Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…

Một ngày thu nắng vàng như rót mật, tôi được thả hồn vào không gian văn hóa cồng chiêng và du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Không chỉ cảm nhận nét văn hóa độc đáo của vùng nông thôn mới ở miền Tây xứ Nghệ, tôi càng ngưỡng mộ cái cách người Thái đen ở đây làm du lịch, rất chuyên nghiệp và độc đáo…
Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…
Cầu treo vào bản Khe Rạn

Cây cầu treo vào bản như nét chỉ mảnh mai, mềm mại giữa núi rừng hùng vĩ, vắt ngang dòng sông Lam, nối liền thị trấn huyện với xã. Ông Cao Đăng Vĩnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An dừng lại, đưa tay chỉ về phía những mái nhà sàn nâu đỏ thấp thoáng giữa màu xanh ngút ngát của núi rừng. Rồi vừa đi, ông vừa giới thiệu với tôi về mảnh đất, con người quê hương, những nét đẹp văn hóa và phong tục tập quán nơi đây. Đường bê tông sạch đẹp rợp cờ hoa, từng lùm cây cổ thụ xanh mát mắt, những tán cọ xòe tay vẫy vẫy tạo sự thư thái, thanh bình, cảm giác sảng khoái, nhẹ nhàng. Trường học, trạm y tế khang trang, sạch đẹp. Hàng chục trang trại cho thu nhập cao nối tiếp như đang đua nhau cùng phát triển…

Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…
Đường vào bản văn hóa Khe Rạn

Ông Vĩnh cho biết: Bản Khe Rạn có 100 hộ dân toàn là người dân tộc Thái. Trước đây, đời sống người dân khó khăn lắm, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, phụ thuộc vào thời tiết nên thu nhập rất bấp bênh, nhiều hộ đói, nghèo, chạy ăn từng bữa. Từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, rồi phát triển du lịch cộng đồng, được sự quan tâm của các cấp các ngành, bà con dân tộc Thái đã đồng thuận, chung tay, góp công góp của, chung tay xây dựng quê hương từng ngày đổi mới. Các bậc ông bà, cha mẹ, người già, người có uy tín trong thôn bản động viên con cháu chăm chỉ làm ăn, tiếp thu cái mới, đưa khoa học kĩ thuật vào sản xuất, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, thu nhập từng bước ổn định và phát triển. Cùng với xây dựng kinh tế gia đình, đồng bào còn tùy theo điều kiện của mình hiến đất, góp công, góp tiền xây dựng các tuyến đường bê tông, các khu sinh hoạt cộng đồng, sân chơi thể thao… làm cho bộ mặt quê hương ngày thêm khởi sắc.

Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…
Dòng sông Lam đoạn qua bản Khe Rạn

Câu chuyện về người Thái làm du lịch cộng đồng cũng là cả quá trình tuyên truyền, vận động kiên trì. Ông Đàm Công Thắng, Chủ tịch Hội NCT xã Bồng Khê nhớ lại: Thời gian đầu, người dân nghe đến du lịch cộng đồng thì lạ lẫm lắm, không hình dung ra sẽ làm gì và tham gia như thế nào. Song được sự động viên của chính quyền, sự tuyên truyền và hướng dẫn của các cấp, các ngành. Đặc biệt, ngành văn hóa, thể thao và du lịch cũng tổ chức nhiều buổi tập huấn, đi từng nhà khảo sát, hướng dẫn, “cầm tay chỉ việc”, khích lệ người dân tham gia. Nhờ vậy, nhà nào, người nào cũng hiểu và biết cách làm du lịch cộng đồng.

Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…
Biểu diễn cồng chiêng phục vụ du khách đến thăm bản Khe Rạn

Gia đình có điều kiện thì đầu tư homstay nhiều phòng nghỉ thoáng sạch, tiện nghi, dịch vụ ẩm thực với nhiều món ăn riêng có của người bản địa. Ai không có vốn thì tham gia các công việc dọn dẹp phòng, nhặt rau rửa bát cho gia đình, người thân. Đến nay, bất kể người dân nào trong bản cũng có thể nói vanh vách về ý nghĩa các địa danh lịch sử và danh thắng trên địa bàn, sẵn sàng làm hướng dẫn viên cho du khách. Các cụ ông cụ bà trong những ngôi nhà homstay thân thiện, mến khách, thường xuyên tâm sự, chuyện trò giao lưu tạo những kỉ niệm đẹp cho du khách. Với sự đổi mới ấn tượng, Khe Rạn đã hấp dẫn ngày càng đông lượng khách đến tham quan trải nghiệm. Phong trào làm du lịch cộng đồng đã trở thành nghề cho thu nhập cao của người dân nơi đây.

Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…
Bài múa "Kéo sợi" của người cao tuổi bản Khe Rạn

Bà Vi Thị Luyện, năm nay đã gần 70 tuổi cũng là hội viên người cao tuổi, chia sẻ: Ngay từ khi được chính quyền vận động, tôi đã nghĩ ngay đây là cơ hội để “đổi đời”. Bao nhiêu thế hệ nay, người Thái ở vùng núi cao xa xôi này vẫn chật vật với cái đói cái nghèo, không thoát ra được. Được tôi động viên, con trai Lô Huỳnh Lan vào cuộc, gia nhập Hợp tác xã Nông nghiệp và Du lịch cộng đồng của bản, trở thành người đi tiên phong làm homstay phục vụ du khách ăn nghỉ. Để đảm bảo phục vụ khách du lịch, bà cùng con trai vay vốn ngân hàng, đầu tư làm nhà sàn có những phòng nghỉ riêng có hệ thống vệ sinh khép kín; giường chiếu, chăn màn lúc nào cũng sạch sẽ, thơm tho. Đến nay, ngôi nhà sàn khang trang, rộng rãi của anh Lan đã có thể đón cùng lúc nhiều gia đình khách đến ăn nghỉ. Và bà Luyện mẹ anh, trở thành “thủ lĩnh” đặc biệt, vừa giúp con trai quản lí chung, vừa làm “đầu bếp” trổ tài những món ăn thơm ngon, đẹp mắt phục vụ du khách.

Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…
Biểu diễn khắc luống (giã gạo)

Bà bảo, rất vui khi được đón khách đến thăm bản và lưu lại gia đình. Bởi không chỉ được trò chuyện, giao lưu và phục vụ, bà và gia đình còn có cơ hội giới thiệu phong tục tập quán địa phương, từ các món ăn truyền thống đến chuyện đám cưới, đám tang, dựng nhà, làm nương và kinh nghiệm nuôi dạy con cháu...

Mâm cơm bày trên chiếc mẹt nan phủ lá chuối rừng đẹp mắt và thơm nức, có xôi đỏ nếp nương, cơm lam, thịt gà nướng, thịt lợn nướng, nộm hoa chuối, bánh sừng trâu, canh ột và món mọc độc đáo... Bà Luyện cho biết, món mọc làm cũng cầu kì lắm. Nào là thịt băm, gạo xay nhỏ, sả, chuối rừng, mộc nhĩ, một ít rau rừng, gia vị… Tất cả băm nhỏ, trộn đều, cho vào tấm lá chuối đã hơ qua lửa cho héo, gói lại, cho vào đồ như xôi. Món chấm của người Thái cũng rất cầu kì, để chấm xôi, người Thái dùng cá suối hấp chín, giã nhỏ với muối rang trộn ớt rừng cay; chấm thịt gà, thịt lợn nướng thì phải có cây hẹ giã nhỏ trộn với ớt tiêu rừng và muối trắng.

Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…
Cây đa cổ thụ ở bản Khe Rạn

Đến bản Khe Rạn hôm nay, du khách còn được giao lưu văn hóa văn nghệ với bà con, đốt lửa trại, múa sạp và đắm mình trong âm thanh rộn ràng của tiếng cồng, tiếng chiêng do các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau làm nòng cốt. Đội cồng chiêng có sự tham gia của các nghệ nhân và thường xuyên truyền dạy, phổ biến những điệu dân ca, dân vũ bản sắc dân tộc Thái như các điệu khắp, điệu lăm, dệt thổ cẩm… nhằm bảo tồn phát huy bản sắc dân tộc, lưu truyền cho con cháu.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.
Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.
Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội về hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), cuối tuần qua, Ban soạn thảo dự án Luật tiếp tục hoàn thiện Dự thảo. Các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được cân nhắc kỹ, đặc biệt câu chuyện tiền kiểm hay hậu kiểm đối với phổ biến phim trên không gian mạng vẫn tạo tranh luận trái chiều.
Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).

Tin khác

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”
Từ ngày 15/9 đến tháng 10/2021, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình triển lãm online trên nền tảng mạng xã hội về chủ đề “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”. Triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc; gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa triển khai đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ
Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương
Anh Lưu Quốc Cường- thành viên Cơ sở sản xuất Lập Quyền, quận 11, TP.Hồ Chí Minh cùng Nhóm thiện nguyện đã không quản mưa gió, đêm tối và hiểm nguy, để trao những phần quà đến công nhân ở khu nhà trọ, người lao động hoàn cảnh khó khăn tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là nghĩa cử đẹp, nhằm sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khi có dịch COVID-19.

Phấn trắng lòng son

Phấn trắng lòng son
(Kính tặng GS Nguyễn Khuê, nguyên Trưởng bộ môn Hán Nôm - Khoa Ngữ văn Báo chí – ĐHTH (nay là Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh)

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo
Dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng tác động tới sức khỏe, đời sống của người dân, nhất là với những hộ nghèo, người cao tuổi (NCT), yếu thế, công nhân, người lao động tự do… Trong khó khăn, tinh thần “tương thân, tương ái” của các tăng ni, phật tử thành phố Cần Thơ được nhân lên bởi những tấm lòng thiện nguyện.

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh
Trong khó khăn dịch bệnh mới thấu hiểu được nghĩa đồng bào, tình dân tộc. Mọi người sẵn sàng trút cạn ruột gan để giúp đỡ người khác, nhất là những gia đình có người cao tuổi (NCT) neo đơn, người yếu thế... Có những chuyến giao hàng tận nhà, tiền vốn, tiền lãi qui thành nụ cười và lời cám ơn.
Xem thêm
Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Trong những chuyến du lịch đến vùng Tây Bắc của Tổ quốc, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn có cơ hội cảm nhận sự hấp dẫn của những món ăn đặc sắc mang nhiều dư vị bản địa khó quên của nơi đây. Trong vô vàn các món ăn độc đáo tại Tây Bắc thì rêu đá có lẽ là một món ăn đặc trưng làm nên hương sắc trong văn hóa ẩm thực nổi tiếng của dân tộc Thái.
Nhiều tỉnh phía Nam lên kế hoạch phục hồi du lịch

Nhiều tỉnh phía Nam lên kế hoạch phục hồi du lịch

Sau thời gian “ngủ đông” khá dài, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số tỉnh-thành phía Nam bắt đầu lên kế hoạch phục hồi dần các hoạt động du lịch bằng những tour khép kín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch.
Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Bạn sẽ đi đâu khi hết dịch? Sau quá nhiều ngày cuồng chân bí bách, chẳng điều gì quyến rũ chúng ta hơn là những bãi biển hoang sơ, những trải nghiệm mới lạ giữa thiên nhiên kỳ thú muôn màu cùng bao món đặc sản “ngon quên lối về”. Hội tụ những điểm đến vừa chất, vừa chill, Quy Nhơn chắc chắn là lựa chọn hàng đầu trên bản đồ của các tín đồ du lịch khi dịch đi qua.
Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Chiến thuật phòng ngự kín kẽ cùng tinh thần chiến đấu kiên cường giúp đội tuyển futsal Việt Nam đạt mục đích là 1 điểm trước đội bóng mạnh đến từ châu Âu - Cộng hoà Séc, qua đó lần thứ hai trong lịch sử vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup.
Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

ĐT futsal Việt Nam hy vọng có thể trở thành 1 trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng loại trực tiếp FIFA Futsal World Cup 2021, sau chiến thắng "toát mồ hôi" 3-2 trước ĐT Panama, đêm 16-9.
Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã triệu tập trở lại 32 cầu thủ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Trung Quốc và Oman.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động