Món ngon chốn lạ
Văn hóa - Thể thao 23/05/2023 09:33
Bông điên điển xào tép |
Ngay cả trong nước, sự dịch chuyển vùng miền cũng đã thay đổi khẩu vị ẩm thực của mọi người. Bởi nguồn nguyên liệu đặc trưng của mỗi nơi mỗi khác, ẩm thực mỗi nơi mỗi khác. Du lịch để bước vào thể giới ẩm thực riêng của miền đất mình tới cũng là một phần tạo nên sự thú vị của chuyến đi. Bỏ qua chuyện một bộ phận nhỏ vẫn thích những món ăn giống như ở nhà nấu, việc tận hưởng các món ăn riêng biệt vùng miền sẽ tạo cho bạn cảm giác không thể nào quên trong cuộc hành trình. Như có những chuyến đi về các khu vực Tây Bắc, biết ý khách, một số hướng dẫn viên đã mang theo nước mắm để bổ sung cho bữa ăn, bởi thường nước mắm ở vùng cao không ngon, và chủ đạo của món chấm là muối tiêu hoặc bột canh.
Giữa các tỉnh miền Trung nói chung ẩm thực ít khác biệt, các tỉnh miền Nam tương đối giống nhau trong cách chế biến đơn giản, nhưng sự cầu kì có thể ở Huế chẳng hạn. Huế có cây vả làm nên những món ăn chỉ ở Huế mới có. Vả là một loại cây họ sung, thường được dùng để ăn sống như rau sống, hoặc luộc lên trộn thịt heo làm gỏi và có cả vả muối… Đây là món ăn không thể thiếu trong cuộc hành trình đến Huế. Những món ăn Huế quen thuộc như bánh bột lọc, bánh bèo và cả bún bò chế biến rất tinh tế. Bánh bèo chẳng hạn, bỏ bên trên tóp mỡ và ít nhân tôm, bánh còn nóng ăn với nước mắm pha sẵn có lát ớt cao sản xanh cay the.
Nếu đến Quảng Ngãi sẽ thú vị với món Don, thật ra chỉ là nước nấu ra từ con Don nhỏ xíu, màu nước gợn xanh, bóp bánh tráng vào trộn với nước mà ăn. Bạn cũng sẽ thú vị khi đến Đà Nẵng được mời món thịt heo luộc hai đầu cuốn bánh tráng, hoặc lạc lối đến Hội An ăn món Cao Lầu… Lên núi Cấm (Châu Đốc) đặc sản là bánh xèo ăn với rau rừng, đến Tây Ninh không thể bỏ qua món bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo hoặc bánh canh Trảng Bàng.
Bánh xèo núi Cấm |
Những cuộc hành trình phương Nam sẽ gặp những món ăn mang dấu ấn thời khẩn hoang. Món ăn miền Nam không cầu kì, đôi khi chỉ là con cua còn tươi, còn cá mới vớt lên nướng trên lửa than hoặc lửa rơm chấm muối hoặc mắm ngon mà ăn. Là con cá linh vào mùa nước nổi từ Biển Hồ trôi về, khi đó rợp ven sông là bông điên điển vàng nở rộ. Cá linh nấu lẩu mắm với bông điên điển, bánh xèo bông điển điển, hay đôi khi chỉ là con cá lóc nướng rơm, điển điển xào tép. Món phở ở miền Nam cũng chẳng cầu kì, chỉ là xương ninh nhưng rất được mọi người ưa thích.
Mỗi vùng miền có những lợi thế khác nhau và vì thế ẩm thực khác biệt. Đi Hà Giang nhiều người sẽ “khó ăn” bởi cách chế biến, buổi sáng đi chợ Đồng Văn sẽ gặp món xôi bảy màu, hoặc các loại bánh và thắng cố nấu trong chảo to khách ăn thì múc ra tô…
Đi Cao Bằng, sẽ được ăn cá suối chiên giòn, và loại đặc sản khác là rau bò khai hoặc thịt nướng với lá móc mật. Món bánh cuốn khác với miền xuôi, đó là nước chấm bằng nước xương hầm nêm chút thịt băm… rất lạ miệng khi thưởng thức, người thích thì bảo ngon, còn người không hợp thì lắc đầu!
Những món ăn vùng miền khó mà kể cho xiết trong các cuộc hành trình. Đến một vùng đất, ăn món ăn của người dân địa phương, là những trải nghiệm vô cùng thú vị.