Người trên đường đời

“Người trên đường đời” của nhà báo Hồ Quang Lợi (NXB Hà Nội, 6/2024), cây bút bình luận sắc sảo của báo chí Việt Nam đương đại, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Tập sách bao gồm 50 bút kí, ghi chép đặc sắc những năm tháng làm nghề. Đây là cuốn sách có những khác biệt so với những tác phẩm mà anh đã viết trước đây...

“Người trên đường đời” là viết và kể chuyện về những con người cụ thể, cuộc đời thật, câu chuyện thật mà anh cảm, anh đã gặp, đã tiếp xúc, cùng anh dấn thân trong sự nghiệp báo chí và văn chương, trọng trách anh được giao phó quản lí về tư tưởng và văn hóa. Từ một học sinh học giỏi văn, một Hồ Quang Lợi tài hoa, trái tim mẫn tiệp mà sâu lắng, có nhiều năm tu nghiệp, nghiên cứu sâu lĩnh vực ngôn ngữ ở Trường Đại học Tổng hợp Bucharest - Rumani. Sự khác biệt của “Người trên đường đời” chính là lát cắt mới về cái tài văn chương, tài sử dụng ngôn ngữ người trong cuộc để diễn đạt, miêu tả, kể chuyện về cuộc sống muôn màu của những con người cụ thể - đối thoại trải lòng, ngưỡng mộ, yêu quý và cả sự học hỏi các nhân vật đã cùng sống, cùng hòa vào nhịp sống sôi động của chính tác giả.

Không gian sáng tạo bút kí, ghi chép của Hồ Quang Lợi trải rộng khắp nhiều vùng trên giải đất Tổ quốc Việt Nam hình chữ S, điểm xa nhất là quần đảo Trường Sa nghìn trùng dương; anh đến mọi chân trời góc bể trên trái đất này. Hồ Quang Lợi miêu tả - đặc tả nhân vật và sự kiện dung dị mà rất có chiều sâu, đến tận mọi ngóc ngách của tâm hồn, lột tả phẩm cách - sự tài hoa của nhân vật tận cùng, dung nạp về họ đầy tính thuyết phục. Dù là trong nước hoặc đi nước ngoài, Hồ Quang Lợi không đi chơi - du hí mà đi làm việc, các chuyến công vụ, anh quan sát nhân vật và sự kiện, lượm lặt và miêu tả sự việc, nhân vật thật tài tình, rất có hồn.

Nhà báo Hồ Quang Lợi (thứ 3 từ phải qua) và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, với Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tại Hội Báo toàn quốc, tháng 3/2024.
Nhà báo Hồ Quang Lợi (thứ 3 từ phải qua) và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, với Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tại Hội Báo toàn quốc, tháng 3/2024.

Hồ Quang Lợi trưởng thành từ phóng viên, biên tập viên, thông thạo Pháp ngữ, Anh ngữ, kiến thức sâu rộng về chính trị, lịch sử, địa lí, văn hóa, cách quan sát và trò chuyện gợi mở, sống động. Những nhân vật mà Hồ Quang Lợi gặp gỡ và đặc tả phần nhiều là các yếu nhân, nguyên thủ quốc gia, nhà lãnh đạo, nhà văn hóa, chính khách tên tuổi. Trong nước là những cuộc gặp gỡ, trò chuyện, phỏng vấn, trải lòng cùng vị Tướng của lòng dân - Đại tướng Võ Nguyễn Giáp; là các cựu Tổng Bí thư của Đảng như Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh; Thủ tướng Phạm Minh Chính, cựu Phó Thủ tướng Vũ Khoan; nhà báo, chính khách Hữu Thọ; nhà báo, dịch giả, nhà văn hóa Phan Quang; Anh hùng Lao động Đặng Vũ Khiêu; vị tướng làm báo Trần Công Mân; nhà sử học Phan Huy Lê, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Hồng Đăng,… Ở nước ngoài, Hồ Quang Lợi gặp và phỏng vấn, trò chuyện cùng Tổng thống Pháp F. Mitteerand, Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Tổng thống Mỹ G.Bush, Thượng nghị sĩ John McCain,…

Trong 50 bút kí chân dung, ghi chép sự kiện, bài viết nào cũng thấm đậm tính nhân văn, có thể coi đó là hình mẫu viết bút kí - tả người, tả vật, lấy các sự kiện thời cuộc làm trung tâm, sự nhuần nhuyễn ngôn ngữ báo chí và văn học để nêu bật chủ đích của tác giả.“Lam Hạ - Thời tóc xanh máu lửa” viết về vùng đất ven thành phố Phủ Lí trên trục Quốc lộ 1A, chuyện của xưa và chuyện của nay kết nối, đan xen về “10 cô gái Lam Hạ anh hùng” của một thời hào hùng, làm tôi liên tưởng đến 10 cô gái TNXP ngã ba Đồng Lộc bất tử! Đã có hàng trăm bài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng bút kí của Hồ Quang Lợi về “Vị tướng của lòng dân” lại khác biệt, bởi những thông tin mới, quan sát mới, cách viết mới, nội tâm mới.

Hồ Quang Lợi và Anh hùng Lao động, Giáo sư Đặng Vũ Khiêu (1916 - 2021), đại thượng thọ 105 tuổi. Xét về tuổi tác, nhà nghiên cứu Vũ Khiêu là bậc cha chú. Vậy mà hai con người ấy lại thân tin nhau đến lạ, có thể coi 2 trái tim cùng nhịp đập. Khi còn là Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Hồ Quang Lợi đã viết bài coi Giáo sư Vũ Khiêu “Một trí tuệ tác tuyệt”, một đại trí thức Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, một hiền tài sống động, tỏa sáng uyên bác; tâm hồn giàu đẹp, cốt cách cao quý và trái tim nhân ái; hình ảnh sống động của nguyên khí quốc gia, bậc thầy của văn hóa và cái đẹp.

Tôi và Hồ Quang Lợi trưởng thành từ báo Quân đội Nhân dân vốn là hai cây bút viết bình luận thời cuộc, dưới trướng Thiếu tướng, Tổng Biên tập Trần Công Mân. Hồ Quang Lợi làm việc tại báo lính gần 30 năm nên có điều kiện gần gũi, hiểu rõ phẩm cách, tầm cao trí tuệ của Tổng Biên tập. Anh luôn dành cho thủ trưởng của mình lòng kính trọng, yêu quý và biết ơn, bởi từ ông mà nhiều người trong chúng tôi trở thành người làm báo bản lĩnh, trưởng thành. Đọc bút kí “Cuộc dấn thân vì cái mới và chân lí”, Hồ Quang Lợi viết ngày 19/9/2020, cùng với sự trải nghiệm riêng, tôi ngộ ra nhiều điều. Trong tập sách “Người trên đường đời”, Hồ Quang Lợi viết về Tổng Biên tập Trần Công Mân, trí tuệ uyên bác, năng lực ứng phó đầy bản lĩnh, với nhiều chi tiết sống động. Hồ Quang Lợi trải lòng: “Phòng làm việc của ông kê hai chiếc bàn rộng ghép vào nhau, hai bên là hàng chục chiếc ghế mây giống nhau. Đây vừa là nơi ông xử lí công việc hằng ngày, vừa là nơi hội họp của lãnh đạo cơ quan, cho đến ngày ông rời cơ quan về hưu, rồi chuyển sang công tác bên Hội Nhà báo Việt Nam, hầu như mọi đồ dùng trong phòng làm việc của ông vẫn vậy, không mua sắm thêm thứ gì. Tất cả đều giản dị, thanh đạm,… Ông là người rất kiệm lời, không thích hô hào, ghét thói khoa trương, ông lặng lẽ hiến mình cho công việc làm báo mỗi ngày, mỗi bài báo, mỗi số báo. Ông không ưa, hay nói đúng hơn ông không chấp nhận kiểu làm báo chính trị chay, một kiểu làm báo xơ cứng, giáo điều, nặng về tầm chương trích cú, lúc nào cũng đạo mạo lên lớp dạy dỗ xa rời thực tế, không có tính phát hiện, thiếu tinh thần chiến đấu. Trong ông ẩn chứa một năng lực trí tuệ, một năng lực ứng phó đầy bản lĩnh mà đôi khi trong phức tạp, cam go, rối rắm của tình thế, được ông chỉ ra bằng những lời ngắn gọn và bình dị, bỗng thấy mở ra một lối đi sáng rõ…”.

Nhà báo Hồ Quang Lợi kí tặng sách các đồng nghiệp trẻ.
Nhà báo Hồ Quang Lợi kí tặng sách các đồng nghiệp trẻ.

Tổng Biên tập, Thiếu tướng Trần Công Mân là tấm gương tự học, tự rèn. Ông vừa là nhà quân sự, vừa là nhà báo lại có dáng dấp một chính khách, trái tim nhân hậu - nhân ái. Thời gian lùi xa đã mấy chục năm, tôi vẫn ấm mãi tấm lòng bao dung, nghĩa tình, nhân văn nhưng rất quyết đoán của ông. Một lần Hồ Quang Lợi cõng cô bạn gái Đặng Phương Thảo vượt qua dòng suối lũ trên vùng núi Ba Vì, Sơn Tây. Dư luận đồn thổi, chỉ trích phê phán sự việc này. Chuyện đến tai Tổng biên tập Trần Công Mân, ông hỏi: “Cô cậu ấy chưa lập gia đình riêng, vậy thì có gì sai?”. Và thực tế, sau này Hồ Quang Lợi và Đặng Phương Thảo đã nên vợ nên chồng, về chung một nhà xây đắp nên một gia đình hạnh phúc cho đến tận hôm nay. Lại chuyện, vào một tối đêm khuya tại khu tập thể Báo Quân đội Nhân dân ở xã Nghĩa Đô, lúc đó thuộc huyện Từ Liêm, Hà Nội bị hỏa hoạn do chập điện, Hồ Quang Lợi lao ra giật cầu giao, không may bị điện giật, sau đó lên cơn co thắt động mạch vành, sức khỏe giảm sút. Vị tướng, Tổng Biên tập biểu dương tinh thần dũng cảm quên mình của Hồ Quang Lợi, ông dành luôn cho nhà báo trẻ suất đi an dưỡng cấp Tướng của ông: “Cậu cầm lấy đi nghỉ ngơi cho lại sức khi nào khỏe hẳn mới trở về làm việc”.

Hồ Quang Lợi thủy chung, đạo hiếu.“Mây trắng Đồi 82” là một trong những bút kí xúc động, tôi đọc mà nước mắt cứ nhòe ra. Anh viết từ trái tim yêu thương chú em trai liệt sĩ Hồ Quang Lộc yên nghỉ trên Đồi 82 trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, nghĩa trang liệt sĩ Tây Ninh. Thay mẹ và anh trai cả Hồ Quang Thắng, Hồ Quang Lợi đã cùng các đồng nghiệp lặn lội về Tây Ninh, lên Đồi 82 tìm mộ em trai, sau chuyến đi thăm bộ đội Trường Sa trở về. Những mẩu chuyện tâm linh mà Hồ Quang Lợi kể lại thật lạ mà chí lí như chú em trai tên Lộc trên miền mây trắng biết được, dõi theo bước chân người anh trai yêu quý đi tìm ngôi nhà an nghỉ ngàn thu của mình. Lời nguyền được đọc lên trước mộ cùng nén nhang trầm, bầu trời trong xanh nắng chói chang bỗng nhiên có những đám mây trắng dồn tụ, trời trở nên dịu mát, cây hoa đại được người quản trang trồng lại bên mộ nhú lộc non rung rinh trước gió. Những điều mà Hồ Quang Lợi miêu tả trong bút kí “Mây trắng Đồi 82” sống động, dịu êm, thật tâm linh như có hồn thiêng đâu đó đang dõi theo vậy.

Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi đang bước vào tuổi thất thập. Sức viết, sức đi, sức sáng tạo trong anh tựa sức trẻ thanh xuân. Nguồn năng lượng dồi dào, sung mãn. Sau khi thôi nhiệm vụ Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Hồ Quang Lợi làm Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani. Anh viết báo mỗi ngày, làm sách, dạy học mỗi tuần, tham gia nhiều sự kiện báo chí, văn học, chính trị - kinh tế - xã hội trong nước, ngoài nước.

Xin chúc mừng “Người trên đường đời” của một cây bút bình luận thời cuộc tên tuổi, mẫn cán, một cây viết bút kí - ghi chép, theo đó thông tin báo chí quyện chặt với bút pháp văn học, thật lãng mạn trong mỗi tác phẩm của anh - nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi.

Hải Vân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Quảng Ngãi: Dự án Nâng cấp, mở rộng cảng cá Tịnh Hòa chậm bàn giao mặt bằng

Tỉnh Quảng Ngãi: Dự án Nâng cấp, mở rộng cảng cá Tịnh Hòa chậm bàn giao mặt bằng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu Sở NN và PTNT, UBND thành phố Quảng Ngãi sớm bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh triển khai thi công dự án Nâng cấp, mở rộng khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi.
Tỉnh Bình Định: Thành lập thị trấn Cát Khánh, huyện Phù Cát

Tỉnh Bình Định: Thành lập thị trấn Cát Khánh, huyện Phù Cát

Việc thành lập thị trấn Cát Khánh, huyện Phù Cát sẽ tạo điều kiện phát huy tối đa các tiềm năng và lợi thế sẵn có, thu hút đầu tư phát triển của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý của chính quyền các cấp, thuận lợi trong việc xây dựng, phát triển đô thị.
Tỉnh Bình Định: Chính sách bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống

Tỉnh Bình Định: Chính sách bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống

UBND tỉnh Bình Định vừa có Tờ trình HĐND tỉnh về dự thảo Nghị quyết một số chính sách bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định, giai đoạn 2024 – 2028. Đây là chính sách đặc thù dành cho nghệ sĩ ngoài công lập, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống trong giai đoạn mới.
Xây dựng Công viên võ Bình Định để tạo sản phẩm du lịch mới

Xây dựng Công viên võ Bình Định để tạo sản phẩm du lịch mới

UBND TP. Quy Nhơn trình UBND tỉnh Bình Định Đề án cải tạo Công viên Thiếu nhi mở rộng thành Công viên võ Bình Định tại trung tâm TP.Quy Nhơn, để phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của võ cổ truyền Bình Định, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đa dạng loại hình sản phẩm phục vụ du lịch.
Agribank đồng hành cùng Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ II năm 2024

Agribank đồng hành cùng Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ II năm 2024

Tiếp nối thành công của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên năm 2023, Agribank tiếp tục đồng hành cùng Giải báo chí toàn quốc về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" lần thứ II - năm 2024.

Tin khác

Nestlé MILO đồng hành cùng Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic và Paralympic Paris 2024

Nestlé MILO đồng hành cùng Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic và Paralympic Paris 2024
Ngày 17/7 tại Hà Nội, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Cục Thể dục Thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ xuất quân Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự Olympic Paris 2024. Nestlé Việt Nam và nhãn hàng Nestlé MILO là nhà tài trợ đồng hành cùng Đoàn TTVN tranh tài tại đại hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định thăm và làm việc với cảng Eamshaven

Lãnh đạo tỉnh Bình Định thăm và làm việc với cảng Eamshaven
Tiếp tục Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại Hà Lan, ngày 16/7, tại tỉnh Groningen, Hà Lan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn cùng đoàn công tác của tỉnh đến thăm và làm việc với cảng Eemshaven.

Nghệ An: Nhiều trường THPT công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Nghệ An: Nhiều trường THPT công bố điểm chuẩn vào lớp 10
Ngày 16/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, sau khi UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu công bố điểm trúng tuyển đợt 1 vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn.

Tây Ninh: Tăng cường giải pháp xử lý tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Tây Ninh: Tăng cường giải pháp xử lý tội phạm lừa đảo trên không gian mạng
Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh tổ chức ngày 18/7, đại diện ngành Công an tỉnh này cho biết sẽ tăng cường giải pháp xử lý tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Thanh Hóa: Nửa năm thu ngân sách hơn 27.000 tỷ đồng

Thanh Hóa: Nửa năm thu ngân sách hơn 27.000 tỷ đồng
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thanh Hóa thu ngân sách nhà nước ước đạt 27.348 tỷ đồng, tăng 29,6%. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 11,5%, xếp thứ 3 cả nước, và đứng đầu nhóm 10 tỉnh, thành phố có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước.

Cây xanh... có biến!

Cây xanh... có biến!
Cây xanh là một phần tất yếu của cuộc sống, đặc biệt tại các đô thị. Cũng vì “khát xanh” mà trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn từ năm 2016 đến 2018 đã xảy ra chuyện không vui.

Huyện ủy Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc: Lãnh đạo chắc, hiệu quả chắc

Huyện ủy Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc: Lãnh đạo chắc, hiệu quả chắc
Phát huy kết quả đạt được của năm 2023, bước vào năm 2024, với tinh thần “Lãnh đạo chắc, hiệu quả chắc” nên 6 tháng đầu năm 2024, huyện Bình Xuyên có nhiều tin vui…

Người cao tuổi "sống khổ" cạnh Dự án cải tạo hệ thống mương thoát nước Thụy Khuê "ì ạch" hơn 10 năm chưa xong

Người cao tuổi "sống khổ" cạnh Dự án cải tạo hệ thống mương thoát nước Thụy Khuê "ì ạch" hơn 10 năm chưa xong
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của nhiều người cao tuổi sinh sống ở phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, Dự án cải tạo hệ thống mương thoát nước ở phường Thụy Khuê thi công "ì ạch", chậm tiến độ hơn 10 năm nay ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Chữa bệnh cứu người là hạnh phúc nhất đời mình

Chữa bệnh cứu người là hạnh phúc nhất đời mình
Bằng những bài thuốc nam do cha ông truyền lại, Lương y Hà Duy Bồi, xóm Dẹ 2, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ nêu tấm gương sáng của một thầy thuốc giàu tình thương, coi việc chữa bệnh cho mọi người là mục đích cao cả nhất, hạnh phúc nhất của cuộc đời mình.

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Thanh Hóa: Sẽ khởi tố nếu xác định dấu hiệu phạm tội

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Thanh Hóa: Sẽ khởi tố nếu xác định dấu hiệu phạm tội
Trả lời báo chí nội dung liên quan đến hai mẹ con sản phụ tử vong ở Vĩnh Lộc, Quyền Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, đã thành lập Hội đồng y khoa xác định nguyên nhân tử vong. Trong khi đại diện Công an tỉnh cho biết, sẽ khởi tố vụ án nếu xác định có dấu hiệu phạm tội.

Ông Trần Văn Trung làm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau

Ông Trần Văn Trung làm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau
Chiều 17/7, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Dự Hội nghị có bà Huỳnh Thị Thanh Loan, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lạng Sơn: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Lạng Sơn: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)
UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh (Kế hoạch số 158/KH-UBND, ngày 5/7/2024).

NESCAFÉ: Chuỗi hoạt động “Khơi mở thế giới của bạn”

NESCAFÉ: Chuỗi hoạt động “Khơi mở thế giới của bạn”
Mới đây, NESCAFÉ tổ chức chuỗi hoạt động thú vị dành cho người tiêu dùng với thông điệp “Khơi mở thế giới của bạn” diễn ra tại 4 thành phố lớn, gồm sự kiện tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 14/7 và tại Cần Thơ, Hà Nội, Đà Nẵng liên tục từ ngày 22 đến 24/7.

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo
Ngày 16/7/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 656/QĐ-TTg thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

“Phép thuật” thu phục lòng người của Bí thư Hồ Hữu Hải

“Phép thuật” thu phục lòng người của Bí thư Hồ Hữu Hải
Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy với công việc; khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân. Đó là ấn tượng ban đầu khi được tiếp xúc, trò chuyện với ông Hồ Hữu Hải, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Khối 10, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ và Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) Khối 10, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.
Xem thêm
Tỉnh Quảng Ngãi: Dự án Nâng cấp, mở rộng cảng cá Tịnh Hòa chậm bàn giao mặt bằng

Tỉnh Quảng Ngãi: Dự án Nâng cấp, mở rộng cảng cá Tịnh Hòa chậm bàn giao mặt bằng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu Sở NN và PTNT, UBND thành phố Quảng Ngãi sớm bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh triển khai thi công dự án Nâng cấp, mở rộng khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi.
Tỉnh Bình Định: Thành lập thị trấn Cát Khánh, huyện Phù Cát

Tỉnh Bình Định: Thành lập thị trấn Cát Khánh, huyện Phù Cát

Việc thành lập thị trấn Cát Khánh, huyện Phù Cát sẽ tạo điều kiện phát huy tối đa các tiềm năng và lợi thế sẵn có, thu hút đầu tư phát triển của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý của chính quyền các cấp, thuận lợi trong việc xây dựng, phát triển đô thị.
Tỉnh Bình Định: Chính sách bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống

Tỉnh Bình Định: Chính sách bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống

UBND tỉnh Bình Định vừa có Tờ trình HĐND tỉnh về dự thảo Nghị quyết một số chính sách bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định, giai đoạn 2024 – 2028. Đây là chính sách đặc thù dành cho nghệ sĩ ngoài công lập, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống trong giai đoạn mới.
Nghệ An: Nhiều trường THPT công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Nghệ An: Nhiều trường THPT công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Ngày 16/7, tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, sau khi UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu công bố điểm trúng tuyển đợt 1 vào lớp 10 các trường công lập trên đị
Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Năm 2021, học sinh lớp 12 đầu tiên của TP Vĩnh Yên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng là em Trần Ánh Dương ở Trường THPT Vĩnh Yên. Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố kết nạp được 71 đảng viên thì có 38 đảng viên là học sinh, sinh viên (HSSV)…
Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt

Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn đặt phương trâm “Lấy học sinh làm trung tâm – chất lượng giáo dục làm nền tảng cho sự phát triển bền vững” lên hàng đầu
Chữa bệnh cứu người là hạnh phúc nhất đời mình

Chữa bệnh cứu người là hạnh phúc nhất đời mình

Bằng những bài thuốc nam do cha ông truyền lại, Lương y Hà Duy Bồi, xóm Dẹ 2, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ nêu tấm gương sáng của một thầy thuốc giàu tình thương, coi việc chữa bệnh cho mọi người là mục đích cao cả nhất, hạnh phúc nhất của c
“Phép thuật” thu phục lòng người của Bí thư Hồ Hữu Hải

“Phép thuật” thu phục lòng người của Bí thư Hồ Hữu Hải

Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy với công việc; khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân. Đó là ấn tượng ban đầu khi được tiếp xúc, trò chuyện với ông Hồ Hữu Hải, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Khối 10, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ và Chủ
“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

Đó là các cụ Lý Văn Khoa 96 tuổi, Ôn Thị Tư 98 tuổi ở khu Đồng Pheo, xã Yên Dương, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy tuổi đã cao nhưng các cụ vẫn minh mẫn, khỏe khoắn, nước da đỏ hồng, giọng nói vang khỏe, dõng dạc và vẫn tham gia lao động sản xuất cùng
Phiên bản di động