Người cao tuổi xã Kiến Thiết với mô hình “Tiếng kẻng an ninh”

Xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng nằm ở phía Tây Nam TP Hải Phòng, nơi có 2 cây cầu (cầu Đăng và cầu Hàn) nối liền với huyện Vĩnh Bảo; là địa phương sản xuất nông nghiệp thuần túy. Hội NCT của xã có gần 1.700 hội viên, sinh hoạt tại 9 Chi hội.
Ông Nguyễn Văn Bờn phát biểu tại Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu bảo vệ an ninh Tổ quốc TP Hải Phòng
Ông Nguyễn Văn Bờn phát biểu tại Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu bảo vệ an ninh Tổ quốc TP Hải Phòng

Ông Nguyễn Văn Bờn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Chủ tịch Hội NCT xã cho biết: Nhiều năm qua, Hội NCT xã luôn chú trọng tuyên truyền, giáo dục hội viên phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng LLVT; gương mẫu chấp hành mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền tuyên truyền sâu rộng nghị quyết của đại hội Đảng các cấp, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Hội NCT phối hợp với Công an xã xây dựng chương trình phối hợp; chủ động tổ chức các hội nghị quán triệt mục đích ý nghĩa tầm quan trọng của công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tổ chức kí kết giao ước thi đua giữa các Chi hội NCT các thôn, khu dân cư, nội dung thi đua gắn với tiêu chí bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Mô hình Tiếng kẻng an ninh ở xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng
Tiếng kẻng an ninh ở xã Kiến Thiết

Hằng năm, Ban Chấp hành Hội đề ra phương hướng nhiệm vụ cụ thể, nhấn mạnh việc bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có hội viên NCT. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy và lãnh đạo các thôn khu dân cư xây dựng quy chế “Tiếng kẻng an ninh”. Tại 9 thôn, cụm dân cư đều có cụm kẻng an ninh đặt ở trung tâm, sẵn sàng phát hiệu lệnh kẻng khi cần thiết hoặc khi có dấu hiệu phòng cháy chữa cháy, dấu hiệu mất an ninh trật tự. Xây dựng 9 tổ an ninh thôn và cụm dân cư, trong đó nhiều hội viên NCT tham gia. Với tinh thần chủ động sáng tạo, Hội phối hợp chặt chẽ với tổ an ninh các thôn và với các chiến sĩ Công an chuyên trách bảo đảm an toàn tuyệt đối các dịp lễ tết; các ngày hội truyền thống ở địa phương, nhất là các kì bầu cử đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp.

Trong 5 năm, Hội NCT cung cấp được 12 tin báo tố giác tội phạm cho cơ quan chức năng kịp thời giải quyết; tham gia giải quyết 5 vụ liên quan đến an ninh trật tự; hòa giải 13 vụ tranh chấp đất đai và mâu thuẫn nhỏ trong Nhân dân. Trong các đợt chống dịch Covid-19 dù tuổi đã cao song nhiều hội viên vẫn xung phong tình nguyện tham gia các tổ kiểm soát tại các thôn, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền các quy định về phòng chống dịch, gương mẫu ủng hộ và vận động Nhân dân ủng hộ các nhu yếu phẩm cho các đối tượng cách li y tế gặp khó khăn.

Công an xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng phối hợp với Hội NCT tuyên truyền, vận động người dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự
Công an xã Kiến Thiết phối hợp với Hội NCT tuyên truyền, vận động người dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự

Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” giữ bình yên xóm làng được phát huy tích cực, có vai trò quan trọng của NCT. Hằng ngày, cứ đến 22 giờ là ở tất các các thôn trong xã đồng loạt vang lên hồi kẻng báo hiệu buổi tối bình yên, nhắc nhở mọi người, mọi nhà kiểm tra, khóa cổng, khóa cửa, thu dọn đồ đạc để nghỉ ngơi. Tiếng kẻng cũng nhắc nhở các gia đình có đám hiếu hỉ tạm ngưng kèn trống và tiếng nhạc, để không gây ồn ào, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dân.

Ông Nguyễn Văn Chi, hội viên NCT thôn Nam Phong 2 cho biết: Năm 2015, mô hình “Tiếng kẻng an ninh, cây gậy an toàn” ra đời tại xã đã khơi dậy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Cứ nghe tiếng kẻng là chúng tôi khóa cổng, tắt đèn đi ngủ. Đã gần 10 năm qua, tiếng kẻng đã trở nên quen thuộc, góp phần chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an ninh trật tự địa phương.

1 Lãnh đạo TP Hải Phòng tặng quà mừng thọ NCT xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng
Lãnh đạo TP Hải Phòng tặng quà mừng thọ NCT xã Kiến Thiết

Sau tiếng kẻng an ninh báo yên cũng là khoảng thời gian lực lượng công an xã, bảo vệ, tổ tự quản an ninh trật tự của các thôn tổ chức tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Các đối tượng khi nghe tiếng kẻng an ninh cũng phải chững lại vì đây là thời điểm người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Từ đó, tình trạng đánh nhau, mâu thuẫn trong gia đình, tệ nạn xã hội như nghiện, trộm cắp... đã giảm nhanh và mạnh.

Tham gia từ khi mô hình bắt đầu được thành lập, ông Trương Văn Tưng, 63 tuổi, Công an viên của xã phấn khởi chia sẻ: Tôi cảm nhận được sự bình yên thay đổi từng ngày của xã. Ông bảo, lúc mọi người nghỉ ngơi lại là lúc Công an phải làm việc nhiều hơn. Công an xã được trang bị đèn pin, công cụ hỗ trợ, trang phục đi mưa, đi rét. Anh em chia nhỏ thành các mũi đi tuần tra để khi có vấn đề gì thì kịp thời báo cáo, xử lí.

Bộ mặt nông thôn mới ở xã Kiến Thiết đang ngày càng khởi sắc
Bộ mặt nông thôn mới ở xã Kiến Thiết ngày càng khởi sắc

Kẻng an ninh ở xã Kiến Thiết còn là hiệu lệnh, kẻng báo động, thúc giục mọi người cùng tham gia xử lí các vấn đề về an ninh trật tự. Người dân trong xã đều thuộc như lòng bàn tay các dấu hiệu của kẻng, khi kẻng gõ liên hồi là báo có thiên tai, hỏa hoạn hay lũ lụt, ứng cứu hộ đê. Lúc ấy, ai cũng xắn tay cùng các cấp chính quyền, lực lượng chức năng ứng cứu kịp thời, hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Khi tiếng kẻng báo động gõ 3 tiếng, thúc giục liên hồi là lúc trong thôn, xóm phát hiện có kẻ trộm, cướp tài sản, lừa đảo hoặc gây mất an ninh trật tự... Lúc này người dân tập trung truy đuổi, bắt giữ kẻ vi phạm, dẫn giải về bàn giao cơ quan Công an để xử lí kịp thời.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở xã Kiến Thiết đã huy động được tổng thể sức mạnh của toàn hệ thống chính trị cũng như sức mạnh của toàn dân tham gia. Qua đó, NCT và Nhân dân phấn khởi, tin tưởng, yên tâm, chung sức cùng cấp ủy, chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.
Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.
Ông Giáp làm giàu

Ông Giáp làm giàu

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều cán bộ, hội viên NCT ở tỉnh Bắc Giang đã gương mẫu tham gia lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ðiển hình như ông Chu Văn Giáp 60 tuổi, thôn Tân Giáo, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn đã vượt qua những khó khăn, tạo dựng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...
“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.

Tin khác

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội
Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cựu chiến binh say mê việc hội

Cựu chiến binh say mê việc hội
Ông Đặng Hữu Quy, 69 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Tốt nghiệp cấp 3 phổ thông, ông vào làm công nhân ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Sau 2 năm, ông xung phong vào bộ đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông chuyển ngành về làm việc ở cơ quan cũ cho đến khi nghỉ chế độ hưu trí.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Ở tuổi 65, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô
5 năm qua, hưởng ứng phong trào “NCT tích cực thi đua lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi”, ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt doanh thu từ 10 tỉ đồng mỗi năm trở lên; có hàng trăm cơ sở, trang trại thu nhập từ 5 tỉ đồng và có hàng ngàn doanh nghiệp đạt doanh thu từ 1 tỉ đồng trở lên. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh do NCT làm chủ còn đóng góp đáng kể vào ngân sách và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực
Xã Phù Đổng có 2.482 NCT, trong đó 2.256 NCT vào Hội, đạt 89,7%. Toàn xã có 6 chi hội và 38 tổ hội. Những năm qua, Hội NCT xã coi trọng củng cố tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ từ Ban chấp hành (BCH) Hội đến các chi, tổ hội. Triển khai tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của Hội nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra.
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các địa phương đang tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023...
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua số 5
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động