Pháo nổ và... dân trí

Tết Nguyên đán Canh Tý đã trôi về phía sau, nhưng tiếng pháo nổ trong dịp đón chào năm mới ở nhiều miền quê trong cả nước vẫn là nỗi “giật mình” với nhiều người.

Một thực tế cần nhìn nhận nghiêm túc: Hầu như địa phương nào cũng có pháo nổ trong đêm giao thừa, nhưng nhiều nhất vẫn ở các vùng quê. Các địa phương như TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh… công bố kết quả phát hiện, xử lí hàng trăm vụ, đối tượng tàng trữ, sử dụng pháo trái phép chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mang tên pháo. Không ít địa phương, tình trạng nổ pháo trong đêm giao thừa chẳng khác gì thời điểm trước khi Chính phủ có Nghị định về “Quản lí, sử dụng pháo”.

Nhiều người còn nhớ, Nghị định về “Quản lí, sử dụng pháo” (NĐ 36) ra đời ngày 15/4/2009, đến nay đã được trên 10 năm. Vài năm đầu khi Nghị định “còn tươi màu mực”, người dân chấp hành khá nghiêm túc; các cơ quan chức năng cũng còn “hăng hái” vào cuộc, nhưng càng về sau, việc chấp hành trở nên lỏng lẻo. Trước mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cấp ủy các cấp đều ra chỉ thị; các cơ quan chức năng đều hứa hẹn, đưa ra các phương án quản lí, xử phạt nhưng tiếng pháo nổ không giảm mà có xu hướng ngày càng tăng. Việc sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ vẫn diễn ra tràn lan. Bình quân mỗi bánh pháo mang nhãn hiệu Trung Quốc, Thái Lan… khi đến tay người sử dụng trong nước đều có giá hơn một triệu đồng. Ấy thế mà nhiều người bất chấp pháp luật, bất chấp sự tốn kém và cả mất an toàn để đốt pháo “cho vui”.

Sử dụng pháo nổ tràn lan là bức tranh rất không đẹp trong xã hội văn minh. Hiện tượng pháo nổ có nguy cơ “Tết năm sau nhiều hơn Tết năm trước”, lỗi trước hết thuộc năng lực yếu kém của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự thiếu quyết liệt, thậm chí làm ngơ của cơ quan chức năng. Nhưng điều đáng trách hơn vẫn là ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Dường như trong tiếng pháo đêm giao thừa Tết Canh Tý liên quan tới… dân trí. Bởi pháo chỉ nổ nhiều ở các vùng nông thôn, nhất là nơi có nhiều lao động đi làm ăn xa trở về quê ăn Tết? Và tại sao biết địa phương mình năm nào cũng xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép nhưng chính quyền nơi đó chưa có biện pháp giải quyết triệt để?

Chắc chắn trước khi xây dựng Nghị định này, các nhà làm luật đã suy nghĩ kĩ lưỡng các yếu tố liên quan đến văn hóa người Việt. Xét về ý nghĩa của khoa học, Nghị định này chính là một trong những công cụ quản lí trật tự xã hội hữu hiệu nhất và người dân chấp hành nghiêm, mới là người có văn hóa và dân trí cao.

Để không còn việc sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của hệ thống chính trị. Mong các cơ quan chức năng có chế tài mạnh mẽ, nghiêm khắc hơn cho hành vi đốt pháo trái phép, để những mùa Xuân sau thêm yên lành, vui vẻ.

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.
Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.
Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm

Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.
“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Tin khác

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai
“Tại Hà Tĩnh, một nam sinh vì phải tự đi ra đường lớn tìm thức ăn cứu trợ nên bị nước lũ cuốn mất tích”; “Ở Triệu Phong (Quảng Trị) có một trưởng thôn cho đoàn cứu trợ thuê ghe với giá 5 triệu đồng; lợi dụng mất điện dài ngày mở dịch vụ sạc điện thoại thu 5 - 10.000 đồng một lần sạc” v.v và v.v.

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Lan tỏa những điều tốt đẹp
Sau nhiều thấp thỏm, hồi hộp, âu lo… cuối cùng Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc được tổ chức ngày 26/10 tại Hà Nội nhân kỉ niệm 25 năm thành lập Hội NCT Việt Nam, tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015-2020.

Phố thị điện tử

Phố thị điện tử
Sống ở Hà Nội từ những năm đầu thập kỉ 80 thế kỉ trước, vậy mà có lần tôi đã mất gần nửa giờ đồng hồ để tìm một nhà hàng tiệc cưới trên đường Nguyễn Trãi. Cũng may khi đến nơi tiệc cưới chưa kết thúc.
Xem thêm
Thanh Hóa: Phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia, giải cứu 4 phụ nữ

Thanh Hóa: Phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia, giải cứu 4 phụ nữ

Thông qua mạng xã hội Dương, Vớn và đồng bọn đã lừa 4 cô gái (độ tuổi từ 23 - 32). Khi ô tô chở Dương và 4 cô gái ...
Bình Dương: Trụ ATM Agribank bị cạy

Bình Dương: Trụ ATM Agribank bị cạy

Người đàn ông bịt mặt bỏ chạy khi bị phát hiện dùng dụng cụ cạy phá trụ ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ...
Lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô đã bán bằng đại học như thế nào?

Lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô đã bán bằng đại học như thế nào?

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, đây ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động