“Loạn giá vé cứu trợ” trong mùa dịch Covid (?!)

Chính phủ Việt Nam đang cho thực hiện các chuyến bay cứu trợ (hay còn gọi là chuyến bay nhân đạo) vận chuyển người Việt Nam hồi hương nhằm giảm nguy cơ tái phát dịch Covid-19 trong cộng đồng. Do nhu cầu hồi hương ngày một tăng cao, dẫn đến có dấu hiệu những cá nhân, tổ chức lợi dụng để trục lợi ...
“Loạn giá vé cứu trợ” trong mùa dịch Covid (?!)

Chuyến bay nhân đạo từ Guinea Xích Đạo

“Loạn giá vé cứu trợ” trong mùa dịch Covid (?!)

Chuyến bay nhân đạo từ Mỹ, đáp xuống sân bay Vân Đồn

Các chuyến bay nhân đạo lần lượt đưa những người Việt Nam trở về quê hương, nhưng vẫn còn những trường hợp bị kẹt lại với nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể nói, số lượng người đăng ký chuyến bay nhân đạo rất nhiều, trong đó các trường hợp đăng ký trở về nước vì hoàn cảnh khó khăn như: Du học sinh, người lao động, người du lịch bị mắc kẹt tại các nước… Bên cạnh đó, nhiều trường hợp người Việt Nam định cư tại nước ngoài vẫn mong muốn trở về quê hương để được an toàn, vì Việt Nam là một trong số nước đang làm công tác phòng chống Covid-19 hiệu quả nhất trên thế giới.

Nhu cầu được để lên được chuyến bay nhân đạo ngày một tăng cao, người dân đăng ký chuyến bay cứu trợ nhưng vẫn phải chờ đợi rất lâu. Trong bối cảnh này, bắt đầu xuất hiện những cá nhân, nhóm, tổ chức có hành vi thể hiện dấu hiệu lợi dụng việc đăng ký chuyến bay cứu trợ của Chính phủ, tự đặt ra yêu cầu người Việt Nam bỏ ra từ 5000 USD, 7000 USD, 9000 USD, thậm chí lên đến 20.000 USD để được về nước.

Trên mạng xã hội cụ thể là Facebook, thể hiện nhiều cá nhân, công ty dịch vụ (tên đã được thay đổi) đăng tải các bài viết lên các Cộng đồng người Việt tại Mỹ để đưa thông tin về việc đăng ký chuyến bay cứu trợ với dịch vụ ưu tiên. Ngày 20/10/2020, một tài khoản Facebook tên Tysom Thai có đăng tải một bài viết trên group Cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ với nội dung: “Nhận đăng ký vé máy bay giải cứu của đại sứ quán Việt Nam. Lịch bay 10/30, 11/07, 11/14, và 11/22. Ngày 10/30 còn 6 chỗ, 11/07 11/24 11/22 bay phi trường California ở Los hoặc San Francisco”. Trong quá trình trả lời các thắc mắc của mọi người, Tysom Thai cho biết, ngày 30/10/2020, bay ở Los Angeles hoặc San Francisco giá là 5000$, không bao gồm cách ly. Theo đó, nếu cách ly ở chỗ bộ đội thì miễn phí, nếu cách ly ở khách sạn 3 sao thì 1000USD. Trực tiếp liên hệ qua Facebook trên, Tysom Thai nói rằng, phí 5000$ là bao gồm tiền vé và đặt chỗ ưu tiên để trong vòng 10 ngày. Sau đó, Tysom Thai còn gửi 1 văn bản được cho là danh sách chuyến bay và nói đây là lịch bay sắp đến văn phòng nhận được.

Ngày 23/10/2020 (giờ Việt Nam), bên dưới bài đăng của Facebooker (Fber) tên Uyển Thi trong group Luật và di trú Hoa Kỳ, một Facebooker tên Trần Thị Trinh có đăng nội dung như sau: “Khoảng 6.500 USD/vé. Về liền trong vòng vài ngày kể từ khi bạn đăng ký. Chỉ duyệt cho du học sinh, du lịch bị kẹt và thẻ xanh. Không duyệt cho người có quốc tịch. Về Việt Nam cách ly 2 tuần ở trại hoặc khách sạn 5 sao tuỳ mình chọn. Ai có nhu cầu liên hệ mình”. Sau đó, ngày 25/10, người này tiếp tục đăng: “Dạ hiện tại bây giờ có chuyến 22 và 29/11 về Việt Nam. Giá vé là 7.200 USD. Về cách ly 14 ngày khách sạn 5 sao khoảng 2000 USD Nếu ai có nhu cầu liên hệ nhé”.

Cũng trong group Luật và di trú Hoa Kỳ, Facebooker My Thi đăng kèm hình ảnh đoạn tin nhắn với nội dung: Giá suất về Việt Nam đã giảm là 12.000 USD bao gồm tiền , xe đón tại sân bay, chi phí ăn ở 14 ngày cách ly. Đồng thời Facebooker Hanh Chen cũng đăng hình ảnh cùng nội dung tương tự từ số điện thoại +18573349… giới thiệu giá vé từ Cali về Việt Nam là 12.000 USD.

Tại group Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Fber Kathy Nguyen nói: “Tôi inbox hỏi họ bán giá vé 13 ngàn USD kìa. Tôi không hiểu sống xứ Mỹ sao lại coi thường luật pháp, đồng tiền cần phải tạo ra từ sức lao động, hưởng lợi từ mồ hôi nước mắt người khác liệu có tồn tại lâu?”. Hay Fber HT Ending đăng kèm hình ảnh nói một Fber tên Aven Nge làm dịch vụ 9000 USD bao gồm đưa tên vào danh sách ưu tiên và tiền vé máy bay của Vietnam Airline.

Tình trạng “loạn giá vé cứu trợ” này khiến không ít công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại nước ngoài bức xúc, họ không biết những cá nhân, công ty trên dựa vào đâu có thể đặt được vé chuyến bay cứu trợ chỉ sau 10 ngày, còn bản thân người dân phải đợi chờ thông báo của Lãnh sự quán Việt Nam trong thời gian dài. Trong khi, giá vé cho một lần từ Mỹ về Việt Nam do Vietnam Airline khai thác chỉ khoảng 2000 USD, còn chi phí cách ly 14 ngày tại Việt Nam tuỳ thuộc vào việc công dân lựa chọn cách ly tập trung hay tại khách sạn sẽ có mức phí khác nhau. Vậy tại sao các công ty dịch vụ này có thể ngang nhiên chào mời dịch vụ mua vé nhân đạo “ưu tiên” với mức giá chênh lệch quá cao từ 5.000 USD đến 10.000 USD và giá này vẫn đang trên đà tăng dần lên 13,000 USD, 20.000 USD? Vì mong muốn hồi hương về Việt Nam, người dân phải trả một cái giá quá cao so với thực tế, có thể khiến những đồng tiền mồ hôi nước mắt lại trở thành “chiến lợi phẩm” cho những kẻ “thừa nước đục thả câu”. Liệu các cá nhân, công ty có thể có thế lực “chống lưng” giúp đỡ mua vé máy bay cứu trợ ưu tiên?

Qua những sự việc trên, trân trọng đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xác minh có hay không tình trạng “giá vé cứu trợ” tăng cao một cách đột biến? Và liệu có thế lực nào khác đứng sau “tiếp tay” cho những cá nhân, công ty dịch vụ trên hay không? Tại sao các công ty dịch vụ lại có thông tin về các chuyến bay cứu trợ của Chính phủ? Từ đó có phương án giải quyết triệt để nhằm trả lại công bằng cho việc đăng ký chuyến bay cứu trợ và giữ vững niềm tin của người dân đối với Nhà nước.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động