Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Đất công và đất của dân có đang bị lấn chiếm trái pháp luật?

Hàng ngàn m2 đất công, đất sản xuất của người dân ở xứ Đồng Giêng (phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) bị lấn, chiếm trái phép, tuy nhiên tới nay chính quyền phường Yên Sở chưa xem xét và xử lý dứt điểm...

Lấn chiếm đất công, đất sản xuất của dân

Phản ánh của các hộ dân tại Khu dân cư số 8, phường Yên Sở về việc hàng trăm m2 đất công, đất sản xuất nông nghiệp của Nhân dân bị lấn chiếm trái phép, nhưng không được chính quyền địa phương xử lý quyết liệt mặc dù đã rất nhiều lần làm đơn kiến nghị.

phuong yen so quan hoang mai tp ha noi dat cong va dat cua dan co dang bi lan chiem trai phap luat
Khu vực bị đổ chất thải và đỗ xe trái phép

Nhiều hội viên Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng (HTX Sở Thượng) phản ánh, thực hiện chủ trương giao đất nông nghiệp lâu dài cho các hộ sản xuất nông nghiệp của Nhà nước, năm 2006, chính quyền sở tại đã phối hợp với HTX Sở Thượng cân đối diện tích, giao cho các hộ dân để ổn định sản xuất. Thời điểm đó, 512 hộ dân đội 1 và đội 2 Sở Thượng (phường Yên Sở) được giao diện tích sản xuất tại khu xứ Đồng Giêng với tổng diện tích khoảng 15 ha. Trong quá trình sản xuất, do điều kiện địa hình khó khăn, nên các hộ dân giao lại cho ông Cao Năng Tự, ở tổ 26, phường Yên Sở để nuôi thả cá.

Trong quá trình quản lý, sử dụng, các hộ dân sinh sống dọc theo đường Pháp Vân (sát với diện tích đất của các hộ dân này) thường xuyên bị đổ phế thải lấn chiếm diện tích đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường và chiếm dụng diện tích đất nông nghiệp vào mục đích riêng. Tuy nhiên, việc giải quyết, ngăn chặn tình trạng này, phía chính quyền địa phương thiếu kiên quyết, không triệt để, không có giải pháp ngăn chặn khiến cho các hộ dân tiếp tục tái chiếm, gây bức xúc trong Nhân dân.

Cụ thể, gia đình của ông Đặng Ngọc Lâm và bà Tăng Thị Hồng Nhung (phường Yên Sở) liên tục có hành vi đổ trộm phế thải, lấn chiếm diện tích đất công, đất sản xuất nông nghiệp của các hội viên. Do các cấp chính quyền địa phương không có giải pháp ngăn chặn triệt để, nên tình trạng này xảy ra tràn lan, khiến hàng nghìn m2 đất của các hộ dân bị biến mất theo thời gian.

Cũng theo người dân Khu dân cư số (KDCS) 8, không những tình trạng lấm chiếm đất công, đất sản xuất nông nghiệp bị lấn chiếm trái phép công khai mà các hộ vi phạm này còn ngang nhiên đổ bê tông tươi, san nền sử dụng trái phép làm nơi đỗ xe, kho chứa hàng hóa. Sự việc này đã được Chi bộ KDCS 8 (phường Yên Sở) và chính quyền địa phương để lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, sau khi lập biên bản thì việc đổ chất thải để lấn chiếm vẫn không dừng lại mà vẫn tiếp tục xảy ra có chiều hướng gia tăng.

“Do diện tích đất sản xuất của các hộ dân không nhiều, điều kiện canh tác khó khăn, nên từ nhiều năm nay hệ thống giao thông thủy lợi, bờ vùng, bờ thửa không được các cấp đầu tư quan tâm, nên 15 ha đất của người dân gần như bị bỏ hoang. Vì vậy, các hội viên không thể chia riêng đến từng hộ gia đình quản lý mà được động viên cùng sản xuất tập trung theo chỉ đạo của cấp ủy Chi bộ KDCS 8.

phuong yen so quan hoang mai tp ha noi dat cong va dat cua dan co dang bi lan chiem trai phap luat
Biên bản về việc lấn chiếm đất sản xuất thuộc khu thả cá xứ Đồng Giềng

Nhưng việc đổ chất thải và lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân liền kề gây ức xúc trong Nhân dân xung quanh cũng như các hộ có tiêu chuẩn được giao đất ở xứ Đồng Giêng. Hành vi đổ phế thải, lấn chiếm đất trái phép này của gia đình ông Đặng Ngọc Lâm và bà Tăng Thị Hồng Nhung diễn ra công khai nhưng không hiểu vì sao không được phường Yên Sở giải quyết dứt điểm?”, ông Cao Năng Tự, ở tổ 26, phường Yên Sở, bức xúc đặt vấn đề.

Chính quyền “ở đâu”?

Sáng ngày 19/5/2019, đại diện cấp ủy và 4 tổ trưởng tổ sản xuất đã đi kiểm tra và phát hiện, tại nhà xưởng Hải Yến ở xứ Đồng Giêng, thuộc tổ 23, phường Yên Sở đã lấn chiếm nhiều diện tích đất thả cá của Nhân dân đang quản lý. Đo thực tế, chủ xưởng Hải Yến đã lấn chiếm là 19m chiều ngang và chiều sâu là 50m làm sân để xe ô tô và kho hàng.

Tình trạng này đã diễn ra từ lâu,tuy nhiên, chủ cũ và cả chủ mới coi thường tổ công tác, không ký vào biên bản vi phạm. Vì vậy, tổ công tác đã gửi kiến nghị lên UBND phường Yên Sở để xử lý chống lấn chiếm nhưng không nhận được phản hồi.

phuong yen so quan hoang mai tp ha noi dat cong va dat cua dan co dang bi lan chiem trai phap luat
Biên bản kiểm tra hiện trạng của UBND phường Yên Sở ngày 25/7/2019

Ngày 25/5/2019, tổ công tác do ông Nguyễn Xuân Lai, Bí thư Chi bộ KDCS 8, ông Trịnh Cao Điềm, Tổ trưởng Tổ Sản xuất KDCS 8 và đại diện Ban Công tác Mặt trận KDCS 8, Tổ sản xuất KDCS 8 đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tại gia đình ông Đặng Ngọc Lâm (Tổ 23, phường Yên Sở) lấn chiếm đất công, đất sản xuất nông nghiệp của Nhân dân tính từ đường vành đai 3 ra hồ có chiều sâu là 46m, chiều ngang là 15m. Tuy nhiên, khi tổ công tác đề nghị chủ nhà dừng lại việc lấn chiếm này nhưng ông Lâm không hợp tác dù có mặt tại thực địa. Trước đó, năm 2018, gia đình ông Lâm cũng cố tình lấm chiếm đất là 32m đến nay là 46m với tổng diện tích lấm chiếm khoảng 540m2.

Theo đại diện KDCS 8, mặc dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương lại làm ngơ cho những vi phạm này.

Trước nhiều kiến nghị của người dân, mới đây, ngày 25/7/2019, đại diện tổ công tác chính quyền phường Yên Sở do ông Cao Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Sở dẫn đầu đã tiến hành lập biên bản vi phạm tại khu vực xứ Đồng Giêng, tổ 23, phường Yên Sở đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quý về việc lấn chiếm đất công, đất sản xuất nông nghiệp của Nhân dân.

Biên bản nêu rõ, qua kiểm tra hiện trạng thực tế, tổ công tác ghi nhận tại khu đất giáp ao Đồng Giêng có hiện tượng san lấp đất nông nghiệp với diện tích khoảng 360m2. Vì vậy, tổ công tác đã yêu cầu chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Quý ngừng ngay việc thi công và san lấp, phải trả lại nguyên trạng ban đầu số diện tích đất lấm chiếm trái phép. Nếu ông Quý cố tình vi phạm thì ông phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Ngoài ra, tổ công tác cũng đề nghị ông Nguyễn Văn Quý phải khôi phục, múc đất trả lại hiện trạng đất như thời điểm chưa san lấp, lấn chiếm xong trước ngày 30/7/2019. Đồng thời, đề nghị ông Quý không được đóng cửa khu đất trên công do UBND phường Yên Sở quản lý. Nếu qua thời hạn trên, ông Quý không thực hiện theo cam kết thì UBND phường Yên Sở sẽ tổ chức xử lý theo quy định của pháp luật. Ông Quý cũng biết được sai phạm của mình thông qua biên bản này và không có ý kiến gì.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, đến ngày 2/8/2019, những vi phạm lấm chiếm đất công và đất sản xuất nông nghiệp của người dân vẫn chưa được ông Quý khắc phục hậu quả, khôi phục nguyên trạng như ban đầu. Mặc dù biên bản của UBND phường Yên Sở yêu cầu đến ngày 30/7, ông Quý phải khắc phục hậu quả và không chấp hành sẽ tiến hành xử lý, cưỡng chế.

Theo ông Cao Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Sở: “Tuần trước, phường đã múc đất và cho chở khoảng 20 xe đi rồi. Còn lại khu đất mà dân phản ánh kia là đất dãn dân, vì trước đó làm đường vành đai 3 dân được cấp….”.

Đề nghị lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo UBND phường Yên Sở nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất công, đất sản xuất nông nghiệp của nhân dân ở xứ Đồng Giêng, tổ 23, Khu dân cư số 8, phường Yên Sở, tránh mâu thuẫn không đáng có, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

Long Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Tin khác

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động