Vụ bà Nguyễn Thị Thoa bán đất cho bà Nguyễn Thị Đông ở TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu:

Luật sư khiếu nại Công văn phản hồi của TAND và Viện KSND TP Lai Châu

Luật sư Trần Đình Thắng, Công ty Luật TNHH KoCi, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND thành phố Lai Châu. Ngày 2/12/2021, TAND thành phố Lai Châu có Công văn số 87/CV-TAND về việc giải quyết đơn kiến nghị; ngày 2/12/2021, Viện KSND thành phố Lai Châu có Công văn số 320/VKSTP-TLKN về việc thông báo xử lí đơn kiến nghị của Công ty Luật TNHH KoCi. Sau đó, Công ty Luật TNHH KoCi khiếu nại 2 Công văn trên...
Như đã thông tin, ngày 8/10/2018, bà Nguyễn Thị Thoa viết “Giấy bán đất” cho bà Nguyễn Thị Đông, mảnh đất được mô tả là đất rừng có diện tích 2ha, với số tiền là 1 tỉ đồng. Bà Thoa sử dụng sổ đỏ số L478834, do UBND huyện Phong Thổ cấp ngày 22/12/1998, đưa cho ông Chu Đình Long để giao dịch với bà Đông. Trong quá trình giao dịch, ông Tao Xuân Trường, công tác tại một đơn vị của Công an tỉnh Lai Châu và bà Vũ Thị Hoa, vợ ông Long thỏa thuận giá cả.

Các ngày 8 và 12/10/2018, bà Đông chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Chu Đình Long, số tiền 531.973.903 đồng, để ông Long thực hiện trả nợ khoản vay cá nhân tại ngân hàng. Sau khi thực hiện mục đích xong, bà Thoa và ông Long không thực hiện cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Đông.

Buộc bà Đông khởi kiện ra TAND thành phố Lai Châu để giải quyết. TAND thành phố Lai Châu thụ lí và xác minh các thông tin về khu đất của bà Thoa, ông Long bán cho bà Đông. Nhận thấy trên thực tế mảnh đất này không có thật, vì năm 2002, gia đình bà Thoa đã tách ra, được UBND huyện Tam Đường cấp sổ đỏ số 00049 ngày 20/12/2002, với diện tích 3.545m2. Sau khi được cấp sổ đỏ, bà Thoa đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Năm, ở tổ 4 phường Quyết Tiến, TP Lai Châu.

Luật sư Trần Đình Thắng tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Nguyễn Thị Đông tại phiên tòa do TAND thành phố Lai Châu ngày 24/11/2021.
Luật sư Trần Đình Thắng tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Nguyễn Thị Đông tại phiên tòa do TAND thành phố Lai Châu ngày 24/11/2021.

Dù biết diện tích 2ha đất không có trên thực tế, bà Thoa, ông Long vẫn viết giấy bán đất cho bà Đông. Thậm chí, sau khi bà Đông chuyển tiền cho ông Long để trả nợ ngân hàng, không bàn giao được đất cho bà Đông, cũng không trả lại tiền. Ông Long nhờ ông Tao Văn Trường và các mối quan hệ khác, thách thức bà Đông đi kiện, nhằm đẩy vụ việc sang dân sự, che giấu hành vi có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của mình.

Sau khi Luật sư Trần Đình Thắng, Công ty Luật TNHH KoCi có văn bản kiến nghị gửi TAND và Viện KSND thành phố Lai Châu chuyển hồ sơ vụ án sang Cơ quan điều tra để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Thoa và ông Long. Ngày 2/12/2021, TAND thành phố Lai Châu có Công văn số 87/CV-TAND phản hồi về việc giải quyết đơn kiến nghị; ngày 2/12/2021, Viện KSND thành phố Lai Châu có Công văn số 320/VKSTP-TLKN phản hồi về việc thông báo xử lí đơn kiến nghị gửi Công ty Luật TNHH KoCi.

Ngay sau khi nhận được Công văn của TAND và Viện KSND thành phố Lai Châu, Luật sư Trần Đình Thắng, Công ty Luật TNHH KoCi có Văn bản khiếu nại Công văn số 87/CV-TAND ngày 2/12/2021 của TAND thành phố Lai Châu và Công văn số 302/VKSTP-TLKN ngày 2/12/2021 của Viện KSND thành phố Lai Châu.

Theo đó, mảnh đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số L478834, do UBND huyện Phong Thổ cấp ngày 22/12/1998 mang tên ông Chu Đình Lộng (chồng bà Thoa), có diện tích đất là 22.000m2 được cấp theo Nghị định số 02/CP ngày 15/1/1994. Hiện 22.000m2 đất này thuộc thửa số 1, bản đồ số 1. Nay thuộc đồi Công an, tổ 3, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu (đây chính là mảnh đất bà Thoa bán cho bà Đông); Mảnh đất có Giấy chứng nhận số W023613 do UBND huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu (cũ) cấp ngày 20/11/2002, mang tên bà Nguyễn Thị Thoa (vợ ông Chu Đình Lộng) có diện tích 3.546m2 được cấp theo Nghị định số: 163/CP ngày 16/11/1999. Hiện mảnh đất này thuộc thửa số 38, tờ bản đồ số 02 nay là tổ 3, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu (đây chính là mảnh đất này bà Nguyễn Thị Thoa chuyển quyền cho ông Nguyễn Văn Năm, ở tổ 3, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu). Hai mảnh đất có Giấy chứng nhận nêu trên hoàn toàn độc lập nhau.

TAND và Viện KSND thành phố Lai Châu viện dẫn Biên bản xác minh ngày 3/12/2020, để cho rằng Công ty luật TNHH KoCi kiến nghị chuyển cơ quan điều tra thụ lí là không có căn cứ.

Luật sư Trần Đình Thắng cho rằng, đối với ba nội dung chính của Công văn số 87/CV-TAND ngày 2/12/2021 của TAND thành phố Lai Châu đang hướng sự việc sang một hướng khác và không khách quan trong việc giải quyết hồ sơ vụ án và Công văn số 302/VKSTP-TLKN ngày 2/12/2021 của Viện KSND thành phố Lai Châu đang lái sự việc sang một hướng khác và không khách quan trong việc kiểm sát hồ sơ vụ án dân sự này, cụ thể:

Mảnh đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số W023613 nêu trên mà Viện KSND thành phố cho rằng, bà Thoa được cấp theo Nghị định số: 163/CP ngày 16/11/2002 không liên quan gì đến diện tích mảnh đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số L478834, do UBND huyện Phong Thổ cấp ngày 22/12/1998, mang tên ông Chu Đình Lộng (chồng bà Thoa), có diện tích đất là 22.000m2 được cấp theo Nghị định số 02/CP ngày 15/01/1994 là không đúng, vì diện tích đất trên của bà Thoa không đủ điều kiện để giao đất rừng theo Điều 4 Nghị định 163/CP ngày 16/11/1999, nên bà Thoa không có quyết định giao đất đối với diện tích đất mà Viện KSND thành phố Lai Châu đã viện dẫn. Từ đó có căn cứ để khẳng định diện tích đất bà Thoa đã chuyển quyền cho ông Nguyễn Văn Năm chính là diện tích đất rừng được giao cho ông Lộng vào năm 1998.

Cũng theo Luật sư Thắng, tại Biên bản xác minh ngày 3/12/2020, mà Viện KSND thành phố Lai Châu viện dẫn là không đúng nội dung trong đó. Theo nội dung nêu tại Biên bản xác minh này thì hiện tại diện tích 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên đang nằm trên cùng một mảnh đất, nên việc bà Thoa lấy diện tích đất của ông Lộng được cấp trước đó để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số W023613 là có cơ sở. Việc Viện KSND thành phố Lai Châu khẳng định 2 mảnh đất này độc lập nhau là phiến diện và chưa xem xét, đánh giá, kiểm sát hồ sơ, tài liệu một cách sát sao.

Từ đó luật sư Thắng cho rằng, TAND thành phố Lai Châu xác định đây là giao dịch dân sự là chưa đánh giá đúng hồ sơ, tài liệu của vụ án. Viện KSND thành phố Lai Châu xác định đây là giao dịch dân sự là chưa làm tròn vai trò của mình trong việc kiểm sát vụ án nêu trên.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Trong nhiều ngày qua, nhà hàng, karaoke London Restaurant ở phường Dịch Vọng vẫn ngang nhiên hoạt động “chui”, bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19 của UBND TP Hà Nội.
Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Mới đây, bé Đ. N. A.,3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật với 9 dị vật trong đầu.

Tin khác

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính
Ngay trong ngày 17/1, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Văn Long (40 tuổi) về tội giết người và phi tang xác

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất
Cụ Quách Văn Tá, sinh năm 1938, ở số 50 làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến Tạp chí Người cao tuổi cho biết, gia đình cụ có thửa đất gần 40m2 tại 74 phố Vũ Miên, đang bị chính quyền quận và phường dọa thu hồi bằng những văn bản, quyết định trái pháp luật. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc và xác minh thực tế, những trình bày trong đơn của cụ Tá là đúng sự thật…

Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân

Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân
Đã gần 5 tháng trôi qua, kể từ ngày UBND thị xã Duy Tiên ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất đai trái phép của ông Nguyễn Đức Sướng (sinh năm 1979), ở thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, nhưng đến nay ông Sướng vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu…

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam
Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”
Trong Báo cáo tài chính của HTX Liên Vị 1 năm 2020, ngoài chi lương cho cán bộ quản lý là 407.000.000 đồng, phần chi phí đầm cá có khoản chi mà khi đọc đến nhiều xã viên sững sờ, đó là chi hỗ trợ Đoàn cán bộ và thành viên HTX đi khảo sát thiết kế, kiểm đếm đo đạc, đầm nuôi trồng thủy sản bị thu hồi là 109.020.000 đồng. Nhận lương và thù lao “hậu hĩnh”, vậy mà ông Đỗ Văn Quang và Hội đồng quản trị HTX đã bỏ qua nhiều hạng mục công trình, không đề xuất với Tổ kiểm đếm của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên thất thoát cả tỷ đồng, là công sức, tài sản của xã viên HTX…

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng
Hơn một năm qua, gia đình cụ Mai Thị Nhuần (85 tuổi) ở thôn Ngòi Cát, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bài bị ông Mai Văn Khoa lấn chiếm một phần đất, tự ý xây cổng gây khó khăn cho việc đi lai; không những thế, ông Khoa còn lấn đất xây kè bờ suối để xây nhà xưởng...
Xem thêm
Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Trong nhiều ngày qua, nhà hàng, karaoke London Restaurant ở phường Dịch Vọng vẫn ngang nhiên hoạt động “chui”, bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19 của UBND TP Hà Nội.
Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

Bà Trần Thị Mai Trang, sinh năm 1959, thường trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, tố cáo Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và ông Trịnh Tuấn Liêm, cựu Quyền Chủ tịch UBND TP Biên Hòa về hành vi: Không thực hiện thỏa thuận, bồi thường do thu hồi đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do quyền lợi không được giải quyết đúng pháp luật, bà Trang phải cầu cứu Chính phủ
TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

Nhiều người cao tuổi, trong đó có bà Trần Thị Ổi, sinh năm 1957, ở khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi phản ánh bị bà Lê Phượng Linh, có hành vi lừa đảo họ số tiền hơn 20 tỉ đồng, với thủ đoạn mượn tiền để “đáo hạn ngân hàng”, nhưng thực tế là chiếm đoạt.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động