Ông Chủ tịch không chỉ giỏi làm kinh tế…

Ông Trần Văn Khuông, Chủ tịch Hội NCT xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Không chỉ là cán bộ Hội mẫn cán, năng động, ông còn là tấm gương NCT làm kinh tế giỏi, sẵn sàng hỗ trợ hội viên và đồng bào nghèo cùng vươn lên làm giàu. Đặc biệt, ông thường xuyên đọc báo Hội để làm theo những cách làm hay ở các địa phương trong cả nước.

Xã Đắk Gằn trên 90% số hộ NCT là nông dân, sản xuất nông nghiệp chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Từ lâu nay đất rẫy của đồng bào nơi đây chủ yếu chỉ trồng lúa, trồng ngô, sản xuất bấp bênh do phụ thuộc và thời tiết, năm được mùa năm thất bát, đời sống người dân còn rất khó khăn, kinh tế xã hội chưa phát triển được.

0921 ong tryn vyn khuong ben phyi chia sy kinh nghiym hoyt yyng hyi

Ông Trần Văn Khuông (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội

Xác định trách nhiệm của tổ chức Hội NCT phải giúp đỡ NCT nói chung và NCT nghèo nói riêng không có vốn đầu tư hoặc chưa có kinh nghiệm làm kinh tế gia đình, ông Khuông trăn trở lắm. Cách đây 5 năm, ông đã tìm tòi, học hỏi nghiên cứu và mạnh dạn đầu tư đưa giống xoài và mít xuất khẩu vào trồng thí điểm trên phần đất rẫy của gia đình. Tỉ mỉ như người mẹ chăm con, ngày ngày ông dành thời gian chăm tưới, làm cỏ, bón phân, áp dụng khoa học kĩ thuật theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia nông nghiệp. Công lao bù đắp khi mùa thu hoạch cho lợi nhuận cao, ông liền nghĩ đến việc phải nhân ra diện rộng, để có thêm nhiều người cùng vươn lên làm giàu như mình, nhất là hội viên NCT phải làm gương cho con cháu và thế hệ trẻ.

1327 ong tryn vyn khuong ben trai thyyng xuyen yyc bao hyi yy hyc typ cach lam hay

Ông Trần Văn Khuông (bên trái) thường xuyên đọc báo Hội để học tập cách làm hay

Với vai trò Chủ tịch Hội NCT xã, ông tìm mọi cách để vận động NCT hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo. Không có nguồn lực thì không thể hỗ trợ hội viên, ông lại đem uy tín của mình đi “đặt cược”, vận động các nhà hảo tâm và gia đình hỗ trợ trên 600 triệu đồng. Có tiền rồi, ông bàn với Thường trực Hội cho hội viên vay vốn, trong đó ưu tiên hội viên nghèo để tạo điều kiện cho họ đầu tư cải tạo vườn rẫy, chuyển đổi vườn tạp sang các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Năm 2018, khi được bầu làm Chủ nhiệm CLB, ông lại đi từng nhà, nắm bắt từng hoàn cảnh để khích lệ các thành viên đưa giống xoài và mít xuất khẩu vào trồng trên diện rộng. Đem 450 triệu đồng của gia đình cho thành viên tạm thời mua giống, phân bón và cam kết bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch. Vậy mà, khi nhận thành quả rồi, ông cứ trừ dần số tiền họ đã nợ, không hề tính lãi. Ông chia sẻ: Ban đầu, gia đình cũng ái ngại, tỏ ý không đồng tình cho lắm. Đã “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” còn đem của cải ra cho người nghèo mượn, bao giờ mới trả được. Sau nhiều lần vận động, làm công tác “gia đình vận”, ông cũng thuyết phục được người thân chung tay vì người nghèo và sự phát triển chung.

ong chu tich khong chi gioi lam kinh te
NCT tỉnh Đắk Nông góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng

Để giúp hội viên nắm bắt kĩ thuật, ông mở lớp tập huấn từ những kiến thức và kinh nghiệm của mình; đồng thời tuyên truyền những cách làm hay, những mô hình hiệu quả đăng tải trên báo Hội để hội viên học tập. Từ đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong các chi hội và tổ hội, thu hút được nhiều hội viên NCT và CLB tham gia. Các hộ không chỉ mạnh dạn đầu tư mà còn khai thác được hết tiềm năng, thế mạnh của vùng đất đỏ bazan màu mỡ. Và những nỗ lực của ông Khuông đã tạo nên thành quả đáng tự hào khi toàn xã có đến 50 NCT và thành viên CLB được vinh danh làm kinh tế giỏi. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, ông Khuông vận động cán bộ, hội viên có sức khỏe, kinh nghiệm tiếp tục đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền cơ sở, chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; góp công góp của xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới.

Để tạo điều kiện cho hội viên có sân chơi bổ ích, nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe, ông Chủ tịch giàu lòng nhân ái Trần Văn Khuông còn ủng hộ trên 30 triệu đồng xây dựng các sân thể thao; thành lập nhiều CLB dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, thơ ca để NCT và các thành viên CLB LTHTGN tham gia sinh hoạt hằng ngày.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.
Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Tin khác

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai
Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn
Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi
Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Phiên bản di động