Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị giảm bạch cầu

Bạch cầu được coi là hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus, tế bào lạ, tế bào ung thư…

Duy trì số lượng bạch cầu khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và là một thành phần quan trọng của sức khỏe tổng thể. Nếu bạn có số lượng bạch cầu giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng (WBC) thấp, bạn có thể bị giảm bạch cầu, làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

Tế bào bạch cầu là gì và chức năng?

WBC - số lượng bạch cầu giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng. Khi cơ thể bạn tiếp xúc với mầm bệnh gây bệnh như virus hoặc vi khuẩn, các tế bào bạch cầu sẽ được gửi đến để tiêu diệt những kẻ xâm lược và ngăn ngừa hoặc rút ngắn thời gian mắc bệnh.

Các tế bào bạch cầu cũng giúp cơ thể bạn chống lại ung thư. Vì các tế bào ung thư là xa lạ với cơ thể nên các tế bào bạch cầu như tế bào lympho có thể giúp loại bỏ các tế bào ung thư.

- NEUT - Bạch cầu trung tính: Bạch cầu trung tính chiếm phần lớn trong quần thể bạch cầu. Bạch cầu trung tính là tế bào chính chịu trách nhiệm ứng phó với nhiễm trùng do vi khuẩn.

- LYM - Tế bào lympho: Tế bào lympho là loại tế bào bạch cầu phổ biến thứ hai. Tế bào lympho bao gồm tế bào T và tế bào B, giúp hỗ trợ phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng, ung thư và các căng thẳng khác.

- EOS - Bạch cầu ái toan: Bạch cầu ái toan là những tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm chính về dị ứng và phản ứng với nhiễm trùng ký sinh.

- MON - Bạch cầu đơn nhân: Bạch cầu đơn nhân là tế bào đầu tiên phản ứng với nhiễm trùng. Những tế bào máu này bao gồm đại thực bào và tế bào đuôi gai.

- BASO - Bạch cầu ái kiềm: Có vai trò quan trọng trong các phản ứng dị ứng. Giảm bạch cầu ái kiềm có thể là do tổn thương tủy xương, stress, hoặc quá mẫn.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị giảm bạch cầu

Nguyên nhân và triệu chứng gây bạch cầu giảm

Có một số yếu tố gây giảm bạch cầu bằng cách ảnh hưởng đến quá trình sản xuất bạch cầu trong tủy xương. Trong khi một số yếu tố khác lại gây giảm bạch cầu bằng cách tiêu diệt, phá hủy các tế bào máu trắng.

Ngoài ra, giảm bạch cầu còn có thể là do một số phương pháp điều trị hoặc sử dụng thuốc men.

Các nguyên nhân gây giảm bạch cầu là:

- Do nhiễm virus: Các virus cấp tính như cảm lạnh hoặc cảm cúm có thể làm giảm bạch cầu tạm thời. Trong thời gian ngắn, nhiễm virus có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất tế bào bạch cầu trong tủy xương.

- Do các yếu tố về tế bào máu và xương như thiếu máu bất sản, lá lách hoạt động quá mức hoặc hội chứng myelodysplastic,... có thể làm giảm bạch cầu.

- Do ung thư và các bệnh bạch cầu có thể làm tổn thương tủy xương, dẫn đến giảm bạch cầu.

- Do mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, lao.

- Do rối loạn tự miễn dịch: Khi cơ thể không nhận ra được các tế bào riêng của mình và bắt đầu tấn công chúng. Các bệnh gây rối loạn tình trạng tự miễn dịch như lupus hoặc lupus ban đỏ hệ thống (SLE), Crohn, viêm khớp dạng thấp.

- Do rối loạn sinh sản (hay còn gọi là rối loạn bẩm sinh) như hội chứng Kostmann, hội chứng myelokathexis.

- Do suy dinh dưỡng: Thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất có thể làm giảm bạch cầu như thiếu vitamin B12, folate, đồng, kẽm...

- Do điều trị ung thư làm ức chế quá trình sản xuất bạch cầu trong tủy xương dẫn đến giảm bạch cầu như hóa trị, xạ trị, cấy ghép tủy xương.

- Do sử dụng một số loại thuốc như: điều trị bệnh đa xơ cứng, động kinh, chống trầm cảm, chống loạn thần, ức chế miễn dịch, kháng sinh, cai nghiện,...

- Ngoài ra, ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng, khi cơ thể đang chống lại quá trình nhiễm trùng thì có thể làm bạch cầu. Tình trạng này được gọi là pseudo leukopenia.

Sốt là một trong các nguyên nhân giảm bạch cầu
Sốt là một trong các nguyên nhân giảm bạch cầu

Triệu chứng khi bạch cầu giảm:

Giảm bạch cầu không có triệu chứng cụ thể, tuy nhiên, khi bị giảm bạch cầu, sức đề kháng của cơ thể sẽ yếu hơn và dễ bị lây nhiễm, nhiễm trùng hơn. Các triệu chứng khi bị nhiễm trùng là:

- Sốt;

- Ra mồ hôi;

- Thấy ớn lạnh;

Giảm bạch cầu có thể được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu để kiểm tra toàn bộ máu.

Điều trị giảm bạch cầu

Trường hợp thiếu bạch cầu nhẹ có thể không cần điều trị mà chỉ cần chú ý nghỉ ngơi và bồi bổ dinh dưỡng. Trường hợp giảm bạch cầu nặng hơn thì dựa vào nguyên nhân để điều trị:

- Bằng thuốc kháng sinh khi bị nhiễm khuẩn.

- Bằng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

- Thay đổi thuốc nếu bị giảm bạch cầu là do thuốc gây ra.

- Điều trị nhiễm khuẩn tiềm ẩn.

- Cấy ghép tế bào gốc.

- Kích thích tế bào tủy xương sản xuất nhiều tế bào máu trắng hơn.

Các thực phẩm tăng cường tế bào bạch cầu

Nếu mức bạch cầu của bạn thấp, bạn có thể thực hiện các thay đổi để cố gắng tăng nó. Một chế độ ăn uống lành mạnh giàu rau và protein là một cách tuyệt vời để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Những thực phẩm sau đây thậm chí có thể giúp tăng bạch cầu:

- Cá: Axit béo omega-3 trong cá rất tốt cho tế bào bạch cầu.

- Sữa chua: Probiotic và protein trong sữa chua rất tốt cho việc xây dựng tế bào bạch cầu.

- Protein nạc: Thịt nạc chứa kẽm, làm tăng bạch cầu.

- Rau: Rau giàu chất chống oxy hóa rất tốt cho hệ thống miễn dịch của bạn.

- Các loại hạt: Các loại hạt có tác dụng tăng cường miễn dịch với chất chống oxy hóa, kẽm và protein.

- Quả mọng: Những loại trái cây này có chứa flavonoid, có tác dụng làm tăng bạch cầu.

- Tỏi: Loại củ nhỏ này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

- Các loại thực phẩm như quả việt quất, dâu tây và các loại rau lá xanh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số rối loạn miễn dịch. Ngoài ra, những thực phẩm nguyên chất này còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt, có thể giúp hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Xuân Thành (st)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đang thực hiện.
Bắc Kạn: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng

Bắc Kạn: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 2471/SYT-NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Nguy cơ đột qụy não từ các động tác “bẻ” cổ, gập ưỡn cổ, giác hơi trị liệu không đúng cách

Nguy cơ đột qụy não từ các động tác “bẻ” cổ, gập ưỡn cổ, giác hơi trị liệu không đúng cách

Ngày 4/6, TS.BS Tạ Vương Khoa, Đơn vị can thiệp thần kinh, khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân Y 175 đưa ra cảnh báo sau khi tiếp nhận cấp cứu một số trường hợp bị đột qụy trong tình trạng nặng do giác hơi trị liệu, động tác “bẻ” cổ, xoay lắc, gập ưỡn cổ quá mức…
Những điều cần lưu ý để tránh bị viêm ruột

Những điều cần lưu ý để tránh bị viêm ruột

Bệnh viêm ruột thường xảy ra ở người trưởng thành, tuy nhiên gần đây có nhiều cảnh báo về chứng bệnh viêm ruột, trong đó trẻ em cũng là đối tượng nguy cơ của bệnh...

Tin khác

Những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ

Những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ
Ngay cả một số thực phẩm khá tốt cho sức khỏe vẫn có thể là thực phẩm không tốt cho giấc ngủ. Dưới đây là những thực phẩm gây hại cho giấc ngủ mà bạn nên tránh...

Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao
Hội nghị Tăng cường phòng, chống dịch năm 2024 khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối 20 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh chủ động khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh chủ động khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp
Nhằm chủ động phát hiện các bệnh lý hô hấp, thời gian qua, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã triển khai kế hoạch khám sàng lọc, phát hiện chủ động các bệnh lý hô hấp tại nhiều địa bàn như: TP Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ và sẽ tiếp tục triển khai ở các huyện Nghi Xuân, Kỳ Anh, Thạch Hà,…

Đông Đô IVF Center: “Trao sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và hành trình “Quyền có con”

Đông Đô IVF Center: “Trao sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và hành trình “Quyền có con”
Ngày 1/6/2024, CLB thiện nguyện “Quyền có con” và Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đông Đô (Đông Đô IVF Center) trao 2 cuốn sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời kỷ niệm 5 năm ngày thành lập CLB.

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam
Ngày 7/6, Tập đoàn Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời - bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đây là bệnh viện đầu tiên thuộc Hệ thống y tế chất lượng cao SunGroup Healthcare do Sun Group đầu tư, vận hành.

Những dấu hiệu cảnh báo u não

Những dấu hiệu cảnh báo u não
Nhiều người bị đau đầu thường xuyên nhưng làm thế nào để nhận biết cơn đau đầu đó đáng ngờ và là triệu chứng của u não?...

Người mỡ máu cao có nên kiêng ăn trứng?

Người mỡ máu cao có nên kiêng ăn trứng?
Ngày nay do nhiều nguyên nhân khiến số người bị mỡ máu cao tăng đáng kể. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với người mắc tình trạng này. Vậy người mỡ máu cao có nên kiêng ăn trứng?...

Lan tỏa chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa

Lan tỏa chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa
Lan tỏa chương trình hiến tặng mô, tạng sẽ mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân không may mắc bệnh nặng.

Dấu hiệu điển hình của ung thư thận

Dấu hiệu điển hình của ung thư thận
Ung thư thận là một loại ung thư hiếm gặp, không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Hầu hết mọi người không biết họ mắc phải tình trạng này trừ khi bác sĩ tình cờ phát hiện ra nó sau khi bệnh nhân đi khám sức khỏe định kì...

Biện pháp tăng cường hệ miễn dịch khi cơ thể già đi

Biện pháp tăng cường hệ miễn dịch khi cơ thể già đi
Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật. Một số biện pháp tự nhiên dưới đây giúp tăng cường hệ thống này, chúng ta nên thực hiện đều đặn hằng ngày...

Xu hướng gia tăng đột qụy não ở người trẻ

Xu hướng gia tăng đột qụy não ở người trẻ
Đột qụy là căn bệnh đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, song vẫn còn nhiều quan điểm sai lầm về đột qụy khiến không ít bệnh nhân bị lỡ giờ vàng điều trị…

Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên

Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP), thành phố đã thành lập 706 đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP, trong đó cấp thành phố có 17 đoàn liên ngành; cấp quận, huyện, thị xã có 82 đoàn; cấp xã, phường, thị trấn có 607 đoàn.

Nấm hương tốt cho người mỡ máu, tăng huyết áp

Nấm hương tốt cho người mỡ máu, tăng huyết áp
Nấm hương là một trong số những loại nấm có tác dụng tăng cường sức khỏe, đặc biệt có lợi cho hệ tim mạch, người bị mỡ máu, tăng huyết áp…

Những ai không nên ăn nhiều rau má?

Những ai không nên ăn nhiều rau má?
Trong y học cổ truyền, rau má là một vị thuốc mát, vị ngọt, hơi đắng, tính bình, có tính chất giải nhiệt, giải độc, thông tiểu... Tuy nhiên, ăn rau má thế nào thì tốt?...

Bệnh sa dạ dày và cách phòng ngừa

Bệnh sa dạ dày và cách phòng ngừa
Sa dạ dày là một trong những chứng bệnh sa nội tạng rất thường gặp. Đây là hiện tượng dạ dày không nằm đúng vị trí của nó, thường xảy ra ở người có thể trạng suy nhược, ăn uống không điều độ và các bệnh lí tiêu hóa khác...
Xem thêm
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600
Bắc Kạn: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng

Bắc Kạn: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 2471/SYT-NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Đầu năm 2024, phẫu thuật nội soi, trong đó có “Phẫu thuật Bạch Mai” lại phát huy giá trị thực tiễn của mình bằng việc điều trị thành công nâng cao chất lượng sống cho hai bệnh nhân 94 tuổi mắc ung thư. Sau mổ, cả 2 cụ đều đáp ứng tốt và được xuất viện trở về cuộc sống bình thường chỉ sau 10 ngày “đại phẫu”.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600
Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Hội nghị Tăng cường phòng, chống dịch năm 2024 khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối 20 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.
Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên

Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP), thành phố đã thành lập 706 đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP, trong đó cấp thành phố có 17 đoàn liên ngành; cấp quận, huyện, thị xã có 82 đoàn; cấp xã, phường, thị trấn có 607 đoàn.
Phiên bản di động