Người đàn ông làm giàu từ… rác

Những ngày đầu năm Tân Sửu, tôi đến thăm cơ ngơi của ông tại TP Tuyên Quang. Thong thả rót tách trà nóng rẫy mời khách, ông vào đề: Người cao tuổi (Tạp chí Người cao tuổi - PV) đến với tôi bây giờ là hơi muộn đấy nhé. Tôi “bị quay” nhiều lắm rồi!
Người đàn ông làm giàu từ… rác
Ông Nguyễn Hữu Hoạch được Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tặng Bằng khen

Vâng, đằng sau câu trách khéo kia là sự tự tin, bản lĩnh của một ông già đã bước vào mùa xuân thứ bảy mươi hai trong cuộc đời. Ông Nguyễn Hữu Hoạch, Giám đốc HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình, có địa chỉ tại xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Không chỉ mải miết “làm sạch đẹp cho đời”, ông còn là doanh nhân tiêu biểu, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và đặc biệt hơn, mỗi năm ông dành hàng trăm triệu đồng tham gia các chương trình từ thiện nhân đạo của địa phương, trong đó có việc hỗ trợ tích cực để Hội NCT hoạt động hiệu quả và giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó.

Người đàn ông làm giàu từ… rác
Ông Nguyễn Hữu Hoạch tiếp lãnh đạo Hội NCT TP Tuyên Quang

Ôn lại thuở cơ hàn, ông bảo, phải luôn nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ, kiên trì mới thành công được. Ngày cùng đồng đội xuất ngũ sau nhiều năm cống hiến trong Quân đội từ những năm 90 của thế kỉ trước, ông đã rất băn khoăn trước thực trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn dân cư nơi ông sinh sống. Khi ấy, điều kiện đi lại khó khăn, phương tiện vận tải rất ít, rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều mà không có hướng xử lí hiệu quả, gây bức xúc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

Người đàn ông làm giàu từ… rác
Cấp phát xô phân loại rác cho các hộ gia đình

Sau nhiều trăn trở, ông quyết định mời đồng đội cũ về trò chuyện, trao đổi, bày tỏ mong muốn được huy động anh em làm một việc có ý nghĩa là giải quyết vấn đề môi trường. Rồi chủ động đưa ra các phương án huy động vốn với tỉ lệ thù lao, quyền lợi rõ ràng; xây dựng kế hoạch thu gom xử lí rác thải, trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Sau nhiều lần bàn đi tính lại, vận động tuyên truyền, ông và cộng sự đã được UBND huyện Yên Sơn chấp thuận, ra quyết định thành lập HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình, do ông làm Giám đốc. Trải qua một phần tư thế kỉ, đến nay HTX đã có 3 đội sản xuất với hơn 90 thành viên làm nòng cốt; 3 cán bộ quản lí. Là người đứng đầu doanh nghiệp, ông rất chú trọng công tác nhân sự, khích lệ tinh thần sáng tạo trong lao động sản xuất của cán bộ, xã viên; thành lập tổ công đoàn, động viên người lao động gia nhập tổ chức Đảng. Ông chủ động đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, thường xuyên nhắc nhở con cháu và động viên người lao động thực hiện lời dạy của Bác lúc sinh thời để “làm thật nhiều việc có lợi cho Đảng, cho dân”.

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Khích lệ học sinh thu gom rác thải đổi đồ dùng học tập

Ông bảo, công tác vệ sinh môi trường được bảo đảm, sức khỏe người dân được tăng cường, thì mình có vất vả đôi chút, thiệt thòi đôi chút cũng là hạnh phúc. Từ đó, ông Hoạch đã phát huy sáng kiến trong người lao động, phổ biến tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân tích cực phân loại rác thải ngay tại nhà. Ông hướng dẫn người dân chia thành từng phần rác vô cơ, hữu cơ, bởi sau khi thu gom tập trung, việc xử lí sẽ đơn giản hơn nhiều. Ông cho biết: Rác hữu cơ đem vào ủ hóa chất trong men vi sinh, sau 2 - 3 tháng sẽ cho một loại hỗn hợp tơi xốp bón cho cây trồng vừa tiết kiệm tiền vừa thân thiện môi trường, lại không tốn diện tích chôn lấp. Rác thải nhựa đem xay thành hạt rồi cung cấp cho các cơ sở sản xuất tái chế thành vải ni lông, xô chậu. Các loại giấy phế thải được chế thành bìa cát tông hoặc than củi hữu cơ trồng cây cảnh…

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Trao quà khuyến học

Để công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả, tạo nếp sống văn minh, giữ gìn môi trường xanh sạch, vệ sinh, ông Hoạch cùng Ban Giám đốc chủ động phối hợp với các đoàn thể trên địa bàn tuyên truyền rộng rãi trong tổ chức Hội và người dân, phát huy tinh thần “mỗi xã viên là một tuyên truyền viên tích cực”. Ông cũng tổ chức nhiều đợt nói chuyện với học sinh các trường THCS, THPT, phối hợp với các nhà trường đưa đón học sinh đi tham quan phân xưởng tái chế nhựa của HTX. Qua đó, những chủ nhân tương lai của đất nước hiểu biết sâu hơn về tác hại của ô nhiễm môi trường, tích cực thu gom rác thải nhựa về đổi lấy sách vở, đồ dùng học tập… tạo thói quen nói không với rác thải nhựa trong sinh hoạt hằng ngày. Cùng với đó, ông Hoạch đầu tư dây chuyền công nghệ tái chế hiện đại, từ những “món quà” rác, mỗi tháng, phân xưởng của ông xử lí hàng trăm tấn giấy, chế ra thùng cát tông đựng hàng, ngói proximăng lợp nhà; xử lí được đến 45% lượng rác cần tiêu hủy, tiết kiệm hàng nghìn mét vuông đất chôn lấp.

Người đàn ông làm giàu từ… rác
Tặng quà NCT nghèo

Suốt hơn hai thập kỉ miệt mài thu lượm rác và trồng cây xanh, HTX Thanh Bình đã làm cho môi trường ở 100 tổ dân phố của 12 xã, phường thuộc TP Tuyên Quang và huyện Yên Sơn sáng hơn, xanh hơn, trong lành hơn. Doanh thu mỗi năm lên đến hàng tỉ đồng, nộp vào ngân sách nhà nước 500 - 600 triệu đồng. Đáng quý hơn, HTX còn trưng dụng, tạo việc làm cho hàng trăm con em CCB, gia đình chính sách, NCT, người nghèo có việc làm và thu nhập ổn định với mức lương trung bình 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Người đàn ông làm giàu từ… rác
... chia sẻ với đồng bào miền Trung

Với thành tích đặc biệt, HTX Thanh Bình được tôn vinh là đơn vị tiêu biểu khối ASEAN năm 2016; được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp tiêu biểu tiên phong đổi mới công nghệ theo hướng phát triển kinh tế xanh; đạt top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam, top 10 thương hiệu mạnh môi trường xanh quốc gia…

Thật ngưỡng mộ ông, người đàn ông làm giàu từ… “rác”!

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và xã hội

“Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và xã hội

Trong nhiệm kì 2016-2021, vừa phải tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và cơ sở vẫn tổ chức được 42 buổi giao lưu văn nghệ, thể thao ở các cụm thi đua, thu hút hàng vạn lượt diễn viên, cầu thủ tham gia.
Một cựu chiến binh tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Một cựu chiến binh tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Chúng tôi rất ấn tượng khi gặp cựu chiến binh (CCB) Mai Duy Búp, 58 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn An Tân, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng đang đánh đàn bầu rất “não nùng, ai oán” cho một đám tang ở một xã vùng cao...
Việc gì Bí thư cũng sâu sát

Việc gì Bí thư cũng sâu sát

Không chỉ bà con khu dân cư mà cả hội viên các hội đoàn thể, Hội cán bộ Công đoàn (CĐ) Hà Nội đều nói về ông như vậy. Ông là Vũ Tiến Sửu, 71 tuổi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận, Phó ban Liên lạc Hội cán bộ CĐ ở số 12A-06 tòa 15-T1 chung cư 310 Minh Khai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên trong quá trình hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo cho hội viên và tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận giai đoạn 2016-2021, ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP và bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận đánh giá: Hội NCT quận Cầu Giấy đã phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của NCT trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tin khác

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện
Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...

U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan
Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ hoa lan trên địa bàn TP Đà Nẵng và các vùng phụ cận ngày càng cao, một số lão nông cao tuổi ở thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đầu tư trồng lan cho thu nhập cao…

Nhà sáng chế “chân đất”

Nhà sáng chế “chân đất”
Ba mươi năm nay ông Nguyễn Kim Hùng sống tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh dành phần lớn thời gian sáng tạo nhiều sản phẩm có tính năng mới, tăng hiệu quả sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân…

Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn
Mùa dịch. Homestay Bản Mòn vắng khách.

Nhớ “hoa nở” đèo Voi

Nhớ “hoa nở” đèo Voi
Trên đường thiên lí Bắc Nam, ngay trên đỉnh đèo Phước Tượng (còn gọi là đèo Voi), thuộc thôn Phước Tượng, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế nghe kể chuyện gia đình ông Lưu Bình Phúc (77 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Quảng (71 tuổi). Ngoài việc mở một quán giải khát cho khách qua đường, gia đình ông còn bỏ nhiều công sức cứu những người bị tai nạn giao thông trên đèo hơn 20 năm nay…

Bí thư Chi bộ tâm huyết

Bí thư Chi bộ tâm huyết
Ông là thương binh, đại tá quân đội Khúc Hữu Thắng, 66 tuổi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư 17, phường Quan Hoa quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Học xong cấp 3 phổ thông, ông nhập ngũ công tác tại ngành Hậu cần tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Trưởng thành trong quân ngũ, ông được đề bạt làm Trưởng ban Công tác cán bộ quân khu Thủ Đô cho đến khi được nghỉ hưởng chế độ hưu trí.
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
“Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và xã hội

“Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và xã hội

Trong nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và cơ sở vẫn tổ chức được 42 buổi giao lưu văn nghệ, thể thao ở các cụm ...
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các địa phương đang nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19...
Hội NCT tỉnh Bình Phước: Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid 19

Hội NCT tỉnh Bình Phước: Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid 19

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước “Chống dịch như chống giặc” và công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động