Những người thầm lặng trong bão lũ

Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…
Những người thầm lặng trong bão lũ
Trung úy Vĩnh giúp dân chạy lụt

Không ngại nguy hiểm và khó khăn

Tại Quảng Trị, chúng tôi phát hơn 600 phần quà kèm tiền mặt 500.000 đồng/hộ cho bà con vùng lũ. Nhóm T.O.T đi chỉ toàn phụ nữ tuổi cũng đều gần 60, nếu không nhờ các lực lượng như công an, các đoàn thể ở cơ sở địa phương thì có lẽ chuyến đi sẽ vô cùng vất vả bởi ngoài tiền mặt hàng trăm triệu còn là hơn 5 tấn hàng đủ loại mang từ Bình Thuận tặng cho bà con. Đến huyện Cam Lộ đã hơn 1h chiều và chỉ trong chốc lát, Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Công an huyện và đại úy Nguyễn Khánh Hoài, Bí thư chi đoàn Công an huyện đã huy động cả hơn chục chiến sĩ giúp đoàn bốc dỡ và phân chia 400 phần quà gọn gàng đến gần 7 giờ tối mới xong. Tranh thủ lúc mọi người đang phân quà tặng thì 1 đoàn do Hoài với các bạn đoàn viên nhanh chóng chuyển 100 phần quà dẫn chúng tôi lên Bản Chùa người dân tộc Vân Kiều cách trung tâm xã tầm 17km. Cứ nghĩ đường đi sẽ dễ ai ngờ chỉ còn cách thôn 2 km đường xấu kinh khủng, cơn lũ đi qua để lại những hố sâu hoắm, bùn nhão nhoẹt, các loại xe đều không qua được dù mọi người đều cố gắng lấy gỗ, lá cây lót vào. Đại úy Hoài cố gắng liên hệ với 1 xe tải lớn thường chở gỗ, bánh to để chất quà lên chở giúp, còn thì nhờ trưởng bản huy động thanh niên ra chở người vào. Ngồi trên xe hon đa mà tôi cứ như muốn rơi xuống những vũng bùn do đường đi khó. Đến nơi, cũng gần tối cả đoàn vội cho quà xuống và phát luôn cho bà con. Trời gần tối phải bật đèn pin điện thoại ra soi danh sách đọc tên từng người dân. Khi phát đủ hết dọn dẹp đoàn phải trở ra ngay vì bão mất hết điện. Đây là thôn rất khó khăn ở xã Cam Tuyền vì đường xá cách trở khi mùa mưa bão đến.

Ngày hôm sau, anh Hải cùng anh Hoài và anh Vĩnh đến thăm gia đình 2 liệt sĩ Lê Văn Quế và liệt sĩ Lê Tuấn Anh, Đoàn 337 đã hy sinh vì sạt lở đất cùng với 20 đồng đội trên đường đi chống lụt về. Chứng kiến những giọt nước mắt của mẹ Tuấn Anh, chúng tôi cũng không nén nổi xúc động. Tuấn Anh hy sinh khi tuổi vừa 20, chỉ còn 3 tháng nữa là ra quân với lời hứa con sẽ về lợp lại cho mẹ mái hiên nhưng em đã ra đi mãi mãi.

Rời nhà 2 liệt sĩ, chúng tôi đi phát quà cho các xã còn lại và thăm, tặng quà cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn. Trên đường đi anh Hải đã kể cho chúng tôi nghe tường tận hoàn cảnh của từng người một khiến ai cũng ngạc nhiên. Ai anh cũng nói tội lắm, hoàn cảnh lắm. Có nhà chúng tôi vào phải lội nước tới hơn bắp chân và nhiều nhà đi vòng vèo dưới trời mưa vì tuốt trong ngõ nhỏ, cứ nhờ công an huyện và cả công an xã dẫn tới. Khi đoàn rời khỏi thì chúng tôi thấy một số hoàn cảnh còn khổ quá, chúng tôi gửi thêm tiền, quà nhờ Hoài và Vĩnh đến tận nơi trao, dù quá giờ chiều các em cũng đến tận nhà trao luôn và gửi cả clip lẫn hình ảnh trao quà. Hỏi thăm thêm 1 số người dân mà chúng tôi phát quà đều nghe nói về lực lượng công an ở đây, họ cùng các lực lượng khác ứng cứu rất kịp thời cho dân di chuyển đến nơi an toàn, dọn dẹp vệ sinh cho trường học và cho dân khi nước rút…

Những người thầm lặng trong bão lũ

Công an Cam Lộ đưa dân vào nơi an toàn

Những người thầm lặng trong bão lũ

Phát quà cho bà con Vân Kiều

Những người thầm lặng trong bão lũ

Vận chuyển hàng cứu trợ

Những người thầm lặng trong bão lũ

Thượng úy Lê Thừa Văn trao quà cho dân

Những người lính nơi biên giới

Đường lên Hướng Hóa nói chung rất dễ đi nhưng có những đoạn bị sạt lở khá nguy hiểm. May trời tạnh nên đoàn mới dám đi, lúc đầu dự tính sẽ lên Ba Tầng nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sống nhưng khi gần đến gặp luôn con nước chảy xiết cắt đường lên. Cả chục đoàn cứu trợ đều phải quay đầu xe vì không lên tận nơi được. May sao, chúng tôi có liên hệ với thiếu tá Đặng Sĩ Thành, Đồn phó Đồn Biên phòng quốc tế Cửa khẩu Lao Bảo và anh đã nhanh chóng liên hệ với thôn Khe Đá cũng có nhiều nhà bị ngập, bà con người Vân Kiều ở đây cũng rất khó khăn, đồng thời điều thêm cả chục lính đến giúp. Nhìn chú lính còn rất trẻ tự động lấy chổi quét sạch sẽ những rác trên sân trước nhà cộng đồng để làm nơi phát quà, xong rồi những người lính mang quân hàm xanh lại phụ khiêng quà, phân quà, phát quà rất thành thục. Tìm hiểu mới biết, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo ( Quảng Trị) được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới 16,427 km, phụ trách địa bàn xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo với gần 3800 hộ/16.830 khẩu, là địa bàn trọng điểm trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây, có Khu kinh tế thương mại và CKQT Lao Bảo kéo dài từ biên giới vào sâu trong nội địa huyện Hướng Hóa. Nơi đây, những cán bộ, chiến sĩ luôn giữ vững thế trận, nhất là công tác dân vận phân công đảng viên về phụ trách hộ gia đình cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng địa phương để giúp dân…Trong đợt dịch vừa qua, Đồn biên phòng đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ chính trị của mình đồng thời cũng phòng chống dịch hiệu quả. Khi lũ lụt tràn về, họ cũng là 1 trong những lực lượng tiên phong trong giúp dân…

Lúc phát quà, chúng tôi để ý một sĩ quan còn khá trẻ, có nụ cười hiền lành, nhanh nhẹn trong việc chuyển và phân quà. Lúc phát cho dân anh luôn ân cần trao tận tay người dân. Quả nhiên khi hỏi thăm mới biết đây là Thượng úy Lê Thừa Văn, Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo- người đã 2 lần hoãn cưới để làm nhiệm vụ chống dịch và chống lũ…

Thế đấy, cùng với các cấp chính quyền, các lực lượng khác, lực lượng công an, Biên phòng luôn sát cánh với dân, giúp dân những lúc gặp thiên tai, hoạn nạn, họ cứ như những người hùng thầm lặng, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa lăn lộn cơ sở gần dân, sát dân và có khi không quản tính mạng để giúp dân.

Thu Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).
Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Từ ngày 15/9 đến tháng 10/2021, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình triển lãm online trên nền tảng mạng xã hội về chủ đề “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”. Triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc; gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa triển khai đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.
Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.
Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường- thành viên Cơ sở sản xuất Lập Quyền, quận 11, TP.Hồ Chí Minh cùng Nhóm thiện nguyện đã không quản mưa gió, đêm tối và hiểm nguy, để trao những phần quà đến công nhân ở khu nhà trọ, người lao động hoàn cảnh khó khăn tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là nghĩa cử đẹp, nhằm sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khi có dịch COVID-19.
Phấn trắng lòng son

Phấn trắng lòng son

(Kính tặng GS Nguyễn Khuê, nguyên Trưởng bộ môn Hán Nôm - Khoa Ngữ văn Báo chí – ĐHTH (nay là Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh)

Tin khác

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo
Dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng tác động tới sức khỏe, đời sống của người dân, nhất là với những hộ nghèo, người cao tuổi (NCT), yếu thế, công nhân, người lao động tự do… Trong khó khăn, tinh thần “tương thân, tương ái” của các tăng ni, phật tử thành phố Cần Thơ được nhân lên bởi những tấm lòng thiện nguyện.

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh
Trong khó khăn dịch bệnh mới thấu hiểu được nghĩa đồng bào, tình dân tộc. Mọi người sẵn sàng trút cạn ruột gan để giúp đỡ người khác, nhất là những gia đình có người cao tuổi (NCT) neo đơn, người yếu thế... Có những chuyến giao hàng tận nhà, tiền vốn, tiền lãi qui thành nụ cười và lời cám ơn.

Tặng cả đìa cá, ao bông súng cho người khó khăn

Tặng cả đìa cá, ao bông súng cho người khó khăn
Chia sẻ khó khăn với người dân vùng cách ly, hai nông dân ở xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã tặng đìa cá, ao bông súng để cùng chung tay vượt qua dịch bệnh.

Phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh: Bộ đội cùng Nhân dân đồng lòng đẩy lùi đại dịch

Phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh: Bộ đội cùng Nhân dân đồng lòng đẩy lùi đại dịch
Các chiến sĩ bộ đội làm nhiệm vụ tại phường phường 6, quận Gò Vấp, phối hợp Văn phòng Đại diện miền Nam của Tạp chí Làng nghề Việt Nam thay mặt nhóm thiện nguyện MC Ngọc Khánh, người mẫu Hannah Nguyễn, ca sĩ Tân Huy Khánh, ca sĩ Lưu Đăng Khoa gửi tặng 1 tấn rau và 200 phần quà, góp phần chia sẻ khó khăn của bà con.

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa yêu thương giữa tâm dịch Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa yêu thương giữa tâm dịch Covid-19
Trong những ngày qua, TP.Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội cùng các Tổ công tác của thành phố, quận, phường đến từng địa bàn dân cư thăm hỏi, trao tặng những túi quà, nhu yếu phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày...Để bày tỏ tình cảm trân trọng, biết ơn đối với người trao quà, đó là những nụ cười, cái gật đầu, vẫy tay (trước đây là những cái bắt tay nồng thắm) chan chứa nghĩa tình, ấm áp lòng người ....

Phát triển công nghiệp văn hóa: "Khát” những không gian sáng tạo bền vững

Phát triển công nghiệp văn hóa: "Khát” những không gian sáng tạo bền vững
Sở hữu nhiều không gian sáng tạo là lợi thế để Hà Nội thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, hiện thực hóa tầm nhìn sau khi trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Tuy nhiên, khi những không gian sáng tạo chủ yếu được vận hành bởi niềm say mê của những cá nhân yêu văn hóa, nghệ thuật thì việc phát triển các không gian này đang rất cần một sự mở lối để tìm ra hướng đi mới, phát triển bền vững và tạo nên nguồn thu dồi dào.
Xem thêm
Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Bạn sẽ đi đâu khi hết dịch? Sau quá nhiều ngày cuồng chân bí bách, chẳng điều gì quyến rũ chúng ta hơn là những bãi biển hoang sơ, những trải nghiệm mới lạ giữa thiên nhiên kỳ thú muôn màu cùng bao món đặc sản “ngon quên lối về”. Hội tụ những điểm đến vừa chất, vừa chill, Quy Nhơn chắc chắn là lựa chọn hàng đầu trên bản đồ của các tín đồ du lịch khi dịch đi qua.
Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bằng hộ chiếu vắc xin: Dồn lực để đảm bảo thành công

Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bằng hộ chiếu vắc xin: Dồn lực để đảm bảo thành công

Sau khi có thông tin về cuộc làm việc giữa Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Kiên Giang về Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, các doanh nghiệp du lịch đã rất kỳ vọng vào Kế hoạch này, sẵn sàng tham gia và mong sẽ triển khai đúng thời gian dự định.
Kích cầu phục hồi hoạt động du lịch cuối năm 2021, đầu năm 2022

Kích cầu phục hồi hoạt động du lịch cuối năm 2021, đầu năm 2022

Bộ VH-TT&DL vừa ban hành Kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

ĐT futsal Việt Nam hy vọng có thể trở thành 1 trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng loại trực tiếp FIFA Futsal World Cup 2021, sau chiến thắng "toát mồ hôi" 3-2 trước ĐT Panama, đêm 16-9.
Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã triệu tập trở lại 32 cầu thủ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Trung Quốc và Oman.
Ông Park nói gì về tình huống trọng tài VAR từ chối 11m của tuyển Việt Nam?

Ông Park nói gì về tình huống trọng tài VAR từ chối 11m của tuyển Việt Nam?

Huấn luyện viên Park Hang-seo cho biết, ông tôn trọng quyết định không thổi phạt đền cho đội tuyển Việt Nam của trọng tài sau khi tham khảo VAR.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động