Người đàn ông làm giàu từ… rác

Những ngày đầu năm Tân Sửu, tôi đến thăm cơ ngơi của ông tại TP Tuyên Quang. Thong thả rót tách trà nóng rẫy mời khách, ông vào đề: Người cao tuổi (Tạp chí Người cao tuổi - PV) đến với tôi bây giờ là hơi muộn đấy nhé. Tôi “bị quay” nhiều lắm rồi!
Người đàn ông làm giàu từ… rác
Ông Nguyễn Hữu Hoạch được Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tặng Bằng khen

Vâng, đằng sau câu trách khéo kia là sự tự tin, bản lĩnh của một ông già đã bước vào mùa xuân thứ bảy mươi hai trong cuộc đời. Ông Nguyễn Hữu Hoạch, Giám đốc HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình, có địa chỉ tại xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Không chỉ mải miết “làm sạch đẹp cho đời”, ông còn là doanh nhân tiêu biểu, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và đặc biệt hơn, mỗi năm ông dành hàng trăm triệu đồng tham gia các chương trình từ thiện nhân đạo của địa phương, trong đó có việc hỗ trợ tích cực để Hội NCT hoạt động hiệu quả và giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó.

Người đàn ông làm giàu từ… rác
Ông Nguyễn Hữu Hoạch tiếp lãnh đạo Hội NCT TP Tuyên Quang

Ôn lại thuở cơ hàn, ông bảo, phải luôn nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ, kiên trì mới thành công được. Ngày cùng đồng đội xuất ngũ sau nhiều năm cống hiến trong Quân đội từ những năm 90 của thế kỉ trước, ông đã rất băn khoăn trước thực trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn dân cư nơi ông sinh sống. Khi ấy, điều kiện đi lại khó khăn, phương tiện vận tải rất ít, rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều mà không có hướng xử lí hiệu quả, gây bức xúc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

Người đàn ông làm giàu từ… rác
Cấp phát xô phân loại rác cho các hộ gia đình

Sau nhiều trăn trở, ông quyết định mời đồng đội cũ về trò chuyện, trao đổi, bày tỏ mong muốn được huy động anh em làm một việc có ý nghĩa là giải quyết vấn đề môi trường. Rồi chủ động đưa ra các phương án huy động vốn với tỉ lệ thù lao, quyền lợi rõ ràng; xây dựng kế hoạch thu gom xử lí rác thải, trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Sau nhiều lần bàn đi tính lại, vận động tuyên truyền, ông và cộng sự đã được UBND huyện Yên Sơn chấp thuận, ra quyết định thành lập HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình, do ông làm Giám đốc. Trải qua một phần tư thế kỉ, đến nay HTX đã có 3 đội sản xuất với hơn 90 thành viên làm nòng cốt; 3 cán bộ quản lí. Là người đứng đầu doanh nghiệp, ông rất chú trọng công tác nhân sự, khích lệ tinh thần sáng tạo trong lao động sản xuất của cán bộ, xã viên; thành lập tổ công đoàn, động viên người lao động gia nhập tổ chức Đảng. Ông chủ động đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, thường xuyên nhắc nhở con cháu và động viên người lao động thực hiện lời dạy của Bác lúc sinh thời để “làm thật nhiều việc có lợi cho Đảng, cho dân”.

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Khích lệ học sinh thu gom rác thải đổi đồ dùng học tập

Ông bảo, công tác vệ sinh môi trường được bảo đảm, sức khỏe người dân được tăng cường, thì mình có vất vả đôi chút, thiệt thòi đôi chút cũng là hạnh phúc. Từ đó, ông Hoạch đã phát huy sáng kiến trong người lao động, phổ biến tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân tích cực phân loại rác thải ngay tại nhà. Ông hướng dẫn người dân chia thành từng phần rác vô cơ, hữu cơ, bởi sau khi thu gom tập trung, việc xử lí sẽ đơn giản hơn nhiều. Ông cho biết: Rác hữu cơ đem vào ủ hóa chất trong men vi sinh, sau 2 - 3 tháng sẽ cho một loại hỗn hợp tơi xốp bón cho cây trồng vừa tiết kiệm tiền vừa thân thiện môi trường, lại không tốn diện tích chôn lấp. Rác thải nhựa đem xay thành hạt rồi cung cấp cho các cơ sở sản xuất tái chế thành vải ni lông, xô chậu. Các loại giấy phế thải được chế thành bìa cát tông hoặc than củi hữu cơ trồng cây cảnh…

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Trao quà khuyến học

Để công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả, tạo nếp sống văn minh, giữ gìn môi trường xanh sạch, vệ sinh, ông Hoạch cùng Ban Giám đốc chủ động phối hợp với các đoàn thể trên địa bàn tuyên truyền rộng rãi trong tổ chức Hội và người dân, phát huy tinh thần “mỗi xã viên là một tuyên truyền viên tích cực”. Ông cũng tổ chức nhiều đợt nói chuyện với học sinh các trường THCS, THPT, phối hợp với các nhà trường đưa đón học sinh đi tham quan phân xưởng tái chế nhựa của HTX. Qua đó, những chủ nhân tương lai của đất nước hiểu biết sâu hơn về tác hại của ô nhiễm môi trường, tích cực thu gom rác thải nhựa về đổi lấy sách vở, đồ dùng học tập… tạo thói quen nói không với rác thải nhựa trong sinh hoạt hằng ngày. Cùng với đó, ông Hoạch đầu tư dây chuyền công nghệ tái chế hiện đại, từ những “món quà” rác, mỗi tháng, phân xưởng của ông xử lí hàng trăm tấn giấy, chế ra thùng cát tông đựng hàng, ngói proximăng lợp nhà; xử lí được đến 45% lượng rác cần tiêu hủy, tiết kiệm hàng nghìn mét vuông đất chôn lấp.

Người đàn ông làm giàu từ… rác
Tặng quà NCT nghèo

Suốt hơn hai thập kỉ miệt mài thu lượm rác và trồng cây xanh, HTX Thanh Bình đã làm cho môi trường ở 100 tổ dân phố của 12 xã, phường thuộc TP Tuyên Quang và huyện Yên Sơn sáng hơn, xanh hơn, trong lành hơn. Doanh thu mỗi năm lên đến hàng tỉ đồng, nộp vào ngân sách nhà nước 500 - 600 triệu đồng. Đáng quý hơn, HTX còn trưng dụng, tạo việc làm cho hàng trăm con em CCB, gia đình chính sách, NCT, người nghèo có việc làm và thu nhập ổn định với mức lương trung bình 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Người đàn ông làm giàu từ… rác
... chia sẻ với đồng bào miền Trung

Với thành tích đặc biệt, HTX Thanh Bình được tôn vinh là đơn vị tiêu biểu khối ASEAN năm 2016; được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp tiêu biểu tiên phong đổi mới công nghệ theo hướng phát triển kinh tế xanh; đạt top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam, top 10 thương hiệu mạnh môi trường xanh quốc gia…

Thật ngưỡng mộ ông, người đàn ông làm giàu từ… “rác”!

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) trong không khí phấn khởi trước sự kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp với sự quan tâm sâu sắc của Đảng thể hiện trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng ghi rõ: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hoà thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Bảo trợ, giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa”.
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.

Tin khác

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo
Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương
Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Xem thêm
TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, tại Hà Nội
Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri

Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri

Ngày 4/5, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức rà soát công tác chuẩn bị để ứng cử viên Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân ...
Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức
Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Đến ngày 28/4 sau đại Hội chất lượng hoạt động của Hội từ Ban chấp hành NCT vẫn tổ hội duy trì, hoạt động nề nếp.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động