Nhớ thời vàng son của cải lương Nam Bộ

Giới trẻ ngày nay không còn nhiều người thiết tha với cải lương - một nét văn hóa được sinh thành trên quê hương Nam Bộ. Đó là một sự thật đáng buồn, trở thành nỗi lo lắng của những người hơn nửa đời người dành trọn tình yêu cho cải lương Nam Bộ.

Cải lương - loại hình nghệ thuật dân tộc

Từ thập niên đầu của thế kỉ XX, có một loại hình nghệ thuật dân tộc được sinh ra trên mảnh đất Mỹ Tho (Tiền Giang), sau đó lan rộng ra khắp các tỉnh Nam Bộ, tiến dần ra Bắc Bộ. Loại hình nghệ thuật đó là cải lương.

Trong công trình “Sân khấu cải lương Nam Bộ”, tác giả Đỗ Dũng cho rằng: “Cải lương xưa kia chỉ có một hình thức là sân khấu ca kịch, ngày nay theo sự phát triển của khoa học công nghệ nó được phân chia thành nhiều hình thức: Cải lương audio (băng - đĩa tiếng), cải lương video (băng - đĩa hình), cải lương truyền hình (đài truyền hình), cải lương truyền thanh (đài phát thanh)… Riêng cụm từ sân khấu cải lương để chỉ cải lương sàn diễn, tức là ca kịch trên sân khấu”. Cội nguồn của âm nhạc cải lương chính là dòng nhạc tài tử Nam Bộ, sau đó, âm nhạc này được biến tấu, bổ sung giai điệu, kết hợp với điệu bộ của người nghệ sĩ (“ca ra bộ”) để minh họa cho nội dung được thể hiện trong kịch bản sân khấu. Vở Lục Vân Tiên do ông Trương Duy Toản dàn dựng cho gánh hát của ông André Thận (1917) được xem là vở diễn đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của cải lương Nam Bộ. Nói như Đỗ Dũng: “Đây là dấu ấn thời gian, là điểm xuất phát buổi bình minh của sân khấu cải lương”.

Một tiết mục cải lương
Một tiết mục cải lương

Từng là tuổi thơ của nhiều người

Sau khi ra đời ở Mỹ Tho, cải lương nhanh chóng lan rộng ra khắp Nam Kỳ lục tỉnh, nhiều gánh hát được hình thành, nhiều nghệ sĩ bắt đầu thực hiện sứ mệnh trọng đại của một “con tằm nhả tơ”.

Đối với nhiều người, cải lương chính là tuổi thơ của họ. Trước đây, khi chưa xuất hiện những loại hình giải trí khác, cải lương là “ngôi báu” tồn tại ở vị trí đỉnh cao trong đời sống tinh thần của người Nam Bộ. Với nhiều phương thức như cải lương trình diễn, cải lương băng - đĩa tiếng, cải lương băng - đĩa hình, cải lương truyền hình, cải lương truyền thanh… người Nam Bộ dễ dàng tiếp cận cải lương. Từ nội dung câu chuyện, lời ca tiếng hát, giai điệu hò - xự - xang - xê - cống - (y - phan) của cải lương đã chạm được vào tâm hồn của người thưởng thức. Vì vậy, họ thường tụ tập tại một ngôi nhà nào đó có tivi để xem cải lương cho đến tận khuya. Trẻ con sớm tiếp xúc với cải lương, người trẻ đam mê cải lương, thậm chí nhiều người có ước mơ trở thành nghệ sĩ, người già khi đã trải qua cay đắng càng tha thiết với cải lương và cải lương đã đi sâu vào đời sống tinh thần của người Nam Bộ. Trong công trình “Nghiên cứu nghệ thuật cải lương dưới lí thuyết văn hóa đại chúng”, Tạ Đức Tú khẳng định: “Như vậy, sự ra đời và phát triển của sân khấu cải lương khắp Nam Bộ gắn liền với nhu cầu thưởng thức, phục vụ đời sống tinh thần của đại bộ phận người nông dân Nam Bộ. Tính đại chúng của sân khấu cải lương Nam Bộ gắn chặt với công chúng Nam Bộ, mà cơ bản nhất ở đây là người nông dân ‘thiếu thốn nhiều điều kiện giải trí’ khác!”.

Bởi vậy, việc người nông dân, thậm chí là trẻ con hát thuộc lòng nhiều trích đoạn trong một vở cải lương là điều không hiếm. Thông qua tiếng hát của những nghệ sĩ như Nguyễn Thành Châu, Năm Phỉ, Thanh Tòng, Thanh Nga, Ánh Hồng, Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thanh Sang, Mỹ Châu, Ngọc Giàu, Minh Vương, Lệ Thủy, Minh Phụng… những vở cải lương đi vào lòng người nhẹ như hơi thở. Có thể kể đến vở Giọt máu chung tình (soạn giả Nguyễn Tri Khương); Lá ngọc cành vàng, Đời cô Lựu, Lan và Điệp, Tô Ánh Nguyệt… của Trần Hữu Trang; Đêm lạnh chùa hoang, Máu nhuộm sân chùa, Mùa Thu trên Bạch Mã Sơn… của Yên Lang; Nửa đời hương phấn của Hà Triều - Hoa Phượng, Bên cầu dệt lụa của Thế Châu, Tiếng hò sông Hậu của Điêu Huyền; Nàng Xê Đa của Lưu Quang Vũ - Thể Hà Vân… đã khiến bao người day dứt. Đến tận bây giờ, những câu hát nổi tiếng trong các vở cải lương kể trên vẫn còn in đậm trong lòng những người từng xem cải lương là “món ăn tinh thần” không thể thiếu thời xa xưa ấy.

Nhớ thời vàng son của cải lương Nam Bộ

“Ngôi báu” lung lay

Đại đa số giới trẻ Việt Nam hôm nay không còn thiết tha với cải lương Nam Bộ. Khi các dòng nhạc quốc tế lần lượt du nhập vào Việt Nam và những loại hình giải trí phong phú khác xuất hiện, “Ngôi báu” cải lương lung lay, nép về một phía để nhường lại vị trí độc tôn một thuở.

Trước đây, khi truyền thông chưa phát triển mạnh, người lao động muốn xem cải lương trên đài truyền hình phải đợi đến cuối tuần, hay đợi gánh hát về đình làng biểu diễn, hoặc phải ra chợ mua đĩa về nghe/xem. Tuy vậy, họ vẫn tìm đến cải lương như một nhu cầu thiết yếu để bồi dưỡng tâm hồn, làm phong phú đời sống tinh thần. Ngày nay, khi truyền thông phát triển mạnh, mạng xã hội youtube, các kênh giải trí ra đời nhiều hơn, là lúc cải lương bị lép vế. Không còn nhiều người chủ động tìm đến cải lương như trước. Thật ra điều này cũng dễ hiểu bởi nhịp sống phát triển, kéo theo đó sự phát triển thị hiếu khán giả cho phù hợp với thời đại.

Nhiều nghệ sĩ tâm huyết, trọn đời cống hiến cho văn hóa dân tộc, như một “con tằm” âm thầm “nhả tơ”, không thể đứng yên trước sự vắng bóng của cải lương. Bằng cách này hay cách khác, họ đang vực dậy và đánh thức tình yêu cải lương trong lòng người trẻ. Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Lệ Thủy… là lớp nghệ sĩ hơn nửa thế kỉ đi cùng cải lương Nam Bộ, nay vẫn không ngừng góp tiếng ca. Họ nung nấu trong tim tình yêu cải lương mãnh liệt và khao khát về sự tồn tại và “đổi mới để phù hợp với thời đại” của cải lương - theo cách nói của NSND Bạch Tuyết. Sự xuất hiện của lớp nghệ sĩ cải lương trẻ tuổi được dẫn dắt bởi các nghệ sĩ cải lương gạo cội, trong các học viện âm nhạc, nhà hát, nhà văn hóa… là tín hiệu đáng mừng. Cải lương sẽ được kế thừa và làm mới để phù hợp với hoàn cảnh xã hội, thị hiếu người nghe.

“Sau năm 1975, chúng ta còn lại bao nhiêu nhà hát? Cho tới bây giờ chúng ta có mấy nhà hát?” - Đó là câu hỏi đầy trăn trở của NSND Bạch Tuyết trên báo Thanh Niên (tháng 7/2022). Một điều dễ thấy hôm nay là những nhà hát đã vắng bóng dần hoặc xuống cấp, trừ một vài thành phố lớn. Bởi không nhận được sự quan tâm nên nhà hát dần trở nên xa lạ với nhiều người, nhất là người trẻ. Phải chăng, chúng ta nên phục dựng, đầu tư hơn vào các nhà hát để từ đó, những buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống, trong đó có cải lương sẽ xuất hiện, quay trở lại thời vàng son?! Đó cũng là cách để truyền tình yêu cải lương vào lòng những người trẻ thời đại mới.

Ths Phạm Khánh Duy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lịch phát sóng phim "Đừng nói khi yêu" trên VTV3

Lịch phát sóng phim "Đừng nói khi yêu" trên VTV3

NMO - "Đừng nói khi yêu" là bộ phim sẽ tiếp sóng cho "Hành trình công lý" vừa mới kết thúc ngày 18/1/2023.
Link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/1, Cúp FA

Link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/1, Cúp FA

Cập nhật link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, xem trực tiếp Liverpool vs Brighton diễn ra lúc 20h30 ngày 29/1 trong khuôn khổ vòng 4 FA Cúp phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.
Link xem trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng, Siêu cúp Quốc gia, 17h00 ngày 29/1

Link xem trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng, Siêu cúp Quốc gia, 17h00 ngày 29/1

Cập nhật link xem trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng, xem trực tiếp Siêu cúp Quốc gia giữa Hà Nội vs Hải Phòng diễn ra lúc 17h00 ngày 29/1 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Lịch sử đối đầu, nhận định Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/01, Cúp FA

Lịch sử đối đầu, nhận định Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/01, Cúp FA

Liverpool vs Brighton là cuộc đối đầu được người hâm mộ đón chờ tại vòng 4 Cúp FA (Anh). Ngày mới Online cập nhật lịch sử đối đầu Liverpool vs Brighton, nhận định Liverpool vs Brighton và dự kiến đội hình hai bên...
Link xem trực tiếp MU vs Reading, 03h00 ngày 29/1, Vòng 4 FA Cúp

Link xem trực tiếp MU vs Reading, 03h00 ngày 29/1, Vòng 4 FA Cúp

Cập nhật link xem trực tiếp MU vs Reading, xem trực tiếp MU vs Reading diễn ra lúc 03h00 ngày 29/1 trong khuôn khổ vòng 4 FA Cúp phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.

Tin khác

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Reading, 3h00 ngày 29/01, FA Cúp

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Reading, 3h00 ngày 29/01, FA Cúp
MU vs Reading là cuộc đối đầu được người hâm mộ đón chờ tại vòng 4 Cúp FA (Anh). Ngày mới Online cập nhật lịch sử đối đầu MU vs Reading, nhận định MU vs Reading và dự kiến đội hình hai bên...

Link xem trực tiếp Man City vs Arsenal, 3h00 ngày 28/01, Cúp FA

Link xem trực tiếp Man City vs Arsenal, 3h00 ngày 28/01, Cúp FA
Cập nhật link xem trực tiếp Man City vs Arsenal, xem trực tiếp Man City vs Arsenal diễn ra lúc 03h00 ngày 28/1 trong khuôn khổ Cúp FA phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng về phát ngôn của NSƯT Xuân Bắc

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng về phát ngôn của NSƯT Xuân Bắc
Chia sẻ câu chuyện "Cái tát của mẹ" của NSƯT Xuân Bắc trên facebook đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích khắp cộng đồng mạng những ngày qua.

Xem trọn bộ "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" qua các năm

Xem trọn bộ "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" qua các năm
NMO - "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" là chương trình truyền hình được chiếu vào đêm giao thừa hàng năm. "Táo quân" được phát trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam và trên ứng dụng VTV Go.

Thanh Hoá: Đại dịch COVID-19 như một phép thử cho ngành du lịch

Thanh Hoá: Đại dịch COVID-19 như một phép thử cho ngành du lịch
Theo tinh thần Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị, Thanh Hoá đang phấn đấu sớm đạt được mục tiêu: “Đến năm 2030 Thanh Hoá trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại, là một trong những trung tâm lớn về văn hoá của khu vực và cả nước…. Để đạt được mục tiêu ấy tỉnh cần thiết phải phát huy mạnh mẽ truyền thống văn hoá, lịch sử, cách mạng của người xứ Thanh, biến thế mạnh thành động lực cho sự phát triển.

Lịch sử đối đầu, nhận định Man City vs Arsenal, 3h00 ngày 28/01

Lịch sử đối đầu, nhận định Man City vs Arsenal, 3h00 ngày 28/01
Man City vs Arsenal là cuộc đối đầu được người hâm mộ đón chờ tại Cúp FA (Anh). Ngày mới Online cập nhật lịch sử đối đầu Man City vs Arsenal, nhận định Man City vs Arsenal và dự kiến đội hình hai bên...

Link xem trực tiếp MU vs Nottingham, 03h00 ngày 26/1, Cúp liên đoàn Anh

Link xem trực tiếp MU vs Nottingham, 03h00 ngày 26/1, Cúp liên đoàn Anh
Cập nhật link xem trực tiếp MU vs Nottingham, xem trực tiếp MU vs Nottingham diễn ra lúc 03h00 ngày 26/1 trong khuôn khổ Cúp Liên đoàn Anh phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Nottingham, 03h00 ngày 26/1

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Nottingham, 03h00 ngày 26/1
MU vs Nottingham là cuộc đối đầu được người hâm mộ đón chờ tại Carabao Cup. Ngày mới Online cập nhật lịch sử đối đầu MU vs Nottingham, nhận định MU vs Nottingham và dự kiến đội hình hai bên...

Link xem trực tiếp MU vs Arsenal, 23h30 ngày 22/1, vòng 21 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU vs Arsenal, 23h30 ngày 22/1, vòng 21 Ngoại hạng Anh
Cập nhật link xem trực tiếp MU vs Arsenal, xem trực tiếp MU vs Arsenal diễn ra lúc 23h30 ngày 22/1 trong khuôn khổ vòng 21 Ngoại hạng Anh phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Arsenal, 23h30 ngày 22/01

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Arsenal, 23h30 ngày 22/01
MU vs Arsenal là cuộc đối đầu được người hâm mộ đón chờ tại ngoại hạng Anh. Ngày mới Online cập nhật lịch sử đối đầu MU vs Arsenal, nhận định MU vs Arsenal và dự kiến đội hình hai bên...

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham, 3h00 ngày 20/1, đá bù vòng 7 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham, 3h00 ngày 20/1, đá bù vòng 7 Ngoại hạng Anh
Cập nhật link xem trực tiếp Man City vs Tottenham diễn ra lúc 3h00 ngày 20/1, đây là trận đá bù vòng 7 Ngoại hạng Anh phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.

Link xem trực tiếp PSG vs Al Nassr, 0h00 ngày 20/1, Messi đấu Ronaldo

Link xem trực tiếp PSG vs Al Nassr, 0h00 ngày 20/1, Messi đấu Ronaldo
Cập nhật link xem trực tiếp PSG vs AI Nassr, diễn ra lúc 0h00 ngày 20/1, trận đấu giao hữu với sự có mặt của hai siêu sao là Messi và Ronaldo phục vụ quý độc giả quan tâm.

Ngày Xuân, nhớ đám cưới thời bao cấp

Ngày Xuân, nhớ đám cưới thời bao cấp
Hồi đó, đám cưới thường được tổ chức vào thứ bảy, chủ nhật, mà chỉ vào buổi tối, máy bay Mỹ không hay oanh tạc. Ở chỗ tôi (Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), người ta nói: Ngày đẹp là ngày nghỉ, để mọi người có thể đến dự, giờ đep là giờ không ảnh hưởng đến sản xuất và không sợ máy bay. Anh bạn tôi ở Hà Nội, khi cưới vợ cũng không thoát được quy định bất thành văn ấy. Vậy mà tôi thấy rất ít đôi bỏ nhau.

Trong tiếng còi tàu chiều cuối năm

Trong tiếng còi tàu chiều cuối năm
Chiều cuối năm, niềm vui đoàn tụ sum họp đang dần đến với mọi nhà, thì ở đó có những nỗi niềm không chỉ riêng của hành khách, mà còn của những nhân viên trên tàu...

Link xem trực tiếp Táo quân 2023 - Gặp nhau cuối năm xuân Quý Mão

Link xem trực tiếp Táo quân 2023 - Gặp nhau cuối năm xuân Quý Mão
NMO - "Táo quân - Gặp nhau cuối năm" là chương trình truyền hình được chiếu vào đêm Giao thừa hàng năm. Năm nay, "Táo quân 2023 - Gặp nhau cuối năm xuân Quý Mão" vẫn sẽ được phát sóng trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam và trên ứng dụng VTV Go.
Xem thêm
Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng về phát ngôn của NSƯT Xuân Bắc

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng về phát ngôn của NSƯT Xuân Bắc

Chia sẻ câu chuyện "Cái tát của mẹ" của NSƯT Xuân Bắc trên Facebook đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích khắp cộng đồng mạng những ngày qua.
Chợ Tết Hà Thành - Nhân Ái đưa NCT trở về thời xuân sắc…

Chợ Tết Hà Thành - Nhân Ái đưa NCT trở về thời xuân sắc…

Công ty CP Quốc tế Nhân Ái đã sáng tạo tổ chức chương trình Hội chợ sôi động mang tên “Tết Hà Thành - Nhân Ái”
Thanh Hoá: Hội Báo Xuân Quý Mão 2023 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 30/1

Thanh Hoá: Hội Báo Xuân Quý Mão 2023 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 30/1

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ mỗi độ Tết đến xuân về, tại Thư viện tỉnh Thanh Hoá lại diễn ra Hội báo Xuân - một hoạt động thường niên nhằm tạo không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương đổi mới, tạo không gian du xuân cho nhân dân, điểm nhấn trong c
Thanh Hoá: Đại dịch COVID-19 như một phép thử cho ngành du lịch

Thanh Hoá: Đại dịch COVID-19 như một phép thử cho ngành du lịch

Theo tinh thần Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị, Thanh Hoá đang phấn đấu sớm đạt được mục tiêu “đến năm 2030 Thanh Hoá trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại, là một trong những trung tâm lớn về văn hoá của khu vực và cả nước…”. Để đạt được
48 giờ khám phá để....WOW Tây Ninh

48 giờ khám phá để....WOW Tây Ninh

Tây Ninh không “sang” như Phú Quốc, không phồn hoa như Sài Gòn, nhưng bạn sẽ cần ít nhất 2 ngày để khám phá vẻ đẹp mộc mạc, an yên và đậm sắc màu tâm linh của miền đất bò tơ, bánh tráng.
Xem trọn bộ phim "Đối với tôi anh ấy là người nguy hiểm"

Xem trọn bộ phim "Đối với tôi anh ấy là người nguy hiểm"

NMO - Bộ phim "Đối với tôi anh ấy là người nguy hiểm" bắt đầu lên sóng từ ngày 13/1/2023 trên iQIYI vào lúc 12h00 theo giờ Trung Quốc (tức khoảng 11h00 theo giờ Việt Nam).
Link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/1, Cúp FA

Link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/1, Cúp FA

Cập nhật link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, xem trực tiếp Liverpool vs Brighton diễn ra lúc 20h30 ngày 29/1 trong khuôn khổ vòng 4 FA Cúp phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.
Link xem trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng, Siêu cúp Quốc gia, 17h00 ngày 29/1

Link xem trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng, Siêu cúp Quốc gia, 17h00 ngày 29/1

Cập nhật link xem trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng, xem trực tiếp Siêu cúp Quốc gia giữa Hà Nội vs Hải Phòng diễn ra lúc 17h00 ngày 29/1 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Lịch sử đối đầu, nhận định Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/01, Cúp FA

Lịch sử đối đầu, nhận định Liverpool vs Brighton, 20h30 ngày 29/01, Cúp FA

Liverpool vs Brighton là cuộc đối đầu được người hâm mộ đón chờ tại vòng 4 Cúp FA (Anh). Ngày mới Online cập nhật lịch sử đối đầu Liverpool vs Brighton, nhận định Liverpool vs Brighton và dự kiến đội hình hai bên...
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Lịch phát sóng phim "Đừng nói khi yêu" trên VTV3

Lịch phát sóng phim "Đừng nói khi yêu" trên VTV3

NMO - "Đừng nói khi yêu" là bộ phim tiếp sóng cho "Hành trình công lý" vừa mới kết thúc ngày 18/1/2023.
Xem trọn bộ "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" qua các năm

Xem trọn bộ "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" qua các năm

NMO - "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" là chương trình truyền hình được chiếu vào đêm giao thừa hàng năm. "Táo quân" được phát sóng trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam và trên ứng dụng VTV Go.
Link xem trực tiếp Táo quân 2023 - Gặp nhau cuối năm xuân Quý Mão

Link xem trực tiếp Táo quân 2023 - Gặp nhau cuối năm xuân Quý Mão

NMO - Táo quân - Gặp nhau cuối năm là chương trình truyền hình được chiếu vào đêm giao thừa hàng năm. Năm nay, Táo quân 2023 - Gặp nhau cuối năm xuân Quý Mão vẫn sẽ được phát sóng trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam và trên ứng dụng VTV Go.
Phiên bản di động