Nguyễn Xuân Cộng – Doanh nhân vun đắp ước mơ cho trẻ em mồ côi

Tạo dựng cho bản thân một sự nghiệp hiển vinh trên đất Thanh Hóa, doanh nhân Nguyễn Xuân Cộng, chủ tịch HĐQT Công ty CP Công – nông nghiệp Tiến Nông được biết đến với hình ảnh là người đàn ông “thép”, bản lĩnh, giàu nghị lực, tầm nhìn xa,… trong giới doanh nhân Thanh Hóa trong gần 25 năm qua. Tuy nhiên, song hành với sự thành đạt, vẻ vang đó, còn một góc nhìn khác về ông, mà mỗi khi nhắc đến, ai cũng phải trân trọng, kính phục –  hình ảnh về người đàn ông mang khát vọng chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi. Hiện nay, đã có hơn 100 trẻ mồ côi là thành viên trong gia đình Tiến Nông.

Dù doanh nhân Nguyễn Xuân Cộng đã bước sang tuổi 80, nhưng thoạt nhìn, vẻ bề ngoài cũng như sự tươi trẻ, mới mẻ trong cách suy nghĩ của ông, khiến tôi vô cùng ngưỡng mộ và kính nể. Một khuôn mặt rạng rỡ hồng hào, một nụ cười tươi tắn và ánh mắt trìu mến, ông trở thành thần tượng của tôi "ngay từ cái nhìn đầu tiên". Hơn thế nữa, khi tiếp xúc và được nhìn vào những thành thích đáng nể của ông tôi lại càng kính trọng ông hơn.

Cuộc đời bất hạnh nuôi dưỡng chí lớn

Người kinh doanh dù làm trong lĩnh vực nào thì cũng nên đặt chữ tâm lên đầu!”, đó là chia sẻ mở đầu của doanh nhân Nguyễn Xuân Cộng khi trò chuyện với chúng tôi. Và cũng từ lời chia sẻ này ông bắt đầu trải lòng về cuộc đời, về hành trình 60 năm sống và làm việc trên mảnh đất xứ Thanh. Mất mẹ từ khi 6 tháng tuổi đến 13 tuổi bố ông sau cơn bạo bệnh cũng bỏ ông mà đi – Nguyễn Xuân Cộng trở thành trẻ mồ côi, Ông lớn lên bằng tình yêu thương, bàn tay chăm sóc của của họ hàng, cô bác ở Hưng Yên. Những tưởng cuộc sống khó khăn khiến bất cứ ai cũng có thể bỏ cuộc thế nhưng người con ưu tú mảnh đất Hưng Yên dòng dõi hào kiệt bao đời qua, chàng thanh niên trẻ không cam chịu cuộc sống nghèo khó, rời lũy tre làng đi tìm con đường cho riêng mình. Năm 1959, đánh dấu bước ngoạt trong cuộc đời Ông khi lần đầu tiên bước chân vào mảnh đất xứ Thanh.

Khởi nghiệp gian truân - Đưa doanh nghiệp đến thành công

Trải qua nhiều công việc kinh doanh khác nhau tại quê hương Thanh Hóa như thành lập sản xuất đá ốt lát, bao bì gỗ....nhận thấy sự thay đổi tích cực khi đất nước mở cửa với tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt, ngành Nông nghiệp Việt Nam những năm đầu thập niên 90 bắt đầu có bước chuyển biến phát triển vượt bậc. Ông Nguyễn Xuân Cộng nhanh chóng chuyển hướng sang kinh doanh phân bón, phục vụ nông nghiệp tỉnh nhà. Ngày 4/1/1995 xí nghiệp sản xuất phân bón Tiến Nông – tiền thân của công ty Cổ Phần Công nông nghiệp Tiến Nông ra đời đánh dấu mốc quan trọng trên con đường phát triển sự nghiệp gắn liền với bà con nông dân.

Từ một xưởng sản xuất nhỏ và sản phẩm duy nhất là phân lân nung chảy, đến nay Tiến Nông đã phát triển thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng cây trồng với nhiều loại sản phẩm phân bón chuyên dùng theo cây, theo đất, theo vùng miền. Lĩnh vực sản xuất kinh danh liên tục được mở rộng, với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông, Ông Nguyễn Xuân Cộng xác định sứ mệnh của Tiến Nông chính là“Giúp nông dân giàu có, cùng Việt Nam thịnh vượng”.

Người vun đắp ước mơ cho trẻ em mồ côi

Chỉ ba năm sau khi thành lập công ty năm 1995, đến năm 1998 Tiến Nông đã bắt đầu nhận đỡ đầu cho những trẻ em đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa. Hiện tại, Gia đình Tiến Nông đã nhận đỡ đầu cho hơn 100 trẻ mồ côi trong đó 87 cháu ở địa bàn tỉnh Thanh Hóa và mục tiêu đến năm 2021 sẽ nỗ lực nhận đỡ đầu cho 200 trẻ mồ côi đặc biệt khó khăn. Tiến Nông cam kết đồng hành cùng các em đến năm 18 tuổi, nếu các cháu đỗ Đại học, Tiến Nông tiếp tục hỗ trợ các cháu học hết Đại học.

nguyen xuan cong doanh nhan vun dap uoc mo cho tre em mo coi
Các em nhỏ mồ côi trong gia đình Tiến Nông gặp mặt tại nhà riêng Ông Nguyễn Xuân Cộng . Đây được xem như gia đình thứ 2 đầy ắp tình yêu thương, nơi tiếp thêm động lực và gắn kết các em nhỏ vươn lên trong cuộc sống.

Nhớ lại hành trình dài đằng đẵng sau những biến cố trong cuộc đời, đó là những trải nghiệm để có được hạnh phúc, bình an, thịnh vượng như ngày nay. Ông Nguyễn Xuân Cộng và gia đình đã luôn tâm niệm: Được làm việc phải tận tâm, được quan tâm phải chân thành, Được cống hiến phải đam mê / Được tôn vinh phải khiêm tốn / Được hưởng thụ phải sẻ chia. Đây chính là thông điệp có ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà Ông đang truyền tải đến từng thành viên trong gia đình Tiến Nông nói riêng và cộng đồng nói chung.

Kể về cơ duyên đưa người doanh nhân đến với hành trình giúp đỡ, chăm sóc trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn ông Cộng tâm sự:Tôi gặp lại mình trong những cảnh đời bất hạnh, bởi xuất thân là trẻ mồ côi, nhìn thấy nỗi đau, mất mát của những đứa trẻ không cha không mẹ và hiểu được hoàn cảnh từ chính bản thân mình, nên tôi luôn có mong muốn giúp đỡ những em nhỏ có động lực vươn lên trong cuộc sống”. Tôi mong các cháu có tuổi thơ hồn nhiên, nhiều tiếng cười, và cái quan trọng mà tôi muốn các cháu có được khi trưởng thành đó là tình cảm chân thành. Chính điều đó sẽ là hành trang tốt nhất để các cháu trở thành người có ích cho xã hội. Hàng năm, chúng tôi cũng dành hàng tỷ đồng làm công tác xã hội, từ thiện, hỗ trợ cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Đây là cách chúng tôi đáp ơn với tổ tiên, với quê hương và thực hiện triết lý “Được hưởng thụ phải sẻ chia”.

nguyen xuan cong doanh nhan vun dap uoc mo cho tre em mo coi
Doanh nhân Nguyễn Xuân Cộng- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông

Tấm lòng yêu thương dành cho trẻ em đã có được quả ngọt, trong suốt 20 năm qua, nhiều trẻ em mồ côi được ông Cộng và gia đình Tiến Nông đỡ đầu đã trưởng thành và có những thành công trong cuộc sống. Dù có đi đâu, làm gì các em vẫn mãi nhớ về gia đình Tiến Nông, nơi khởi nguồn tiếp thêm động lực giúp các em thêm vững vàng trên bước đường đời.

Quả thực, giá trị của một doanh nhân không chỉ nằm ở việc làm kinh doanh thật giỏi, mà còn ở việc đóng góp những giá trị mang tính nhân văn cho cộng đồng. Tôi cũng thấy rõ được niềm hạnh phúc và tự hào hiện rõ trên khuôn mặt vị doanh nhân khi mang đến niềm vui cho những mảnh đời kém may mắn. Hy vọng mái ấm gia đình Tiến Nông – nơi sẻ chia tình yêu thương sẽ được nhiều người biết tới, để lan tỏa thông điệp yêu thương tới các mạnh thường quân, các doanh nghiệp cùng nhau đồng hành thực hiện trách nhiệm xã hội nhiều hơn nữa.

Minh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

 Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi. Không câu nệ, không ngại khó khăn, vất vả, chỗ nào vắng bóng phóng viên, mặc dù bận nhiệm vụ trong đoàn công tác, ông luôn sẵn sàng “tác nghiệp”, đáp ứng cả những yêu cầu nhanh nhạy của Tạp chí điện tử.    
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Cùng với NCT cả nước nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.
ong quyet thang neu guong quyet thang

  Ông Quyết Thắng nêu gương quyết thắng

CCB Phạm Quyết Thắng, 66 tuổi, ở tổ 37 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng từ hồi còn phục vụ tại ngũ cũng như khi đã trở về đời thường luôn nêu cao tinh thần quyết thắng và lập nhiều thành tích xuất sắc.
vuot kho lam giau va rong long nhan ai

Vượt khó làm giàu và rộng lòng nhân ái

Sau nhiều năm công tác trong quân đội, ông Trần Ngọc Khanh, sinh năm 1954, phục viên về địa phương. Từ tỉnh An Giang, ông Khanh cùng gia đình đến lập nghiệp tại ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước và trở thành gương cựu chiến binh (CCB) sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc.
vuot kho vuon len lam giau

Vượt khó vươn lên làm giàu

Tại khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có ông Huỳnh Thanh Hải (62 tuổi), quyết tâm vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng bằng mô hình trang trại nuôi heo và cá tra.

Tin khác

Bản lĩnh người cao tuổi ở thành phố mang tên Bác

ban linh nguoi cao tuoi o thanh pho mang ten bac
Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các hoạt động của Hội NCT cả nước nhiều gặp khó khăn. Tại TP Hồ Chí Minh, hoạt động Hội có lúc phải tạm dừng do yêu cầu phòng chống dịch ở đô thị lớn. Chỉ có 3 đơn vị cấp huyện tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu theo kế hoạch. Công tác chúc thọ, mừng thọ bị ảnh hưởng…    

Tuổi cao, ý chí vẫn bền

tuoi cao y chi van ben
Đó là cụ Phạm Hữu Ba, 89 tuổi, hiện ở Khối phố 2, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Gương sáng NCT xã Ia Tô

guong sang nct xa ia to
Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    

Tấm lòng của ông Minh

tam long cua ong minh
Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh Minh, 62 tuổi, người có trên 10 năm lái xe cấp cứu miễn phí ở xã Mỹ Hội Đông.

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

cay mai vung chai o xu dua
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1954, chủ cơ sở thu mua trái cây xuất khẩu ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã làm giàu bằng chính kinh nghiệm và nguồn lực của gia đình trong lĩnh vực thu mua và xuất khẩu trái cây. Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…    
Xem thêm
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
neu cao tinh than doan ket sang tao guong mau xay dung dang bo trong sach vung manh toan dien

Nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, gương mẫu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện

Trong 2 ngày 19 và 20/8 tại Hà Nội, Đảng bộ CQTƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức trọng thể Đại hội lần thứ VI.
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim ...
chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

NCT là lực lượng tin cậy, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền;
hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

Sáng ngày 17-9-2020, hội người cao tuổi (NCT) thành phố Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị Biểu dương cán bộ hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015-2020 và sơ ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cùng với 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Lai Châu cũng có 15 năm xây dựng và phát triển.
tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó ...
Phiên bản di động