Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Là huyện miền Tây biên giới của tỉnh Gia Lai, hơn chục kilomet giáp nước bạn Campuchia, huyện Ia Grai có gần nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 13 đơn vị hành chính cấp xã, 150 thôn làng, tổ dân phố thì 5 xã và 31 thôn làng thuộc vùng đặc biệt khó khăn.
Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai
Ông Nguyễn Trọng Thảo, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Ia Grai

Ông Nguyễn Trọng Thảo, Trưởng BĐD Hội NCT huyện tự hào khoe: Gần 6.300 hội viên người cao tuổi (NCT) trong huyện phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh lớp người “cây cao bóng cả”, nỗ lực vượt khó, đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng". Vai trò của NCT là già làng, trưởng bản, người có uy tín, cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng trong mọi lĩnh vực xây dựng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa và hệ thống chính trị vững mạnh luôn phát huy.

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai
Ông Nguyễn Trọng Thảo (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm đẩy mạnh phong trào NCT

Lợi dụng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức hạn chế, đói nghèo còn đeo đẳng, các thế lực thù địch vẫn âm thầm kích động lôi kéo dân lành chống phá thành quả cách mạng, chúng không từ cơ hội để gieo rắc tệ nạn ma túy; lôi kéo thanh niên đua đòi ăn chơi, sa vào rượu chè cờ bạc bỏ bê nương rẫy... Hội phối hợp với các ngành chức năng trở thành tai mắt, theo dõi giám sát, kiên trì gặp gỡ, phân tích, giảng giải và tạo điều kiện hết sức giúp người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng. Hàng trăm NCT ở hai xã biên giới Ia Chía, Ia O phối hợp với Bộ đội Biên phòng vận động người dân thực hiện tốt quy ước biên giới, tham gia giữ gìn cột mốc; thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh khu vực biên giới giữa tổ chức Hội và Bộ đội Biên phòng.

Thông qua các hội nghị, tọa đàm, hội thảo và sinh hoạt, Hội NCT huyện và cơ sở tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của NCT thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng cơ sở. Đồng thời, cũng là dịp để chuyển tải tâm tư nguyện vọng của hội viên và NCT đến cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCT.

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai
Ông Nguyễn Trọng Thảo (bên trái) đi thăm cơ sở và cán bộ Hội tiêu biểu xã Ia Tô

Song hành với các chương trình hoạt động, Hội tập trung tuyên truyền cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào các dân tộc thiểu số” do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động. Các cấp Hội tổ chức hàng trăm buổi sinh hoạt chính trị, thu hút hàng vạn NCT tham gia quán triệt, học tập Luật NCT, Nghị quyết Đại hội của các cấp ủy Đảng, của Hội; Điều lệ Hội… Hội phối hợp hướng dẫn hội viên, nhất là hội viên là đồng bào dân tộc xây dựng nhiều mô hình, nếp sống mới, giữ gìn và phát huy bản sắc tốt đẹp của dân tộc mình. Tổ chức nhiều lớp tập huấn cho bà con cách thức chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó tăng thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo. Do vậy đã có hàng nghìn hộ gia đình từ đói nghèo chủ động vươn lên, tiết kiệm trong chi tiêu, tăng cường tình đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi huyện Ia Grai

Chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, toàn huyện có 610 NCT đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể; 92 già làng uy tín hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được vinh danh. NCT tham gia giải quyết hiệu quả, thấu tình đạt lí trên 500 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ người dân, đem lại niềm tin và được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Tiêu biểu, ở xã Ia Tô có cụ: Siu Plim, Phó Chủ tịch Hội NCT xã vừa là già làng uy tín, vừa mẫu mực nêu gương sáng trong các phong trào do Hội và địa phương phát động; cán bộ lão thành cách mạng Đặng Tiến Hùng luôn “miệng nói tay làm”, nêu tấm gương sáng về tinh thần vượt khó làm kinh tế giỏi, hóa giải những mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, xây dựng tình nghĩa xóm giềng đoàn kết. Ở làng Nú, xã Ia Khai có ông Rơ Châm Hoạch sau khi nghỉ hưu được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ nhiều năm liền hay cụ Mek đi đầu trong các phong trào của NCT và cộng đồng dân cư…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) trong không khí phấn khởi trước sự kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp với sự quan tâm sâu sắc của Đảng thể hiện trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng ghi rõ: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hoà thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Bảo trợ, giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa”.
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.

Tin khác

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo
Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương
Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Xem thêm
TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, tại Hà Nội
Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri

Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri

Ngày 4/5, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức rà soát công tác chuẩn bị để ứng cử viên Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân ...
Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức
Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Đến ngày 28/4 sau đại Hội chất lượng hoạt động của Hội từ Ban chấp hành NCT vẫn tổ hội duy trì, hoạt động nề nếp.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động