Theo kế hoạch, đợt triển khai sẽ thực hiện lấy mẫu đối với 1.952 phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Linh. Mục tiêu đặt ra là mỗi ngày tiến hành khai quật, lấy mẫu và lưu giữ tạm thời khoảng 100 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin trở lên; đồng thời hoàn thiện 100% hồ sơ, số hóa dữ liệu, bảo quản và bàn giao mẫu hài cốt theo từng đợt đúng quy định và quy trình kỹ thuật của cơ quan chuyên môn.
![]() |
| Các lực lượng tổ chức triển khai lấy mẫu, số hóa thông tin và bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Linh - Ảnh: VGP |
Quá trình lấy mẫu được thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình kỹ thuật chuyên ngành, bảo đảm tính khoa học, chính xác và sự tôn nghiêm đối với các phần mộ liệt sĩ. Các tổ công tác phối hợp chặt chẽ trong từng khâu, từ xác định vị trí phần mộ, khai quật, lấy mẫu, bảo quản, niêm phong, cập nhật dữ liệu đến bàn giao mẫu phẩm.
Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các lực lượng tham gia nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện công việc cẩn trọng, tỉ mỉ, tuyệt đối không để xảy ra nhầm lẫn hoặc nhiễm chéo giữa các mẫu, bảo đảm kết quả giám định ADN đạt độ chính xác cao nhất.
Hoạt động không chỉ mang ý nghĩa khoa học mà còn có giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm chính trị, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và Nhân dân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của thân nhân các gia đình liệt sĩ trên cả nước, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh, tri ân những người con ưu tú đã anh dũng cống hiến và hy sinh vì sự nghiệp cách mạng.
Tin liên quan
Tin tức bạn quan tâm
Phú Quốc tập trung cứu chữa nạn nhân, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn tàu du lịch
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc
Nghệ An – điểm hẹn thắt chặt tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Petrovietnam: Nộp ngân sách 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 90.000 tỷ đồng
Sửa đổi Luật Dầu khí 2022: Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật đảng viên vi phạm tại 4 tỉnh và TCT hàng không Việt Nam

