"Ngôi nhà chung" của những người làm báo tỉnh Gia Lai

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai được thành lập ngày 25/6/1990, theo Quyết định số 194/QĐ-UB của UBND tỉnh Gia Lai - Kon Tum, nay là tỉnh Gia Lai.

Trước khi có Chỉ thị 37-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam, Thông tri 21/TTr/TU của Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Chỉ thị 37 kể trên, hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh còn có những tồn tại, hạn chế, nội dung và phương thức hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi thực tiễn; chất lượng hoạt động của Hội và hội viên chưa cao. Sự phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lí báo chí, cơ quan báo chí và tổ chức Hội chưa chặt chẽ, chưa có những quy định cụ thể để tạo điều kiện cần thiết cho Hội và hội viên phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình. Thông tin hoạt động báo chí chưa phản ánh kịp thời, đầy đủ thực tiễn cuộc sống sinh động của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Những phóng sự có giá trị phát hiện vấn đề, đề xuất giải pháp xử lí còn ít; tính chiến đấu, tính giáo dục chưa cao, tác dụng định hướng dư luận còn hạn chế.

ngoi nha chung cua nhung nguoi lam bao tinh gia lai
Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết Chỉ thị 37-CT/TW của Ban Bí thư. Ảnh: Nguyễn Đức Phương

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 37-CT/TW, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh có những chuyển biến căn bản và tích cực, vai trò của Hội được nâng lên, tổ chức Hội ngày càng được củng cố và hoàn thiện, phương thức hoạt động từng bước được đổi mới, thu hút nhiều hội viên tham gia. Tổ chức Hội phát triển nhanh chóng, thu hút hầu hết các nhà báo chuyên nghiệp tham gia sinh hoạt Hội. Từ 3 chi hội khi mới thành lập với vài chục hội viên, đến nay Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai đã có 6 chi hội trực thuộc, với 242 hội viên tham gia sinh hoạt. BCH Hội Nhà báo tỉnh được kiện toàn, tổ chức chặt chẽ và hoạt động khá hiệu quả. Tính từ khóa V (nhiệm kì 2003-2008), BCH Hội Nhà báo tỉnh có 9 ủy viên, đến nay khóa VII (nhiệm kì 2015-2020) có 11 ủy viên. Ban Thường vụ khóa VII có 3 ủy viên. BCH các nhiệm kì đã bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về công tác báo chí, về hoạt động Hội và Nghị quyết Đại hội Hội Nhà báo tỉnh đề ra. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các ngành chức năng bố trí trụ sở làm việc, biên chế, nhân sự, tạo điều kiện cho Hội Nhà báo tỉnh hoạt động thuận lợi.

ngoi nha chung cua nhung nguoi lam bao tinh gia lai
Đại hội Chi hội Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh. Ảnh Nguyễn Đức Phương

Hiện nay, Hội Nhà báo tỉnh có Chủ tịch chuyên trách, Văn phòng Hội được bố trí 4 biên chế chuyên trách, đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ được giao. Hằng năm, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh và các chi hội tổ chức thực hiện có hiệu quả; chú trọng tìm tòi, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, tập trung vào 4 hoạt động trọng tâm: Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, thực hiện Luật Báo chí và Quy định về đạo đức người làm báo Việt Nam; hoạt động nghiệp vụ và văn thể mĩ; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

ngoi nha chung cua nhung nguoi lam bao tinh gia lai
Lãnh đạo tỉnh thăm cán bộ, phóng viên Báo Gia Lai nhân ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2019)

Bên cạnh việc kiện toàn, đổi mới phương thức hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh, việc giáo dục, rèn luyện phẩm chất cách mạng, đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo cũng được Hội Nhà báo tỉnh chú trọng. Hội Nhà báo đã bám sát và quán triệt đầy đủ các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về công tác báo chí và về hoạt động của Hội Nhà báo cho đội ngũ hội viên, người làm báo, nhất là Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về công tác tư tưởng, lí luận báo chí trong tình hình mới, Luật Báo chí, các quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của hội viên; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Hằng năm, Hội Nhà báo tỉnh chủ động tổ chức 2-3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí ngắn hạn, mỗi lớp có 60 - 100 hội viên tham gia.

Văn Thư

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nho cu do dat ba tri

Nhớ cụ đồ đất Ba Tri

Cụ Nguyễn Thị Từ, 86 tuổi, ở thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri,  tỉnh Bến Tre nói với vẻ đầy tự hào: “Cụ Đồ Chiểu luôn là niềm tự hào cho người dân xứ biển quê tôi bởi cuộc sống thanh bạch, gia tài về thơ văn của ông để lại rất đồ sộ và quý giá cho hậu thế…”.
tu bay sinh ton lien tuong den dai dich covid 19

Từ “Bẫy sinh tồn” liên tưởng đến đại dịch Covid – 19

“Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó…”. Đó là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Tác giả bức tranh sơn dầu được ông đặt tên là “Bẫy sinh tồn”.
truyen day de con chau nho ve cau hat cha ong

Truyền dạy để con, cháu nhớ về câu hát cha ông

Theo chỉ dẫn của một cán bộ văn hóa huyện, chúng tôi tìm đến nhà Nghệ nhân dân gian Lương Thiêm Phú, 82 tuổi, thôn Trang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh…
co tuong mon the thao tri tue

Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ

Thế kỉ V-VI, Cờ vua khởi nguồn từ môn chơi thời cổ ở Ấn Độ có tên gọi là “Chaturanga” có nghĩa là 4 binh chủng quân đội hợp thành: Chiến xa, tượng binh, kị binh và bộ binh.
duyen thong gia

Duyên thông gia

Một ngày đầu thu năm 1980, chị Nguyễn Kim Oanh, sinh năm 1959, nhân viên ngành thương nghiệp huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) dẫn chàng công an huyện hơn mình 2 tuổi về nhà “ra mắt” thân mẫu. Chị còn giữ ý, chưa báo cáo với bố và các anh, các chị.

Tin khác

Nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ

nghi le cau may cua nguoi san chi
Cộng đồng người Sán Chỉ chiếm 15,4% dân số ở Bình Liêu, tập trung chủ yếu tại xã Húc Động. Trước đây, do sống trong điều kiện tự cung tự cấp là tiền đề người Sán Chỉ tạo ra những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Hoạt động sinh kế gắn liền với nông nghiệp nên hằng năm người Sán Chỉ rất chú trọng đến nghi lễ cầu may.

Người cựu chiến binh có nhiều sáng kiến

nguoi cuu chien binh co nhieu sang kien
CCB Bùi Văn Suề, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, dù đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn luôn nêu cao nhiệt tình tâm huyết và có nhiều sáng kiến trong công tác địa phương.

Người phụ nữ khuyết tật nêu gương sáng về ý chí và tài năng

nguoi phu nu khuyet tat neu guong sang ve y chi va tai nang
Chị Nguyễn Thị Lành, 39 tuổi, ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, bị khuyết tật vận động từ nhỏ, bền bỉ phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và lập nhiều thành tích xuất sắc về thi đấu cầu lông, thiết thực góp phần tô điểm vườn hoa thể thao của thành phố.  

Giếng làng lưu giữ hồn quê

gieng lang luu giu hon que
Trong tâm thức của người dân nông thôn, giếng làng là biểu tượng mang giá trị tinh thần của làng xã.

Nữ doanh nhân Đinh Thị Anh: Sáng lòng nhân ái trong mùa dịch

nu doanh nhan dinh thi anh sang long nhan ai trong mua dich
            Từ Nhà hàng Bé Anh trên đường Hồ Nghinh phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà đoàn ô tô gồm 19 chiếc tỏa đi các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng và một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ những người nghèo gặp nhiều khó khăn do Covid-19. Gần 1.000 suất quà, với tổng trị giá 300 triệu đồng đã được trao tặng tại nhà cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tấm gương Đại tá Nguyễn Đình Ngật

tam guong dai ta nguyen dinh ngat
Đại tá Nguyễn Đình Ngật, 91 tuổi, nguyên Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, thường trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu (Đà Nẵng), hoạt động cách mạng từ thời kháng chiến chống Pháp, với nhiều công lao, cống hiến trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.​​​​​​             
Xem thêm
chiem nguong binh minh tren eo gio quy nhon trai nghiem nen thu mot lan trong doi

Chiêm ngưỡng bình minh trên Eo Gió – Quy Nhơn: Trải nghiệm nên thử một lần trong đời

Khoảnh khắc ngày mới lên nơi eo biển trải dài, sóng dập dìu làm loang những tia nắng đầu tiên phản chiếu trên mặt nước là ấn tượng không thể ...
binh thuan cong nhan mui ne la khu du lich quoc gia

Bình Thuận: Công nhận Mũi Né là Khu du lịch Quốc gia

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu ...
bat ngo voi thien duong hoa ruc ro khien chi em me man tai sam son

Bất ngờ với thiên đường hoa rực rỡ khiến chị em mê mẩn tại Sầm Sơn

Mỗi dịp hè sang thu về, hoa đua nhau khoe sắc thì cũng là lúc chị em náo nức “bung lụa” dưới những giàn hoa rực rỡ, tươi thắm. Không ...
moi phut ra san cua gareth bale co gia toi 650 trieu dong

Mỗi phút ra sân của Gareth Bale có giá tới... 650 triệu đồng

Theo ước tính của tờ Marca, mỗi phút ra sân của Gareth Bale cho Real Madrid ở mùa giải 2019/20 có giá tới 23.800 euro (tương đương 650 triệu đồng).
messi tro thanh ty phu bong da thu 2 sau ronaldo

Messi trở thành tỷ phú bóng đá thứ 2 sau Ronaldo

Sau Cristiano Ronaldo, Lionel Messi trở thành cầu thủ bóng đá thứ hai trên thế giới cán mốc thu nhập 1 tỷ USD, theo công bố của tạp chí Forbes.
neymar dung truoc nguy co bi cam thi dau 7 tran

Neymar đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu 7 trận

Với hành động đánh nguội Alvaro Gonzalez ở trận PSG thua Marseille 0-1 ở vòng 3 Ligue 1, tiền đạo Neymar có nguy cơ bị cấm thi đấu 7 trận.
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
nhac si pho duc phuong qua doi o tuoi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời hôm nay (19/9) sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.
noo phuoc thinh cong bo du an am nhac lon nhat nam 2020

Noo Phước Thịnh công bố dự án âm nhạc lớn nhất năm 2020

Nam ca sĩ đã chính thức chia sẻ về một món quà nghệ thuật bí mật sẽ được anh gửi tặng người hâm mộ trong năm nay.
nguoi dep bien nguyen thi loan va vai dien dau tay trong series phim hinh su bao ngam

Người đẹp Biển Nguyễn Thị Loan và vai diễn đầu tay trong series phim hình sự "Bão ngầm"

Nguyễn Thị Loan đã có những chia sẻ về lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong vai trò một diễn viên.
Phiên bản di động