Người đàn ông làm giàu từ… rác

Những ngày đầu năm Tân Sửu, tôi đến thăm cơ ngơi của ông tại TP Tuyên Quang. Thong thả rót tách trà nóng rẫy mời khách, ông vào đề: Người cao tuổi (Tạp chí Người cao tuổi - PV) đến với tôi bây giờ là hơi muộn đấy nhé. Tôi “bị quay” nhiều lắm rồi!
Người đàn ông làm giàu từ… rác
Ông Nguyễn Hữu Hoạch được Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tặng Bằng khen

Vâng, đằng sau câu trách khéo kia là sự tự tin, bản lĩnh của một ông già đã bước vào mùa xuân thứ bảy mươi hai trong cuộc đời. Ông Nguyễn Hữu Hoạch, Giám đốc HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình, có địa chỉ tại xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Không chỉ mải miết “làm sạch đẹp cho đời”, ông còn là doanh nhân tiêu biểu, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và đặc biệt hơn, mỗi năm ông dành hàng trăm triệu đồng tham gia các chương trình từ thiện nhân đạo của địa phương, trong đó có việc hỗ trợ tích cực để Hội NCT hoạt động hiệu quả và giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó.

Người đàn ông làm giàu từ… rác
Ông Nguyễn Hữu Hoạch tiếp lãnh đạo Hội NCT TP Tuyên Quang

Ôn lại thuở cơ hàn, ông bảo, phải luôn nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ, kiên trì mới thành công được. Ngày cùng đồng đội xuất ngũ sau nhiều năm cống hiến trong Quân đội từ những năm 90 của thế kỉ trước, ông đã rất băn khoăn trước thực trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn dân cư nơi ông sinh sống. Khi ấy, điều kiện đi lại khó khăn, phương tiện vận tải rất ít, rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều mà không có hướng xử lí hiệu quả, gây bức xúc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

Người đàn ông làm giàu từ… rác
Cấp phát xô phân loại rác cho các hộ gia đình

Sau nhiều trăn trở, ông quyết định mời đồng đội cũ về trò chuyện, trao đổi, bày tỏ mong muốn được huy động anh em làm một việc có ý nghĩa là giải quyết vấn đề môi trường. Rồi chủ động đưa ra các phương án huy động vốn với tỉ lệ thù lao, quyền lợi rõ ràng; xây dựng kế hoạch thu gom xử lí rác thải, trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Sau nhiều lần bàn đi tính lại, vận động tuyên truyền, ông và cộng sự đã được UBND huyện Yên Sơn chấp thuận, ra quyết định thành lập HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình, do ông làm Giám đốc. Trải qua một phần tư thế kỉ, đến nay HTX đã có 3 đội sản xuất với hơn 90 thành viên làm nòng cốt; 3 cán bộ quản lí. Là người đứng đầu doanh nghiệp, ông rất chú trọng công tác nhân sự, khích lệ tinh thần sáng tạo trong lao động sản xuất của cán bộ, xã viên; thành lập tổ công đoàn, động viên người lao động gia nhập tổ chức Đảng. Ông chủ động đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, thường xuyên nhắc nhở con cháu và động viên người lao động thực hiện lời dạy của Bác lúc sinh thời để “làm thật nhiều việc có lợi cho Đảng, cho dân”.

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Khích lệ học sinh thu gom rác thải đổi đồ dùng học tập

Ông bảo, công tác vệ sinh môi trường được bảo đảm, sức khỏe người dân được tăng cường, thì mình có vất vả đôi chút, thiệt thòi đôi chút cũng là hạnh phúc. Từ đó, ông Hoạch đã phát huy sáng kiến trong người lao động, phổ biến tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân tích cực phân loại rác thải ngay tại nhà. Ông hướng dẫn người dân chia thành từng phần rác vô cơ, hữu cơ, bởi sau khi thu gom tập trung, việc xử lí sẽ đơn giản hơn nhiều. Ông cho biết: Rác hữu cơ đem vào ủ hóa chất trong men vi sinh, sau 2 - 3 tháng sẽ cho một loại hỗn hợp tơi xốp bón cho cây trồng vừa tiết kiệm tiền vừa thân thiện môi trường, lại không tốn diện tích chôn lấp. Rác thải nhựa đem xay thành hạt rồi cung cấp cho các cơ sở sản xuất tái chế thành vải ni lông, xô chậu. Các loại giấy phế thải được chế thành bìa cát tông hoặc than củi hữu cơ trồng cây cảnh…

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Trao quà khuyến học

Để công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả, tạo nếp sống văn minh, giữ gìn môi trường xanh sạch, vệ sinh, ông Hoạch cùng Ban Giám đốc chủ động phối hợp với các đoàn thể trên địa bàn tuyên truyền rộng rãi trong tổ chức Hội và người dân, phát huy tinh thần “mỗi xã viên là một tuyên truyền viên tích cực”. Ông cũng tổ chức nhiều đợt nói chuyện với học sinh các trường THCS, THPT, phối hợp với các nhà trường đưa đón học sinh đi tham quan phân xưởng tái chế nhựa của HTX. Qua đó, những chủ nhân tương lai của đất nước hiểu biết sâu hơn về tác hại của ô nhiễm môi trường, tích cực thu gom rác thải nhựa về đổi lấy sách vở, đồ dùng học tập… tạo thói quen nói không với rác thải nhựa trong sinh hoạt hằng ngày. Cùng với đó, ông Hoạch đầu tư dây chuyền công nghệ tái chế hiện đại, từ những “món quà” rác, mỗi tháng, phân xưởng của ông xử lí hàng trăm tấn giấy, chế ra thùng cát tông đựng hàng, ngói proximăng lợp nhà; xử lí được đến 45% lượng rác cần tiêu hủy, tiết kiệm hàng nghìn mét vuông đất chôn lấp.

Người đàn ông làm giàu từ… rác
Tặng quà NCT nghèo

Suốt hơn hai thập kỉ miệt mài thu lượm rác và trồng cây xanh, HTX Thanh Bình đã làm cho môi trường ở 100 tổ dân phố của 12 xã, phường thuộc TP Tuyên Quang và huyện Yên Sơn sáng hơn, xanh hơn, trong lành hơn. Doanh thu mỗi năm lên đến hàng tỉ đồng, nộp vào ngân sách nhà nước 500 - 600 triệu đồng. Đáng quý hơn, HTX còn trưng dụng, tạo việc làm cho hàng trăm con em CCB, gia đình chính sách, NCT, người nghèo có việc làm và thu nhập ổn định với mức lương trung bình 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Người đàn ông làm giàu từ… rác
... chia sẻ với đồng bào miền Trung

Với thành tích đặc biệt, HTX Thanh Bình được tôn vinh là đơn vị tiêu biểu khối ASEAN năm 2016; được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp tiêu biểu tiên phong đổi mới công nghệ theo hướng phát triển kinh tế xanh; đạt top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam, top 10 thương hiệu mạnh môi trường xanh quốc gia…

Thật ngưỡng mộ ông, người đàn ông làm giàu từ… “rác”!

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vợ chồng bác sĩ luôn hướng về người nghèo

Vợ chồng bác sĩ luôn hướng về người nghèo

Sau 3 năm phục vụ trong lực lượng thanh niên xung phong (TNXP), ông Phí Ngọc Trứ đi học ngành y và về làm y sĩ ở bệnh viện tuyến huyện.
Ông Chế làm dân vận

Ông Chế làm dân vận

Cuối năm 2020, trong chuyến về công tác tại tỉnh Hà Tĩnh, tôi được lãnh đạo Hội NCT đưa về thăm phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tại đây, tôi gặp ông Lê Hữu Chế, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 1.
Lo cho thiên hạ “an cư lạc nghiệp”

Lo cho thiên hạ “an cư lạc nghiệp”

Với vai trò là Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) “Vòng tay nhân ái”, ông Phan Văn Tám, sinh năm 1956, cư ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc của CLB, đoàn kết tập hợp các thành viên tham gia vào CLB; linh hoạt trong công tác huy động kinh phí từ các nhà hảo tâm, sự đóng góp sức người, sức của của các thành viên để duy trì hoạt động hiệu quả của CLB đến ngày hôm nay.
Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…

Trung tuần tháng 11 năm ngoái, tôi được theo chân lãnh đạo Hội NCT tỉnh Nghệ An về giao ban Cụm và nắm tình hình hoạt động của Hội NCT các cấp huyện Con Cuông. Trước khi đi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Cao Đăng Vĩnh nói với tôi: Cụm này tập hợp 5 huyện vùng núi cao phía Tây, thuộc vùng khó khăn nhất của tỉnh. Bởi lẽ, vừa có cái phức tạp của khu vực biên giới với tội phạm, buôn lậu, thuốc phiện, du canh du cư… Khi mưa thì thối đất thối cát. Còn sạt lở đất, lũ ống lũ quét, gió lào khô nóng đã trở thành “đặc sản” ở đây.
Câu chuyện đầu năm

Câu chuyện đầu năm

Tôi đã định viết bài để nhắc lại câu chuyện cuối năm âm lịch, song nhìn lại, thì đã là tháng Hai dương rồi. Mới gọi là “Câu chuyện đầu năm” để bày tỏ niềm tin yêu, ngưỡng mộ những trái tim không ngừng nghỉ nhịp đập vì cộng đồng…

Tin khác

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Người cao tuổi Mộc Châu tích cực làm giàu

Người cao tuổi Mộc Châu tích cực làm giàu
Nhiều năm qua, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” được phát động sâu rộng trong cán bộ, hội viên NCT huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Hưởng ứng phong trào, NCT ra sức thi đua phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa...

Chi hội trưởng nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội

Chi hội trưởng nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội
Bà Trần Thị Sàng được Hội NCT xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh tuyên dương tấm gương “Tuổi cao-Gương sáng” tiêu biểu năm 2020. Với tư cách là Chi hội trưởng NCT ấp Tân Thới 1, xã Tân Hiệp, bà Sàng đã chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; là cán bộ rất nhiệt tình và trách nhiệm trong công tác Hội.

Niềm vui chuyển đổi cây trồng

Niềm vui chuyển đổi cây trồng
Mạnh dạn chuyển đổi 6,3 công đất trồng lúa kém hiệu quả trên vùng đất trũng, khô cằn, ông Trần Hoàng Minh, sinh năm 1948, ngụ ấp Vĩnh Trung, xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn, tỉnh An Giang giờ đây rất phấn khởi, có thêm niềm tin với quyết định chuyển đổi cây trồng ngày nào…

Những “bóng cả” ở huyện miền núi Sơn Dương

Những “bóng cả” ở huyện miền núi Sơn Dương
Cùng với NCT tỉnh Tuyên Quang, lớp người “cây cao bóng cả” huyện Sơn Dương luôn nêu cao vai trò mẫu mực trong gia đình và cộng đồng, là tấm gương sáng để con cháu và thế hệ trẻ học tập, làm theo.
Xem thêm
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Vừa qua, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ...
Báo cáo kết quả Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Báo cáo kết quả Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Ngày 24/2, Đảng bộ Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Trung ương Hội đánh giá rất cao vai trò quan trọng của Tạp chí Người cao tuổi

Trung ương Hội đánh giá rất cao vai trò quan trọng của Tạp chí Người cao tuổi

Sáng 17/2, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức họp mặt, chúc Tết và triển khai công việc trong thời gian tiếp theo đến Văn phòng, các Ban, đơn ...
Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Sơ kết 3 năm (2018-2020) thực hiện Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 1/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về Xây dựng và nhân ...
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau làm than sinh học

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau làm than sinh học

Nhiều năm qua, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) đã đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và NCT bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra ...
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa VI nhiệm kỳ 2021-2026

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa VI nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 25/2 Hội NCT phường 1, thành phố Bạc Liêu là đơn vị chỉ đạo Đại hội điểm cấp cơ sở của tỉnh chính thức khai mạc Đại hội Đại ...
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...
Phiên bản di động