Phát huy truyền thống vẻ vang, Tạp chí Người cao tuổi vững bước trên chặng đường mới

Báo Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NCT Việt Nam, tiếng nói của NCT cả nước, công cụ phục vụ đắc lực công tác điều hành, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam.

Truyền thống vẻ vang của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Cách đây 95 năm, ngày 21/6/21925, Báo Thanh Niên, cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên chính thức ra đời, góp phần chuẩn bị về tư tưởng chính trị và tổ chức cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ đó đến nay, báo chí Việt Nam luôn giương cao ngọn cờ cách mạng, chỉ rõ phương hướng đấu tranh của Nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội; thể hiện ý chí, niềm tin và khát vọng của dân tộc Việt Nam.

phat huy truyen thong ve vang tap chi nguoi cao tuoi vung buoc tren chang duong moi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian trưng bày của Báo Người cao tuổi tại Hội báo Xuân

Thể theo nguyện vọng của đội ngũ những người làm báo và các cơ quan báo chí, ngày 2/6/1950, Chính phủ quyết định cho thành lập Hội Những người viết báo Việt Nam (nay là Hội Nhà báo Việt Nam). Đến tháng 7/1950, Tổ chức Báo chí Quốc tế (OIJ) nhóm họp tại Phần Lan đã công nhận Hội Những người viết báo Việt Nam là thành viên chính thức. Cùng với sự lớn mạnh của báo chí cách mạng, ngày 5/2/1985, Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Quyết định số 52-QĐ/TW lấy ngày ra số đầu tiên của Báo Thanh Niên (21/6) làm Ngày Báo chí Việt Nam. Nhân kỉ niệm 75 năm Ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 21/6/2000, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày Báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

phat huy truyen thong ve vang tap chi nguoi cao tuoi vung buoc tren chang duong moi
Bạn đọc với Báo Người cao tuổi

Kể từ khi nước nhà thống nhất, báo chí ở nước ta đã phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, hình thành hệ thống thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình rộng khắp cả nước. Nội dung, hình thức của báo chí ngày càng phong phú, sinh động thực hiện vai trò định hướng dư luận xã hội; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân; thu hút đông đảo bạn đọc trong nước và quốc tế. Báo chí đã đi sâu, đi sát thực tiễn đời sống xã hội; phát hiện, giới thiệu nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực; giữ gìn và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc; góp phần củng cố tinh thần đoàn kết quốc tế theo đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Thực hiện công tác quy hoạch, sắp xếp lại các cơ quan báo chí theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; trước những yêu cầu mới, báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục kiên định mục tiêu lí tưởng của Đảng, thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội, là diễn đàn của Nhân dân.

Tiếp tục vững bước trên chặng đường mới

Hội NCT Việt Nam có hai tờ báo chính thống là Báo Người cao tuổi thành lập ngày 1/10/1995 và Tạp chí NCT thành lập ngày 19/8/2008.

Báo Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NCT Việt Nam, tiếng nói của NCT cả nước, công cụ phục vụ đắc lực công tác điều hành, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam. Về nội dung, Báo đã tập trung vào các trọng tâm thông tin phục vụ đối tượng chính là NCT như: Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn công tác Hội; biểu dương gương người tốt việc tốt; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Những năm đầu thành lập, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn, lượng bạn đọc ít, số lượng phát hành thấp, nội dung sơ sài.

phat huy truyen thong ve vang tap chi nguoi cao tuoi vung buoc tren chang duong moi
Các chiến sĩ QĐND Việt Nam với Báo Người cao tuổi. Ảnh Thanh Hà

Đến đầu năm 2007, đề án đổi mới và phát triển Báo Người cao tuổi giai đoạn 2007 - 2010 được triển khai; Báo tiến hành từng bước củng cố tổ chức, nhân sự theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tích cực khai thác đội ngũ cộng tác viên; từ đó, tờ báo thay đổi rõ rệt, xuất bản 4 số/tuần; 1 số đặc san hằng tháng, từng bước khẳng định vị trí trong hệ thống báo chí cách mạng và trong lòng bạn đọc. Báo Người cao tuổi có đội ngũ cộng tác viên đông đảo, có kinh nghiệm, là những cán bộ Hội ở địa phương, cơ sở gần gũi với thực tiễn và đời sống NCT. Đến tháng 10/2016, Báo Người cao tuổi phát triển thêm Báo Điện tử Ngày mới Online, một kênh thông tin nhanh nhạy, kịp thời, thu hút lượng bạn đọc truy cập ngày càng tăng.

Tạp chí Người cao tuổi được thành lập năm 2008, với chức năng là cơ quan nghiên cứu lí luận, khoa học của Hội NCT; hướng dẫn trao đổi về nghiệp vụ công tác Hội; định kì phát hành 1 số/tháng. Ban đầu Tạp chí cũng gặp không ít khó khăn, cán bộ quản lí kiêm nhiệm, số lượng phóng viên ít, lượng cơ sở và bạn đọc tiếp cận thưa thớt. Được sự quan tâm của Ban Thường vụ, Thường trực Trung ương Hội, với quyết tâm đổi mới, Tạp chí Người cao tuổi đã từng bước thay đổi, có cán bộ quản lí chuyên trách, nơi làm việc độc lập, đội ngũ cộng tác viên là các nhà báo, nhà nghiên cứu có uy tín, nội dung hình thức nhiều tiến bộ, lượng phát hành đã tăng lên đáng kể.

Với những kết quả đã đạt được từ khi thành lập, Báo Người cao tuổi đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội và nhiều bộ, ngành, địa phương tặng Bằng khen; Tạp chí Người cao tuổi được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

phat huy truyen thong ve vang tap chi nguoi cao tuoi vung buoc tren chang duong moi
Bạn bè quốc tế với Báo Người cao tuổi.

Thực hiện công tác quy hoạch, sắp xếp lại các cơ quan báo chí theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; từ 1/4/2020, Báo Người cao tuổi, Tạp chí Người cao tuổi được sắp xếp thành Tạp chí Người cao tuổi mới (in và điện tử), xuất bản 5 số/tuần và 1 số hằng tháng. Đây là bước ngoặt quan trọng của Tạp chí Người cao tuổi. Trong một thời gian rất ngắn, tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, kiện toàn tổ chức đưa tờ Tạp chí mới sớm ổn định và hoạt động phát huy hiệu quả.

Phát huy truyền thống 95 năm vẻ vang của Báo chí cách mạng Việt Nam, truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển của Hội NCT, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục vững bước trên chặng đường mới, nguyện mãi mãi đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NCT Việt Nam, tiếng nói của NCT cả nước

(*) Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

Nguyễn Hòa Bình (*)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần; bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.    
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    
pho chu tich hoi nct viet nam ngo trong vinh tiep bi thu thu 2 dai su quan singapore

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Ngô Trọng Vịnh: Tiếp Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Singapore

Sáng 7/8, tại cơ quan Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh cùng Ban Đối ngoại Trung ương Hội tiếp và làm việc với bà Esther Cheah, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam.
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    

Tin khác

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

nct tham gia bao ve an ninh bien gioi
Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil có chung 12km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Peur và hải quan kiểm soát. Xã có 8 thôn và 2 bon; dân số 2.655 hộ với hơn 11.500 khẩu; trong đó 597 hộ, trên 3.000 khẩu người dân tộc M’nông và 587 NCT. Toàn xã có 562 hội viên NCT sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.    

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc
Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct
Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi
Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao.
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Tại thị xã Đức Phổ và nhiều địa phương có đường biên giới biển, Hội NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lí kịp ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động