Nam y điều trị chứng ù tai, điếc tai

Ù tai là triệu chứng bệnh khá thường gặp ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt ở NCT. Bệnh nhân luôn cảm giác khó chịu, bên tai có tiếng vo ve, có khi như tiếng cối xay lúa… Triệu chứng ù tai có thể xảy ra lúc con người mệt mỏi, trong không gian ồn ào hoặc cũng có thể gặp cả ngày, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vậy nam y điều trị chứng tai ù như thế nào?...
Lí luận y học cổ truyền liên quan đến cái tai

Y văn cổ có rất nhiều luận chứng về chứng ù tai, ví dụ như “Hoàng đế Nội kinh”, viết: “Tủy hải không đủ, quay đầu sẽ ù tai”, “thượng khí không đủ, tai sẽ chịu khổ bị ù”. Cuốn “Cảnh nhạc Toàn thư” viết: “Thận khí sung túc, tai thính mắt sáng, nếu lao động quá mức hao tổn khí huyết, thì tinh thoát thận mệt, tất sẽ dẫn đến các bệnh về tai. Các triệu chứng ù tai, nào như tiếng mưa gió, nào giống tiếng ve kêu, hoặc giống như tiếng sóng, tất cả các triệu chứng đó đều do âm suy thận hư gây nên”.

Tai là lỗ thông tới thận, dưới sự điều khiển của thận, đồng thời lại có mối liên hệ chặt chẽ với kinh lạc của các phủ tạng khác, vì vậy, trường hợp khí huyết giữa các phủ tạng và 12 kinh lạc vận hành không thông suốt hoặc là không hài hòa sẽ dẫn đến chứng ù tai, trong đó chứng ù tai do tà khí thâm nhập từ bên ngoài hoặc các phủ tạng bị nhiệt sinh đàm gây nên là thực chứng ù tai, trường hợp ù tai do phủ tạng suy yếu bị tổn thương và ốm lâu gây nên phần lớn thuộc về hư chứng ù tai, bệnh lí và biến chứng đều không giống nhau.

Nguồn gốc của thực chứng ù tai là do phong tà thâm nhập từ bên ngoài, can hỏa và đởm hỏa chạy lên phía trên, đàm hỏa ùn tắc, khí ứ huyết trệ gây nên. Hư chứng ù tai là do thận tinh và âm tinh không đủ, thận dương và nguyên dương suy yếu, tì khí hư nhược cũng như tim, tì, huyết hư gây nên.

Nam y điều trị chứng ù tai, điếc tai

Theo Nam y, chứng tai ù phần nhiều liên quan đến tạng thận và can, mà chủ yếu là tạng thận nhiều hơn.

Nam y điều trị chứng ù tai, điếc tai như thế nào?

Nam y chia chứng ù tai, điếc tai thành 2 thể bệnh:

Thể thận hư tinh thiếu

Sách Nội kinh nói: “Tinh thoát thì tai điếc… tân dịch thoát thì tai ù” điều đó đã nói rõ thận hư tinh khí suy kém đều có thể sinh ra chứng tai ù, thậm chí tai điếc.

- Chứng trạng: Bệnh nhân cảm thấy ù tai, trong tai lúc nào cũng nghe như tiếng ve kêu, tiếng nước thủy triều lúc nhỏ lúc to. Khi mệt mỏi, giận dữ thì tai ù càng mạnh. Ngoài ra bệnh nhân còn cảm thấy đầu choáng mắt hoa, hồi hộp trống ngực, đau lưng, mỏi gối.

- Pháp điều trị: Dưỡng âm tiềm dương

- Phương điều trị: Đại bổ âm hoàn

Thành phần: Hoàng bá sao 16g, Thục địa chưng rượu 24g, Tri mẫu sao 16g, Quy bản chế 24g. Tất cả cho vào tán mịn hòa với nước tủy xương sống lợn đun chín, rồi luyện mật làm hoàn.

Cách dùng: Mỗi lần uống 8-12g vào 2 lần sáng – tối.

- Phương để châm: Châm các huyệt Ế phong, Phong trì, Trung chữ, Hành gian, Phong long, Thái khê, Thận du

Ù tai do hỏa của can đởm nhiễu động lên trên

- Chứng trạng: Bệnh nhân cảm thấy ù tai, trong tai lúc nào cũng nghe như tiếng ve kêu, tiếng nước thủy triều lúc nhỏ lúc to. Khi mệt mỏi, giận giữ thì tai ù càng mạnh. Ngoài ra bệnh nhân còn có các biểu hiện như mặt đỏ, tâm tình thay đổi, dễ cáu gắt, hay buồn bực, ít ngủ, lưỡi đỏ, rêu vàng, mạch huyền.

- Pháp điều trị: Thanh can hỏa trừ đàm

- Phương điều trị: Long đởm tả can thang

Thành phần: Long đởm thảo 12g, Đương quy 10g, Sài hồ 10g, Sinh địa 10g, Chi tử 8g, Hoàng cầm 8g, Trạch tả 8g, Xa tiền tử 8g, Mộc thông 8g, Cam thảo 4g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần sáng tối

- Phương để châm: Châm các huyệt Ế phong, Phong trì, Trung chữ, Phong long, Hành gian, Hạ quan, Nhĩ môn, Tứ Bạch.

Phương pháp chữa ù tai, điếc tai bằng châm cứu, cấy chỉ

Châm cứu, cấy chỉ là phương pháp chữa bệnh hiệu quả của Đông y. Phương pháp này thực hiện dựa trên nguyên tắc: Dùng kim châm tác động, kích thích lên các huyệt vị trên cơ thể giúp thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết và giải trừ bệnh tật.

Để chữa ù tai bằng cách châm cứu các lương y sẽ dùng 2 phương pháp đó là: Thủy châm và nhĩ châm.

Thủy châm: Người châm cứu sẽ lấy huyệt: B1, novocain, mỗi lần 0,5 - 1ml, dùng kim số 5 tiêm. Người già dùng Novocain 1ml (trước khi tiêm phải thử phản ứng). Hai huyệt thay nhau sử dụng 3 ngày 1 lần, 10 lần là 1 liệu trình.

Nhĩ châm: Huyệt thường dùng là: Nhĩ, nội nhĩ, thần môn, thận, nội phân bí và chẩm. Mỗi ngày châm cứu 1 lần, kích thích vừa phải, từ 10 – 15 lần 1 liệu trình. Phương pháp này thường kéo dài từ 2 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào tình trạng của người bị.

Về cấy chỉ được đánh giá là phương pháp trị liệu có hiệu quả rất cao nhờ kết hợp giữa châm cứu truyền thống với tiến bộ khoa học kĩ thuật. Cấy chỉ là biện pháp sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy vào huyệt vị được ứng dụng nhằm nâng cao sức khỏe, điều trị, dự phòng và phục hồi chức năng. Phương pháp này có thể còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như cấy chỉ, chôn chỉ, vùi chỉ, nhu châm…

Khác với các hình thức châm cứu truyền thống, cấy chỉ sử dụng chỉ khâu phẫu thuật (chỉ tự tiêu) cấy ghép vào huyệt vị có tác dụng tồn lưu lâu dài trên huyệt trong một khoảng thời gian dài ít nhất 15-20 ngày nên nâng cao được hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại…

Phương pháp châm cứu, cấy chỉ chữa bệnh ù tai này sẽ giúp đôi tai của bạn khỏe mạnh hơn. Tại Nhà thuốc Thọ Xuân Đường ứng dụng điều trị bằng các phương pháp này đối với nhiều bệnh nhân mang lại hiệu quả rõ rệt.

Khi có triệu chứng ù tai các bạn nên đi thăm khám sớm, để được chẩn đoán rõ nguyên nhân và kịp thời điều trị thì bệnh sẽ hoàn toàn bình phục, nếu để tình trạng kéo dài quá lâu, bệnh trở nên trầm trọng sẽ gây khó khăn cho việc điều trị.

Nam y điều trị chứng ù tai, điếc tai
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Kỉ lục Guinness Nhà thuốc Đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Đỉa chỉ: Số 5-7 Khu thuỷ sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0943986986 – 0937638282

Facebook: Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường

https://www.facebook.com/dongytxd/

Zalo : 0943 406 995 (Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường)

Website: http://dongythoxuanduong.com.vn/

Email: dongythoxuanduong.com.vn@gmail.com

Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cần biết những điều này

Người đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cần biết những điều này

Bộ Y tế và UNICEF Việt Nam phối hợp thực hiện video clip truyền thông cho người đi tiêm vắc xin phòng COVID-19
Sữa Non Alpha Lipid, thực phẩm bổ sung Alpha Lipid

Sữa Non Alpha Lipid, thực phẩm bổ sung Alpha Lipid

Hiện nay tình trạng thực phẩm sử dụng hóa chất, thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường đang đe dọa sức khỏe của chúng ta hàng ngày, các loại bệnh tật gia tăng đồng thời mọi người lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh.
Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề của hệ tim mạch

Trong kì trước chúng ta tìm hiểu về cấu tạo của hệ tim mạch. Kì này sẽ cùng tìm hiểu xem chức năng của hệ tim mạch, vòng tuần hoàn trong cơ thể và chu kì tim là gì?...
Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa tỉnh Thái Bình: Thực hiện nghiêm xét nghiệm test nhanh, phát hiện kịp thời 3 ca lây nhiễm SARS-CoVi 2

Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa tỉnh Thái Bình: Thực hiện nghiêm xét nghiệm test nhanh, phát hiện kịp thời 3 ca lây nhiễm SARS-CoVi 2

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa, tỉnh Thái Bình cho biết: Ngay từ đầu tháng 5/2021, khi bệnh dịch Covid - 19 lần thứ 4 xâm nhập lây nhiễm vào hệ thống các bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa, tỉnh Thái Bình đã triển khai một loạt biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn bệnh dịch từ bên ngoài lây nhiễm xâm nhập vào bệnh viện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và người thân tới thăm và chăm sóc.
Vấn nạn “rác khẩu trang” và một số giải pháp xử lí

Vấn nạn “rác khẩu trang” và một số giải pháp xử lí

Trong giai đoạn phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là khi dịch đang bùng phát mạnh ở nước ta như hiện nay, mọi người dân không được lơ là và luôn ý thức rằng, đeo khẩu trang trước hết là để bảo vệ bản thân, phòng chống độc hại, lây nhiễm, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vì thế, Bộ Y tế thường xuyên kêu gọi người dân cả nước thực hiện nghiêm túc khuyến cáo “5K”. Đó là: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”.

Tin khác

Đại diện Bộ Y tế: Chỉ cấp phép khi vaccine có đầy đủ dữ liệu khoa học

Đại diện Bộ Y tế: Chỉ cấp phép khi vaccine có đầy đủ dữ liệu khoa học
Việc cấp phép khẩn cấp cho một loại vaccine phòng COVID-19 là điều cần thiết, tuy nhiên tất cả phải trên nguyên tắc đầy đủ các dữ liệu về mặt khoa học.

Vinamilk khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”

Vinamilk khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”
Ngày 22/6, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”. Đây là chiến dịch cộng đồng đặc biệt được Vinamilk thực hiện, với sự đồng hành của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital), để lan tỏa thông điệp về sức khỏe và lối sống khỏe mạnh, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực để vượt qua đại dịch Covid-19.

Nam giáo viên 26 tuổi ở Đông Anh - Hà Nội tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine phòng Covid-19

Nam giáo viên 26 tuổi ở Đông Anh - Hà Nội tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine phòng Covid-19
Sau khi tiêm vaccine Covid-19 tại Trạm y tế xã Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội) sáng 20-6, anh T.H.L (26 tuổi) vẫn bình thường nhưng đến tối hôm sau thì xuất hiện co giật và sau đó tử vong, dù trước đó không có bệnh lý gì.

Tiền Giang bệnh nhân Covid-19 tử vong, mắc nhiều bệnh mãn tính

Tiền Giang bệnh nhân Covid-19 tử vong, mắc nhiều bệnh mãn tính
Sở Y tế tỉnh Tiền Giang thông tin, đã có trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong đầu tiên tại tỉnh này vào ngày 21/6/2021. Bệnh nhân mang mã số BN11793, tên Tr.T.L, sinh năm 1960, ngụ tại khu phố 3, phường 9, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Bắc Ninh tiếp nhận vaccine Covid-19 qua các kênh của Chính phủ

Bắc Ninh tiếp nhận vaccine Covid-19 qua các kênh của Chính phủ
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp cận nguồn vaccine Covid-19 qua 3 kênh của Chính phủ.

Tiền Giang: Chương trình hiến máu nhân đạo “Mùa hè nhân ái, giữ nhịp đập trái tim”.

Tiền Giang: Chương trình hiến máu nhân đạo “Mùa hè nhân ái, giữ nhịp đập trái tim”.
Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trên diện rộng, những giọt máu thiện nguyện rất có ý nghĩa. Nó không chỉ góp phần để bổ sung lượng máu dự trữ ở các bệnh viện đang ở mức thấp mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, sự chung tay phòng chống dịch bệnh.
Xem thêm
Đại diện Bộ Y tế: Chỉ cấp phép khi vaccine có đầy đủ dữ liệu khoa học

Đại diện Bộ Y tế: Chỉ cấp phép khi vaccine có đầy đủ dữ liệu khoa học

Việc cấp phép khẩn cấp cho một loại vaccine phòng COVID-19 là điều cần thiết, tuy nhiên tất cả phải trên nguyên tắc đầy đủ các dữ liệu về mặt ...
Vinamilk khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”

Vinamilk khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”

Ngày 22/6, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”. Đây là chiến dịch cộng đồng đặc ...
Nam giáo viên 26 tuổi ở Đông Anh - Hà Nội tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine phòng Covid-19

Nam giáo viên 26 tuổi ở Đông Anh - Hà Nội tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine phòng Covid-19

Sau khi tiêm vaccine Covid-19 tại Trạm y tế xã Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội) sáng 20-6, anh T.H.L (26 tuổi) vẫn bình thường nhưng đến tối hôm sau ...
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Top 3 thực phẩm gây tăng cân mất kiểm soát

Top 3 thực phẩm gây tăng cân mất kiểm soát

Khoai tây chiên, gà rán, bánh donuts là những thực phẩm có thể gây tăng cân mất kiểm soát. Kể cả với những người không quá quan trọng việc giảm ...
Cần lưu ý khi ăn 6 loại thực phẩm bổ dưỡng này để tránh gây hại cho cơ thể

Cần lưu ý khi ăn 6 loại thực phẩm bổ dưỡng này để tránh gây hại cho cơ thể

Một số loại thức ăn được xếp vào hàng "siêu thực phẩm" bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao mà chúng mang đến cho cơ thể con người. Tuy ...
Mướp đắng và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Mướp đắng và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Bổ sung mướp đắng vào thực đơn ăn uống giúp giảm lượng Cholesterol, tăng cường miễn dịch, bổ gan... đây cũng là thực phẩm giàu chất xơ và Vitamin K ...
Phiên bản di động