Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Hiện trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 1.300 người yếu thế (người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ...) đang được tài trợ nguồn vốn từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Kỳ 2: Luôn quan tâm đến những người yếu thế

Dự án đậm tính nhân văn

Những năm qua, Công ty TNHH Lọc hóa dầu nghi Sơn đã không ngừng nỗ lực xây dựng các khu tái định cư, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp cho những người có bằng cấp, đang trong độ tuổi lao động. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn đặc biệt quan tâm đến việc tái thiết cuộc sống cho bà con bị ảnh hưởng bởi dự án của họ; không để những người yếu thế, người không còn trong độ tuổi lao động hoặc sức khỏe hạn chế tụt lại phía sau. Lọc hoá dầu Nghi Sơn rất cẩn trọng, tinh tế, chuyên nghiệp trong việc phân loại, sắp xếp ngành nghề cũng như hỗ trợ cho người dân, góp phần giúp họ tự chăm lo được cuộc sống của mình.

Cụ thể, cách đây 5 năm (năm 2016), Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn quyết định triển khai dự án Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau dựa trên mô hình của Tổ chức HelpAge International (Tổ chức hỗ trợ người cao tuổi quốc tế, viết tắt là H.A.I). Việc triển khai dự án này là nhằm mục đích góp phần giúp người dân nhường đất cho dự án, đặc biệt là người cao tuổi, người lao động trung tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe hạn chế tự phục hồi sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân.

Đối tượng thụ hưởng là người dân ở 22 thôn nhường đất cho dự án, thuộc 4 xã là Hải Yến, Mai Lâm, Tĩnh Hải và Nguyên Bình. Lọc hoá dầu Nghi Sơn hợp tác với H.A.I thành lập 25 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, với khoảng 1.300 thành viên cùng gia đình họ được tham gia hưởng lợi từ dự án. Từ việc phối hợp chặt chẽ với H.A.I, chính quyền địa phương và Hội Người cao tuổi các cấp, những CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đã nhanh chóng phát huy hiệu quả trong cộng đồng.

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Các thành viên của 25 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại Nghi Sơn đồng diễn các bài tập dưỡng sinh, nâng cao sức khỏe

Dự án hướng tới cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người thiệt thòi trong xã hội. Số vốn Lọc hóa dầu Nghi Sơn đầu tư không hoàn lại ban đầu cho quỹ vốn vay của các CLB là 2,7 tỉ đồng. Toàn bộ 25 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở thị xã Nghi Sơn đã đi vào hoạt động tương đối ổn định, mang lại lợi ích cho người dân, nâng cao lợi ích vật chất, tinh thần cho các thành viên và cộng đồng. Từ đó cải thiện thu nhập, sức khỏe và giúp các thành viên được hưởng lợi từ các dịch vụ và phát triển kinh tế. Mô hình được cấp ủy, chính quyền và cộng đồng ghi nhận, đánh giá mang lại hiệu quả thiết thực về nhiều mặt.

Đến thời điểm này, có 1.433 người là thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, tăng 98 thành viên so với thời điểm bắt đầu triển khai dự án. Bên cạnh đó, tổng số vốn thực hiện dự án này cũng được tăng lên trên 3,4 tỉ đồng. Khi sinh hoạt tại CLB, thành viên được tham gia các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức khoa học - kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt; được giới thiệu các ngành nghề phù hợp với sức khỏe, lứa tuổi, điều kiện kinh tế.

Đặc biệt, các thành viên được vay vốn để kích cầu tăng gia sản xuất, buôn bán, tăng thu nhập; được kiểm tra sức khỏe định kỳ; sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Những người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc, giúp đỡ trong sinh hoạt hàng ngày… Đây là mô hình mang tính nhân văn, tạo sự lan toả và tác động tích cực trong xã hội, khi mà Nghi Sơn đang tăng tốc để sớm trở thành một đô thị ven biển trọng điểm của cả nước.

Ông Lê Thế Kỳ, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ghi nhận: “Tại những địa bàn có CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, tôi chứng kiến sự thay đổi tích cực trong đời sống của người dân, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương”.

Hàng nghìn người được hỗ trợ sinh kế

Hiện, 25 CLB hoạt động ổn định, hiệu quả; giúp hơn 1.000 lượt thành viên được vay vốn để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo. Nhiều gương điển hình đã vươn lên thay đổi cuộc sống, đồng thời lan tỏa ra cộng đồng. Ông Nguyễn Bá Trung, 70 tuổi, thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Trung Yến, phường Hải Yến tâm sự: Sau khi được tập huấn về phương pháp làm giá, rau mầm theo công nghệ của Thái Lan, ông đã nhanh chóng tập làm, áp dụng vào thực tiễn. Nhờ sự miệt mài, chăm chỉ, đến nay ông Trung đã đạt được thành công trong nghề làm giá đỗ. “Tôi đấu mối với hơn chục nhà hàng, quán ăn trên địa bàn, ký hợp đồng cung cấp rau cho các trường mầm non, mang về nguồn thu ổn định 4-5 triệu đồng/tháng”, ông Trung hồ hởi kể. Đây thực sự là mức thu nhập không hề nhỏ đối với mô hình có mức đầu tư thấp; đặc biệt không cần đất, dễ học dễ làm và phù hợp với người cao tuổi, người có điều kiện kinh tế hoặc sức khỏe hạn chế.

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)
Thành viên CLB làm giá đỗ

Điều đáng quý, từ những thành công của mình, ông Trung đã hướng dẫn cho rất nhiều người cả trong và ngoài CLB về mô hình làm giá đỗ, rau mầm. Dù nắng, dù mưa, cứ có người quan tâm là ông tận tình hướng dẫn, thậm chí qua tận nhà, hỗ trợ mua đỗ giống, dụng cụ và bao tiêu nếu sản phẩm làm ra đạt yêu cầu. Ông Trung khẳng định: “Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục học hỏi từ dự án các mô hình sinh kế mới để đa dạng hóa mặt hàng như cách làm giá từ đậu nành và rau mầm củ cải. Các sản phẩm này rất được ưa chuộng tại các nhà hàng Hàn Quốc, Nhật Bản trên địa bàn vì có hàm lượng dinh dưỡng cao”.

Giờ đây, khi đến thăm bất kì CLB Liên thế hệ tự giúp nhau nào trong Nghi Sơn, không khó để gặp những mô hình tăng thu nhập thành công như: Ông Nguyễn Bá Trung làm giá đỗ theo công nghệ Thái Lan, bà Đậu Thị Thu nuôi gà thương phẩm, ông Bùi Ngọc Đức nuôi chim bồ câu Pháp… Từ những đồng vốn vay ban đầu của CLB khoảng 5-7 triệu đồng, cùng sự hỗ trợ về kĩ thuật, đến nay hàng trăm mô hình làm kinh tế giỏi của những thành viên trong CLB đã bước vào giai đoạn phát triển ổn định. Quan trọng hơn, từ những thành công của mình, họ luôn sẵn sàng chia sẻ cách làm đối với những hoàn cảnh tương tự. Qua đó giúp các thành viên cùng nhau phấn đấu để thoát nghèo, nâng cao thu nhập, tạo thành phong trào sống vui, sống khoẻ, sống có ích trong cộng đồng những người yếu thế.

Đặc biệt, dự án CLB Liên thế hệ tự giúp nhau sẽ mang tính bền vững, bởi CLB sẽ được chuyển giao hoàn toàn cho cộng đồng, dưới sự giám sát của chính quyền địa phương. Đặc biệt, không chỉ các thành viên CLB mà cả những người dân tại cộng đồng cần hỗ trợ trong việc phục hồi sinh kế cũng có thể được giúp đỡ thông qua dự án.

Đại diện Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn khẳng định: Công ty triển khai các chương trình đầu tư xã hội nhằm giúp cộng đồng thích nghi với những thay đổi đang diễn ra tại địa phương. Trong khuôn khổ các chương trình đã thực hiện nhiều dự án hỗ trợ người dân nhường đất cho dự án phục hồi hoặc chuyển đổi sinh kế như: Dự án đào tạo nghề, xây dựng năng lực kinh doanh, truyền thông về sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ nông nghiệp quy mô nhỏ.

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ UBND tỉnh Thanh Hoá. Ông Nguyễn Văn Thi từng có nhiều năm là Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Hiện trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 1.300 người yếu thế (người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ...) đang được tài trợ nguồn vốn từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Tin khác

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)
Từ vùng đất nghèo nhất nhì xứ Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặt. Họ được thụ hưởng tất cả những kết quả từ sự phát triển đột phá của Nghi Sơn mang lại.

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn
Đồng chí Lê Đức Thọ, tức Phan Đình Khải, sinh ngày 10/10/1911, tại xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc (sau này là xã Nam Vân, huyện Nam Trực), tỉnh Nam Định (xã Nam Vân nay thuộc TP Nam Định), trong một gia đình nhà nho khá giả thời bấy giờ.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.
Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải, nước mưa khu vực phía tây đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 1898/QĐ-UBND ngày 06/6/2017. Đến ngày 27/9/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 3922/QĐ-UBND; phê duyệt điều chỉnh thiết kế và dự toán tại Quyết định 5508/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 158,64 tỷ đồng.

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển
Nước thải từ cống ngầm đen kịt bốc mùi hôi thối đang ngày đêm xả trực tiếp ra bãi tắm biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân, du khách vô cùng bức xúc.

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19
Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Trong 2 ngày 26 và 27/10, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) tổ chức đưa 3.030 người dân 17 tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có nguyện vọng về lại quê nhà.
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Phiên bản di động