Phương huyệt châm cứu điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả

Viêm xoang là căn bệnh khó điều trị dứt điểm, nếu không điều trị hoặc không có phương pháp điều trị hợp lí bệnh sẽ diễn biến ngày một nặng thêm và gây ra các biến chứng khác ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Ngoài những phương thuốc uống trong, thuốc xịt, thuốc xông mũi ra, y học cổ truyền còn có liệu pháp châm cứu điều trị bệnh viêm xoang…
Bệnh viêm xoang theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, viêm xoang thuộc phạm vi các chứng tị lậu, tị uyên, đầu thống… Bệnh phát sinh bởi phế nhiễm phong hàn, phong nhiệt ảnh hưởng đến công năng tuyên phát túc giáng, phong nhiệt độc ứ lại ở xoang, mũi gây bệnh (mũi là khiếu của phế) hoặc do nhiệt uất lại ở đởm kinh đưa lên mũi gây bệnh.

Viêm xoang có các biểu hiện chính là đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, tùy thuộc vào triệu chứng ta có thể chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh (nếu do phong hàn thì nước mũi trong loãng, nếu do phong nhiệt, nhiệt độc nước mũi vàng đặc hôi). Các triệu chứng toàn thân thì tùy vào thể bệnh mà biểu hiện khác nhau:

Do phong hàn: Hắt hơi, ho, sốt, rêu lưỡi trắng, mạch phù khẩn;

Do phong nhiệt, nhiệt độc: Miệng đắng, đau đầu, đau mạng sườn, lưỡi đỏ, bẩn, mạch huyền sác.

Phương huyệt châm cứu điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả

Phương huyệt châm cứu điều trị viêm xoang hiệu quả

Pháp điều trị bệnh viêm xoang bao gồm:

Do phong hàn: Sơ phong tán hàn, tuyên phế, khai khiếu;

Do phong nhiệt: Phát tán phong hàn, thanh phế nhiệt, khai tị khiếu;

Do nhiệt độc: Thanh phế, đởm nhiệt, khai tị khiếu.

Phương huyệt điều trị:

Các huyệt tại chỗ: Nghinh hương, Ấn đường, Dương bạch, Quyền liêu, Thông thiên.

Các huyệt toàn thân:

Viêm xoang do phong hàn: Phong trì, Phế du;

Viêm xoang do phong nhiệt: Ngoại quan, Phong trì, Hợp cốc, Phế du;

Viêm xoang do nhiệt độc: Khiếu âm, Trung chữ.

Châm các huyệt trên, lưu kim hoặc điện châm 20 - 30 phút, ngày 1 lần. Liệu trình từ 10 - 15 ngày.

Có thể sử dụng phương pháp cấy chỉ theo phương huyệt trên để điều trị bệnh viêm xoang thay cho châm cứu.

Phương huyệt châm cứu điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả

Phân tích phương huyệt

Huyệt Nghinh hương: Nằm ở điểm giao nhau của đường ngang qua chân cách mũi và rãnh mũi - má có tác dụng làm mũi được lưu thông, tên huyệt có nghĩa là đón nhận (nghinh) được mùi thơm (hương).

Huyệt Ấn đường: Nằm chính giữa hai đầu cung lông mày, nằm trên sống mũi có tác dụng điều trị các chứng đau đầu (đầu thống), ninh tâm an thần, làm thông lợi mũi và mắt (tị mục).

Huyệt Dương bạch: Nằm ở trước trán, trên đường thẳng qua chính giữa mắt, và phía trên lông mày (huyệt Ngư yêu) cách 1 thốn có tác dụng điều trị đau đầu vùng trán.

Huyệt Quyền liêu: Nằm ở dưới xương gò má, điểm gặp nhau của đường chân cánh mũi kéo ngang ra và bờ ngoài của mắt kéo xuống. Châm huyệt Quyền liêu trong trường hợp viêm xoang hàm rất hiệu quả.

Huyệt Thông thiên: Là hai huyệt nằm ở hai bên và phía trước huyệt Bách hội, nằm trên hai đường thẳng nối từ giữa hốc mắt ra sau gáy, song song với đường thẳng chính giữa, cách chân tóc trước trán khoảng 4 - 5 đốt ngón tay về phía đỉnh đầu. Huyệt Thông thiên là nơi khí của kinh túc thái dương Bàng Quang thông suốt với huyệt Bách Hội ở vùng đầu, trị các bệnh ở mũi, xoang.

Huyệt Trung chữ: Nằm trên mu tay, giữa xương bàn tay 4 và 5, từ kẽ ngón tay đo lên 1 thốn có tác dụng thanh lợi cửu khiếu, sơ khí cơ thiếu dương kinh.

Huyệt Ngoại quan: Nằm mặt sau cẳng tay, ở trên lằn chỉ cổ tay đo lên 2 thốn, giữa xương quay và xương trụ. Có tác dụng giải biểu nhiệt, thông kinh lạc.

Huyệt Hợp cốc: Được xác định bằng cách khép ngón trỏ và ngón cái sát nhau, điểm gồ cao nhất giữa 2 ngón là huyệt. Có tác dụng thanh tiết phế khí, phát biểu, giải nhiệt, khu phong.

Huyệt Phong trì: Nằm ở chỗ lõm bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám sọ. Có tác dụng khu phong, giải biểu, thông khiếu. Điều trị các bệnh do phong hàn, phong nhiệt gây ra.

Huyệt Phế du: Nằm ở gian đốt sống D3 - D4 đo ra 2 bên 1,5 thốn. Có tác dụng sơ tán ngoại tà, thông phế khí, bổ hư lao, hòa vinh huyết.

Huyệt Khiếu âm: Là huyệt thứ 11 của kinh túc thiếu dương đởm, có tác dụng thanh tả đởm hỏa.

Điều trị viêm xoang bằng Nam y

Theo y học cổ truyền nguyên nhân gây viêm xoang do cơ địa dị ứng nhiễm khuẩn (huyết nhiệt, can nhiệt, thấp nhiệt, phong nhiệt), do dị ứng với lạnh (phong hàn) gây bệnh. Viêm xoang dị ứng thường do phế khí hư, vệ khí kém dễ bị phong hàn xâm nhập, triệu chứng gần giống với viêm mũi dị ứng. Viêm xoang nhiễm khuẩn nguyên nhân do phong nhiệt, nhiệt độc gây nên thành cấp tính và mạn tính. Bệnh gây ảnh hưởng đến công năng của phế khí, diễn biến lâu ngày nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng đến tạng thận (phế kim sinh thận thủy, phế chủ chư khí, thận chủ nạp khí).

Nam y dựa trên cơ chế bệnh sinh của y học hiện đại kết hợp với lí luận của y học cổ truyền đã nhìn nhận bệnh viêm xoang một cách khoa học và đầy đủ. Theo Nam y, viêm xoang sinh ra thường do cơ địa dị ứng. Khi cơ thể mẫn cảm dị ứng, trước các dị nguyên làm cho cuốn mũi phì đại, tăng tiết dịch, chảy dịch vào khoang xoang và xuống dưới họng gây viêm nhiễm. Mặt khác, cơ thể bị ô nhiễm nội môi, miễn dịch suy giảm, tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu ra những phương pháp chữa bệnh viêm xoang bằng Nam y Nam dược vô cùng hiệu quả. Bệnh nhân mắc viêm xoang điều trị bằng Nam y được thăm khám tỉ mỉ bằng “thất chẩn” bao gồm: Chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng của của y học hiện đại, tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết) của Y học cổ truyền, đo tỉnh huyệt ở các đầu chi để chẩn đoán kinh lạc, chẩn đoán mức độ nông sâu của bệnh dựa trên những quy luật sinh học.

Dưới đây là những nguyên tắc chữa bệnh viêm xoang bằng Nam y

- Dùng các vị thuốc Nam có tác dụng khu phong tán hàn cho các trường hợp do phong hàn, các vị thuốc có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc cho các trường hợp do phong nhiệt, nhiệt độc, mát gan thanh phế nhiệt, chống dị ứng.

- Dùng các vị thuốc Nam để điều chỉnh công năng khí huyết, tạng phủ, đặc biệt là các vị thuốc bổ khí cố biểu, dưỡng âm nhuận táo, tư bổ phế thận âm.

- Giải độc cơ thể, cân bằng nội môi, tăng thể trạng và nâng cao miễn dịch.

- Ngoài các vị thuốc sắc, thuốc viên hoàn uống trong, còn có thuốc dạng xịt mũi, giúp cho vùng xoang mũi được tiếp xúc với thuốc tốt, có tác dụng nhanh chóng ngay sau khi sử dụng.

- Châm cứu “Thần châm” để tập trung nguồn năng lượng nội sinh để chống lại các tác nhân gây bệnh, chống dị ứng, teo cuốn mũi, tăng cường tuần hoàn não. Châm các huyệt tại chỗ vùng xoang kết hợp với các nhóm huyệt có tác dụng tả nhiệt, các nhóm huyệt bổ phế, thận (du - mộ, nguyên - lạc).

- Chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Giữ ấm cơ thể, đặc biệt vùng mũi xoang trong mùa lạnh, tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng như phấn hoa, bụi nhà, khói công nghiệp, khói thuốc lá… Vệ sinh vùng mũi, họng, khoang miệng sạch sẽ để tránh viêm nhiễm.

- Điều trị giải quyết những nguyên nhân cơ học gây viêm xoang như dị hình vách ngăn, đặc biệt khối u, khối Polyp mũi bằng thuốc Nam dạng nhỏ, thuốc uống trong theo kì môn y pháp để tiêu u.

Phương pháp chữa xoang bằng Nam y đã góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Rất nhiều người mắc bệnh viêm xoang đã được chữa khỏi nhờ những vị thuốc, bài thuốc từ thiên nhiên, không có tác dụng phụ và dễ dàng sử dụng. Bệnh nhân nên kết hợp với châm cứu “thần châm”. Thọ Xuân Đường không ngừng nỗ lực nghiên cứu bệnh lí, tìm tòi phương pháp chữa trị hiệu quả nhất, là địa chỉ khám chữa bệnh bằng Nam y đáng tin cậy cho nhân dân trong nước và quốc tế.

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang
Chủ tịch Viên Nghiên cứu phát triển Y dược Cổ truyền Việt Nam, Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hai người đàn ông bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn

Hai người đàn ông bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn

PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm đang cấp cứu và điều trị cho hai bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn liên cầu lợn. Một trường hợp bị mắc bệnh sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm, còn một trường hợp khác bị liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh
Thành lập Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu thầy thuốc

Thành lập Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu thầy thuốc

NMO - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký quyết định thành lập Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc Ưu tú” lần thứ 14 - năm 2023. Đồng chí Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế được phân công làm Chủ tịch Hội đồng.
Người cao tuổi cần biết: Khi thời tiết thay đổi người mắc bệnh xương khớp cần lưu ý gì?

Người cao tuổi cần biết: Khi thời tiết thay đổi người mắc bệnh xương khớp cần lưu ý gì?

NMO - Bệnh khớp phổ biến là thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống, lún xẹp đốt sống lưng ở nữ giới hoặc bệnh gout (thống phong), viêm cột sống dính khớp, thoát vị đĩa đệm cột sống…
Người cao tuổi cần biết: Cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Người cao tuổi cần biết: Cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

NMO - Nhiều người nghĩ rằng bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ gặp phải khi lớn tuổi, xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên thời gian gần đây, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng.
Danh sách 15 loại thuốc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành tại Việt Nam

Danh sách 15 loại thuốc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành tại Việt Nam

NMO - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng 15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất.

Tin khác

Cách chữa mề đay bằng các loại lá

Cách chữa mề đay bằng các loại lá
Bị nổi mề đay nên tắm lá gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong dân gian, dùng các loại lá cây nấu để nước tắm có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh mề đay...

Biểu hiện của viêm túi mật

Biểu hiện của viêm túi mật
Viêm túi mật là một trong những bệnh thường gặp ở Việt Nam. Bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên, tuổi già dưới 3 dạng: Viêm túi mật do sỏi, viêm túi mật không do sỏi, viêm túi mật kèm sỏi đường mật...

Bệnh viện 175: Cắt bỏ khối u bít tắc khí quản bằng kỹ thuật nội soi, kịp thời cứu sống bệnh nhân

Bệnh viện 175: Cắt bỏ khối u bít tắc khí quản bằng kỹ thuật nội soi, kịp thời cứu sống bệnh nhân
U khí quản là bệnh lý hiếm gặp trên lâm sàng. Các triệu chứng lâm sàng rất giống với hen phế quản vì vậy chẩn đoán thường khó khăn và dễ bỏ sót. Mới đây, các bác sĩ Khoa Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Quân y (BVQY) 175, TP. Hồ Chí Minh điều trị thành công bệnh nhân nữ Nguyễn Ngọc T, 17 tuổi, Bình Thuận bị khối polyp lớn gây suy hô hấp nguy kịch do bít tắc khí quản.

Ca mắc thuỷ đậu ở Hà Nội tăng cao, Bộ Y tế đưa ra 5 khuyến cáo

Ca mắc thuỷ đậu ở Hà Nội tăng cao, Bộ Y tế đưa ra 5 khuyến cáo
NMO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ngày 21/3 cho biết, trong tuần vừa qua (từ ngày 10 đến 17/3), trên địa bàn thành phố ghi nhận 70 trường hợp mắc thuỷ đậu. Tính trung bình vài tuần gần đây đều ghi nhận khoảng 70-110 ca mắc mới.

Người cao tuổi cần biết: Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Người cao tuổi cần biết: Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm
NMO - Thoát vị đĩa đệm là do nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường. Trong trường hợp thoát vị có thể nhẹ không gây ra chèn ép. Nếu chèn ép thì sẽ theo hướng đi vào thần kinh gây triệu chứng đau thần kinh tọa.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt dịch bệnh nguy hiểm Marburg

Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt dịch bệnh nguy hiểm Marburg
NMO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước và các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur về việc tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh Marburg.

Người cao tuổi cần biết: Virus Marburg là gì?

Người cao tuổi cần biết: Virus Marburg là gì?
NMO - Virus Marburg (Marburg Virus Disease – MVD) là một virus RNA thuộc họ Filovirus, cùng họ với virus Ebola, đây là loại virus lây truyền từ động vật sang người, gây sốt xuất huyết và xuất huyết nghiêm trọng ở nhiều bộ phận trong cơ thể.

9 bước để đi đến một giấc ngủ ngon

9 bước để đi đến một giấc ngủ ngon
Ngủ là một thuộc tính sinh học không những của con người mà còn của hệ động vật nói chung. Đó là một trạng thái “vô thức tự nhiên” chiếm khoảng 30% thời gian trong cuộc đời của con người...

Người cao tuổi cần biết: Dấu hiệu bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi

Người cao tuổi cần biết: Dấu hiệu bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi
NMO - Bệnh tim mạch là các tình trạng bệnh lý liên quan đến cấu trúc, hoạt động của trái tim hay của các mạch máu, hậu quả gây suy yếu khả năng làm việc của tim.

Từ vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Lưu ý khi mua các sản phẩm cá muối chua

Từ vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Lưu ý khi mua các sản phẩm cá muối chua
NMO - Liên quan đến vụ 10 người bị ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum sau khi ăn cá chép muối chua ở Quảng Nam, theo thông tin cập nhật từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), đơn vị đã cử bác sĩ và thuốc giải độc để hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân, hiện có 3 bệnh nhân đang thở máy.

Người cao tuổi cần biết: Lợi ích của quả bầu đối với sức khỏe

Người cao tuổi cần biết: Lợi ích của quả bầu đối với sức khỏe
Là một loại rau củ quen thuộc của người dân Việt Nam, quả bầu được trồng rộng rãi ở khắp các vùng quê trên cả nước. Từ lâu, dân ta không chỉ sử dụng quả bầu để chế biến thành các món ăn ngon mà còn sử dụng nó như một loại thuốc Nam có công dụng hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh thường gặp.

Viêm thực quản nguyên nhân và cách điều trị

Viêm thực quản nguyên nhân và cách điều trị
Viêm thực quản có thể do nhiều nguyên nhân, thường gặp nhất do trào ngược acid dạ dày gây kích thích niêm mạc thực quản dẫn đến viêm. Viêm thực quản có thể gây ra một vài triệu chứng không quá nghiêm trọng, song cần điều trị và phòng ngừa để tránh biến chứng ung thư, loét, teo hẹp thực quản,…

Người cao tuổi cần biết: Cách ngăn ngừa bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Người cao tuổi cần biết: Cách ngăn ngừa bệnh tim mạch ở người cao tuổi
NMO - Các ghi nhận cho thấy bệnh lý tim mạch thường gặp ở người cao tuổi là xơ vữa động mạch, khiến cấu trúc mạch máu bị biến đổi, lòng mạch hẹp lại và thành mạch dày lên.

5 cách đơn giản làm chậm thoái hóa khớp

5 cách đơn giản làm chậm thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp gây đau nhức dai dẳng, cứng khớp, hạn chế vận động, tiềm ẩn nguy cơ biến dạng khớp, thậm chí tàn phế. Dưới đây là những cách đơn giản giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp, cải thiện triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh...

Phương huyệt châm cứu điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả

Phương huyệt châm cứu điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả
Viêm xoang là căn bệnh khó điều trị dứt điểm, nếu không điều trị hoặc không có phương pháp điều trị hợp lí bệnh sẽ diễn biến ngày một nặng thêm và gây ra các biến chứng khác ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Ngoài những phương thuốc uống trong, thuốc xịt, thuốc xông mũi ra, y học cổ truyền còn có liệu pháp châm cứu điều trị bệnh viêm xoang…
Xem thêm
Thành lập Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu thầy thuốc

Thành lập Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu thầy thuốc

NMO - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký quyết định thành lập Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc Ưu tú” lần thứ 14 - năm 2023. Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế được p
Danh sách 15 loại thuốc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành tại Việt Nam

Danh sách 15 loại thuốc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành tại Việt Nam

NMO - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng 15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất.
Bệnh viện 175: Cắt bỏ khối u bít tắc khí quản bằng kỹ thuật nội soi, kịp thời cứu sống bệnh nhân

Bệnh viện 175: Cắt bỏ khối u bít tắc khí quản bằng kỹ thuật nội soi, kịp thời cứu sống bệnh nhân

U khí quản là bệnh lý hiếm gặp trên lâm sàng. Các triệu chứng lâm sàng rất giống với hen phế quản vì vậy chẩn đoán thường khó khăn và dễ bỏ sót. Mới đây, các bác sĩ Khoa Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Quân y (BVQY) 175, TP. Hồ Chí Minh điều trị thành công bệnh nhân nữ Nguyễn Ngọc T, 17 tuổi, Bình Thuận bị khối polyp lớn gây suy hô hấp nguy kịch do bít tắc khí quản.
Người cao tuổi cần biết: Cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Người cao tuổi cần biết: Cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

NMO - Nhiều người nghĩ rằng bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ gặp phải khi lớn tuổi, xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên thời gian gần đây, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng.
Người cao tuổi cần biết: Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Người cao tuổi cần biết: Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

NMO - Thoát vị đĩa đệm là do nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường. Trong trường hợp thoát vị có thể nhẹ không gây ra chèn ép. Nếu chèn ép thì sẽ theo hướng đi vào thần kinh gây triệu chứng đau thần kinh tọa.
Người cao tuổi cần biết: Cách phòng tránh bệnh alzheimer

Người cao tuổi cần biết: Cách phòng tránh bệnh alzheimer

NMO - Bệnh Alzheimer là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng sa sút trí tuệ, ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của con người. Không có cách nào để đảo ngược quá trình tiến triển bệnh nhưng việc phát hiện và điều trị sớm có thể giúp nâng cao chất lượng
Người cao tuổi cần biết: Khi thời tiết thay đổi người mắc bệnh xương khớp cần lưu ý gì?

Người cao tuổi cần biết: Khi thời tiết thay đổi người mắc bệnh xương khớp cần lưu ý gì?

NMO - Bệnh khớp phổ biến là thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống, lún xẹp đốt sống lưng ở nữ giới hoặc bệnh gout (thống phong), viêm cột sống dính khớp, thoát vị đĩa đệm cột sống…
Người cao tuổi cần biết: Virus Marburg là gì?

Người cao tuổi cần biết: Virus Marburg là gì?

NMO - Virus Marburg (Marburg Virus Disease – MVD) là một virus RNA thuộc họ Filovirus, cùng họ với virus Ebola, đây là loại virus lây truyền từ động vật sang người, gây sốt xuất huyết và xuất huyết nghiêm trọng ở nhiều bộ phận trong cơ thể.
Người cao tuổi cần biết: Dấu hiệu bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi

Người cao tuổi cần biết: Dấu hiệu bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi

NMO - Bệnh tim mạch là các tình trạng bệnh lý liên quan đến cấu trúc, hoạt động của trái tim hay của các mạch máu, hậu quả gây suy yếu khả năng làm việc của tim.
Phiên bản di động