Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Trải qua hơn 9 thập kỉ (1930-2021), Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giữ vai trò lãnh đạo cách mạng và đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bởi vì Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.

Mọi người đều biết Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời trong bão táp của lịch sử cách mạng Việt Nam, vượt qua muôn vàn thử thách và đã kiên định lập trường: Kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vận dụng sáng tạo và phát triển phù hợp với thực tiễn Việt Nam; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới. Đảng ta đã lập nên những kì tích trong lịch sử dân tộc.

Trong quá trình đó, Đảng và Bác Hồ luôn luôn đặt vấn đề xây dựng Đảng, trong đó đặc biệt là xây dựng đạo đức cách mạng của người Đảng viên. Vì “đó là phẩm chất cao quý của người cách mạng, đó là tính Đảng, tính giai cấp, nó bảo đảm cho sự thắng lợi của Đảng, của giai cấp, của nhân dân”(1). Người đảng viên phải gương mẫu trong chiến đấu, lao động sản xuất, hoạt động và sinh hoạt. Thông qua việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước để rèn luyện lập trường, quan điểm cũng như tư tưởng và lối sống. Người đảng viên không được tự cho mình có bất cứ đặc quyền, đặc lợi mà phải chí công vô tư, cần kiệm liêm chính để vừa làm người lãnh đạo quần chúng, vừa làm đầy tớ của Nhân dân như Bác Hồ từng căn dặn.

Trong quá trình đấu tranh cách mạng, Đảng ta vững mạnh là nhờ phần lớn (tuyệt đại đa số) đảng viên với tinh thần hi sinh anh dũng, có tinh thần “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”, không giấu giếm khuyết điểm sai lầm, gần gũi quần chúng, không hống hách quan liêu, đặt quyền lợi chung trên quyền lợi riêng… sự nghiệp của Đảng đã gắn liền với khát vọng của Nhân dân “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Nhưng trong tình hình hiện nay, như những lời cảnh báo của Bác Hồ về một số cán bộ, Đảng viên “thấp kém về tinh thần và đạo đức cách mạng”… “Số người đó coi đảng như một cái cầu thang để thăng quan phát tài… chỉ lo nghĩ đến lợi ích của riêng mình… phô trương, lãng phí… sống xa hoa hưởng lạc, từ đó mà đi đến tham ô, trụy lạc, thậm chí sa vào tội lỗi” (2), “biến thành người có tội với cách mạng” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái.

Đồng thời, Bác lên án mạnh mẽ số cán bộ, Đảng viên “tự tư, tự lợi”, Bác viết: “Dựa vào thế lực của Đảng để theo đuổi mục đích riêng của mình. Sinh hoạt xa hoa, tiêu xài bừa bãi. Tiền bạc đó ở đâu ra? Không xoay của Đảng thì xoay của đồng bào. Thậm chí làm chợ đen buôn lậu. Không sợ mất thanh danh của Đảng, không sợ mất danh giá của mình” (3). Thực tế hiện nay đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu trong diễn văn tại Lễ kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam: “Trong điều kiện Đảng ta là đảng cầm quyền, hoạt động trong môi trường phát triển kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập; cán bộ, đảng viên giữ nhiều trọng trách, thường xuyên phải đối mặt với những cám dỗ của tiền bạc, của cải vật chất, quyền lực, lợi ích cá nhân, chúng ta càng phải chăm lo giữ vững bản chất cách mạng và tính tiên phong của Đảng. Nếu không nhận thức sâu sắc điều này, nếu cán bộ, đảng viên không tích cực và kiên trì rèn luyện và học tập thì rất dễ bị thoái hoá, biến chất”.

Trong Di chúc Bác căn dặn: “Theo ý tôi, việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng, làm cho mỗi đảng viên, mỗi đoàn viên, mỗi chi bộ đều ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao phó cho mình, toàn tâm toàn ý phục vụ Nhân dân. Làm được như vậy, thì dù công việc to lớn mấy, khó khăn mấy chúng ta cũng nhất định thắng lợi”. Và V.I. Lê-nin từng nhấn mạnh: “Tự phê bình là một việc tuyệt đối cần thiết cho hết thảy mọi chính đảng sống và đầy sức sống. Không gì tầm thường bằng chủ nghĩa lạc quan tự mãn”(4). Người chỉ rõ: “Tất cả những đảng cách mạng đã bị tiêu vong cho đến nay, đều bị tiêu vong vì tự cao tự đại, vì không biết nhìn rõ cái gì tạo nên sức mạnh của mình và vì sợ sệt không dám nói lên những nhược điểm của mình. Còn chúng ta, chúng ta sẽ không bị tiêu vong, vì chúng ta không sợ nói lên những nhược điểm của chúng ta và những nhược điểm đó, chúng ta sẽ học được cách khắc phục”(5).

Để phát huy sức mạnh lãnh đạo của Đảng và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi đảng viên phải biết sử dụng vũ khí tự phê bình và phê bình để tự mình vươn lên ngang tầm của nhiệm vụ cách mạng đang đặt ra, để xứng đáng với bao chiến sĩ cộng sản đã hi sinh cả cuộc đời mình cho nền độc lập, tự do cho Tổ quốc.

(1)- Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. CTQG-ST, H, 2011, tập 9, trang 283.

(2)- Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. CTQG-ST, H, 2011, tập 14, trang 469.

(3)- Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. CTQG-ST, H, 2011, tập 10, trang 395-396.

(4)- V.I. Lê-nin: Toàn tập, NXB CTQG,HN, 2006, tập 10, trang. 395 - 396.

(5)- V.I. Lê-nin: Toàn tập, NXB CTQG,HN, 2006, t 45, trang 141.

Nguyễn Văn Thanh

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Khi một cặp vợ chồng chung sống với nhau, hạnh phúc hay bất hạnh luôn có ảnh hưởng lẫn nhau. Nhất là trong hoàn cảnh một người đang phải đối mặt với khó khăn thách thức và cả sự thất bại, tức khắc người kia thấy phải có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng đó với người mình yêu thương. Vì vậy nếu chẳng may người bạn đời của bạn cũng đang buồn rầu, chán nản về một vấn đề nào đó, bạn hãy thể hiện sự quan tâm và tình yêu chân thành của mình, bằng cách:
Dân vận và “quan vận”

Dân vận và “quan vận”

Công tác “quan vận” là cách nói nôm na, dân dã về công tác giáo dục, rèn luyện, quản lí của Đảng đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên để họ thực sự là “công bộc của dân”.
Công tác cán bộ phải từ nội lực

Công tác cán bộ phải từ nội lực

Từ xưa trong dân gian đã có thành ngữ “Đẻ non, chín ép” để nói về những hiện tượng gượng ép, không thuận theo quy luật tự nhiên và cũng được dùng để phê phán tình trạng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ bất chấp người đó có đủ năng lực, trình độ, đức tài hay không đã xảy ra ở một số địa phương... mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ hiện tượng cán bộ “chín ép”, “thăng tiến thần tốc”, “đỏ vỏ xanh lòng” không phải là hiếm gặp, gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa, đã giúp con người có cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Để có tuổi già khỏe mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe về thể chất, chăm lo cho sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng.
Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

Kĩ năng mềm là kĩ năng cần thiết đối với học sinh, sinh viên trong quá trình rèn luyện và học tập, nó giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của người học online.

Tin khác

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?
Những ngày qua, dư luận xã hội nóng lên về thông tin Bộ Y tế và Tập đoàn Vingroup liên kết với nhau mua hàng chục triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 với giá cao để trục lợi. Thậm chí có những ý kiến cho rằng các bộ kit test của nước ngoài giá chỉ 1-1,5 USD/bộ thì Vingroup có thể kiếm lãi gấp 10 lần…

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?
Quyết tâm làm việc cật lực trong vài năm, tích lũy được một khoản tiền rồi "nghỉ hưu non" để tận hưởng cuộc sống dường như đang trở thành một xu hướng mới trong một bộ phận giới trẻ. Thoát khỏi môi trường công sở với đầy rẫy áp lực, ràng buộc để sống một cuộc sống tự do, tự tại đang là mơ ước của nhiều người trẻ.

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa
Kì cuối: Vẫn chưa đến... hồi kết!

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa
Nền giáo dục ở bất cứ quốc gia nào cũng phải xây dựng chương trình tiên tiến, bộ sách giáo khoa (SGK) chuẩn. Nước ta từ sau Cách mạng tháng Tám (1945) đến nay đã trải qua 4 cuộc cải cách giáo dục, 4 lần thay đổi Chương trình - Sách giáo khoa (CT-SGK)…

Để người cao tuổi luôn sống vui vẻ và tích cực

Để người cao tuổi luôn sống vui vẻ và tích cực
Hiện nay, rất nhiều gia đình sống chung với NCT thường than phiền rằng, những quan điểm của ông bà, bố mẹ ngày càng không còn phù hợp với lối sống hiện đại khiến cuộc sống trong gia đình hay xảy ra bất hòa.

“Chiến lược vaccine” và “Ngoại giao vaccine”!

“Chiến lược vaccine” và “Ngoại giao vaccine”!
Đại dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019, lây lan khắp toàn cầu là thảm họa của thế kỉ XXI, đe dọa sức khỏe, tính mạng nhân loại bởi đã hơn 200 triệu người mắc, hàng triệu ca tử vong, làm đảo lộn mọi hoạt động trên hành tinh, gây khủng hoảng kinh tế trầm trọng cho hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vì thế, chiến lược vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra từ năm 2020 khi đại dịch bùng phát khắp năm châu.
Xem thêm
Phiên bản di động