Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai:

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

Qua kiểm tra, xác minh đơn tố cáo nặc danh tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, ngày 26/6/2020, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Báo cáo số 297/BC-SYT nêu rõ một số nội dung tố cáo ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc Trung tâm Y tế Đức Cơ, tỉnh Gia Lai sai phạm về quản lí kinh tế và công tác cán bộ là đúng và đúng một phần.

Trước hết, việc may trang phục ngành theo Thông tư 45/TT-BYT ngày 30/11/2015 của Bộ Y tế, 1 năm may 2 bộ, trong quy chế chi tiêu nội bộ cũng quy định. Tuy nhiên, đơn vị không may mà cấp tiền cho cá nhân tự may là chưa đúng quy định. Thanh tra Sở Y tế cũng kiến nghị với lãnh đạo Trung tâm nghiêm túc thực hiện theo quy định, hằng năm không phát tiền trang phục y tế mà thực hiện mua sắm trang phục y tế cho nhân viên theo quy định. Với mức giá mỗi bộ là 500.000 đồng, tổng cộng 2 bộ là 1 triệu đồng nhưng khi nhận tiền chỉ 800.000 đồng, còn 200.000 đồng giữ lại với lí do làm hóa đơn(!?). Tổng số cán bộ, nhân viên Trung tâm là 168 người, vậy số tiền giữ lại mỗi năm tại Trung tâm 33,6 triệu đồng đã phù hợp chưa mà Thanh tra Sở Y tế chưa làm rõ rõ vấn đề này.

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)
Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ

Một sai phạm khác của Giám đốc Trung tâm là từ khi nhận xe cứu thương hiệu Toyota BKS 81A 004. 33 sử dụng dòng xe này định mức tiêu hao 13,5 lít/100km nhưng từ tháng 2/2018 nhận xe cho đến nay, ông Chỉ vẫn cho quyết toán với định mức 18,5 lít/100km(?). Kết quả kiểm tra, do kế toán “không nắm rõ” định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô theo Quyết định 45/2008/QĐ-UBND ngày 20/8/2008 của UBND tỉnh Gia Lai. Khi nhận xe và đưa vào hoạt động từ tháng 2/2018 đến tháng 6/2019 kế toán vẫn viết phiếu xuất xăng theo định mức của các xe chuyên dùng trước đây là 18,5 lít/100km. Đến tháng 6/2019, sau khi có khiếu nại, kế toán đã điều chỉnh lại số định mức nhiên liệu theo Quyết định số 45 của UBND tỉnh, nhưng chưa thu hồi số tiền xăng chênh lệch đã cấp cho ông Việt lái xe hơn 5 triệu đồng. Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu ông Việt nộp số tiền dư kể trên vào nguồn thu của đơn vị, giao Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Y tế giám sát theo dõi việc thực hiện.

Việc sai phạm thứ ba của Giám đốc về việc bà Mai Thị Tuyết Yến, Phụ trách Phòng Dân số không xem xét xử lí kỉ luật vì sinh con thứ ba. Thanh tra Sở Y tế đã đề nghị Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ chỉ đạo, kiểm tra, xem xét và thực hiện xử lí theo quy định và báo cáo về Sở Y tế.

Bên cạnh 3 sai phạm kể trên, trong Thông báo số 54/TB-UBND ngày 1/12/2020 của ông Vũ Mạnh Định, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ tại buổi làm việc với tập thể Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cũng nhấn mạnh: “Thời gian qua, ngoài những kết quả đạt được trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, tập thể Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện chưa thực hiện tốt công tác lãnh đạo, điều hành các hoạt động tại Trung tâm Y tế huyện, để xảy ra hiện tượng mất dân chủ, mất đoàn kết nội bộ trong tập thể lãnh đạo và viên chức, nhân viên… dẫn đến có đơn thư tố cáo, kiến nghị trong nội bộ của đơn vị gây ảnh hưởng đến uy tín tập thể, cá nhân, ảnh hưởng đến chất lượng công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện…”. Thế mà trong đánh giá, xếp loại chất lượng công chức, viên chức tại Trung tâm Y tế huyện và Sở Y tế Gia Lai, ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc vẫn được xếp loại: "Hoàn thành tốt nhiệm vụ" năm 2020 (!) Bà Mai Thị Tuyết Yến, Phụ trách Phòng Dân số bị Chi bộ Đảng kỉ luật hình thức Khiển trách nhưng vẫn được xếp loại: “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” năm 2020(!).

Trước thực trạng trên, chúng tôi đề nghị Hội đồng Thi đua - Kỷ luật tỉnh Gia Lai xem xét lại việc xếp loại của ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ và bà Mai Thị Tuyết Yến, Phụ trách Phòng Dân số theo Quy chế đánh giá, xếp loại chất lượng công chức, viên chức Sở Y tế số 1159/QĐ-SYT ngày 30-11-2020 do ông Mai Xuân Hải, Giám đốc kí. Trong đó, Khoản 1, Điều 2 của Quy chế nêu rõ: “Bảo đảm khách quan, công bằng, chính xác; không nể nang, trù dập, thiên vị, hình thức; bảo đảm đúng thẩm quyền quản lí, đánh giá công chức, viên chức”. Mặt khác, đề nghị Sở Y tế điều chuyển bà bà Mai Thị Tuyết Yến, Phụ trách Phòng Dân số sang vị trí công tác khác vì bà vi phạm sinh con thứ ba nên không đủ tư cách để thuyết phục, vận động, giáo dục người khác thực hiện chính sách Dân số và Kế hoạch hóa gia đình.

Được biết, ngày 23/12/2020, ông Nguyễn Quý Thọ, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai kí thay Chánh Thanh tra tỉnh Quyết định số 127/QĐ-TTr, thanh tra việc quản lí, sử dụng các nguồn kinh phí tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ từ năm 2012 đến năm 2019. Thời gian thanh tra 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định. Hy vọng Đoàn thanh tra sẽ làm rõ vụ việc. Tạp chí Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Văn Thư

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị Hậu, ngụ ở tổ 11, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, trong Vụ án dân sự số 435/2020/TLDS-ST mà TAND huyện Tan Phú thụ lý ngày 27/10/2020. Ông Hòa yêu cầu TAND huyện An Phú giải quyết các vấn đề sau đây.
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) có “Đơn đề nghị minh oan”, gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phản ánh về một kì án hình sự không có người bị hại, đã khiến Chủ tịch VCSB bị kết án 12 năm tù bởi nhiều dấu hiệu oan sai ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...

Tin khác

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021
Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý
Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.
Xem thêm
Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Ngày 05/8/2021, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng đối với bà P.T.N.M về hành vi đăng tải bài viết có sử dụng trái phép hình ảnh, nhãn hiệu, logo của Tập đoàn T&T Group trên mạng xã hội. Quyết định xử phạt dựa trên quá trình xác minh, làm rõ của Phòng An ninh mạng và phòng, chống sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng phải thực hiện thế nào?
Phiên bản di động