của Sư đoàn 330 Quân khu 9 ra quân cùng chống giặc dịch.

Quân đội Nhân dân Việt Nam có 3 chức năng: Đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất. Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần này, họ ra trận với đầy đủ 3 chức năng ấy và Lời thề thứ 9 cùng 12 Điều kỉ luật trong quan hệ quân dân. Hành trang trên vai chẳng có gì ngoài kỉ luật của quân đội và mệnh lệnh của trái tim. Họ quyết tâm “chiến đấu”, công tác và lao động hết sức mình để đem lại bình yên và sức khỏe cho Nhân dân. Họ chịu đựng sự vất vả, gian khó, nhưng chẳng hề nao núng, bởi họ là “Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội của dân. “Nhân dân là cha mẹ bộ đội” đã cưu mang, đùm bọc họ trong những lúc nguy nan, thì lúc này, Nhân dân có thể yên tâm dựa vào họ.

“Kỉ luật chính là tự do”

“Kỉ luật chính là tự do, người vô kỉ luật sẽ chỉ là nô lệ cho cảm xúc, sự thèm muốn và say mê” - nhà giáo dục nổi tiếng Stephen Covey đã nói như thế. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, càng thấm thía câu nói của ông bà xưa mà sau này Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nhắc lại: “Hãy tự cứu lấy mình trước khi trời cứu”. Ở nhà chính là tự cứu lấy mình, trừ ra việc thiếu lương thực do địa phương bỏ sót là lỗi của địa phương, còn việc ào ạt chen lấn khi xét nghiệm, tiêm ngừa, đi siêu thị… là những hành vi cần phải lên án. Ai hay mắc lỗi này cần tự ý thức khắc phục.

Dịch bệnh bùng phát nhanh chóng, phức tạp như hiện nay, trong các nguyên nhân cũng có sự thiếu ý thức tự giác của một bộ phận người dân. Nhà nước yêu cầu giãn cách xã hội, “Ai ở đâu ở yên đấy”, thì rất nhiều người vẫn tìm cách ra đường, không bảo đảm “5K”, thậm chí có người còn tỏ ra bất chấp dịch bệnh. Một khi trong xã hội có nhiều cá nhân ích kỉ, tính kỉ luật kém thì chính quyền buộc phải nhờ đến pháp luật, quân đội để giữ kỉ cương, phép nước vì lợi ích chung của đa số người dân chân chính. Lúc này, những người tự kỉ luật cao thấy chuyện đó là cần thiết, là tất nhiên, bình thường. Nhưng ngược lại, người có tính tự kỉ luật kém cảm thấy mình mất tự do, bị bó buộc, ngứa ngáy tay chân. Những kẻ “đục nước béo cò” xuyên tạc việc thiết lập kỉ cương của chính quyền, cổ súy cho những hành vi kỉ luật kém để kích động gây rối trật tự an ninh, khoét sâu mâu thuẫn, hòng gây hoang mang, chia rẽ trong Nhân dân trước tình hình phức tạp của dịch bệnh nhằm chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Cái giá của việc giữ kỉ luật luôn ít hơn nỗi đau của sự hối tiếc. Trong thời gian này, do dịch bệnh kéo dài nên lực lượng tuyến đầu chống dịch phải chịu đựng cường độ làm việc cao, áp lực lớn về tinh thần. Trong khi chỉ cần ở yên trong nhà, đeo khẩu trang đúng cách, đồng lòng đồng thuận với đất nước, vậy mà một số người dân vẫn không thể làm tròn. Trách nhiệm công dân của họ mờ nhạt, suy nghĩ và hành động chỉ nghĩ cho riêng mình, vậy khi nào mới hết dịch? Đã vậy, họ còn “buông lời cay đắng” miệt thị, xuyên tạc hình ảnh lực lượng làm nhiệm vụ, hạch hỏi, yêu sách đủ điều.

Đến thời điểm này, tất cả đều quá lo lắng, mệt mỏi và chịu thiệt hại nặng nề do Covid-19 gây ra. Hơn bao giờ hết, mỗi người dân, nhất là lớp người cao tuổi cần sự cảm thông, chung sức, đồng lòng và thật sự tỉnh táo, suy nghĩ thấu đáo mọi việc. Hãy tự giác chấp hành qui định chống dịch, thể hiện sự tự kỉ luật bản thân, vì quyền lợi chính đáng của cá nhân và cộng đồng, bảo vệ sinh mệnh của chúng ta lên trên hết.

Bên cạnh việc thực hiện tốt “5K” để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội, mỗi người còn phải sử dụng mạng xã hội đúng cách để lên án, phát hiện những hành vi cố ý làm lây lan dịch bệnh; vạch mặt những kẻ lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự xã hội. Người cao tuổi trong mỗi gia đình và cộng đồng cần chú trọng phát huy tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”, trong tuyên truyền, vận động con cháu và người dân, sát cánh cùng chính quyền và các lực lượng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng chống dịch.

Tâm Minh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.
Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Vì tha trái pháp luật người bị tạm giữ nên ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ và ông Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt tạm giam.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa ban hành quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 23/9. Tuy nhiên, không áp dụng cho huyện Côn Đảo và những nơi đang bị phong tỏa.
Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”

Sau một tuần về “trạng thái bình thường mới”, tỉnh Sóc Trăng vừa ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid- 19
Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.

Tin khác

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới
Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong ngày có 236 ca tử vong, có 11.919 bệnh nhân khỏi bệnh.

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan

Nestlé Việt Nam trao tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam trao tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Nhân dịp Tết Trung, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai và tỉnh Đoàn Đồng Nai trao tặng 73.000 sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng cho các em thiếu nhi thuộc nhiều gia đình đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tổng trị giá trên 2,5 tỷ đồng.

FV triển khai trạm xét nghiệm Covid -19 Drive -Thru lấy mẫu tận xe

FV triển khai trạm xét nghiệm Covid -19 Drive -Thru lấy mẫu tận xe
Bệnh viện FV vừa triển khai Trạm xét nghiệm Covid-19 theo mô hình Drive-Thru bằng kỹ thuật RT-PCR đầu tiên tại Việt Nam. Đây là mô hình “xét nghiệm Covid tận xe” rất tiện lợi và an toàn cho người dân, đặt tại siêu thị Mega Market (Metro quận 2 cũ), phường An Phú, TP Thủ Đức hoạt động từ 8h00 – 19h00 hằng ngày kể cả thứ Bảy và Chủ Nhật.

Người từ Hà Nội đi đến các địa phương khác cần giấy tờ gì?

Người từ Hà Nội  đi đến các địa phương khác cần giấy tờ gì?
Từ ngày 21/9, Hà Nội bắt đầu thực hiện phòng chống dịch theo Chỉ thị 15. Nhiều người dân Hà Nội hiện băn khoăn, thời điểm này họ muốn về quê, đi các tỉnh, thành khác thì cần giấy tờ, thủ tục gì?
Xem thêm
Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.
Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Vì tha trái pháp luật người bị tạm giữ nên ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ và ông Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt tạm giam.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa ban hành quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 23/9. Tuy nhiên, không áp dụng cho huyện Côn Đảo và những nơi đang bị phong tỏa.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động