Phát huy truyền thống vẻ vang, Tạp chí Người cao tuổi vững bước trên chặng đường mới

Báo Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NCT Việt Nam, tiếng nói của NCT cả nước, công cụ phục vụ đắc lực công tác điều hành, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam.

Truyền thống vẻ vang của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Cách đây 95 năm, ngày 21/6/21925, Báo Thanh Niên, cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên chính thức ra đời, góp phần chuẩn bị về tư tưởng chính trị và tổ chức cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ đó đến nay, báo chí Việt Nam luôn giương cao ngọn cờ cách mạng, chỉ rõ phương hướng đấu tranh của Nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội; thể hiện ý chí, niềm tin và khát vọng của dân tộc Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gian trưng bày của Báo Người cao tuổi tại Hội báo Xuân
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian trưng bày của Báo Người cao tuổi tại Hội báo Xuân

Thể theo nguyện vọng của đội ngũ những người làm báo và các cơ quan báo chí, ngày 2/6/1950, Chính phủ quyết định cho thành lập Hội Những người viết báo Việt Nam (nay là Hội Nhà báo Việt Nam). Đến tháng 7/1950, Tổ chức Báo chí Quốc tế (OIJ) nhóm họp tại Phần Lan đã công nhận Hội Những người viết báo Việt Nam là thành viên chính thức. Cùng với sự lớn mạnh của báo chí cách mạng, ngày 5/2/1985, Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Quyết định số 52-QĐ/TW lấy ngày ra số đầu tiên của Báo Thanh Niên (21/6) làm Ngày Báo chí Việt Nam. Nhân kỉ niệm 75 năm Ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 21/6/2000, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày Báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Bạn đọc với Báo Người cao tuổi
Bạn đọc với Báo Người cao tuổi

Kể từ khi nước nhà thống nhất, báo chí ở nước ta đã phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, hình thành hệ thống thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình rộng khắp cả nước. Nội dung, hình thức của báo chí ngày càng phong phú, sinh động thực hiện vai trò định hướng dư luận xã hội; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân; thu hút đông đảo bạn đọc trong nước và quốc tế. Báo chí đã đi sâu, đi sát thực tiễn đời sống xã hội; phát hiện, giới thiệu nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực; giữ gìn và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc; góp phần củng cố tinh thần đoàn kết quốc tế theo đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Thực hiện công tác quy hoạch, sắp xếp lại các cơ quan báo chí theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; trước những yêu cầu mới, báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục kiên định mục tiêu lí tưởng của Đảng, thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội, là diễn đàn của Nhân dân.

Tiếp tục vững bước trên chặng đường mới

Hội NCT Việt Nam có hai tờ báo chính thống là Báo Người cao tuổi thành lập ngày 1/10/1995 và Tạp chí NCT thành lập ngày 19/8/2008.

Báo Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NCT Việt Nam, tiếng nói của NCT cả nước, công cụ phục vụ đắc lực công tác điều hành, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam. Về nội dung, Báo đã tập trung vào các trọng tâm thông tin phục vụ đối tượng chính là NCT như: Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn công tác Hội; biểu dương gương người tốt việc tốt; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Những năm đầu thành lập, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn, lượng bạn đọc ít, số lượng phát hành thấp, nội dung sơ sài.

Các chiến sĩ QĐND Việt Nam với Báo Người cao tuổi. Ảnh Thanh Hà
Các chiến sĩ QĐND Việt Nam với Báo Người cao tuổi. Ảnh Thanh Hà

Đến đầu năm 2007, đề án đổi mới và phát triển Báo Người cao tuổi giai đoạn 2007 - 2010 được triển khai; Báo tiến hành từng bước củng cố tổ chức, nhân sự theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tích cực khai thác đội ngũ cộng tác viên; từ đó, tờ báo thay đổi rõ rệt, xuất bản 4 số/tuần; 1 số đặc san hằng tháng, từng bước khẳng định vị trí trong hệ thống báo chí cách mạng và trong lòng bạn đọc. Báo Người cao tuổi có đội ngũ cộng tác viên đông đảo, có kinh nghiệm, là những cán bộ Hội ở địa phương, cơ sở gần gũi với thực tiễn và đời sống NCT. Đến tháng 10/2016, Báo Người cao tuổi phát triển thêm Báo Điện tử Ngày mới Online, một kênh thông tin nhanh nhạy, kịp thời, thu hút lượng bạn đọc truy cập ngày càng tăng.

Tạp chí Người cao tuổi được thành lập năm 2008, với chức năng là cơ quan nghiên cứu lí luận, khoa học của Hội NCT; hướng dẫn trao đổi về nghiệp vụ công tác Hội; định kì phát hành 1 số/tháng. Ban đầu Tạp chí cũng gặp không ít khó khăn, cán bộ quản lí kiêm nhiệm, số lượng phóng viên ít, lượng cơ sở và bạn đọc tiếp cận thưa thớt. Được sự quan tâm của Ban Thường vụ, Thường trực Trung ương Hội, với quyết tâm đổi mới, Tạp chí Người cao tuổi đã từng bước thay đổi, có cán bộ quản lí chuyên trách, nơi làm việc độc lập, đội ngũ cộng tác viên là các nhà báo, nhà nghiên cứu có uy tín, nội dung hình thức nhiều tiến bộ, lượng phát hành đã tăng lên đáng kể.

Với những kết quả đã đạt được từ khi thành lập, Báo Người cao tuổi đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội và nhiều bộ, ngành, địa phương tặng Bằng khen; Tạp chí Người cao tuổi được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Bạn bè quốc tế với Báo Người cao tuổi.
Bạn bè quốc tế với Báo Người cao tuổi.

Thực hiện công tác quy hoạch, sắp xếp lại các cơ quan báo chí theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; từ 1/4/2020, Báo Người cao tuổi, Tạp chí Người cao tuổi được sắp xếp thành Tạp chí Người cao tuổi mới (in và điện tử), xuất bản 5 số/tuần và 1 số hằng tháng. Đây là bước ngoặt quan trọng của Tạp chí Người cao tuổi. Trong một thời gian rất ngắn, tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, kiện toàn tổ chức đưa tờ Tạp chí mới sớm ổn định và hoạt động phát huy hiệu quả.

Phát huy truyền thống 95 năm vẻ vang của Báo chí cách mạng Việt Nam, truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển của Hội NCT, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục vững bước trên chặng đường mới, nguyện mãi mãi đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NCT Việt Nam, tiếng nói của NCT cả nước

(*) Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

Nguyễn Hòa Bình (*)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT quận 6, TP Hồ Chí Minh luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, các cấp Hội NCT trên địa bàn quận đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, tạo điều kiện giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ trưởng thành từ cơ sở, từ giáo viên cấp ba, trước khi nghỉ hưu là Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Ông được lãnh đạo Trung ương Hội, 100% cử tri cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và nơi thường trú tin tưởng giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Nhân ngày hội toàn dân bầu cử Quốc hội đang rất gần, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trao đổi thân tình…
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Chương trình đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần cùng Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh…
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Trên 10 năm Luật Người cao tuổi ra đời và đi vào cuộc sống, 6 năm triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội, lớp người “cây cao bóng cả” ngày càng được chăm sóc tốt hơn; đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe từng bước cải thiện. Từ đó, càng tiếp thêm động lực để người cao tuổi tiếp tục sống vui, khỏe, có ích cho bản thân, gia đình, xã hội…
Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Ngày 11/5, 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Nguyễn Hữu Chính, Trương Xuân Cừ, Bùi Huyền Mai, Ngô Thị Lục và Lê Thị Nhung) tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, thuộc đơn vị bầu cử số 2. Các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi
Ngày 10/5, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại các quận Hoàn Kiếm, Long Biên thuộc đơn vị bầu cử số 2. Chủ trì Hội nghị có các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên.

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội
Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình của phong trào này là bà Nguyễn Thị Ảnh (65 tuổi), Chủ tịch Hội NCT xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang...

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn 2019-2020 và tập huấn công tác xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là CLB) cho hơn 140 cán bộ Ban đại diện (BĐD) Hội NCT các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV
TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội, gồm các quận Hoàn Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh

Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri

Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri
Ngày 4/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị để ứng cử viên Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Hội Người cao tuổi thuộc đơn vị bầu cử số 2 (huyện Đông Anh, quận Hoàn Kiếm và quận Long Biên, TP Hà Nội).

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026
TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026
Xem thêm
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Chương trình đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh…
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Trên 10 năm Luật Người cao tuổi ra đời và đi vào cuộc sống, 6 năm triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”
Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6 luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an ...
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn ...
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân ...
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động