Ông Chủ tịch Hội và nỗ lực xây dựng Quỹ

“Tuy là trách nhiệm của chính quyền địa phương, song Hội NCT phải có vai trò tham mưu, mà phải tham mưu tích cực, đồng thời phải xắn tay vào cuộc”. Ông Nguyễn Thiện Lực, Chủ tịch Hội NCT phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước chia sẻ như vậy khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở.    

Ông Lực cho hay, phường Tân Phú là trung tâm hành chính của TP Đồng Xoài, các cơ quan của TP và tỉnh đứng chân trên địa bàn. Hội NCT có 7 chi hội và 19 tổ hội, với 670 hội viên, tỉ lệ NCT gia nhập Hội đạt 92,31%. Với đặc điểm trên, có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn do trên địa bàn có nhiều cuộc vận động khác, nhận thức của một bộ phận cán bộ, người dân chưa thật đầy đủ, một số thành viên còn ngại đi vận động.

3541 bai dyyng sinh cya nct phyyng tan phu

Bài dưỡng sinh của NCT phường Tân Phú

Sau khi nghiên cứu các văn bản và hướng dẫn, chỉ đạo của Hội NCT cấp trên về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT cơ sở, ông Lực thấy đây là chủ trương đúng đắn nhằm huy động nguồn lực chăm lo cho NCT, nhất là trong tình hình khó khăn chung về kinh phí hiện nay. Từ đó, với vai trò là Chủ tịch Hội NCT phường, năm 2007, ông đã bàn với BCH, Ban Thường vụ tham mưu cho UBND phường triển khai.

3619 ong nguyyn thiyn lyc

Ông Nguyễn Thiện Lực, Chủ tịch Hội NCT phường Tân Phú

Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT” hằng năm, ông báo cáo lãnh đạo chính quyền phường xin chủ trương và phân công các tổ tiến hành vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm chung tay góp sức, ủng hộ xây dựng Quỹ. Bản thân ông tranh thủ gặp gỡ những người thân quen, bạn bè là chủ doanh nghiệp vận động thêm. Nhờ tích cực huy động nhiều người vào cuộc, ông đã cùng tập thể Hội vận động 352 triệu đồng vào Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, trong đó, chỉ 3 năm (2013 đến 2015), ông phối hợp với Hội Chữ thập đỏ vận động tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ 253 triệu đồng. Phối hợp với khu dân cư rà soát, bình chọn làm thủ tục xây và bàn giao 5 nhà tình thương cho NCT gặp khó khăn về nhà ở.

3717 gia yinh nct yyyc vinh danh gia yinh vyn hoa tieu biyu tynh binh phyyc ynh it

Gia đình NCT được vinh danh gia đình văn hóa tiêu biểu tỉnh Bình Phước. Ảnh IT

Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT là tài sản chung, dùng vào mục đích chăm lo cho NCT. Được UBND phường giao cho Hội NCT quản lí, ông Lực luôn nhắc nhở các thành viên có trách nhiệm phải bảo đảm thu chi đúng quy định, công khai, minh bạch, theo nguyên tắc tài chính và Quy chế hoạt động Quỹ. Trong đó, trích một phần Quỹ tặng 62 NCT nghèo, cận nghèo vay không tính lãi để đầu tư mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi, làm dịch vụ buôn bán nhỏ. Hội còn cử người theo dõi, hỗ trợ kĩ thuật, kiểm tra, hướng dẫn để hội viên bảo toàn vốn và sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Cũng từ nguồn quỹ, Hội tặng quà hỗ trợ 22 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ốm đau lâu ngày, bệnh tật, cô đơn không nơi nương tựa; chi hỗ trợ các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Hằng năm vào dịp Tết đến Xuân về, Hội chủ động phối hợp với MTTQ, các đoàn thể đi vận động xã hội hóa, quy về một đầu mối để tặng quà người nghèo, hộ khó khăn, đảm bảo mọi nhà đều có tết.

3754 tyng qua nct tynh binh phyyc ynh it

Tặng quà NCT tỉnh Bình Phước. Ảnh IT

Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở phường Tân Phú đã có tác dụng tích cực giúp đỡ NCT khó khăn vươn lên trong cuộc sống và thúc đẩy phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, góp phần xây dựng Hội vững mạnh. Đến nay, Hội NCT phường có 8 CLB thể dục dưỡng sinh, thể dục nhịp điệu, thơ ca hàng trăm thành viên luyện tập thường xuyên; hằng năm đều tổ chức giao lưu sôi nổi giữa các CLB và tham gia các cuộc thi do TP và tỉnh tổ chức đoạt giải cao; ra mắt tập thơ nội bộ. Đây thực sự là sân chơi bổ ích, hấp dẫn NCT gia nhập tổ chức Hội và nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT ở địa bàn dân cư.

Hoạt động sôi nổi, sáng tạo, Chủ tịch Nguyễn Thiện Lực đã dẫn dắt Hội NCT phường Tân Phú trở thành điểm sáng trong phong trào của Hội NCT của thành phố và của tỉnh, được các cấp các ngành nhiều lần khen thưởng, vinh danh. Ông là đại biểu xuất sắc của tỉnh được ra TƯ dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu sắp tới.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.
Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.

Tin khác

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử
Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai
Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn
Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi
Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Ngày 27/11, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi tiếp thân mật đại biểu đại diện NCT đi dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì ...
Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Sáng ngày 27/11, tại tỉnh Tiền Giang, Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam ( gồm 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, ...
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó

Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó

Hoạt động Hội NCT ở tỉnh Vĩnh Phúc năm nay có nhiều khởi sắc, được lãnh đạo TƯ Hội và các đơn vị trong Cụm thi đua ghi nhận, đánh ...
Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, ...
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Phiên bản di động