Ông Chủ tịch không chỉ giỏi làm kinh tế…

Ông Trần Văn Khuông, Chủ tịch Hội NCT xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Không chỉ là cán bộ Hội mẫn cán, năng động, ông còn là tấm gương NCT làm kinh tế giỏi, sẵn sàng hỗ trợ hội viên và đồng bào nghèo cùng vươn lên làm giàu. Đặc biệt, ông thường xuyên đọc báo Hội để làm theo những cách làm hay ở các địa phương trong cả nước.

 Xã Đắk Gằn trên 90% số hộ NCT là nông dân, sản xuất nông nghiệp chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Từ lâu nay đất rẫy của đồng bào nơi đây chủ yếu chỉ trồng lúa, trồng ngô, sản xuất bấp bênh do phụ thuộc và thời tiết, năm được mùa năm thất bát, đời sống người dân còn rất khó khăn, kinh tế xã hội chưa phát triển được.

ong chu tich khong chi gioi lam kinh te

Ông Trần Văn Khuông (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội

 Xác định trách nhiệm của tổ chức Hội NCT phải giúp đỡ NCT nói chung và NCT nghèo nói riêng không có vốn đầu tư hoặc chưa có kinh nghiệm làm kinh tế gia đình, ông Khuông trăn trở lắm. Cách đây 5 năm, ông đã tìm tòi, học hỏi nghiên cứu và mạnh dạn đầu tư đưa giống xoài và mít xuất khẩu vào trồng thí điểm trên phần đất rẫy của gia đình. Tỉ mỉ như người mẹ chăm con, ngày ngày ông dành thời gian chăm tưới, làm cỏ, bón phân, áp dụng khoa học kĩ thuật theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia nông nghiệp. Công lao bù đắp khi mùa thu hoạch cho lợi nhuận cao, ông liền nghĩ đến việc phải nhân ra diện rộng, để có thêm nhiều người cùng vươn lên làm giàu như mình, nhất là hội viên NCT phải làm gương cho con cháu và thế hệ trẻ.

ong chu tich khong chi gioi lam kinh te

Ông Trần Văn Khuông (bên trái) thường xuyên đọc báo Hội để học tập cách làm hay

Với vai trò Chủ tịch Hội NCT xã, ông tìm mọi cách để vận động NCT hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo. Không có nguồn lực thì không thể hỗ trợ hội viên, ông lại đem uy tín của mình đi “đặt cược”, vận động các nhà hảo tâm và gia đình hỗ trợ trên 600 triệu đồng. Có tiền rồi, ông bàn với Thường trực Hội cho hội viên vay vốn, trong đó ưu tiên hội viên nghèo để tạo điều kiện cho họ đầu tư cải tạo vườn rẫy, chuyển đổi vườn tạp sang các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Năm 2018, khi được bầu làm Chủ nhiệm CLB, ông lại đi từng nhà, nắm bắt từng hoàn cảnh để khích lệ các thành viên đưa giống xoài và mít xuất khẩu vào trồng trên diện rộng. Đem 450 triệu đồng của gia đình cho thành viên tạm thời mua giống, phân bón và cam kết bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch. Vậy mà, khi nhận thành quả rồi, ông cứ trừ dần số tiền họ đã nợ, không hề tính lãi. Ông chia sẻ: Ban đầu, gia đình cũng ái ngại, tỏ ý không đồng tình cho lắm. Đã “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” còn đem của cải ra cho người nghèo mượn, bao giờ mới trả được. Sau nhiều lần vận động, làm công tác “gia đình vận”, ông cũng thuyết phục được người thân chung tay vì người nghèo và sự phát triển chung.

ong chu tich khong chi gioi lam kinh te
NCT tỉnh Đắk Nông góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng

Để giúp hội viên nắm bắt kĩ thuật, ông mở lớp tập huấn từ những kiến thức và kinh nghiệm của mình; đồng thời tuyên truyền những cách làm hay, những mô hình hiệu quả đăng tải trên báo Hội để hội viên học tập. Từ đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong các chi hội và tổ hội, thu hút được nhiều hội viên NCT và CLB tham gia. Các hộ không chỉ mạnh dạn đầu tư mà còn khai thác được hết tiềm năng, thế mạnh của vùng đất đỏ bazan màu mỡ. Và những nỗ lực của ông Khuông đã tạo nên thành quả đáng tự hào khi toàn xã có đến 50 NCT và thành viên CLB được vinh danh làm kinh tế giỏi. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, ông Khuông vận động cán bộ, hội viên có sức khỏe, kinh nghiệm tiếp tục đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền cơ sở, chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; góp công góp của xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. 

Để tạo điều kiện cho hội viên có sân chơi bổ ích, nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe, ông Chủ tịch giàu lòng nhân ái Trần Văn Khuông còn ủng hộ trên 30 triệu đồng xây dựng các sân thể thao; thành lập nhiều CLB dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, thơ ca để NCT và các thành viên CLB LTHTGN tham gia sinh hoạt hằng ngày.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil có chung 12km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Peur và hải quan kiểm soát. Xã có 8 thôn và 2 bon; dân số 2.655 hộ với hơn 11.500 khẩu; trong đó 597 hộ, trên 3.000 khẩu người dân tộc M’nông và 587 NCT. Toàn xã có 562 hội viên NCT sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.    
phan thuong cua gia lang y da

Phần thưởng của già làng Y Đá

“Phải luôn nghe ngóng xem cái đài, cái ti vi nó nói gì, để biết mà vận dụng, mà nói cho lọt cái lỗ tai bà con mình. Đồng thời phải đi sâu đi sát, biết tâm tính từng hội viên để có cách làm hiệu quả”, già Y Đá chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền vận động.
ong ra pat chau mang giau co ve ban

Ông Ra Pát Châu mang giàu có về bản

Ông Ra Pát Châu, 73 tuổi, ở thôn Ra Lang, xã Jơ Ngây, huyện Ating, tỉnh Quảng Nam, mười năm qua, với vai trò Chủ tịch Hội NCT xã, ông luôn gương mẫu đi đầu để bà con dân tộc Cơ Tu noi theo nhằm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Tin khác

Ông Chủ tịch Hội và nỗ lực xây dựng Quỹ

ong chu tich hoi va no luc xay dung quy
“Tuy là trách nhiệm của chính quyền địa phương, song Hội NCT phải có vai trò tham mưu, mà phải tham mưu tích cực, đồng thời phải xắn tay vào cuộc”. Ông Nguyễn Thiện Lực, Chủ tịch Hội NCT phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước chia sẻ như vậy khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở.    

Chữ tâm của một cán bộ hội

chu tam cua mot can bo hoi
Mấy năm gần đây, Hội NCT xã Thanh Phước luôn dẫn đầu trong việc thực hiện phong trào “Tuổi cao-Gương sáng” của huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao.
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Tại thị xã Đức Phổ và nhiều địa phương có đường biên giới biển, Hội NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lí kịp ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
Phiên bản di động