Ngọc Lê Ninh – Tôi tựa vào thơ nhạc để sống và làm việc

Ngọc Lê Ninh là cái tên “lạ” trong nền thơ văn nước nhà, điều đặc biệt trong sáng tác của thơ Ngọc Lê Ninh không phải được vinh danh bởi các giải thưởng trong nước và Quốc tế mà quan trọng hơn, thơ anh bắt nhịp hơi thở thời đại bằng những tình cảm rất đỗi hồn nhiên, chân thực. Là tiến sĩ về khoa học kỹ thuật, anh đã từng trải qua nghề dạy học vài chục năm, nay là cán bộ quản lý tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngọc Lê Ninh đến với thơ như một cơ duyên, một người tận tụy, nặng tình với thơ ca từ rất lâu.

Ngay từ khi còn nhỏ, Ngọc Lê Ninh đã bộc lộ tài năng thơ ca, cho đến tận bây giờ khi làm công tác nghiên cứu khoa học anh vẫn giữ nguyên và phát triển tài năng đó theo thời gian.

Ngọc Lê Ninh –  Tôi tựa vào thơ nhạc để sống và làm việc
Nhà thơ Ngọc Lê Ninh

Thơ là tiếng nói của tâm hồn, là trí tuệ của não bộ con người, khi làm thơ nhà thơ phải “mở hồn mình ra để đón lấy những vang động của đời”, những chuyển biến tế vi trong cuộc sống là cơ sở để nhà thơ có thể sáng tạo nên ngôn ngữ, làm giàu thêm cho thi ca. Đối với Ngọc Lê Ninh, anh làm thơ một phần vì năng khiếu, phần vì thơ ca mang đến cho anh nguồn năng lượng tích cực giúp anh có sức khỏe, tinh thần, năng lượng để làm việc chuyên môn và vui buồn trong cuộc sống hàng ngày. Ngay từ khi học cấp ba, anh đã làm thơ và chính thức làm thơ từ khi bước vào trường Đại học Mỏ - Địa chất năm 1987. Với một người làm công tác quản lý, nghiên cứu khoa học, khó khăn lớn nhất đối với anh chính là sự eo hẹp về thời gian, anh thường lên đồng với thơ lúc nửa đêm và tranh thủ tu từ, hiệu chỉnh thơ vào dịp Chủ nhật hay các ngày lễ, tết. Khi đối mặt với bế tắc của sáng tạo thơ ca là anh chuyển sang nghiên cứu sâu về khoa học mỏ, môi trường, đọc tài liệu về khoa học, viết báo khoa học.

Trong quá trình sáng tác thơ ca, công đoạn làm mới, lạ hóa ngôn ngữ và tu từ là khó nhất. Sáng tác thơ ca là quá trình lao động của nghệ thuật sắp chữ và sáng tạo ngôn ngữ mới trên cánh đồng con chữ. Văn là người vì vậy khi người có văn hay thì người đó luôn sống tốt. Muốn cót thơ hay, ngôn ngữ thơ phải lạ hóa, tiêu chí của thơ xưa nay và mai sau vẫn phải có vần, nhạc điệu, có tính triết lý cao, ý nghĩa sâu xa, nhưng phải phản ánh đúng đời sống, tâm tư, tình cảm của con người, thiên nhiên, môi trường xung quanh,…Có người cho rằng, thơ ca và cuộc sống là hai thái cực đối lập nhau, bởi thơ ca quá bay bổng lãng mạn còn hiện thực quá tàn khốc, khắc nghiệt nhưng đối với Ngọc Lê Ninh thơ ca chính là nguồn “cảm hứng mới mẻ” để anh có động lực và nhiệt huyết làm việc hàng ngày, là “thức ăn tinh thần” tạo cho anh nhiều năng lượng để sống, để yêu và làm việc có hiệu quả hơn.

Ngọc Lê Ninh –  Tôi tựa vào thơ nhạc để sống và làm việc
Giải thưởng thơ quốc tế

Trong bối cảnh thơ ca hiện nay, điều quan trọng nhất của người nghệ sĩ khi sáng tạo là “niềm đam mê” và luôn có tinh thần đổi mới và khám phá để nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo trong thời đại ngày nay. Theo tác giả thơ ca ở nước ta có dạo chùng xuống nhưng rồi lại bùng lên không có khái niệm “chết dần”, “chết mòn” đối với thơ ca. Ở Việt Nam do đang trong thời kỳ xây dựng phát triển kinh tế lại gặp dịch bệnh nhiều, kinh tế khó khăn nên nhiều người ít để ý đến thơ ca hơn. Trong tương lai gần, nền thơ ca nước nhà lại bùng lên, phát triển không ngừng. Theo Nhà thơ Ngọc Lê Ninh, thơ ca luôn là nguồn năng lượng tốt không những thôi thúc nền kinh tế của đất nước mà còn thúc đẩy nền văn hóa phát triển đưa con người sống thân thiện hơn, văn minh hơn. Điều khiến tác giả băn khoăn là khi sáng tác thơ ca là độc giả có chấp nhận, phấn khích khi đọc thơ mới của mình hay không.

Là một người làm thơ, Ngọc Lê Ninh chia sẻ: “Tôi luôn thấy tôi là người bình thường biết làm thơ viết nhạc cũng là điều nhiều người làm được. Nhiều người còn tài giỏi, siêu phàm hơn rất nhiều. Tôi nghĩ ở đời phấn đấu đạt được hai chữ “bình thường” là quý hóa rồi, ví như: sức khỏe bình thường, gia đình bình thường, công việc bình thường, vợ chồng, con cái bình thường,… Tôi rất sợ bất bình thường. Riêng đối với khoa học và thơ ca thì nên bất bình thường, Tôi luôn tựa vào thơ nhạc để sống và làm việc”.

Ngọc Lê Ninh –  Tôi tựa vào thơ nhạc để sống và làm việc
Các tập thơ của tác giả

Trong những năm gần đây, dịch bệnh và môi trường, biến đổi khí hậu và chiến tranh luôn là những đề tài mà Ngọc Lê Ninh lưu ý, mục đích khi viết về những đề tài này là anh luôn mong muốn thế giới loài người giảm tối thiểu về dịch bệnh, môi trường luôn được sạch, giảm hạn hán, lũ lụt, đặc biệt là không còn chiến tranh giữa các sắc tộc. Các tập thơ anh đã xuất bản đều tập trung về các chủ đề phản đối chiến tranh, yêu chuộng hòa bình, ca ngợi Tổ quốc, ca ngợi tình yêu lứa đôi, đó là: Vỡ cùng hy vọng (2016), Chưa thể đặt tên (2017), Hạt mưa thầm (2018), Đôi mắt thời @ (sắp xuất bản).

Các giải thưởng Quốc tế mà Ngọc Lê Ninh nhận được trong mấy năm gần đây, đó là: Giải thưởng Văn học cho Ngọc Lê Ninh năm 2019 của Hội Nhà văn Quốc tế IWA-BOGDANI do Chủ tịch Jeton Kelmendi trao tặng, giải thưởng văn học thế giới Rahim Karim năm 2022 cho Ngọc Lê Ninh của Tổ chức các nhà văn quốc tế do Nhà văn, Nhà thơ nổi tiếng thế giới Rahim Karim Karimov trao tặng và một số giải thưởng của tổ chức thơ quốc tế tại Ấn Độ, Châu Phi. Những giải thưởng này đã phần nào chứng minh được tài năng thơ của anh và vị trí của anh trong lòng bạn đọc, thơ anh được mọi người chuyền tay nhau và được sẻ chia truyền tải trên các trang mạng xã hội các tờ báo lớn, nhỏ trong nước. Giải thưởng quốc tế không phải là điều mà nhà thơ hướng đến mà quan trọng hơn đó là tác giả tạo nên những giá trị tích cực cho cộng đồng, khiến mọi người đến với thơ ca và yêu thơ hơn, bởi đó là “liều thuốc bình an” chữa lành cho mọi người, khiến mọi người cân bằng trong cuộc sống.

Bằng niềm đam mê nghề nghiệp, bằng sự nỗ lực, cây bút Ngọc Ninh Lê đã nhiều lúc âm thầm, lặng lẽ như “ Hạt mưa thầm” rồi bùng cháy mãnh liệt như chính tâm hồn anh, ngày đêm cố gắng để đem đến cho độc giả nhiều tác phẩm hay, những bài thơ của Ngọc Ninh Lê có tác dụng thức tỉnh người đọc, khơi dậy những giá trị nhân văn tốt đẹp ở con người trong thời đại “bão táp”, thời đại 4.0 có nhiều nguy cơ, thách thức. Ngọc Ninh Lê mang đến cho người đọc nỗi thương cảm, tình yêu thủy chung với văn chương và ngày càng góp thêm tiếng nói tri âm đến với những bạn trẻ yêu thơ. Thơ của Ngọc Lê Ninh luôn khiến người đọc cản thấy tràn đầy sức sống, đầy hy vọng nhưng cũng dự báo trước những hạn chế của cuộc đời trong cõi người đầy bất trắc. Tiếng thơ Ngọc Lê Ninh trung thực, hồn nhiên nhưng để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm, nhiều suy tư trăn trở, và luôn có khát khao được “trở về” nguyên bản con người mình. Hy vọng trong những năm tiếp theo với nhiều sự kiện không thể dự đoán trước, người đọc sẽ được thưởng thức những vần thơ mới của Ngọc Lê Ninh.

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hạnh phúc trong những điều giản dị

Hạnh phúc trong những điều giản dị

Ngày cuối tuần 19/3, trong khuôn viên Công viên Cầu Giấy, TP Hà Nội đầy hoa và cây xanh. Tiếng chim ca lảnh lót, từng đàn bướm tung tăng, lượn vờn trong nắng sớm. Trong khung cảnh thanh bình và nên thơ ấy, gần 700 cụ ông, cụ bà là thành viên 38 CLB chăm sóc sức khỏe, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thuộc Hội NCT các xã, phường, các quận huyện (Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm) trên địa bàn TP Hà Nội đã có ngày hội thật tưng bừng - “Duyên dáng nắng chiều”.
'Thế giới cà phê - Bừng sáng Ban Mê' thể hiện khát khao điểm đến của cà phê thế giới.

'Thế giới cà phê - Bừng sáng Ban Mê' thể hiện khát khao điểm đến của cà phê thế giới.

Từ đêm 11/3 đến 13/3/2023, tại Quảng trường 10/3, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tổ chức chương trình Lễ hội ánh sáng với chủ đề “Thế giới cà phê - Bừng sáng Ban Mê”. Đây là hoạt động đặc sắc trong chương trình Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
Thấy gì từ một giải thể thao người cao tuổi?

Thấy gì từ một giải thể thao người cao tuổi?

Suốt 3 ngày tham dự, theo dõi và hòa vào không khí tưng bừng của ngày hội Giải thể thao NCT tỉnh Sơn La năm 2023, tôi càng thấm thía và khẳng định rằng, đối với NCT thì hạnh phúc rất giản dị là không chỉ tiếp tục cống hiến mà tài sản đáng quý nhất của NCT chính là được vui khỏe, được giao lưu, chia sẻ lẫn nhau.
Thanh Hoá: Lễ hội Đền Bà Triệu đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Thanh Hoá: Lễ hội Đền Bà Triệu đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sáng 11/3 (tức 20/2 âm lịch), tại đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc), UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Đền Bà Triệu.
Thanh Hóa: Về với lễ hội truyền thống đền Cây Vải

Thanh Hóa: Về với lễ hội truyền thống đền Cây Vải

Sáng 11/3/2023, UBND phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống đền Cây Vải – Di tích lịch sử cấp Quốc gia, nhằm dâng hương và tưởng nhớ Tiên nữ Ngọc Thuỷ Tinh công chúa đã có công âm phù cho Vua Quang Trung trên đường hành quân ra Bắc đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược bờ cõi. Năm 1993, đền Cây Vải được Bộ Văn hoá công nhận là Di tích Lịch sử văn hoá cấp Quốc gia.

Tin khác

Nhanh chóng giải cứu ngôi đình cổ 400 trăm năm sát Thành Nhà Hồ

Nhanh chóng giải cứu ngôi đình cổ 400 trăm năm sát Thành Nhà Hồ
Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con, nơi để những người con xa quê luôn đau đáu nhớ về. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Kết quả ấn tượng và phát hiện mới của cuộc khai quật khảo cổ tại Thành Nhà Hồ

Kết quả ấn tượng và phát hiện mới của cuộc khai quật khảo cổ tại Thành Nhà Hồ
Sau thời gian khai quật khảo cổ tại khu vực bên trong và bên ngoài của 4 cổng thành (phía đông - phía tây - phía nam - phía bắc) thuộc Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa; các chuyên gia văn hóa cho rằng, cuộc khai quật đem lại nhiều kết quả ấn tượng và phát hiện mới.

Tổ tôm điếm - Sân chơi trí tuệ cho NCT

Tổ tôm điếm - Sân chơi trí tuệ cho NCT
Trong không gian sôi động của những ngày hội Festival “Về miền Quan họ” năm 2023, cán bộ, hội viên NCT và những người yêu bộ môn Tổ tôm điếm trên quê hương Kinh Bắc giàu truyền thống văn hóa lại được hòa mình vào cuộc chơi trí tuệ, đầy kịch tính của NCT - Hội thi Tổ tôm điếm tỉnh Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023. Khác mọi năm, Hội thi năm nay đúng vào dịp kỉ niệm 30 năm khôi phục, phát triển bộ môn Tổ tôm điếm và Ban Liên lạc bộ môn này đã tổ chức buổi lễ trang trọng, có sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng hơn 200 hội viên đến từ 85 CLB Tổ tôm điếm trong và ngoài tỉnh.

Niềm tự hào của người cao tuổi quê hương Quan họ

Niềm tự hào của người cao tuổi quê hương Quan họ
Tối 25/2, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh) đã diễn ra Lễ khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023”, với chủ đề “Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc”. Các đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Hoài Trung, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố trong cả nước cùng khoảng 5.000 đại biểu, Nhân dân tham dự. Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ đại diện lãnh đạo Hội NCT Việt Nam tham dự. Chương trình được phát trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và thu hút sự tham gia truyền thông của đông đảo các cơ quan, phóng viên báo chí Trung ương và địa phương.

Lịch phát sóng phim “Gia đình mình vui bất thình lình” trên VTV

Lịch phát sóng phim “Gia đình mình vui bất thình lình” trên VTV
NMO - “Gia đình mình vui bất thình lình” là bộ phim mới của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam), phim tiếp tục khai thác đề tài quen thuộc nhưng với góc nhìn hiện đại hơn về các mối quan hệ trong gia đình, đặc biệt là mẹ chồng - nàng dâu.

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh với công cuộc bảo tồn, phát huy di sản Dân ca Quan họ

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh với công cuộc bảo tồn, phát huy di sản Dân ca Quan họ
Đã 13 năm trôi qua, làn điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) tôn vinh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Cũng từng ấy năm, việc bảo tồn, phát huy Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được đưa vào Chương trình Hành động Quốc gia của Chính phủ. Và trong nỗ lực chung ấy, có những đóng góp không nhỏ của lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Bắc Ninh.

Kimono – Ao dai Fashion Show: Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Kimono – Ao dai Fashion Show: Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản
Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023), Tập đoàn BRG, tổ chức phi lợi nhuận Be-Japon và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ đồng tổ chức một chương trình trình diễn sân khấu đặc biệt mang tên Kimono – Ao dai Fashion Show, được dàn dựng bởi nhà thiết kế thời trang Kobayashi Eiko tại Khách sạn quốc tế InterContinental Hanoi Westlake vào ngày 4/3/2023.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử
Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử ngày càng được đông đảo du khách trong nước và quốc tế biết đến là nơi tham quan, hành hương lý tưởng mỗi dịp tết đến – xuân về.

Thanh Hoá: Sắp đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội đền Bà Triệu

Thanh Hoá: Sắp đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội đền Bà Triệu
Từ ngày 11 đến 13/3, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức Lễ đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Lễ hội đền Bà Triệu và kỷ niệm 1775 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh. Lễ khai mạc bắt đầu từ 8 giờ ngày 11/3, tại khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Bà Triệu, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc.

Phú Thọ: Khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023

Phú Thọ: Khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023
Ngày 6/2, tại Bảo tàng Hùng Vương (TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã khai mạc Hội Báo Xuân Phú Thọ 2023, với nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc.

Hai vợ chồng cao tuổi vẫn nặng lòng với hát trống quân

Hai vợ chồng cao tuổi vẫn nặng lòng với  hát trống quân
Nên duyên từ những đêm trăng thanh gió mát hát trống quân giao duyên, đến nay hai vợ chồng ông Đào Văn Chén và bà Kiều Thị Mách, ở thôn Phúc Lâm, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội vẫn giữ được niềm say mê với làn điệu quê hương.

Ý nghĩa của Ấn đền Trần trong văn hoá người Việt

Ý nghĩa của Ấn đền Trần trong văn hoá người Việt
Ấn đền Trần, được khắc bốn chữ "Tích phúc vô cương", với ý nghĩa giáo dục con cháu, bách gia trăm họ phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích phúc thật tốt. Phúc đức càng dầy thì được hưởng lộc càng bền vững...

Tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội năm 2023

Tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội năm 2023
NMO - Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở Ninh Thị Thu Hương vừa ký ban hành công văn số 46/VHCS-NSVH gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội năm 2023.

Sương Nguyệt Anh - người được Google Doodle tôn vinh là ai?

Sương Nguyệt Anh - người được Google Doodle tôn vinh là ai?
NMO - Google Doodle ngày hôm nay 1/2/2023 tôn vinh Sương Nguyệt Anh - nữ tổng biên tập đầu tiên của tờ báo phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam.

Đầu năm du khách ùn ùn kéo tới huyệt đạo thiêng tại khu di tích khởi nghĩa Bà Triệu

Đầu năm du khách ùn ùn kéo tới huyệt đạo thiêng tại khu di tích khởi nghĩa Bà Triệu
Khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu gồm: Núi Nưa - Đền Nưa - Am Tiên là một thắng cảnh nổi tiếng gắn liền với cuộc khởi nghĩa Bà Triệu chống quân Ngô vào năm 248. Nơi đây có huyệt đạo thiêng với bán kính khoảng 21m, thu hút hàng vạn lượt khách tham quan đến chiêm bái, thưởng ngoạn vào dịp đầu năm Quý Mão 2023.
Xem thêm
VĐV chạy bộ Trọng Nhơn: núi Bà Đen không chỉ thử thách mà rất nên thơ

VĐV chạy bộ Trọng Nhơn: núi Bà Đen không chỉ thử thách mà rất nên thơ

Ngôi sao chạy địa hình Trọng Nhơn chia sẻ về sức hút của giải chạy Giải chạy Baden Mountain Marathon 2023 tại Tây Ninh sẽ diễn ra vào ngày 22-23/4/2023.
Giải mã sức hấp dẫn của du lịch Tây Ninh

Giải mã sức hấp dẫn của du lịch Tây Ninh

Đón hai triệu lượt khách chỉ trong hơn 1 tháng đầu năm 2023 – Tây Ninh vụt sáng trở thành một hiện tượng của ngành du lịch Việt, khi đại dịch Covid-19 vừa lắng và toàn ngành du lịch đang chuyển mình.
Hội đua thuyền độc mộc hấp dẫn du khách đến với Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Hội đua thuyền độc mộc hấp dẫn du khách đến với Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Nằm trong chương trình “Hành trình du lịch” của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk lần thứ 3 diễn ra vào ngày 12/3, trong không khí náo nhiệt, sôi động đầy năng lượng tích cực.
Xem trực tiếp tất cả các trận đấu FA Cup 2022-2023

Xem trực tiếp tất cả các trận đấu FA Cup 2022-2023

NMO - The Emirates FA Cup luôn là một danh hiệu vô địch mà các đội bóng lớn ở xứ sở sương mù như Manchester City, Liverpool, Chelsea hay Manchester United khao khát có được.
Link xem trực tiếp MU vs Fulham, 23h30 ngày 19/3, tứ kết cúp FA

Link xem trực tiếp MU vs Fulham, 23h30 ngày 19/3, tứ kết cúp FA

Cập nhật link xem trực tiếp MU vs Fulham, xem trực tiếp MU vs Fulham tại tứ kết cúp FA diễn ra ngày 19/3 phục vụ quý độc giả quan tâm, theo dõi.
Link xem trực tiếp PSG vs Rennes, 23h05 ngày 19/03

Link xem trực tiếp PSG vs Rennes, 23h05 ngày 19/03

Cập nhật link xem trực tiếp PSG vs Rennes, xem trực tiếp PSG vs Rennes trận đấu tại Ligue 1 diễn ra ngày 19/3 phục vụ quý độc giả quan tâm, theo dõi.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem trực tiếp phim Đừng nói khi yêu tập 23, VTV3, 21h40 ngày 21/3

Xem trực tiếp phim Đừng nói khi yêu tập 23, VTV3, 21h40 ngày 21/3

Đừng nói khi yêu tập 23 được phát sóng trên kênh VTV3 đài Truyền hình Việt Nam lúc 21h40 ngày 21/3 với những tình tiết hấp dẫn được khán giả mong đợi.
Xem trực tiếp phim Đừng nói khi yêu tập 22, VTV3, 21h40 ngày 20/3

Xem trực tiếp phim Đừng nói khi yêu tập 22, VTV3, 21h40 ngày 20/3

Đừng nói khi yêu tập 22 được phát sóng trên kênh VTV3 đài Truyền hình Việt Nam lúc 21h40 thứ Tư ngày 20/3 với những tình tiết hấp dẫn được khán giả mong đợi.
Xem trực tiếp phim Đừng nói khi yêu tập 21, VTV3, 21h40 ngày 15/3

Xem trực tiếp phim Đừng nói khi yêu tập 21, VTV3, 21h40 ngày 15/3

Đừng nói khi yêu tập 21 được phát sóng trên kênh VTV3 đài Truyền hình Việt Nam lúc 21h40 thứ Tư ngày 15/3 với những tình tiết vô cùng hấp dẫn được khán giả mong đợi.
Phiên bản di động