Quân đội chung sức chống dịch là cần thiết

Với quan điểm “Chống dịch như chống giặc”, đến thời điểm này, những người lính thời bình lại tiếp tục lên đường, trở thành lực lượng xung kích, nòng cốt, đi đầu chiến đấu với “giặc dịch” Covid-19.

Quân đội cùng cả nước chung sức chống dịch

Sáng 23/8, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng phát động phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”. Trọng tâm của phong trào thi đua là quán triệt sâu sắc lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống dịch... Làm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn thấu hiểu và quán triệt sâu sắc tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; nêu cao trách nhiệm vì dân, vì nước, ý thức tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, coi đó là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình. Tuyệt đối chống biểu hiện chủ quan, thỏa mãn dừng lại hoặc bi quan trong công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, một quyết định quyết liệt và khẩn trương của Thủ tướng Chính phủ được đề ra: Hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác cho TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh. Ngay lập tức, hàng nghìn bác sĩ quân y, hàng trăm chiến sĩ công an từ các địa phương khác được huy động lên đường đến các tỉnh phía Nam hỗ trợ chống dịch. Ngay tại chỗ, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội chuẩn bị nhân lực, vật lực để sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Các xe chuyên dụng của Sư đoàn 330 Quân khu 9 ra quân cùng chống giặc dịch.
Các xe chuyên dụng của Sư đoàn 330 Quân khu 9 ra quân cùng chống giặc dịch.

Quân đội Nhân dân Việt Nam có 3 chức năng: Đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất. Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần này, họ ra trận với đầy đủ 3 chức năng ấy và Lời thề thứ 9 cùng 12 Điều kỉ luật trong quan hệ quân dân. Hành trang trên vai chẳng có gì ngoài kỉ luật của quân đội và mệnh lệnh của trái tim. Họ quyết tâm “chiến đấu”, công tác và lao động hết sức mình để đem lại bình yên và sức khỏe cho Nhân dân. Họ chịu đựng sự vất vả, gian khó, nhưng chẳng hề nao núng, bởi họ là “Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội của dân. “Nhân dân là cha mẹ bộ đội” đã cưu mang, đùm bọc họ trong những lúc nguy nan, thì lúc này, Nhân dân có thể yên tâm dựa vào họ.

“Kỉ luật chính là tự do”

“Kỉ luật chính là tự do, người vô kỉ luật sẽ chỉ là nô lệ cho cảm xúc, sự thèm muốn và say mê” - nhà giáo dục nổi tiếng Stephen Covey đã nói như thế. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, càng thấm thía câu nói của ông bà xưa mà sau này Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nhắc lại: “Hãy tự cứu lấy mình trước khi trời cứu”. Ở nhà chính là tự cứu lấy mình, trừ ra việc thiếu lương thực do địa phương bỏ sót là lỗi của địa phương, còn việc ào ạt chen lấn khi xét nghiệm, tiêm ngừa, đi siêu thị… là những hành vi cần phải lên án. Ai hay mắc lỗi này cần tự ý thức khắc phục.

Dịch bệnh bùng phát nhanh chóng, phức tạp như hiện nay, trong các nguyên nhân cũng có sự thiếu ý thức tự giác của một bộ phận người dân. Nhà nước yêu cầu giãn cách xã hội, “Ai ở đâu ở yên đấy”, thì rất nhiều người vẫn tìm cách ra đường, không bảo đảm “5K”, thậm chí có người còn tỏ ra bất chấp dịch bệnh. Một khi trong xã hội có nhiều cá nhân ích kỉ, tính kỉ luật kém thì chính quyền buộc phải nhờ đến pháp luật, quân đội để giữ kỉ cương, phép nước vì lợi ích chung của đa số người dân chân chính. Lúc này, những người tự kỉ luật cao thấy chuyện đó là cần thiết, là tất nhiên, bình thường. Nhưng ngược lại, người có tính tự kỉ luật kém cảm thấy mình mất tự do, bị bó buộc, ngứa ngáy tay chân. Những kẻ “đục nước béo cò” xuyên tạc việc thiết lập kỉ cương của chính quyền, cổ súy cho những hành vi kỉ luật kém để kích động gây rối trật tự an ninh, khoét sâu mâu thuẫn, hòng gây hoang mang, chia rẽ trong Nhân dân trước tình hình phức tạp của dịch bệnh nhằm chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Cái giá của việc giữ kỉ luật luôn ít hơn nỗi đau của sự hối tiếc. Trong thời gian này, do dịch bệnh kéo dài nên lực lượng tuyến đầu chống dịch phải chịu đựng cường độ làm việc cao, áp lực lớn về tinh thần. Trong khi chỉ cần ở yên trong nhà, đeo khẩu trang đúng cách, đồng lòng đồng thuận với đất nước, vậy mà một số người dân vẫn không thể làm tròn. Trách nhiệm công dân của họ mờ nhạt, suy nghĩ và hành động chỉ nghĩ cho riêng mình, vậy khi nào mới hết dịch? Đã vậy, họ còn “buông lời cay đắng” miệt thị, xuyên tạc hình ảnh lực lượng làm nhiệm vụ, hạch hỏi, yêu sách đủ điều.

Đến thời điểm này, tất cả đều quá lo lắng, mệt mỏi và chịu thiệt hại nặng nề do Covid-19 gây ra. Hơn bao giờ hết, mỗi người dân, nhất là lớp người cao tuổi cần sự cảm thông, chung sức, đồng lòng và thật sự tỉnh táo, suy nghĩ thấu đáo mọi việc. Hãy tự giác chấp hành qui định chống dịch, thể hiện sự tự kỉ luật bản thân, vì quyền lợi chính đáng của cá nhân và cộng đồng, bảo vệ sinh mệnh của chúng ta lên trên hết.

Bên cạnh việc thực hiện tốt “5K” để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội, mỗi người còn phải sử dụng mạng xã hội đúng cách để lên án, phát hiện những hành vi cố ý làm lây lan dịch bệnh; vạch mặt những kẻ lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự xã hội. Người cao tuổi trong mỗi gia đình và cộng đồng cần chú trọng phát huy tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”, trong tuyên truyền, vận động con cháu và người dân, sát cánh cùng chính quyền và các lực lượng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng chống dịch.

Tâm Minh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết 2023

Ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết 2023

Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Công an TP Hà Nội và Công an quận Ba Đình, Công an phường Kim Mã vừa tổ chức ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu Xuân 2023.
Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Liên quan đến tội phạm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022, đến nay, lực lượng Công an toàn quốc đã triệt phá 52 vụ, số tiền giao dịch ước tính lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo VietNamNet được điều động, giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại. Người được điều động, thay ông Tuấn giữ chức Tổng Biên tập Báo Vietnamnet là ông Nguyễn Văn Bá.
Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong các Khu công nghiệp

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong các Khu công nghiệp

Ban quản lí Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (gọi tắt là BQL) đã gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trong các Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin báo cáo số liệu thống kê định kì theo quy định, trong đó có số liệu về biến động lao động…
Vàm Lũng: Bến cuối của con đường huyền thoại

Vàm Lũng: Bến cuối của con đường huyền thoại

Con đường huyền thoại “Hồ Chí Minh trên biển” được khơi mở năm 1961. Từ thời điểm ấy, “nguồn máu nóng” chi viện từ hậu phương lớn đã về với tiền tuyến lớn. Bến tiếp nhận ở Cà Mau, nơi Ðoàn 962 anh hùng đứng chân, cũng là nơi đón chuyến tàu Không số đầu tiên vào ngày 16/10/1962, cho đến chuyến cuối cùng của cung đường huyền thoại này vào ngày 5/4/1971. Qua 60 năm, bến Vàm Lũng vẫn vẹn nguyên nghĩa tình cách mạng, với những kỉ niệm không thể phôi phai...

Tin khác

Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup

Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Công văn số 9362/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp; đặc biệt trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022.

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong kháng cáo, đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong kháng cáo, đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái
NMO - Ngày 1/12, sau gần một tuần kết thúc phiên toà xét xử sơ thẩm, gia đình bé V.A. bị “dì ghẻ” bạo hành tới chết đã có đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm.

Chính phủ chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Chính phủ chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
NMO - Ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023, trên cơ sở đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, có loại giảm gần 1.600 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, có loại giảm gần 1.600 đồng/lít
NMO - Chiều 1/12, liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ. Trên cơ sở điều hành của liên Bộ, các doanh nghiệp đồng loạt giảm mạnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay.

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài
Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (ĐB-ĐS), Công an TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Công ty Cổ phần du lịch Việt Nam – Hà Nội (chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của việc tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ cho hành khách người nước ngoài trên xe buýt 2 tầng tham quan Thành phố.

Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không” - Khúc tráng ca của quân và dân Thủ đô

Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không” - Khúc tráng ca của quân và dân Thủ đô
Năm nay chào mừng kỉ niệm 50 năm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, thật bồi hồi xúc động vì bao kí ức năm ấy lại ùa về, nhắc lại chiến thắng huyền thoại của quân và dân Thủ đô trong 12 ngày đêm đánh trả cuộc tập kích bằng máy bay B52 của Mỹ...
Xem thêm
Công ty Điện Quang: Nhận 2 Giải thưởng tại Lễ vinh danh và trao Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2022

Công ty Điện Quang: Nhận 2 Giải thưởng tại Lễ vinh danh và trao Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2022

Ngày 1/12/2022, tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam (Smart City Awards) 2022, do VINASA tổ chức, Công ty Điện Quang nhận 2 giải thưởng ở cả 2 hạng mục: Giải pháp chiếu sáng thông minh toàn diện cho bất động sản và Đô thị thông minh. Đây là giải thưởng danh giá chứng minh nỗ lực không ngừng của Điện Quang trong hành trình đổi mới, kiến tạo, phục vụ khách hàng, mang đến cuộc sống hiện đại, thông minh cho người Việt.
Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Liên quan đến tội phạm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022, đến nay, lực lượng Công an toàn quốc đã triệt phá 52 vụ, số tiền giao dịch ước tính lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo VietNamNet được điều động, giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại. Người được điều động, thay ông Tuấn giữ chức Tổng Biên tập Báo Vietnamnet là ông Nguyễn Văn Bá.
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 202
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đạt giải nhất văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm Qùa muộn mỗi tác phẩm của Nguyên hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. Thương nhau chung một mái nhà là tác phẩm mới nhất
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động