“Loạn giá vé cứu trợ” trong mùa dịch Covid (?!)

Chính phủ Việt Nam đang cho thực hiện các chuyến bay cứu trợ (hay còn gọi là chuyến bay nhân đạo) vận chuyển người Việt Nam hồi hương nhằm giảm nguy cơ tái phát dịch Covid-19 trong cộng đồng. Do nhu cầu hồi hương ngày một tăng cao, dẫn đến có dấu hiệu những cá nhân, tổ chức lợi dụng để trục lợi ...
“Loạn giá vé cứu trợ” trong mùa dịch Covid (?!)

Chuyến bay nhân đạo từ Guinea Xích Đạo

“Loạn giá vé cứu trợ” trong mùa dịch Covid (?!)

Chuyến bay nhân đạo từ Mỹ, đáp xuống sân bay Vân Đồn

Các chuyến bay nhân đạo lần lượt đưa những người Việt Nam trở về quê hương, nhưng vẫn còn những trường hợp bị kẹt lại với nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể nói, số lượng người đăng ký chuyến bay nhân đạo rất nhiều, trong đó các trường hợp đăng ký trở về nước vì hoàn cảnh khó khăn như: Du học sinh, người lao động, người du lịch bị mắc kẹt tại các nước… Bên cạnh đó, nhiều trường hợp người Việt Nam định cư tại nước ngoài vẫn mong muốn trở về quê hương để được an toàn, vì Việt Nam là một trong số nước đang làm công tác phòng chống Covid-19 hiệu quả nhất trên thế giới.

Nhu cầu được để lên được chuyến bay nhân đạo ngày một tăng cao, người dân đăng ký chuyến bay cứu trợ nhưng vẫn phải chờ đợi rất lâu. Trong bối cảnh này, bắt đầu xuất hiện những cá nhân, nhóm, tổ chức có hành vi thể hiện dấu hiệu lợi dụng việc đăng ký chuyến bay cứu trợ của Chính phủ, tự đặt ra yêu cầu người Việt Nam bỏ ra từ 5000 USD, 7000 USD, 9000 USD, thậm chí lên đến 20.000 USD để được về nước.

Trên mạng xã hội cụ thể là Facebook, thể hiện nhiều cá nhân, công ty dịch vụ (tên đã được thay đổi) đăng tải các bài viết lên các Cộng đồng người Việt tại Mỹ để đưa thông tin về việc đăng ký chuyến bay cứu trợ với dịch vụ ưu tiên. Ngày 20/10/2020, một tài khoản Facebook tên Tysom Thai có đăng tải một bài viết trên group Cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ với nội dung: “Nhận đăng ký vé máy bay giải cứu của đại sứ quán Việt Nam. Lịch bay 10/30, 11/07, 11/14, và 11/22. Ngày 10/30 còn 6 chỗ, 11/07 11/24 11/22 bay phi trường California ở Los hoặc San Francisco”. Trong quá trình trả lời các thắc mắc của mọi người, Tysom Thai cho biết, ngày 30/10/2020, bay ở Los Angeles hoặc San Francisco giá là 5000$, không bao gồm cách ly. Theo đó, nếu cách ly ở chỗ bộ đội thì miễn phí, nếu cách ly ở khách sạn 3 sao thì 1000USD. Trực tiếp liên hệ qua Facebook trên, Tysom Thai nói rằng, phí 5000$ là bao gồm tiền vé và đặt chỗ ưu tiên để trong vòng 10 ngày. Sau đó, Tysom Thai còn gửi 1 văn bản được cho là danh sách chuyến bay và nói đây là lịch bay sắp đến văn phòng nhận được.

Ngày 23/10/2020 (giờ Việt Nam), bên dưới bài đăng của Facebooker (Fber) tên Uyển Thi trong group Luật và di trú Hoa Kỳ, một Facebooker tên Trần Thị Trinh có đăng nội dung như sau: “Khoảng 6.500 USD/vé. Về liền trong vòng vài ngày kể từ khi bạn đăng ký. Chỉ duyệt cho du học sinh, du lịch bị kẹt và thẻ xanh. Không duyệt cho người có quốc tịch. Về Việt Nam cách ly 2 tuần ở trại hoặc khách sạn 5 sao tuỳ mình chọn. Ai có nhu cầu liên hệ mình”. Sau đó, ngày 25/10, người này tiếp tục đăng: “Dạ hiện tại bây giờ có chuyến 22 và 29/11 về Việt Nam. Giá vé là 7.200 USD. Về cách ly 14 ngày khách sạn 5 sao khoảng 2000 USD Nếu ai có nhu cầu liên hệ nhé”.

Cũng trong group Luật và di trú Hoa Kỳ, Facebooker My Thi đăng kèm hình ảnh đoạn tin nhắn với nội dung: Giá suất về Việt Nam đã giảm là 12.000 USD bao gồm tiền , xe đón tại sân bay, chi phí ăn ở 14 ngày cách ly. Đồng thời Facebooker Hanh Chen cũng đăng hình ảnh cùng nội dung tương tự từ số điện thoại +18573349… giới thiệu giá vé từ Cali về Việt Nam là 12.000 USD.

Tại group Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Fber Kathy Nguyen nói: “Tôi inbox hỏi họ bán giá vé 13 ngàn USD kìa. Tôi không hiểu sống xứ Mỹ sao lại coi thường luật pháp, đồng tiền cần phải tạo ra từ sức lao động, hưởng lợi từ mồ hôi nước mắt người khác liệu có tồn tại lâu?”. Hay Fber HT Ending đăng kèm hình ảnh nói một Fber tên Aven Nge làm dịch vụ 9000 USD bao gồm đưa tên vào danh sách ưu tiên và tiền vé máy bay của Vietnam Airline.

Tình trạng “loạn giá vé cứu trợ” này khiến không ít công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại nước ngoài bức xúc, họ không biết những cá nhân, công ty trên dựa vào đâu có thể đặt được vé chuyến bay cứu trợ chỉ sau 10 ngày, còn bản thân người dân phải đợi chờ thông báo của Lãnh sự quán Việt Nam trong thời gian dài. Trong khi, giá vé cho một lần từ Mỹ về Việt Nam do Vietnam Airline khai thác chỉ khoảng 2000 USD, còn chi phí cách ly 14 ngày tại Việt Nam tuỳ thuộc vào việc công dân lựa chọn cách ly tập trung hay tại khách sạn sẽ có mức phí khác nhau. Vậy tại sao các công ty dịch vụ này có thể ngang nhiên chào mời dịch vụ mua vé nhân đạo “ưu tiên” với mức giá chênh lệch quá cao từ 5.000 USD đến 10.000 USD và giá này vẫn đang trên đà tăng dần lên 13,000 USD, 20.000 USD? Vì mong muốn hồi hương về Việt Nam, người dân phải trả một cái giá quá cao so với thực tế, có thể khiến những đồng tiền mồ hôi nước mắt lại trở thành “chiến lợi phẩm” cho những kẻ “thừa nước đục thả câu”. Liệu các cá nhân, công ty có thể có thế lực “chống lưng” giúp đỡ mua vé máy bay cứu trợ ưu tiên?

Qua những sự việc trên, trân trọng đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xác minh có hay không tình trạng “giá vé cứu trợ” tăng cao một cách đột biến? Và liệu có thế lực nào khác đứng sau “tiếp tay” cho những cá nhân, công ty dịch vụ trên hay không? Tại sao các công ty dịch vụ lại có thông tin về các chuyến bay cứu trợ của Chính phủ? Từ đó có phương án giải quyết triệt để nhằm trả lại công bằng cho việc đăng ký chuyến bay cứu trợ và giữ vững niềm tin của người dân đối với Nhà nước.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý bô rác gây ô nhiễm môi trường?

Phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý bô rác gây ô nhiễm môi trường?

Từ đơn phản ánh của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị Đông Tăng Long, phường Long Trường, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới đã đăng bài “Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường”, nhưng gần 2 tháng trôi qua vụ việc chưa được xử lý, gây bức xúc cho người dân.
Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Hơn 2 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã có nhiều bài điều tra, phản ánh liên quan đến Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An hai lần ra lệnh ngăn chặn toàn bộ 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng 232,66 ha đất của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát). Việc ngăn chặn này thể hiện dấu hiệu trái luật, gây hậu quả khiến chủ đầu tư lâm cảnh “một cổ hai tròng”, số tiền thiệt hại đã hơn 857 tỉ đồng và vẫn chưa dừng lại, …
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà Từ Kim Nguyệt, ở phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép …
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi có đăng bài "Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân vẫn phải mòn mỏi trông chờ công lí", phản ánh việc ông Nguyễn Văn Của, sinh 1955, ngụ khu phố Ông Nhiêu, phường Long Trường, quận 9, nay là TP Thủ Đức, khởi kiện yêu cầu các ông, bà: Châu Hồng Hoàng, Châu Thị Hồng, Châu Thị Nga, Châu Hồng Mùi, trả lại ông Của hơn 1.000m2 đất tại khu phố Ông Nhiêu, phường Long Trường, TP Thủ Đức.
Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Bản án dân sự phúc thẩm số 81/DSPT ngày 4/5/1995 của TAND Tối cao tại TP.Hồ Chí Minh có hiệu lực pháp luật từ rất lâu, nhưng do người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, trong khi Chấp hành viên xác định không đúng đối tượng phải thi hành án, nên vụ việc kéo dài đến nay 26 năm, gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án. Ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này, cần được làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Tin khác

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?
Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?
Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 (quận Thanh Xuân- Hà Nội), có tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhà thầu thi công “ngang nhiên” sử dụng xe quá khổ, quá tải để vận chuyển đất, đá thải đổ trộm tại khu vực xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ… gây nguy cơ ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau.

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)
Qua kiểm tra, xác minh đơn tố cáo nặc danh tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, ngày 26/6/2020, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Báo cáo số 297/BC-SYT nêu rõ một số nội dung tố cáo ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc Trung tâm Y tế Đức Cơ, tỉnh Gia Lai sai phạm về quản lí kinh tế và công tác cán bộ là đúng và đúng một phần.

TP Hồ Chí Minh: Sao Công an quận Tân Phú không xử lý đơn tố cáo của công dân theo đúng quy định?

TP Hồ Chí Minh: Sao Công an quận Tân Phú không xử lý đơn tố cáo của công dân theo đúng quy định?
Ông Huỳnh Ngọc P, thường trú tại quận 12, TP Hồ Chí Minh, có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh ông Lưu Hữu Thước, Giám đốc và ông Võ Duy Khánh, kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Long Hiệp Phát (Sau đây gọi tắt là Công ty Long Hiệp Phát) có hành vi thể hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt 230 triệu đồng của ông P. Tuy nhiên, đến nay đơn của ông P vẫn chưa được giải quyết theo quy định …

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?
Một số cá nhân đội lốt công ty bất động sản với chiêu thức thu gom đất của nông dân tự động phân lô, làm đường vẽ ra dự án để bán cho khách hàng… đến nay không phải là chuyện hiếm. Sự việc dưới đây, thêm một thí dụ điển hình.

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp
Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, việc ký kết hai bên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng và Thúc đẩy triển khai các giải pháp Xanh, hướng đến gia tăng tỷ lệ GDP xanh cho TP. Hồ Chí Minh”.
Xem thêm
Một sản phụ sót nhau thai khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Một sản phụ sót nhau thai khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sản phụ khi sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị T. trở về nhà, phát hiện các bác sỹ để sót ...
Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà ...
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động