Mở rộng quyền lợi BHYT: giảm gánh nặng chi tiêu cho các hộ gia đình

Ngày 1/7 - Ngày BHYT Việt Nam năm nay cũng đúng 15 năm triển khai thực hiện Luật BHYT đầu tiên của Việt Nam. Trải qua 15 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, chính sách BHYT của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Với tỷ lệ người tham gia tăng, quyền lợi được mở rộng và số chi khám chữa bệnh BHYT tăng, BHYT đã trở thành nguồn tài chính chủ yếu cho chăm sóc sức khỏe nhân dân ở nước ta...

Mở rộng quyền lợi BHYT: giảm gánh nặng chi tiêu cho các hộ gia đình
Cùng với sự gia tăng về tỷ lệ người tham gia, BHYT đã trở thành nguồn tài chính chủ yếu cho chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: IT

Luật BHYT là cơ sở pháp lý cao nhất thể chế hóa quan điểm của Đảng và nhà nước ta về phát triển BHYT toàn dân nhằm từng bước đạt tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, thực hiện sự chia sẻ giữa người khỏe với người ốm, người giàu với người nghèo, người trong độ tuổi lao động với trẻ em và người cao tuổi.

Theo ThS Trần Thị Trang - Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết, năm 2009 là năm đầu tiên thực hiện Luật BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT là 58% dân số, tăng 11% so với năm 2008.

Năm 2015, năm thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, số người tham gia BHYT là 68,5 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 74,9% dân số; năm 2019 số người tham gia BHYT là 85,7 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ đạt 89,1% dân số.

Tính đến 31/12/2023, số người tham gia BHYT là hơn 93,307 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 93,35% dân số.

Số lượt người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh tăng nhanh qua từng năm. Năm 2010 có 102 triệu lượt (93,7 triệu lượt khám chữa bệnh ngoại trú và 8,3 triệu lượt điều trị năm nội trú).

Năm 2015, có 130,2 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, trong đó số lượt khám chữa bệnh ngoại trú là 118,2 triệu lượt, số lượt khám chữa bệnh nội trú là 12 triệu lượt.

Năm 2019, số lượt khám chữa bệnh BHYT là 184 triệu lượt, trong đó, số lượt khám chữa bệnh BHYT ngoại trú là 166,9 triệu lượt, số lượt khám chữa bệnh BHYT nội trú là 17,1 triệu lượt đều tăng so với năm 2018.

Trong giai đoạn 2020 - 2022, do ảnh hưởng của dịch COVID-9, số lượt khám chữa bệnh BHYT giảm so với giai đoạn 2015 - 2019. Năm 2022, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ổn định hơn, số lượt khám chữa bệnh BHYT tăng lên 150,4 triệu lượt, tăng 24 triệu lượt so với năm 2021.

Cùng với sự gia tăng về tỷ lệ người tham gia, BHYT đã trở thành nguồn tài chính chủ yếu cho chăm sóc sức khỏe nhân dân

Nếu như số thu quỹ BHYT năm 2010 đạt 25.540 tỷ đồng, thì đến 31/12/2015, tổng số tiền đóng từ người tham gia BHYT đã tăng lên là 59,7 nghìn tỷ đồng. Trong giai đoạn 2015 - 2019, số thu BHYT từ các đối tượng tăng qua các năm, tăng mạnh nhất vào năm 2017 (năm thực hiện Quyết định số 1167/QĐ-TTg điều chỉnh giao chỉ tiêu bao phủ BHYT tới từng tỉnh). Số thu BHYT hàng năm tăng do tăng tỷ lệ bao phủ BHYT và tăng mức đóng do tăng mức lương cơ sở.

Giai đoạn 2020 - 2022 là giai đoạn có nhiều khó khăn do chịu tác động của dịch COVID-19, số tiền đóng BHYT vẫn gia tăng nhưng ở mức độ hạn chế. Cụ thể, năm 2020, tổng số tiền đóng BHYT là 108,7 nghìn tỷ đồng, tăng 6,7 nghìn tỷ đồng so với năm 2019. Năm 2021, tổng số tiền đóng BHYT là 110,0 nghìn tỷ đồng, tăng 1,3 nghìn tỷ đồng so với năm 2020. Năm 2022, tổng số tiền đóng BHYT là 113,8 nghìn tỷ đồng, tăng 3,8 nghìn tỷ đồng so với năm 2021.

Năm 2010 số chi của quỹ BHYT là 19.666 tỷ đồng. Đến năm 2015, số chi khám chữa bệnh BHYT đã tăng lên là 47,9 nghìn tỷ đồng;

Số chi khám chữa bệnh BHYT năm 2018 là 96,5 nghìn tỷ đồng, năm 2019 là 104,8 nghìn tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau 3 năm số chi khám chữa bệnh BHYT đã cao gấp hơn 2 lần so với số chi khám chữa bệnh BHYT của năm 2015.

Giai đoạn 2020 - 2021, do tác động của dịch COVID-19, số lượt khám chữa bệnh BHYT giảm mạnh, số chi khám chữa bệnh BHYT giảm mạnh so với năm 2019.

Năm 2020, số chi khám chữa bệnh BHYT là 101,7 nghìn tỷ đồng, giảm 3,1 nghìn tỷ (tương ứng giảm 3%) so với năm 2019, năm 2021 giảm 17,9 nghìn tỷ (tương ứng giảm 15%) so với năm 2019.

Đến năm 2022, cả nước bước vào giai đoạn "bình thường mới" sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ổn định hơn, hoạt động khám chữa bệnh trở lại bình thường, số chi khám chữa bệnh BHYT của năm 2022 là 105,8 nghìn tỷ đồng, tăng gần 19 nghìn tỷ đồng (tương ứng tăng 22%) so với năm 2021 và đã cao hơn mức chi của năm 2019.

Theo Vụ trưởng Trần Thị Trang, nhìn chung, phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT tương đối toàn diện, bao gồm: chi phí dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh, thuốc, máu, dịch truyền, vật tư y tế, hóa chất khi người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con tại cơ sở khám chữa bệnh.

Ngoài ra quỹ BHYT còn chi trả chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh và tuyến trung ương đối với một số đối tượng ưu tiên như người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi… trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật;

Quỹ BHYT cũng trích một phần chi phí từ số thu BHYT cho các đơn vị trường học, cơ quan/tổ chức để phục vụ công tác khám chữa bệnh trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Hàng năm, bình quân quỹ BHYT chi trả từ 87% - 89% tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT, người tham gia BHYT có trách nhiệm đồng chi trả từ 11% - 13%.

Mở rộng quyền lợi BHYT: giảm gánh nặng chi tiêu cho các hộ gia đình
Ảnh: Minh họa

"Quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT có xu hướng ngày càng được mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia BHYT, sự thay đổi về mô hình bệnh tật, sự phát triển của khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế, khả năng cân đối quỹ BHYT và khả năng chi trả của người tham gia, đồng thời hướng tới mục tiêu giảm chi tiền túi từ hộ gia đình cho chi tiêu y tế"- bà Trang nhấn mạnh.

Cũng theo bà Trần Thị Trang, danh mục thuốc (bao gồm cả thuốc tân dược và thuốc y học cổ truyền, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế), vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật BHYT luôn được rà soát để cập nhật phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn và năng lực thực hiện dịch vụ kỹ thuật vừa để đảm bảo quyền lợi của người có thẻ khi đến cơ sở y tế, vừa là yêu cầu nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật của cơ sở y tế.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vắc xin RSV cho người lớn có chất bổ trợ lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam

Vắc xin RSV cho người lớn có chất bổ trợ lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam

Ngày 14/12, người lớn và người có bệnh nền tại Việt Nam bắt đầu được tiêm vắc xin RSV phòng viêm phổi, viêm tiểu phế quản do Tập đoàn Dược phẩm GSK (Anh) sản xuất, triển khai tại hơn 250 trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc.
Những kiểm tra y tế không thể bỏ qua khi bước vào tuổi 50

Những kiểm tra y tế không thể bỏ qua khi bước vào tuổi 50

Tuổi 50 được xem là giai đoạn “chín muồi” của cuộc đời - nhưng cũng là thời điểm nhiều bệnh lí mạn tính bắt đầu xuất hiện. Nếu không chú ý chăm sóc, các vấn đề sức khỏe âm thầm tiến triển có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ...
Chấm dứt 20 năm đau đớn do sỏi đường mật trong gan của bệnh nhân cao tuổi

Chấm dứt 20 năm đau đớn do sỏi đường mật trong gan của bệnh nhân cao tuổi

Sỏi đường mật trong gan không còn gây nên những cơn quặn đau ám ảnh và những lần nhập viện triền miên suốt 20 năm qua; hành trình tìm lại sức khỏe của cụ bà đã bước sang một trang mới nhờ phương pháp điều trị hiện đại được triển khai tại Bệnh viện ĐKTP Vinh.
Ngành y tế tư nhân bứt phá: Bệnh viện Đa khoa Phương Đông lọt Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam

Ngành y tế tư nhân bứt phá: Bệnh viện Đa khoa Phương Đông lọt Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam

Bệnh viện Phương Đông vào Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam: Dấu ấn mô hình y tế tư nhân chất lượng cao
Bệnh viện Mắt đem lại “ánh sáng” cho người bệnh bằng kỹ thuật ghép giác mạc nội mô và ghép giác mạc xuyên

Bệnh viện Mắt đem lại “ánh sáng” cho người bệnh bằng kỹ thuật ghép giác mạc nội mô và ghép giác mạc xuyên

Sau khi tiếp nhận mô giác mạc từ Ngân hàng Mắt Nepal vào tối 27/11, Bệnh viện Mắt đã hội chẩn và tiến hành ghép giác mạc thành công cho 12 ca bệnh bị tổn thương giác mạc nặng lâu năm. Đây là một trong số những người bệnh chờ ghép giác mạc của bệnh viên trong thời gian qua.

Tin khác

Tăng cường sàng lọc phòng ngừa bệnh phổi ở người cao tuổi trong mùa lạnh

Tăng cường sàng lọc phòng ngừa bệnh phổi ở người cao tuổi trong mùa lạnh
Bệnh phổi ở người cao tuổi trong mùa lạnh đang trở thành mối lo hàng đầu khi thời tiết liên tục giảm sâu, khiến nguy cơ diễn tiến nặng các bệnh hô hấp tăng cao. Cùng với hoạt động sàng lọc quy mô lớn do Bệnh viện Phổi Nghệ An triển khai, các chuyên gia nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc chủ động phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe lá phổi cho người lớn tuổi trong giai đoạn nhạy cảm này.

Khai trương đơn vị siêu âm can thiệp, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đánh dấu bước tiến mới trong điều trị tối thiểu xâm lấn

Khai trương đơn vị siêu âm can thiệp, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đánh dấu bước tiến mới trong điều trị tối thiểu xâm lấn
Ngày 5/12, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai trương đơn vị siêu âm can thiệp, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình ứng dụng công nghệ cao, mở ra nhiều phương pháp điều trị hiện đại, ít xâm lấn cho các bệnh lý u lành tuyến giáp và tuyến vú.

Cứu sống thiếu niên 15 tuổi mắc bệnh Whitmore nguy kịch ở Thanh Hóa

Cứu sống thiếu niên 15 tuổi mắc bệnh Whitmore nguy kịch ở Thanh Hóa
Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa cứu sống bệnh nhi 15 tuổi mắc bệnh Whitmore với biến chứng rất nặng.

Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ
Bệnh viện Đông Anh (Hà Nội) đã cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ nhờ tiêu sợi huyết kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo trời lạnh thất thường làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.

Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cứu sống người bệnh 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cứu sống người bệnh 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim
Vừa qua, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh (Nghệ An) đã tiếp nhận người bệnh Nguyễn Thị T. (80 tuổi) trong tình trạng đau ngực dữ dội sau xương ức, cảm giác bóp nghẹt, khó thở dù đang nghỉ ngơi, kèm chóng mặt và mệt lả. Trước đó, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp – một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh lý mạch vành.

Bác sĩ điều khiển Robot cắt thận cho bệnh nhân ung thư cao tuổi, nhiều bệnh nền

Bác sĩ điều khiển Robot cắt thận cho bệnh nhân ung thư cao tuổi, nhiều bệnh nền
Sau 12 năm chạy thận, ông Minh (80 tuổi) phát hiện ung thư thận, bác sĩ buộc phải cắt bỏ thận trái, ngăn ung thư tiến triển với sự hỗ trợ của robot Da Vinci Xi.

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B được xét nghiệm viêm gan D miễn phí

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B được xét nghiệm viêm gan D miễn phí
Viện Nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cùng Viện Nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford (Hoa Kỳ) thực hiện nghiên cứu HEP-D, đánh giá nguy cơ đồng nhiễm viêm gan siêu vi D trên người bệnh viêm gan B với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Hà Nội tăng tốc nâng cao chất lượng dân số: Chủ động thích ứng với già hóa bằng những mô hình chăm sóc thiết thực

Hà Nội tăng tốc nâng cao chất lượng dân số: Chủ động thích ứng với già hóa bằng những mô hình chăm sóc thiết thực
Hà Nội đẩy mạnh công tác dân số, mở rộng sàng lọc, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và tuyên truyền thay đổi hành vi trong bối cảnh già hóa ngày càng nhanh.

Cứu sống bệnh nhân 71 tuổi bị ong vò vẽ đốt tại Ninh Bình

Cứu sống bệnh nhân 71 tuổi bị ong vò vẽ đốt tại Ninh Bình
Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã cấp cứu và điều trị kịp thời, thành công cứu sống bệnh nhân 71 tuổi bị ong vò vẽ đốt, biến chứng suy thận cấp và suy đa tạng – tình trạng nguy kịch có thể tử vong nhanh nếu không xử trí kịp thời.

Đái tháo đường: Căn bệnh mạn tính đang ảnh hưởng tới 1/10 người trưởng thành

Đái tháo đường: Căn bệnh mạn tính đang ảnh hưởng tới 1/10 người trưởng thành
Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), năm 2025, có tới 11,1% người trưởng thành trên toàn cầu (tương đương 1/9 dân số) đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Đáng chú ý, hơn 40% người bệnh chưa biết mình mắc bệnh, làm gia tăng nguy cơ biến chứng nặng.

Hệ thống Y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

Hệ thống Y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới
GS.TS Trần Trung Dũng, Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec, vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.

Đột quỵ khi trời chuyển lạnh: Người cao tuổi cần lưu ý gì?

Đột quỵ khi trời chuyển lạnh: Người cao tuổi cần lưu ý gì?
Khi thời tiết chuyển lạnh, nguy cơ đột quỵ tăng cao, đặc biệt ở người cao tuổi. Chuyên gia khuyến cáo cách nhận biết sớm và phòng ngừa hiệu quả.

360 sản phụ và bệnh nhân hiếm muộn được chăm sóc sức khỏe sinh sản

360 sản phụ và bệnh nhân hiếm muộn được chăm sóc sức khỏe sinh sản
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), BAC A BANK và Tập đoàn TH phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BVPSTW) tổ chức chương trình “Chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe mẹ và bé - Chắp cánh ước mơ làm cha mẹ”, giúp hàng trăm phụ nữ mang thai và các cặp vợ chồng hiếm muộn được khám, tư vấn và xét nghiệm miễn phí.

Phẫu thuật thành công ung thư da lan rộng vùng mặt cho bệnh nhân 93 tuổi tại Ninh Bình

Phẫu thuật thành công ung thư da lan rộng vùng mặt cho bệnh nhân 93 tuổi tại Ninh Bình
Vừa qua, một bệnh nhân 93 tuổi đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư da lan rộng vùng mặt - đánh dấu một bước tiến mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Bệnh viện Thanh Nhàn cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung khổng lồ gần 10kg

Bệnh viện Thanh Nhàn cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung khổng lồ gần 10kg
Các bác sĩ Khoa Phụ sản theo yêu cầu - Bệnh viện Thanh Nhàn vừa phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung khổng lồ nặng gần 10kg cho bệnh nhân 50 tuổi. Ca mổ phức tạp, hiếm gặp này khẳng định năng lực chuyên môn và tinh thần tận tâm vì người bệnh của đội ngũ y bác sĩ.
Xem thêm
Bệnh viện Thận Hà Nội: Dinh dưỡng hợp lý giúp bảo vệ tim và thận

Bệnh viện Thận Hà Nội: Dinh dưỡng hợp lý giúp bảo vệ tim và thận

Người mắc bệnh thận mạn thường có nguy cơ cao kèm theo bệnh tim mạch. Một chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát muối, đạm, mỡ và lượng nước hợp lý sẽ giúp giảm biến chứng, bảo vệ sức khỏe tim và thận, đặc biệt cần thiết đối với người cao tuổi.
Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại, nâng cao sức khỏe người cao tuổi

Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại, nâng cao sức khỏe người cao tuổi

Trong khi y học hiện đại ngày càng phát triển, y học cổ truyền (YHCT) vẫn khẳng định vị trí quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, nhất là đối với người cao tuổi.
Phòng chống bệnh Alzheimer: Kinh nghiệm quốc tế và bài học thiết thực cho Việt Nam

Phòng chống bệnh Alzheimer: Kinh nghiệm quốc tế và bài học thiết thực cho Việt Nam

Tháng 9 hằng năm được thế giới chọn là Tháng hành động phòng, chống bệnh Alzheimer, là dịp nâng cao nhận thức xã hội về tác động nặng nề của bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác đối với đời sống.
Nâng cao năng lực phòng, chống tác hại thuốc lá

Nâng cao năng lực phòng, chống tác hại thuốc lá

Sáng ngày 9/12/2025, tại Hải Phòng, Hội Luật gia TP Hải Phòng phối hợp với Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS – trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về phòng, chống tác hại thuốc lá.
“Vùng xanh thế giới” - Giải mã bí mật nơi con người có tuổi thọ cao

“Vùng xanh thế giới” - Giải mã bí mật nơi con người có tuổi thọ cao

Con người luôn đi tìm bí quyết sống lâu. Thế giới đã có những vùng đất có nhiều người sống thọ. Ở đó, có nhiều người già vẫn khỏe khoắn, minh mẫn, sống vui. Những “Vùng xanh” ấy không phải huyền thoại, tuổi thọ dài không đến từ điều kì bí, mà đến từ cách ta sống mỗi ngày...
Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh (Hà Nội) đã cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ nhờ tiêu sợi huyết kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo trời lạnh thất thường làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.
Phiên bản di động