Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Là huyện miền Tây biên giới của tỉnh Gia Lai, hơn chục kilomet giáp nước bạn Campuchia, huyện Ia Grai có gần nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 13 đơn vị hành chính cấp xã, 150 thôn làng, tổ dân phố thì 5 xã và 31 thôn làng thuộc vùng đặc biệt khó khăn.
Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai
Ông Nguyễn Trọng Thảo, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Ia Grai

Ông Nguyễn Trọng Thảo, Trưởng BĐD Hội NCT huyện tự hào khoe: Gần 6.300 hội viên người cao tuổi (NCT) trong huyện phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh lớp người “cây cao bóng cả”, nỗ lực vượt khó, đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng". Vai trò của NCT là già làng, trưởng bản, người có uy tín, cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng trong mọi lĩnh vực xây dựng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa và hệ thống chính trị vững mạnh luôn phát huy.

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai
Ông Nguyễn Trọng Thảo (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm đẩy mạnh phong trào NCT

Lợi dụng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức hạn chế, đói nghèo còn đeo đẳng, các thế lực thù địch vẫn âm thầm kích động lôi kéo dân lành chống phá thành quả cách mạng, chúng không từ cơ hội để gieo rắc tệ nạn ma túy; lôi kéo thanh niên đua đòi ăn chơi, sa vào rượu chè cờ bạc bỏ bê nương rẫy... Hội phối hợp với các ngành chức năng trở thành tai mắt, theo dõi giám sát, kiên trì gặp gỡ, phân tích, giảng giải và tạo điều kiện hết sức giúp người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng. Hàng trăm NCT ở hai xã biên giới Ia Chía, Ia O phối hợp với Bộ đội Biên phòng vận động người dân thực hiện tốt quy ước biên giới, tham gia giữ gìn cột mốc; thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh khu vực biên giới giữa tổ chức Hội và Bộ đội Biên phòng.

Thông qua các hội nghị, tọa đàm, hội thảo và sinh hoạt, Hội NCT huyện và cơ sở tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của NCT thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng cơ sở. Đồng thời, cũng là dịp để chuyển tải tâm tư nguyện vọng của hội viên và NCT đến cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCT.

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai
Ông Nguyễn Trọng Thảo (bên trái) đi thăm cơ sở và cán bộ Hội tiêu biểu xã Ia Tô

Song hành với các chương trình hoạt động, Hội tập trung tuyên truyền cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào các dân tộc thiểu số” do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động. Các cấp Hội tổ chức hàng trăm buổi sinh hoạt chính trị, thu hút hàng vạn NCT tham gia quán triệt, học tập Luật NCT, Nghị quyết Đại hội của các cấp ủy Đảng, của Hội; Điều lệ Hội… Hội phối hợp hướng dẫn hội viên, nhất là hội viên là đồng bào dân tộc xây dựng nhiều mô hình, nếp sống mới, giữ gìn và phát huy bản sắc tốt đẹp của dân tộc mình. Tổ chức nhiều lớp tập huấn cho bà con cách thức chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó tăng thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo. Do vậy đã có hàng nghìn hộ gia đình từ đói nghèo chủ động vươn lên, tiết kiệm trong chi tiêu, tăng cường tình đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi huyện Ia Grai

Chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, toàn huyện có 610 NCT đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể; 92 già làng uy tín hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được vinh danh. NCT tham gia giải quyết hiệu quả, thấu tình đạt lí trên 500 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ người dân, đem lại niềm tin và được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Tiêu biểu, ở xã Ia Tô có cụ: Siu Plim, Phó Chủ tịch Hội NCT xã vừa là già làng uy tín, vừa mẫu mực nêu gương sáng trong các phong trào do Hội và địa phương phát động; cán bộ lão thành cách mạng Đặng Tiến Hùng luôn “miệng nói tay làm”, nêu tấm gương sáng về tinh thần vượt khó làm kinh tế giỏi, hóa giải những mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, xây dựng tình nghĩa xóm giềng đoàn kết. Ở làng Nú, xã Ia Khai có ông Rơ Châm Hoạch sau khi nghỉ hưu được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ nhiều năm liền hay cụ Mek đi đầu trong các phong trào của NCT và cộng đồng dân cư…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc may vá giúp bạn bè, hàng xóm và con cháu mà chưa cần đến kính.
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ văn truyền thống, đó là ông Đoàn Tử Duyến năm nay 83 tuổi.

Tin khác

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa
Từ lâu tôi đã ngưỡng mộ ông, người đàn ông xa lạ ở mãi vùng cao nguyên Đà Lạt xa xôi. Nhưng càng theo dõi, tôi càng khâm phục ý chí vượt qua bệnh tật vươn lên, và nỗ lực không ngừng nghỉ để làm từ thiện, gieo hạnh phúc, yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh. Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.

Quan trọng là phải học hỏi…

Quan trọng là phải học hỏi…
Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con cháu không ngừng vượt khó vươn lên, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tham gia công tác xã hội từ thiện ở địa phương.

Tấm gương nhà giáo lão thành

Tấm gương nhà giáo lão thành
Dù đã 75 tuổi, nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Hữu Xạ, ở phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với hoạt động khuyến học khuyến tài. Ông tổ chức học bổng Vì Ngày Mai, thúc đẩy và nhân rộng các mô hình học tập…

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"
Đó là ông Nguyễn Hải Đang, Chủ tịch Hội NCT xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định suốt từ năm 2002 cho đến nay.

Tỉ phú vì nuôi bò…

Tỉ phú vì nuôi bò…
Ở tuổi “thất thập”, bà Lương Thị Dần, hội viên NCT Chi hội xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An có cơ ngơi khang trang, thiết bị sinh hoạt hiện đại và sở hữu 2 trang trại bò “khủng” trong khu vực.

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo
Đó là cụ Hoàng Quốc Doanh, sinh năm 1940, kết nạp Đảng 1/3/1961, quê ở xóm 1, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ông Chủ tịch nhiệt tình

Ông Chủ tịch nhiệt tình
Ông Nguyễn Văn Chiến, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là một Chủ tịch Hội NCT năng nổ, hết mình vì tập thể…

Làm giàu từ nuôi gà trắng

Làm giàu từ nuôi gà trắng
Đó là ông Chu Văn Phú, 60 tuổi, ở làng Lâm Nghiệp, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Vốn là một cựu chiến binh chuyển ngành về làm công nhân lâm trường trồng chè và cây lâm nghiệp, ông Phú gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù là người cần cù, chịu khó.
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động