“Mùa… trục lợi”

Mùa là sự phân chia dựa trên sự thay đổi chung nhất theo chu kì của thời tiết. Ở nước ta, miền Bắc có bốn mùa: Xuân, Ha (hay mùa Hè), Thu và Đông. Còn ở miền Nam chỉ có hai mùa mưa và nắng (khô).

Nhưng từ ngày đất nước mở cửa hội nhập, xã hội ta có thêm nhiều mùa, ví như mùa Giáng sinh (Noel); mùa yêu (Valentine)… Và từ cuối năm 2019 đến nay, ở ta có thêm “mùa chống dịch” viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Cứ tưởng, giữa lúc hệ thống chính trị cả nước cùng với hệ thống y tế toàn cầu gồng mình chống dịch nCoV, thì mọi người dân càng phải sát cánh, chung sức, đồng lòng “ngăn thác dữ”, nào ngờ, không ít người lại coi đó là thời cơ… kiếm chác. Nhiều cơ sở kinh doanh thuốc y tế lấy đó làm cơ hội để… trục lợi. Ngày 2/2, Cục Quản lí thị trường TP Hải Phòng xử phạt hành chính 30 triệu đồng một nhà thuốc vì hành vi kinh doanh khẩu trang y tế với giá cao gấp nhiều lần.

Ngay tại Hà Nội, ngày 3/2, các lực lượng chức năng xử lí thêm 25 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế có hành vi “chặt chém” người dân. Ở một “màu”… trục lợi khác, giữa dịch virus corona, nơi tập trung nhiều quầy thuốc tại Thủ đô lại "trắng" khẩu trang? Các quầy hàng thuộc hệ thống chợ thuốc Hapulico Hà Nội đồng loạt treo biển "không bán khẩu trang"; "không bán nước rửa tay khô, đừng hỏi”... Ai cũng biết, đó là hành động gom hàng, chờ thời cơ để đẩy giá lên cao gấp nhiều lần.

Mục đích kinh doanh là hướng tới lợi nhuận, nhưng kiếm chác bằng mọi giá thì câu chuyện đã chuyển sang “màu” khác. Trong khi, nhiều tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường; không ít người bỏ tiền túi mua khẩu trang phát cho các cháu học sinh, người lao động nghèo; ngân sách Nhà nước phải bỏ ra khá nhiều tiền để quản lí, chăm sóc, điều trị người nghi nhiễm virus thì các nhà thuốc lại tự tạo ra hình ảnh của mình xấu xí, phản cảm. Việc trục lợi trên sức khỏe người dân, trong khi cả nước đang sát cánh chống lại cơn dịch nguy hiểm rất đáng lên án, cần loại bỏ khỏi đời sống xã hội.

Đất nước ta đang trong tiến trình phát triển theo hướng hiện đại, văn minh, nhưng một bộ phận kinh doanh dụng cụ y tế lại thẳng tay “chặt chém” trên thân thể “đồng bào” là việc làm cần phải bị pháp luật xử lí.

Để giảm bớt, tiến tới xóa bỏ những việc làm mang tính trục lợi trong xã hội, nhất là trong lĩnh vực y tế, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Dư luận xã hội mong công an các địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với lực lượng quản lí thị trường xử lí nghiêm những cơ sở y tế có hành vi lợi dụng dịch bệnh do virus Corona để đầu cơ, trục lợi. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục cập nhật các danh sách các nhà thuốc, cơ sở y tế… làm ăn thiếu minh bạch để người dân biết mà cảnh giác. Cần loại bỏ “mùa trục lợi” trong đời sống xã hội người Việt càng sớm càng tốtn

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đi tìm những giấc mơ!

Đi tìm những giấc mơ!

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, ông Lê Minh Hoan - cựu Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ về một "giấc mơ sen" mà ông là người khởi xướng và chỉ đạo thực hiện.
Nền cốt vỉa hè

Nền cốt vỉa hè

Ai sống lâu năm tại Hà Nội sẽ nhận ra một hoạt động mang “nét đặc trưng” là cải tạo, chỉnh trang vỉa hè lặp lại hằng năm.
Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.
Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.

Tin khác

Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm
Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai
“Tại Hà Tĩnh, một nam sinh vì phải tự đi ra đường lớn tìm thức ăn cứu trợ nên bị nước lũ cuốn mất tích”; “Ở Triệu Phong (Quảng Trị) có một trưởng thôn cho đoàn cứu trợ thuê ghe với giá 5 triệu đồng; lợi dụng mất điện dài ngày mở dịch vụ sạc điện thoại thu 5 - 10.000 đồng một lần sạc” v.v và v.v.
Xem thêm
Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Với hành vi không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn ...
Lạng Sơn: Gần 7.000 túi chân gà tẩm ướp gia vị không rõ xuất xứ trên đường đi tiêu thụ

Lạng Sơn: Gần 7.000 túi chân gà tẩm ướp gia vị không rõ xuất xứ trên đường đi tiêu thụ

Gần 7.000 túi chân gà và gần 1.000 lon bia nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ được lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn kịp thời phát ...
Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Đã có khoảng 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước làm đơn tố cáo nhóm của Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng, thông ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động