Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm
Vấn đề hôm nay 10/01/2026 12:40
![]() |
| Niềm vui của người dân xã Thái Thụy được đi trên con đường mới khang trang |
Những ngày này, tại xã Thái Thụy, hình ảnh NCT tất bật chỉnh trang nhà cửa, quét dọn đường làng, ngõ xóm, treo cờ Tổ quốc đã trở nên quen thuộc, đầy xúc động. Dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn như trước, song tinh thần trách nhiệm, niềm tự hào, ý thức nêu gương của các bậc cao niên vẫn hiện hữu trong từng việc làm giản dị, cụ thể.
Bà Nguyễn Thị Nhung, hội viên NCT xã Thái Thụy cho biết, những ngày qua, bà cùng các hội viên trong chi hội đã chủ động phối hợp khu dân cư vận động con cháu, bà con Nhân dân chung tay làm đẹp cảnh quan, tạo không khí tươi mới, trang trọng chào mừng ngày hội lớn của đất nước. Từ việc dọn dẹp vườn tược, chỉnh trang hàng rào đến treo cờ Tổ quốc đúng quy cách, tất cả đều được thực hiện với tinh thần tự giác, niềm hân hoan rõ rệt.
“Là NCT, bản thân tôi cũng như các hội viên trong xã, trong tỉnh Hưng Yên rất vui mừng, phấn khởi trước thềm Đại hội Đảng”, bà Nhung bộc bạch. Theo bà, mỗi kỳ Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn là dịp để mỗi người dân, nhất là lớp người đi trước, nhìn lại chặng đường phát triển của quê hương, thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình.
Niềm vui, niềm tin ấy được thể hiện bằng những hành động thiết thực. Với NCT Thái Thụy, việc giữ gìn nếp sống văn minh, xây dựng khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp chính là cách chào mừng Đại hội ý nghĩa nhất, đồng thời lan tỏa tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong cộng đồng.
![]() |
| Lớp NCT trên địa bàn tỉnh quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp |
Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Đạt, Chủ tịch Hội NCT xã Thái Thụy cho biết: Trước thềm Đại hội, cán bộ, hội viên NCT trong xã luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm; mỗi người là một tuyên truyền viên tích cực, vận động con cháu, Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bằng những việc làm cụ thể, NCT góp phần giữ gìn khối đại đoàn kết, củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo không khí phấn khởi, đồng thuận hướng về Đại hội.
Tại xã Đồng Bằng, tuyến đường liên xã được mở rộng đã mang đến những đổi thay rõ nét cho diện mạo nông thôn và đời sống người dân. Ông Nguyễn Tiến Đạt, hội viên NCT bồi hồi chia sẻ: “Trước đây đường chật hẹp, bà con phải gánh nông sản ra tận ngoài đê. Nay đường rộng, xe tải vào tận nhà, buôn bán thuận lợi, ai cũng phấn khởi. Chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm của Đảng, đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội tới”. Những con đường mới không chỉ mở lối đi lại mà còn gắn kết lòng người, làm cho làng quê thêm khang trang, sạch đẹp.
Cơm tối xong, chúng tôi theo chân ông Vũ Văn Ninh, Chủ tịch Hội NCT xã Thái Ninh Đông, đến nhà văn hóa thôn Tân Uyên để hòa mình vào không khí sinh hoạt của CLB văn hóa, văn nghệ. Trong tiếng nhạc rộn ràng, các hội viên say sưa luyện tập những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, con người Hưng Yên. Phấn khởi chia sẻ, bà Nguyễn Thị Lân bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào nhiệm kỳ tới, mong Đại hội lựa chọn được những người đủ đức, đủ tài, lãnh đạo đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới.
![]() |
| NCT tỉnh Hưng Yên chứng kiến quê hương đổi mới |
Toàn tỉnh Hưng Yên hiện có hàng nghìn NCT tham gia, đảm nhiệm nhiều vị trí trong hệ thống chính trị ở cơ sở, từ đại biểu HĐND, Ủy viên Ủy ban MTTQ, Ban Chấp hành các đoàn thể đến Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố. Với uy tín, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm, NCT đang tiếp tục được phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Đồng chí Nguyễn Quang Anh, Bí thư Đảng ủy xã Thái Thụy khẳng định, NCT là chỗ dựa tin cậy trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Trong thời điểm hướng về Đại hội, từng lời nói, việc làm của cán bộ, đảng viên, NCT càng cần chuẩn mực, gương mẫu. Sự tận tâm, trách nhiệm ấy tạo sức lan tỏa tích cực, góp phần bồi đắp, giữ vững niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.
Theo bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hưng Yên, thời gian qua, các xã, phường trong tỉnh đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 97.548 NCT, số tiền 3,7 tỷ đồng, trong đó có 653 cụ tròn 100 tuổi. Tại buổi Lễ còn có lãnh đạo tỉnh, MTTQ và các đoàn thể trực tiếp trao quà, thiệp chúc thọ của Chủ tịch nước, thể hiện đạo lý “Kính lão – trọng thọ”, tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân, khích lệ NCT tiếp tục phát huy tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”, góp phần vào thành công của Đại hội Đảng các cấp.