Tỉnh Tuyên Quang

Nỗ lực vượt khó nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ và Kế hoạch số 160 của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn. Tại Hội nghị, có 13 tập thể và 4 cá nhân xuất sắc được Hội NCT tỉnh khen thưởng.

Bà Hà Thị Ngọ, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: Trong 3 năm qua, Hội NCT tỉnh đã chủ động phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương Hội tổ chức 4 lớp tập huấn kĩ năng vận hành, tổ chức hoạt động của CLB LTHTGN cấp tỉnh cho 359 cán bộ Hội và Ban Chủ nhiệm CLB. Đồng thời, hướng dẫn Hội NCT các huyện, thành phố, và cơ sở báo cáo cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, giúp đỡ lựa chọn địa bàn, dự kiến nhân sự và hoàn thiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định thành lập CLB.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết giữa kì thực hiện Quyết định 1336 trên địa bàn tỉnh Tuyên Qquangjpg
Toàn cảnh Hội nghị sơ kết giữa kì thực hiện Quyết định 1336 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Đến giữa kì, tháng 4/2024, toàn tỉnh đã thành lập được 32 CLB LTHTGN, với 1.848 thành viên; trong đó có 1.656 người từ 55 tuổi trở lên. Việc tổ chức lễ ra mắt và công bố quyết định thành lập CLB tổ chức trang trọng, nghiêm túc với sự có mặt dự và chỉ đạo của Hội NCT tỉnh, huyện, thành phố; cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cấp xã, thôn; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Cơ cấu tổ chức của CLB được bố trí sắp xếp hợp lí, khoa học, đúng quy định. Ngay sau khi thành lập, các CLB đã xây dựng và ban hành quy chế hoạt động bảo đảm tính dân chủ, tự nguyện, bình đẳng, sẻ chia, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, hài hòa nghĩa vụ, quyền lợi; đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng của mỗi thành viên trong CLB và mang tính cộng đồng, nhân văn sâu sắc.

Bà Hà Thị Ngọ phát biểu tại Hội nghị
Bà Hà Thị Ngọ phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo tổng hợp của các huyện, thành phố, tổng vốn quỹ tăng thu nhập các CLB đạt trên 1,3 tỉ đồng, bình quân 40,9 triệu đồng/CLB; trong đó huyện Sơn Dương 401,86 triệu đồng; huyện Yên Sơn 353 triệu đồng; TP Tuyên Quang 249 triệu đồng; huyện Hàm Yên 205,5 triệu đồng. Ban Chủ nhiệm CLB cho các thành viên vay theo quy chế; định kì kiểm tra, giám sát, hỗ trợ việc sản xuất, kinh doanh của các thành viên vay vốn, phát hiện kịp thời những thuận lợi và khó khăn của thành viên để giúp đỡ kịp thời.

Trao Giấy khen của Hội NCT tỉnh Tuyên Quang cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp thực hiện Đề án 1336 trên địa bàn tỉnh
Trao Giấy khen của Hội NCT tỉnh Tuyên Quang cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp thực hiện Đề án 1336 trên địa bàn tỉnh

Định kì, Ban Chủ nhiệm phối hợp với trạm y tế xã tổ chức khám sức khỏe cho các thành viên; tư vấn, truyền thông về chăm sóc sức khỏe, chia sẻ kinh nghiệm, giúp nâng cao kiến thức tự chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, ăn uống, ngủ nghỉ, luyện tập hợp lí cho các thành viên. Ngoài ra, tất cả các CLB đều duy trì tốt phong trào văn hóa, thể thao; thường xuyên luyện tập bóng chuyền hơi, dưỡng sinh, giao lưu văn nghệ. 32/32 CLB đều thành lập đội hoặc tổ văn nghệ, thể thao, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, là lực lượng nòng cốt để duy trì và phát triển phong trào của CLB và trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho các thành viên. Các CLB của TP Tuyên Quang, các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Hàm Yên đã vận động hỗ trợ thành viên mua bảo hiểm y tế và tuyên truyền con cháu mua bảo hiểm y tế cho NCT.

Nỗ lực vượt khó nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
CLB LTHTGN huyện Sơn Dương phối hợp xây nhà tình nghĩa cho hội viên NCT hoàn cảnh khó khăn

Tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng là một trong những hoạt động được các CLB chú trọng, chia sẻ, giúp đỡ các thành viên có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, động viên họ vượt qua khó khăn hoặc giúp đỡ tăng gia sản xuất, thu hoạch nông sản… Theo đó, các CLB đóng góp hàng nghìn ngày công, hàng chục triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm trao tặng hỗ trợ người khó khăn trong CLB và cộng đồng. Hầu hết các CLB đều thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nghĩa trang, trồng và chăm sóc hoa ven đường, đôn đốc và trực tiếp tham gia thu gom rác thải; sửa chữa nhà, cải tạo vườn tạp, tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Khuyến học của tổ, thôn, xã phường, thị trấn. Thành viên sôi nổi, tự giác hưởng ứng, góp phần làm sạch đẹp quê hương.

Để tạo nguồn lực cho CLB hoạt động hiệu quả, trong 3 năm, các CLB vận động được 250 triệu đồng bổ sung vào quỹ. Tuy nhiên, xuất phát điểm của các CLB còn nhiều khó khăn, địa bàn khu dân cư đời sống kinh tế thu nhập thấp, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, ít doanh nghiệp hoặc không có doanh nghiệp, không có đơn vị sản xuất kinh doanh buôn bán lớn, ít hộ kinh tế khá giả, việc vận động nguồn lực hết sức khó khăn. Do vậy, hoạt động vận động nguồn lực của các CLB trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ ban đầu của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, một số doanh nghiệp và đóng góp của các thành viên.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phương pháp sáng tạo nâng cao kiến thức, kĩ năng vận hành CLB

Phương pháp sáng tạo nâng cao kiến thức, kĩ năng vận hành CLB

Sáng ngày 14/6, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thi Ban Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) năm 2024. Đó là cuộc thi xuất phát từ ý tưởng sáng tạo của Hội NCT tỉnh Ninh Thuận. Cuộc thi được tổ chức ở cấp huyện, sau đó chọn những đội tuyển xuất sắc tham gia cấp tỉnh.
Ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở ấp 3

Ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở ấp 3

Sáng 31/5, Hội NCT xã Tân Bình tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ấp 3.
Quyết tâm hoàn thành 45 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau theo kế hoạch

Quyết tâm hoàn thành 45 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau theo kế hoạch

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội NCT Việt Nam về triển khai Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ, Hội NCT tỉnh Cao Bằng phối hợp tham mưu để ngày 29/3/2021 UBND tỉnh ban hành Quyết định 485 nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2025.
100% số phường trong quận có CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

100% số phường trong quận có CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sáng 29/5, Hội NCT phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tổ dân phố số 9.
Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, thực hiện tốt các nhiệm vụ Chính phủ giao

Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, thực hiện tốt các nhiệm vụ Chính phủ giao

Đó là nhấn mạnh của Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP. Hồ Chí Minh tại buổi khai mạc chương trình tập huấn triển khai mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) diễn ra sáng 28/5, tại phường 9, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Tin khác

Hội NCT xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam: Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam: Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Vừa qua, Hội NCT xã Tam Xuân 1 tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hưng.

“Mái nhà chung” gắn kết người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn với cộng đồng

“Mái nhà chung” gắn kết người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn với cộng đồng
Hằng ngày, cứ vào cuối chiều, nhà văn hóa thôn Từ Đường, xã Yên Thái, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình lại rộn vang tiếng cười nói rôm rả của các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Các thành viên đến đây tập thể dục dưỡng sinh, đánh bóng chuyền hơi và giao lưu văn nghệ. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã trở thành “mái nhà chung” gắn kết lớp người “cây cao bóng cả” và các thế hệ con cháu, tạo không khí vui tươi, khấn khởi, đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

CLB LTHTGN xã Cốc San, TP Lào Cai: Góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

CLB LTHTGN xã Cốc San, TP Lào Cai: Góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xã Cốc San được thành lập năm 2023. Các nội dung hoạt động của CLB đã thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó phải kể đến đội văn nghệ của CLB đã góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa đặc sắc của đồng bào và làm đa dạng thêm văn hóa nơi đây.

Thúc đẩy hiệu quả hoạt động CLB, không để ai bị bỏ lại phía sau

Thúc đẩy hiệu quả hoạt động CLB, không để ai bị bỏ lại phía sau
Sáng 23/5, Hội NCT phường Vĩnh Tuy long trọng tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) địa bàn dân cư 20. Đây là CLB LTHTGN thứ 22 của quận và là CLB đầu tiên trong năm 2024 thực hiện Dự án VIE085 hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHTGN giai đoạn 2 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Dự án VIE085 được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Tổ chức HelpAge International tại Hàn Quốc (HAK) thông qua Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam.

Gương mặt tiêu biểu trong nhân rộng CLB LTHTGN ở Nghệ An

Gương mặt tiêu biểu trong nhân rộng CLB LTHTGN ở Nghệ An
Thực hiện Quyết định số 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025; ngày 1/1/2022, Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh Nghệ An đã phối với Sở LĐ-TB&XH tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số: 345/KH-UBND ngày 1/6/2022 về Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh; và người được Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh giao làm nhiệm vụ trên là ông Trần Văn Hường, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh.

Bốn bài học kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Khánh Hòa

Bốn bài học kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Khánh Hòa
Năm 2021, Khánh Hòa là 1 trong 6 tỉnh tham gia Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam”. Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản thông qua Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản (JSDF), quản lí bởi Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp Hội NCT các tỉnh, thành phố triển khai, với sự hỗ trợ kĩ thuật của Trung ương Hội NCT Việt Nam.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giúp nâng cao năng lực cán bộ Hội NCT

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giúp nâng cao năng lực cán bộ Hội NCT
Đó là khẳng định của ông Phan Hữu Đức, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Ninh Thuận khi chia sẻ kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi của ông với phóng viên về nội dung trên…

Khắp nơi thực hiện tốt Đề án 1336 của Chính phủ

Khắp nơi thực hiện tốt Đề án 1336 của Chính phủ
Các địa phương đang tổ chức sơ kết, đánh giá hiệu quả Đề án 1336 của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau...

Mô hình hiệu quả, bền vững, phù hợp với NCT và điều kiện kinh tế xã hội Việt Nam

Mô hình hiệu quả, bền vững, phù hợp với NCT và điều kiện kinh tế xã hội Việt Nam
Chiều 10/5, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo Chia sẻ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Tư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự còn có đại diện một số bộ, ngành, lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội; đại diện Hội NCT các tỉnh, thành phố và các CLB LTHTGN tham gia Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam”. Tạp chí Người cao tuổi xin trích đăng một số ý kiến của đại biểu tại Hội thảo…

Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau rất ấn tượng, hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng

Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau rất ấn tượng, hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng
Sáng 10/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định số 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bồi dưỡng nghiệp vụ CLB liên thế hệ tự giúp nhau

Bồi dưỡng nghiệp vụ CLB liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác năm 2024 cho 130 cán bộ Hội NCT và Ban Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) các xã, thị trấn.

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 6

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 6
Thực hiện Quyết định số 851/QĐ-UBND ngày 10/4/2024 của UBND phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận về việc thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu phố 6; ngày 26/4/2024, Hội NCT phường Phú Thủy phối hợp với UBND phường và Chi hội NCT khu phố 6 tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 6.

Hiệu quả hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tổ 13

Hiệu quả hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tổ 13
Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tổ 13, phường An Tường, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang thành lập tháng 6/2022, thu hút hơn 60 thành viên tham gia. Trải qua 2 năm hoạt động, CLB đã đạt hiệu quả kết quả thiết thực, góp phần phát huy tối đa vai trò NCT trong sự phát triển chung của địa phương.

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Ngày 8/4/2024, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk ban hành Văn bản số 15 đôn đốc thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ và Kế hoạch 11403 ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn.

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Tại xã Bình Định, huyện Kiến Xương, Hội NCT tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).
Xem thêm
Phiên bản di động