Chuyện về sư thầy cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Sư thầy Thích Đàm Ngoan, trụ trì chùa Hồi Long, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa hiện đang cưu mang, nuôi dưỡng hàng chục trẻ mồ côi, bị bỏ rơi. Với bọn trẻ, ngôi chùa trở thành mái ấm.

Vừa thấy bóng dáng sư phụ, những đứa trẻ vội ùa ra sà vào lòng sư thầy Thích Đàm Ngoan. Có bé thì nũng nịu đòi ẵm bế, có bé thì bá cổ ôm hôn thắm thiết. Bao năm qua, những ánh mắt, nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ đã xoa dịu bao nhọc nhằn, mệt mỏi, giúp sư thầy Thích Đàm Ngoan tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình.

Mái ấm của những phận đời bất hạnh

Năm 2008, sư thầy Thích Đàm Ngoan về trụ trì chùa Hồi Long. Những ngày mới về, ngôi chùa chỉ là ngôi nhà cấp 4, với 3 gian, xung quanh hoang sơ, cỏ cây mọc um tùm. Sau đó sư thầy cùng phật tử và người dân địa phương tu sửa, phục dựng lại chùa. Xuất phát từ tình yêu thương trẻ thơ, hằng năm vào mỗi dịp Tết, sư thầy đều tổ chức tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng Đông Nam Hoằng Hóa.

Sư thầy Thích Đàm Ngoan chơi đùa với lũ trẻ.  Ảnh 3: Để có kinh phí nuôi dưỡng trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, sư thầy Thích Đàm Ngoan. Ảnh 5:
Sư thầy Thích Đàm Ngoan chơi đùa với lũ trẻ.

Sư thầy cho rằng: “Nhiều bé, thầy kêu gọi các nhà hảo tâm và phật tử hỗ trợ chi phí học tập hằng tháng. Vào dịp nghỉ Hè, thầy thường động viên các con lên chùa nghe giảng về phật pháp. Đồng thời, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong học tập và cuộc sống, tiếp thêm niềm tin và động lực cho các con”.

Với tâm niệm, chùa không chỉ là nơi du khách đến dâng hương mà còn là mái ấm tình thương của những mảnh đời bất hạnh. Xuất phát từ tâm niệm này, sư thầy Thích Đàm Ngoan đã thành lập một trung tâm từ thiện xã hội tại đây.

Thời điểm chưa thành lập trung tâm, sư thầy đã cưu mang hơn 10 trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Đến năm 2019, Trung tâm Từ thiện xã hội chùa Hồi Long chính thức đi vào hoạt động. Cứ ít tháng lại có một đứa trẻ bị bỏ lại cổng chùa hoặc được người dân đưa đến nhờ nhà chùa chăm sóc.

Chuyện về sư thầy cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Những ngày đầu nhận nuôi trẻ mồ côi, sư thầy gặp rất nhiều khó khăn, bởi chưa quen với cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Đôi mắt ngấn lệ, sư thầy tâm sự: “Có bé bị bỏ rơi khi mới lọt lòng, nặng vỏn vẹn chưa đầy 1,5kg, gầy yếu và xanh xao. Nhiều hôm trái gió trở trời, con lên cơn sốt, thầy lại tức tốc gọi xe đưa con đi viện. Tập tành cách pha sữa, tắm táp và thay bỉm cho các con”.

Ngoài chăm bẵm các bé, sư thầy còn cần mẫn dạy bảo cho lũ trẻ cách sống, biết lễ phép và kính trọng người lớn. Thổi vào tâm hồn các bé lòng bao dung và nhân ái; biết nhường nhịn, sẻ chia và yêu thương nhau,...

Từ khi Trung tâm được thành lập đến nay, sư thầy đã nhận nuôi dưỡng khoảng 50 trẻ mồ côi, hoàn cảnh éo le. Trong đó, có nhiều cháu được người thân đón về, nhiều cháu đã tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ổn định.

Chuyện về sư thầy cưu mang hàng chục trẻ mồ côi
Để có kinh phí nuôi dưỡng trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, sư thầy Thích Đàm Ngoan đã nghiên cứu cách làm hương, tinh dầu xả, nước rửa chén, dầu gội đầu từ nguyên liệu tự nhiên.

Với mong muốn trẻ mồ côi, bị bỏ rơi được giáo dục toàn diện về đạo đức, trí tuệ, tháng 6/2023, được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, chùa Hồi Long đã tổ chức khánh thành Nhóm trẻ Mầm non Búp Sen Hồng tại chùa. Nhóm trẻ Mầm non Búp Sen Hồng ra đời dành cho các bé đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Từ thiện xã hội chùa Hồi Long và con em phật tử, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hoằng Thanh và các xã lân cận.

San sẻ yêu thương cho vùng khó

Để cưu mang trẻ mồ côi, bị bỏ rơi,... mỗi ngày sư thầy Thích Đàm Ngoan đều thức dậy từ rất sớm, suy nghĩ phương pháp để có kinh phí nuôi dạy trẻ và san sẻ yêu thương cho học sinh nghèo vùng khó.

Những năm gần đây, thầy Ngoan đã nghiên cứu cách làm hương, tinh dầu xả, nước rửa chén, dầu gội đầu từ nguyên liệu tự nhiên. Trong đó, sản phẩm nước rửa chén đã được công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn thu từ những sản phẩm này giúp nhà chùa trang trải các chi phí nuôi dạy trẻ tại trung tâm. Hiện nay, có 5 cô giáo (phần lớn đã về hưu) và 5 bảo mẫu chăm sóc, nuôi dạy trẻ tại Trung tâm được sư thầy trả lương, chế độ theo quy định của Nhà nước.

Một chuyến thiện nguyện ở vùng cao của sư thầy Thích Đàm Ngoan.
Một chuyến thiện nguyện ở vùng cao của sư thầy Thích Đàm Ngoan.

Không chỉ cưu mang trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, nhiều năm nay sư thầy Thích Đàm Ngoan còn không ngừng san sẻ yêu thương cho học sinh nghèo vùng khó ở khắp mọi miền của Tổ quốc. Những điểm dừng chân quen thuộc trên hành trình thiện nguyện của sư thầy là các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước,... Ngoài ra, sư thầy còn chia khó với đồng bào các tỉnh Điện Biên, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Giang,... hỗ trợ xây dựng điểm trường, mua sắm bàn ghế, trang thiết bị học tập cho học sinh vùng khó. Mới đây, sư thầy đã kêu gọi các nhà hảo tâm tặng 200 suất quà, đồng thời khởi công và bàn giao điểm trường Cây Sặt, xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, với kinh phí hơn 600 triệu đồng.

“Gắn bó và đồng hành với trẻ em nghèo, mồ côi sẽ tạo động lực sống giúp các bé vượt qua giai đoạn khó khăn. Thầy tin rằng, một trong những bé nhận được sự cưu mang, sau này trưởng thành sẽ tiếp nối hành trình của thầy”, sư thầy tâm niệm.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Đình Vũ, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh nhấn mạnh: “Sư thầy Thích Đàm Ngoan là một người có tấm lòng nhân ái, nhà chùa đã chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu có hoàn cảnh bất hạnh cả tinh thần lẫn vật chất. Địa phương luôn ghi nhận những công lao, tấm gương của sư thầy để gắn kết yêu thương, lan tỏa ra xã hội việc làm có ích”.

Lường Toán

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trách nhiệm xã hội và đạo đức người thầy thuốc

Trách nhiệm xã hội và đạo đức người thầy thuốc

69 năm về trước, ngày 27 tháng 2 năm 1955 nhân tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế miền Bắc tại Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư động viên, nhấn mạnh: “Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.
Nhớ nồi rượu của bà

Nhớ nồi rượu của bà

Ngày trước mỗi lần bà chuẩn bị cất một nồi rượu, là anh em tôi bao giờ cũng háo hức để được phụ bà. Đó là vào những năm 1990 đến năm 2000, khi mà thị trường đồ uống đặc biệt là rượu, bia chưa phong phú như bây giờ.
Nhớ nhà tranh vách đất do ông tôi tạo dựng

Nhớ nhà tranh vách đất do ông tôi tạo dựng

Với người cao tuổi sống ở nông thôn, không ai không biết nhà tranh vách đất, bởi dân quê cách đây 3-4 chục năm về trước rất nghèo, nên nhiều gia đình phải ở nhà tranh vách đất hay bằng phên tre. Thuở ấu thơ cho đến lúc trưởng thành, tôi ở nhà tranh vách đất do ông tôi tạo dựng...
Không khí lạnh quay trở lại, miền Bắc chuyển mưa và rét

Không khí lạnh quay trở lại, miền Bắc chuyển mưa và rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.
Người lính Cụ Hồ luôn chăm lo hạnh phúc gia đình

Người lính Cụ Hồ luôn chăm lo hạnh phúc gia đình

Được ông Nguyễn Văn Toan, Chủ tịch Hội NCT xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang giới thiệu, tôi tìm đến nhà cụ Trần Đình Hiệt để tìm hiểu và được con cháu kể nhiều chuyện về cụ.

Tin khác

Mùa Xuân ở vùng biên viễn

Mùa Xuân ở vùng biên viễn
Trên cung đường Hồ Chí Minh huyền thoại, trong những ngày đầu Xuân ngược nắng ngược gió, ngược những con dốc để đi và thấy những cánh rừng và bạt ngàn cao su đâm chồi nảy lộc, nhiều loài hoa rừng đua nhau khoe sắc, để thấy những buôn làng miền biên giới từng ngày thay da đổi thịt, thấy những người dân khắp miền biên cương rực rỡ trong mùa hội...

Từ 1/7 triển khai thu thập ADN, giọng nói để làm thẻ căn cước

Từ 1/7 triển khai thu thập ADN, giọng nói để làm thẻ căn cước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa mới ban hành Quyết định 175/QĐ-TTg về kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước.

Bộ Công an đề xuất quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất quy định trừ điểm giấy phép lái xe
Bộ Công an đang lấy ý kiến các cơ quan, hiệp hội liên quan dự thảo báo cáo giải trình một số nội dung mới trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 vừa qua.

SeABank mang hơi ấm mùa xuân đến với những người có hoàn cảnh khó khăn

SeABank mang hơi ấm mùa xuân đến với những người có hoàn cảnh khó khăn
Xuân Yêu thương - hoạt động thiện nguyện thường niên vừa được Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tổ chức vào những ngày đầu năm 2024 nhằm hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn có điểm giao dịch của Ngân hàng.

Nhớ những Tết bên bà

Nhớ những Tết bên bà
Năm nào Tết đến, lòng tôi cũng chộn rộn, háo hức và ngóng trông,… để được về quê, về với bà. Thế nhưng năm nay, những xúc cảm tự nhiên ấy không còn thường trực như trước mà thay bằng nỗi niềm bâng khuâng, rưng rức. Là bởi bà tôi giờ đã là người thiên cổ.

Ông ngoại tôi, một cựu chiến binh già nhân hậu

Ông ngoại tôi, một cựu chiến binh già nhân hậu
Ông ngoại tôi hiện ở làng La Hào, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Mặc dù đang sống trong một ngôi nhà cấp 4, hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng ông vẫn lạc quan, quên đi những gian khổ cuộc đời để có sức sống mãnh liệt.

Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng 2024

Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng 2024
Rằm tháng Giêng là ngày 15/1 âm lịch, do đó, Rằm tháng Giêng 2024 sẽ rơi vào thứ 7 ngày 24/2 (dương lịch).

Nhiều gia đình tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2024

Nhiều gia đình tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2024
Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu lớn nhất vào dịp đầu Xuân, được tổ chức bởi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội…

Chuyện bà tôi

Chuyện bà tôi
Bà tôi tên là Hoàng Thị Cháu, sinh năm 1911, quê thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cùng quê với bà Nguyễn Thị Suốt anh hùng.

Giờ đẹp cúng vía Thần Tài năm 2024

Giờ đẹp cúng vía Thần Tài năm 2024
Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Năm nay, ngày lễ này rơi vào thứ Hai ngày 19/02/2024 dương lịch.

Nghị lực phi thường của bà tôi

Nghị lực phi thường của bà tôi
Hội Khuyến học huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tặng Giấy khen cho bà tôi - bà Đoàn Thị Vui, sinh năm 1959, ở xóm Đình, thân Vân Chàng, xã Nam Giang, do có công nuôi 5 con tốt nghiệp đại học và hiện đều có việc làm ổn định.

Mâm cỗ, văn khấn cúng đầu năm gồm những gì?

Mâm cỗ, văn khấn cúng đầu năm gồm những gì?
Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầu năm là nghi thức vô cùng quan trọng. Đặc biệt việc làm lễ cúng đầu năm sẽ góp phần đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình trong năm mới, công việc thuận buồm xuôi gió.

Thực hiện tốt 2 mục tiêu chính và 8 nhóm nhiệm vụ để giảm thiểu tai nạn giao thông

Thực hiện tốt 2 mục tiêu chính và 8 nhóm nhiệm vụ để giảm thiểu tai nạn giao thông
Ngày 9/1, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến nối đầu cầu Chính phủ với các tỉnh thành trong cả nước để tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đồn Biên phòng Sông Trăng, tỉnh Long An: Ấm áp biên cương

Đồn Biên phòng Sông Trăng, tỉnh Long An: Ấm áp biên cương
Đóng tại địa bàn huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, tiếp giáp với đường biên giới của hai tỉnh Svay-riêng và Prey-veng, Vương quốc Campuchia, Đồn Biên phòng Sông Trăng không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, kỉ cương, quyết thắng, thực hiện hiệu quả các mặt công tác biên phòng, bảo vệ vững chắc, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Khép lại năm 2023, chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, Biên phòng Sông Trăng tiếp tục để lại những đấu ấn thắt chặt tình Quân - Dân đầy ấm áp ở biên cương…

Home Love “Mang Tết Ấm về Bạc Liêu” hành trình của yêu thương và chia sẻ

Home Love “Mang Tết Ấm về Bạc Liêu” hành trình của yêu thương và chia sẻ
Những thước phim ghi lại hành trình “Mang Tết Ấm về Bạc Liêu” gói trọn vẹn yêu thương, mang kỉ niệm đẹp từ vùng đất “Dạ cổ hoài lang” mà chuyến xe Home Love đã đi qua. Bạc Liêu, vùng đất như tiếp thêm nhiên liệu, bồi thêm động lực, truyền cảm hứng để Home Love tiếp tục đồng hành lan tỏa sự tử tế, niềm hi vọng và giúp mọi người “sống vui như mong đợi” trong năm mới 2024.
Xem thêm
Nhớ nồi rượu của bà

Nhớ nồi rượu của bà

Ngày trước mỗi lần bà chuẩn bị cất một nồi rượu, là anh em tôi bao giờ cũng háo hức để được phụ bà. Đó là vào những năm 1990 đến năm 2000, khi mà thị trường đồ uống đặc biệt là rượu, bia chưa phong phú như bây giờ.
Nhớ nhà tranh vách đất do ông tôi tạo dựng

Nhớ nhà tranh vách đất do ông tôi tạo dựng

Với người cao tuổi sống ở nông thôn, không ai không biết nhà tranh vách đất, bởi dân quê cách đây 3-4 chục năm về trước rất nghèo, nên nhiều gia đình phải ở nhà tranh vách đất hay bằng phên tre. Thuở ấu thơ cho đến lúc trưởng thành, tôi ở nhà tranh vách đất do ông tôi tạo dựng...
Người lính Cụ Hồ luôn chăm lo hạnh phúc gia đình

Người lính Cụ Hồ luôn chăm lo hạnh phúc gia đình

Được ông Nguyễn Văn Toan, Chủ tịch Hội NCT xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang giới thiệu, tôi tìm đến nhà cụ Trần Đình Hiệt để tìm hiểu và được con cháu kể nhiều chuyện về cụ.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bước vào tuổi 110, nhưng cụ Vũ Đình Bảng, sinh năm 1914, ở Lâm Đồng, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, hàng ngày vẫn cuốc đất, làm vườn, nấu nướng và hướng dẫn, nhắc nhở con cháu đọc sách, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy bí quyết nào giúp cụ Bảng trường thọ đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết sống khỏe, sống ý nghĩa của cụ.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Gói 3.000 chiếc bánh chưng tặng trò nghèo dịp Tết ở Thanh Hóa

Gói 3.000 chiếc bánh chưng tặng trò nghèo dịp Tết ở Thanh Hóa

200 đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cùng bộ đội biên phòng gói 2.000 chiếc bánh chưng trao tặng cho trò nghèo dịp Tết.
Sẽ phát động Cuộc vận động "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên toàn quốc

Sẽ phát động Cuộc vận động "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên toàn quốc

Sáng 24/1, Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 9, khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã diễn ra tại Hà Nội, nhằm thảo luận, cho ý kiến một số nội dung công tác trong năm 2024.
Truy tặng Bằng khen cho Phó trưởng Công an phường hy sinh khi làm nhiệm vụ

Truy tặng Bằng khen cho Phó trưởng Công an phường hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ông Trần Hữu Thủy Giang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về việc truy tặng bằng khen cho Trung tá Trần Duy Hùng, Phó trưởng Công an phường Thủy Vân, TP. Huế đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Không khí lạnh quay trở lại, miền Bắc chuyển mưa và rét

Không khí lạnh quay trở lại, miền Bắc chuyển mưa và rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.
Từ 1/7 triển khai thu thập ADN, giọng nói để làm thẻ căn cước

Từ 1/7 triển khai thu thập ADN, giọng nói để làm thẻ căn cước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa mới ban hành Quyết định 175/QĐ-TTg về kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước.
Bộ Công an đề xuất quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến các cơ quan, hiệp hội liên quan dự thảo báo cáo giải trình một số nội dung mới trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 vừa qua.
Phiên bản di động