Nghỉ lễ, làm canh chua cá lóc thanh mát cho cả nhà
Đời sống 30/04/2020 07:12
Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc. Có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Dùng rất tốt cho các trường hợp bị bệnh phổi, bồi bổ cho người mới ốm dậy...
Trong 100g thịt cá lóc (cá quả) có 18,2% protid, 2,7% lipid, Ca 90mg%, P 240mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác.
Canh chua cá lóc vừa bổ dưỡng vừa thanh mát cho cả nhà ngày nóng. Ảnh minh họa |
Nguyên liệu làm món canh chua cá lóc đơn giản nhất
- 1 con cá lóc khoảng 800g
- 1 quả dứa
- 2 quả cà chua, 2 quả me chín
- Hành, ớt, rau răm, thì là, tỏi
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc mua về rửa với một chút nước muối hoặc rượu cho sạch nhớt và không bị tanh. Rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành các khúc vừa ăn.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành những miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau răm, thì là thái nhỏ. Me cạo vỏ và rửa sạch.
- Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
Các lóc đã làm sạch đem ướp cùng gia vị gồm 1 thìa mắm, thêm một chút muối, hạt tiêu, ớt và hành băm nhỏ đảo đều và ướp khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Cách nấu
- Bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu phi thơm hành khô băm nhỏ rồi trút cá vào sơ cho thịt cá săn lại.
- Tiếp đó, cho thêm cà chua đã thái vào đảo nhẹ tay để cả không bị nát. Khi thấy cá chín tới thì cho nước lọc vào sao cho vừa đủ cùng 2 quả me chín vào đun cùng.
Nghỉ lễ, làm canh chua cá lóc thanh mát cho cả nhà |
- Khi canh sôi thì cho dứa vào, vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 5 phút rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng vớt 2 quả me ra dằm nhuyễn để lấy nước cốt cho vào nồi canh cá lóc có vị chua đặc trưng.
- Rắc thêm một chút hành hoa cùng rau răm vào và thưởng thức.
Món canh chua cá lóc vừa bổ dưỡng lại có tác dụng giải nhiệt, rất thích hợp chữa bữa ăn ngày nắng nóng.