Xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông:

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil có chung 12km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Peur và hải quan kiểm soát. Xã có 8 thôn và 2 bon; dân số 2.655 hộ với hơn 11.500 khẩu; trong đó 597 hộ, trên 3.000 khẩu người dân tộc M’nông và 587 NCT. Toàn xã có 562 hội viên NCT sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.    
Ông Chủ tịch không chỉ giỏi làm kinh tế… Hội NCT huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông: Đạt nhiều thành tích công tác Hội

Ông Trần Khắc Phồn, Phó Chủ tịch Hội NCT xã cho biết: Thuộc địa bàn biên giới, đường biên mở mà nương rẫy của nhân dân, trong đó có NCT chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân thường xuyên ra vào để lao động sản xuất, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các quy định, quy chế về biên giới nên tiềm ẩn nguy cơ vi phạm.

0323 ong tryn khyc phyn tham luyn tyi hyi nghy

Ông Trần Khắc Phồn tham luận tại Hội nghị

Xác định bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, những năm qua, Hội NCT xã tuyên truyền, vận động hội viên đồng hành cùng Bộ đội Biên (BĐBP) phòng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh biên giới, phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Ông Phồn tham mưu cho lãnh đạo Hội vận động hội viên tích cực thực hiện và tuyên truyền cho con cháu, các tầng lớp nhân dân tham gia quản lí, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, phòng chống các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhất là đối với NCT ở hai bon Sa Pa và Bu Đắk. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự luôn ổn định, người dân yên tâm lao động, sản xuất góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

0352 clb bong ban nct huyyn yyk mil

CLB bóng bàn NCT huyện Đắk Mil

Hằng năm, ông cùng BCH Hội chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cho trên 2.600 lượt hội viên NCT về Luật Biên giới quốc gia và các nghị định, chỉ thị của Chính phủ và BĐBP về quy chế khu vực biên giới, xây dựng phong trào tự quản đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Trong 10 tổ an ninh nhân dân, 6 tổ tự quản đường biên do xã thành lập đều có NCT tham gia. Đặc biệt, có 1 hộ hội viên NCT hiến đất xây dựng cột mốc biên giới số 50.

1415 ong tryn khyc phyn thyyng xuyen xem bao hyi yy hyc typ cach lam hay
Ông Trần Khắc Phồn thường xuyên đọc báo Hội để học tập cách làm hay

Để phát huy vai trò NCT trong thực hiện chương trình phối hợp, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, ông Phồn thường xuyên xuống các thôn bon, vận động NCT cùng con cháu phát huy tốt vai trò trách nhiệm, thực hiện tốt các nội dung, chương trình đề ra; không tham gia buôn lậu, tiếp tay buôn lậu; không qua biên giới săn bắn và khai thác lâm sản trái phép; không lợi dụng chính sách dân tộc để gây rối, kích động chia rẽ; luôn nâng cao cảnh giác không nghe theo kẻ xấu xúi giục.

0425 nct tynh yyk nong gop phyn giy gin vyn hoa cyng chieng

NCT tỉnh Đắk Nông góp phần giữ gìn văn hóa cồng chiêng

Vận động hội viên và con cháu theo đạo thực hiện nghiêm chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của công dân, sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết giữa những người sinh hoạt ở các tôn giáo với những người không tham gia tôn giáo. Đấu tranh những người lợi dụng chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, vi phạm chính sách và pháp luật của Nhà nước. Do thường xuyên nắm bắt tình hình, ông Phồn đã cùng Đồn Biên phòng kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới. Nhờ đó, an ninh chính trị được giữ vững, chủ quyền lãnh thổ được bảo vệ, kinh tế thôn bon ngày càng phát triển. Ông còn chủ động vận động, giáo dục con cháu trong gia đình, dòng họ, thôn bon tham gia lực lượng dân quân, dự bị động viên, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự; vận động NCT kí cam kết gia đình không có người vi phạm pháp luật; tố giác tội phạm, đồng thời tham gia và giúp lực lượng chức năng bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Bằng những việc làm cụ thể, Hội NCT xã Thuận An và Phó Chủ tịch Hội NCT xã Trần Khắc Phồn đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ và giữ gìn an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.
Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Tin khác

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử
Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Giai đoạn 2017-2020, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN). Trong giai đoạn 2020 – ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống ...

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng”
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết ...
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn ...
Phiên bản di động