Ông Chủ tịch Hội và nỗ lực xây dựng Quỹ

“Tuy là trách nhiệm của chính quyền địa phương, song Hội NCT phải có vai trò tham mưu, mà phải tham mưu tích cực, đồng thời phải xắn tay vào cuộc”. Ông Nguyễn Thiện Lực, Chủ tịch Hội NCT phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước chia sẻ như vậy khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở.    

Ông Lực cho hay, phường Tân Phú là trung tâm hành chính của TP Đồng Xoài, các cơ quan của TP và tỉnh đứng chân trên địa bàn. Hội NCT có 7 chi hội và 19 tổ hội, với 670 hội viên, tỉ lệ NCT gia nhập Hội đạt 92,31%. Với đặc điểm trên, có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn do trên địa bàn có nhiều cuộc vận động khác, nhận thức của một bộ phận cán bộ, người dân chưa thật đầy đủ, một số thành viên còn ngại đi vận động.

ong chu tich hoi va no luc xay dung quy

Bài dưỡng sinh của NCT phường Tân Phú

Sau khi nghiên cứu các văn bản và hướng dẫn, chỉ đạo của Hội NCT cấp trên về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT cơ sở, ông Lực thấy đây là chủ trương đúng đắn nhằm huy động nguồn lực chăm lo cho NCT, nhất là trong tình hình khó khăn chung về kinh phí hiện nay. Từ đó, với vai trò là Chủ tịch Hội NCT phường, năm 2007, ông đã bàn với BCH, Ban Thường vụ tham mưu cho UBND phường triển khai.

ong chu tich hoi va no luc xay dung quy

Ông Nguyễn Thiện Lực, Chủ tịch Hội NCT phường Tân Phú

Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT” hằng năm, ông báo cáo lãnh đạo chính quyền phường xin chủ trương và phân công các tổ tiến hành vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm chung tay góp sức, ủng hộ xây dựng Quỹ. Bản thân ông tranh thủ gặp gỡ những người thân quen, bạn bè là chủ doanh nghiệp vận động thêm. Nhờ tích cực huy động nhiều người vào cuộc, ông đã cùng tập thể Hội vận động 352 triệu đồng vào Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, trong đó, chỉ 3 năm (2013 đến 2015), ông phối hợp với Hội Chữ thập đỏ vận động tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ 253 triệu đồng. Phối hợp với khu dân cư rà soát, bình chọn làm thủ tục xây và bàn giao 5 nhà tình thương cho NCT gặp khó khăn về nhà ở.

ong chu tich hoi va no luc xay dung quy

Gia đình NCT được vinh danh gia đình văn hóa tiêu biểu tỉnh Bình Phước. Ảnh IT

Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT là tài sản chung, dùng vào mục đích chăm lo cho NCT. Được UBND phường giao cho Hội NCT quản lí, ông Lực luôn nhắc nhở các thành viên có trách nhiệm phải bảo đảm thu chi đúng quy định, công khai, minh bạch, theo nguyên tắc tài chính và Quy chế hoạt động Quỹ. Trong đó, trích một phần Quỹ tặng 62 NCT nghèo, cận nghèo vay không tính lãi để đầu tư mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi, làm dịch vụ buôn bán nhỏ. Hội còn cử người theo dõi, hỗ trợ kĩ thuật, kiểm tra, hướng dẫn để hội viên bảo toàn vốn và sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Cũng từ nguồn quỹ, Hội tặng quà hỗ trợ 22 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ốm đau lâu ngày, bệnh tật, cô đơn không nơi nương tựa; chi hỗ trợ các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Hằng năm vào dịp Tết đến Xuân về, Hội chủ động phối hợp với MTTQ, các đoàn thể đi vận động xã hội hóa, quy về một đầu mối để tặng quà người nghèo, hộ khó khăn, đảm bảo mọi nhà đều có tết.

ong chu tich hoi va no luc xay dung quy

Tặng quà NCT tỉnh Bình Phước. Ảnh IT

 Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở phường Tân Phú đã có tác dụng tích cực giúp đỡ NCT khó khăn vươn lên trong cuộc sống và thúc đẩy phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, góp phần xây dựng Hội vững mạnh. Đến nay, Hội NCT phường có 8 CLB thể dục dưỡng sinh, thể dục nhịp điệu, thơ ca hàng trăm thành viên luyện tập thường xuyên; hằng năm đều tổ chức giao lưu sôi nổi giữa các CLB và tham gia các cuộc thi do TP và tỉnh tổ chức đoạt giải cao; ra mắt tập thơ nội bộ. Đây thực sự là sân chơi bổ ích, hấp dẫn NCT gia nhập tổ chức Hội và nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT ở địa bàn dân cư.

Hoạt động sôi nổi, sáng tạo, Chủ tịch Nguyễn Thiện Lực đã dẫn dắt Hội NCT phường Tân Phú trở thành điểm sáng trong phong trào của Hội NCT của thành phố và của tỉnh, được các cấp các ngành nhiều lần khen thưởng, vinh danh. Ông là đại biểu xuất sắc của tỉnh được ra TƯ dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu sắp tới.

Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
phan thuong cua gia lang y da

Phần thưởng của già làng Y Đá

“Phải luôn nghe ngóng xem cái đài, cái ti vi nó nói gì, để biết mà vận dụng, mà nói cho lọt cái lỗ tai bà con mình. Đồng thời phải đi sâu đi sát, biết tâm tính từng hội viên để có cách làm hiệu quả”, già Y Đá chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền vận động.
ong ra pat chau mang giau co ve ban

Ông Ra Pát Châu mang giàu có về bản

Ông Ra Pát Châu, 73 tuổi, ở thôn Ra Lang, xã Jơ Ngây, huyện Ating, tỉnh Quảng Nam, mười năm qua, với vai trò Chủ tịch Hội NCT xã, ông luôn gương mẫu đi đầu để bà con dân tộc Cơ Tu noi theo nhằm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.
ong chu tich khong chi gioi lam kinh te

Ông Chủ tịch không chỉ giỏi làm kinh tế…

Ông Trần Văn Khuông, Chủ tịch Hội NCT xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Không chỉ là cán bộ Hội mẫn cán, năng động, ông còn là tấm gương NCT làm kinh tế giỏi, sẵn sàng hỗ trợ hội viên và đồng bào nghèo cùng vươn lên làm giàu. Đặc biệt, ông thường xuyên đọc báo Hội để làm theo những cách làm hay ở các địa phương trong cả nước.

Tin khác

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

nct tham gia bao ve an ninh bien gioi
Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil có chung 12km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Peur và hải quan kiểm soát. Xã có 8 thôn và 2 bon; dân số 2.655 hộ với hơn 11.500 khẩu; trong đó 597 hộ, trên 3.000 khẩu người dân tộc M’nông và 587 NCT. Toàn xã có 562 hội viên NCT sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.    

Chữ tâm của một cán bộ hội

chu tam cua mot can bo hoi
Mấy năm gần đây, Hội NCT xã Thanh Phước luôn dẫn đầu trong việc thực hiện phong trào “Tuổi cao-Gương sáng” của huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Tại thị xã Đức Phổ và nhiều địa phương có đường biên giới biển, Hội NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lí kịp ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
Phiên bản di động