Lan tỏa mạnh mẽ phong trào văn hóa, thể thao NCT

Dư âm của không khí sôi động những ngày tham gia Liên hoan tiếng hát NCT (Liên hoan) khu vực và toàn quốc vẫn đang lan tỏa, đến từng địa phương, tổ chức Hội và cộng đồng khu dân cư. Là địa phương đăng cai tổ chức Liên hoan khu vực 1, với thành tích xuất sắc tại Liên hoan khu vực và toàn quốc, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh nằm trong tốp đầu cả nước về phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao NCT.

Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh dành cho phóng viên Tạp chí NCT cuộc trò chuyện về nội dung trên…

Ông Thái Sinh
Ông Thái Sinh

PV: Xin ông cho biết phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của NCT tỉnh Hà Tĩnh phát triển sâu rộng và tác động như thế nào đến đời sống tinh thần, sức khỏe của NCT?

Ông Thái Sinh: Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao là nhu cầu và động lực tự thân của NCT; đồng thời là nội dung chăm sóc quan trọng trong quá trình thực hiện phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc”. Từ đó, Hội NCT các cấp Hà Tĩnh luôn nhấn mạnh và đẩy mạnh các hoạt động này ở mọi lúc, mọi nơi để nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho NCT, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở các cộng đồng dân cư. Các hoạt động có thể tính đếm, như NCT thực hiện luôn sống có đạo lí, có văn hóa, phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong các cuộc vận động, phong trào thi đua; tích cực tham gia xây dựng và thực hành các thiết chế văn hóa ở cơ sở; đẩy mạnh hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp, tích cực; đưa văn nghệ vào mọi hoạt động tập thể, tổ chức luân phiên và thường xuyên các giải văn nghệ, thể thao, cuộc thi tìm hiểu, v.v; tích cực tham gia Liên hoan tiếng hát người NCT khi Trung ương Hội phát động.

Phong trào lan tỏa mạnh mẽ, gần như tất cả NCT có điều kiện đều tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; qua đó nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho NCT, kéo theo các tầng lớp, đối tượng khác trong cộng đồng dân cư cùng tham gia hoạt động.

Đoàn Hà Tĩnh đoạt giải A toàn đoàn tại Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023
Đoàn Hà Tĩnh đoạt giải A toàn đoàn tại Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023

PV: Hội NCT tỉnh đã làm gì để hưởng ứng và tham gia Liên hoan tiếng hát NCT các cấp theo chỉ đạo của Trung ương Hội?

Ông Thái Sinh: Hội NCT tỉnh nhận thức rõ chủ trương theo các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương Hội NCT Việt Nam, đặc biệt về tôn chỉ mục đích, giải pháp và kế hoạch tổ chức thực hiện... Từ đó, đã sát cánh cùng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) cùng các đơn vị có liên quan tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kịp thời; tham mưu hướng dẫn, chỉ đạo Hội NCT các cấp và cơ quan văn hóa cùng cấp phối hợp triển khai, hướng dẫn ban hành khuôn khổ pháp lí; cùng trao đổi xử lí các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, giảm thiểu các điểm nghẽn, làm cho phong trào càng ngày càng chất lượng, đi vào chiều sâu và lan tỏa mạnh mẽ.

Hà Tĩnh vinh dự được làm điểm Liên hoan Khu vực 1, gồm các tỉnh phía Bắc về Liên hoan tiếng hát NCT và là địa phương tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động NCT Việt Nam năm 2023. Hội NCT tỉnh đã làm tốt vai trò cầu nối giữa Trung ương Hội với cấp ủy, chính quyền tỉnh chỉ đạo và triển khai thực hiện; phối hợp ngành VH,TT&DL, Lao động – Thương binh và Xã hội, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh, các cơ quan liên quan xây dựng các phương án phù hợp trên các nội dung công việc, đem lại kết quả tốt đẹp trong Liên hoan khu vực và tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023.

Đoàn Nghệ thuật quần chúng NCT tỉnh Hà Tĩnh chụp ảnh lưu niệm
Đoàn Nghệ thuật quần chúng NCT tỉnh Hà Tĩnh chụp ảnh lưu niệm

PV: Đạt thành tích cao tại Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh và Đoàn Nghệ thuật Quần chúng NCT tỉnh đã chuẩn bị, tổ chức dàn dựng, luyện tập như thế nào?

Ông Thái Sinh: Ngay từ đầu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo giao rõ ba nhiệm vụ là vừa tổ chức triển khai thực hiện tốt kế hoạch chung Liên hoan các cấp trong tỉnh, vừa phối hợp tốt với Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức tốt Liên hoan khu vực gắn với Lễ phát động thàng hành động NCT Việt Nam năm 2023, đồng thời có kế hoạch xây dựng chương trình và luyện tập tốt để dự Liên hoan đạt kết quả cao ở khu vực và toàn quốc.

Tiết mục xuất sắc của Đoàn Hà Tĩnh được lựa chọn biểu diễn tại buổi lễ tổng kết
Tiết mục xuất sắc của Đoàn Hà Tĩnh được lựa chọn biểu diễn tại buổi lễ tổng kết

Tiếp thu chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Hội NCT tỉnh làm việc với Sở VH,TT&DL để xây dựng chương trình và lựa chọn các giải pháp phù hợp thực hiện ý kiến chỉ đạo; đồng thời tiếp xúc với các cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm trong ngành và các nghệ nhân văn hóa dân gian cao tuổi để xác định xây dựng chương trình và tìm kiếm nguồn nhân lực, đội ngũ những NCT nhiệt huyết làm nòng cốt tham gia. Kết quả của những nỗ lực đó giúp Hội NCT tỉnh đề ra chủ đề “NCT Hà Tĩnh vâng lời Bác dạy”, với 3 trong 4 tiết mục sáng tác mới, chọn dân ca ví dặm làm điểm nhấn thể hiện chương trình, cộng với thiết kế bố cục hợp lí đã nêu bật các giá trị truyền thống văn hóa và con người Hà Tĩnh.

Tiết mục của Đoàn Nghệ thuật quần chúng NCT tỉnh Hà Tĩnh tại Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc
Tiết mục của Đoàn Nghệ thuật Quần chúng NCT tỉnh Hà Tĩnh tại Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc

Tiếp đó, Hội NCT tỉnh phối hợp với TP Hà Tĩnh chọn lọc diễn viên và tổ chức luyện tập. Bằng sự cố gắng không mệt mỏi của các diễn viên, đạo diễn chương trình, qua nhiều vòng dự thi cấp thành phố, cấp tỉnh, khu vực, Đội Nghệ thuật Quần chúng NCT tỉnh Hà Tĩnh đã xuất sắc vào vòng chung khảo Liên hoan toàn quốc.

Có thể khẳng định rằng, sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, việc tiếp thu, trách nhiệm triển khai thực hiện bài bản, có kế hoạch, lựa chọn chủ đề và xây dựng chương trình phù hợp gắn với sự luyện tập miệt mài quyết tâm của đội ngũ diễn viên, tổng đạo diễn, cố vấn chuyên môn và Hội NCT tỉnh, là điều kiện cơ bản đã đưa Đội Nghệ thuật Quần chúng NCT Hà Tĩnh vươn lên, đạt thành tích cao ở Liên hoan toàn quốc. Chúng tôi coi đó là kinh nghiệm, bài học quý để tiếp tục tiếp nhận và triển khai các nhiệm vụ, công tác Trung ương Hội sẽ triển khai trong thời gian tiếp theo.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Từng bừng khai mạc Lễ hội Phủ Đại năm 2024

Từng bừng khai mạc Lễ hội Phủ Đại năm 2024

Sáng 18/4 (10/3 âm lịch), UBND xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa Từng bừng tổ chức Lễ hội Phủ Đại năm 2024
Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực
Bức ảnh “Mẹ con ngày hội ngộ”

Bức ảnh “Mẹ con ngày hội ngộ”

Trong căn nhà cấp 4 nằm giữa vườn dừa của ông Lê Văn Thức, sinh năm 1945, ở ấp 6, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, bức ảnh “Mẹ con ngày hội ngộ” được treo ở vị trí trang trọng. Mẹ ông, cụ Trần Thị Bích đã qua đời vì tuổi già. Còn Lê Văn Thức cũng đã gần 80 tuổi, thường xuyên đau ốm do di chứng của những đòn tra tấn trong nhà tù Mỹ ngụy.
Lễ hội đình làng Phương Liệt, một nét đẹp văn hóa

Lễ hội đình làng Phương Liệt, một nét đẹp văn hóa

Phương Liệt xa xưa có tên là làng Giáp Cửu - giáp thứ chín thuộc tổng Hoàng Mai, huyện Thanh Trì (phủ Thường Tín - Trấn Sơn Nam Thượng). Đến năm Minh Mạng thứ 3 (1822) đổi thành Trấn Sơn Nam. Năm 1888, thực dân Pháp chiếm Hà Nội, tổng Hoàng Mai thuộc huyện Hoàng Long, tỉnh Hà Đông.
Đờn ca tài tử về đâu?

Đờn ca tài tử về đâu?

Đờn ca tài tử (ĐCTT) là loại hình nghệ thuật gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của người dân Nam Bộ. Mặc dù ra đời trong bối cảnh sinh hoạt văn hoá của cư dân vùng sông nước, song bên cạnh tính dân gian, loại hình này còn mang tính bác học bởi nó được sinh thành từ nhã nhạc cung đình Huế sang trọng.

Tin khác

Chèo quê xưa và nay

Chèo quê xưa và nay
Người dân thôn La Điền (làng La Điền), xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình rất đam mê nghệ thuật chèo truyền thống. Cách đây khoảng 80 năm, những người yêu chèo trong làng bàn với nhau thành lập một chiếu chèo, bầu ông Trần Hịnh làm trùm trưởng.

Mùa Xuân hành trình về Việt Bắc

Mùa Xuân hành trình về Việt Bắc
Hành trình trở về những địa danh cách mạng ở chiến khu Việt Bắc trong những ngày mùa Xuân ấm áp là trở về với ngọn nguồn cách mạng, vang vọng và ấm áp nơi đây hình ảnh, lời dạy của Bác Hồ kính yêu...

Chiêm ngưỡng đảo Ngọc

Chiêm ngưỡng đảo Ngọc
Hành trình tới thăm Phú Quốc, chúng tôi đã có những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa về hòn đảo giàu đẹp của Tổ quốc, cảm nhận được những giá trị lớn lao mà biển đảo mang đến cho con người, cho đất nước…

Đầu Xuân thăm ngôi đền thiêng ở nơi một tiếng gà gáy 5 huyện đều nghe

Đầu Xuân thăm ngôi đền thiêng ở nơi một tiếng gà gáy 5 huyện đều nghe
Ngã Ba Bông, nơi sông Mã tách dòng phân nhánh thành sông Lèn (Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) vẫn được người dân ví von là vùng đất một tiếng gà gáy, 5 huyện đều nghe. Nơi đây còn có đền Cô Bơ nổi tiếng linh thiêng, thu hút đông đảo du khách tới tham quan, vãn cảnh mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Đặc sắc Lễ hội Mường Xia 2024

Đặc sắc Lễ hội Mường Xia 2024
Lễ hội Mường Xia là hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm tri ân công lao của tướng quân Tư Mã Hai Đào, người đã có công lớn trong việc diệt trừ quân xâm lược, trấn ải biên cương.

Ngôi nhà gỗ mít của người thợ già

Ngôi nhà gỗ mít của người thợ già
Bằng sự đam mê nghề nghiệp sau nhiều năm miệt mài lao động, dưới bàn tay tài hoa của người thợ mộc già, ông tự mình làm nên căn nhà bên trong hoàn toàn bằng gỗ mít...

Những bông hoa đẹp chào mừng kỉ niệm 10 năm thành lập quận

Những bông hoa đẹp chào mừng kỉ niệm 10 năm thành lập quận
Sau một buổi sáng (16/3) sôi nổi, rộn rã, 10 phường 10 vẻ khác nhau, 30 tiết mục với sự tham gia của hàng trăm ca sĩ, diễn viên, nhạc công không chuyên như những bông hoa văn hóa, văn nghệ đẹp đủ màu đã nở tung, khoe sắc trên sân khấu lớn Liên hoan tiếng hát NCT năm 2024 của quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Thanh Hóa đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Sết Boóc Mạy

Thanh Hóa đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Sết Boóc Mạy
Lễ hội Sết Boóc Mạy được đồng bào người dân tộc Thái ở Như Thanh (Thanh Hóa) gìn giữ nhằm tri ân công đức của tổ tiên. Đồng thời, truyền lại cho thế hệ sau về truyền thống kiên cường, bất khuất của ông cha.

Thăm chợ có tuổi đời trên trăm năm

Thăm chợ có tuổi đời trên trăm năm
Ở TP Tân An, tỉnh Long An có một khu chợ hơn trăm năm tuổi mà ngày nay, người dân vẫn nhắc đến với tất cả thân thương - chợ cũ Tân An...

Khám phá kho cổ vật ở tòa thành đá hơn 600 năm tuổi

Khám phá kho cổ vật ở tòa thành đá hơn 600 năm tuổi
Sau nhiều cuộc khai quật, kho cổ vật hơn 600 năm tuổi hiện được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) trưng bày, thu hút đông đảo du khách tham quan, chụp ảnh.

Bánh mì Việt Nam đứng đầu danh sách món sandwich ngon nhất thế giới

Bánh mì Việt Nam đứng đầu danh sách món sandwich ngon nhất thế giới
Chuyên trang ẩm thực Tasteatlas mới đây đã đăng bài viết "Top 100 sandwiches in the world" (top 100 món bánh sandwich ngon nhất thế giới), trong đó bánh mì Việt Nam đứng ở vị trí đầu tiên.

Khỏe để tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương, đất nước

Khỏe để tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương, đất nước
Ngày 2/3, Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam và Hội NCT TP Hà Nội phối hợp tổ chức Liên hoan dân vũ - DanceSport - Nhóm nhảy múa Zumba Fitness và Earobic - Yoga khu vực phía Bắc năm 2024. Tham dự có TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; bà Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam; ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Hội NCT TP Hà Nội; đại diện Trung ương Hội NCT Việt Nam, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam, Thường trực Hội NCT TP và hàng trăm vũ công, diễn viên đến từ 26 đoàn thuộc các tỉnh, TP (Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam).

Khai mạc Lễ hội Đền Cờn và Khai trương du lịch Hoàng Mai năm 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Cờn và Khai trương du lịch Hoàng Mai năm 2024
Tối 29/2, UBND thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Cờn và Khai trương du lịch Hoàng Mai năm 2024, nhằm quảng bá các sản phẩm du lịch của thị xã.

Chủ động, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Chủ động, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Sáng 27/2, Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội; đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các Đoàn nghệ thuật, các CLB thành viên thuộc Trung tâm và đông đảo hội viên.

Tết của người Sán Chỉ ở xã vùng cao Đại Dực

Tết của người Sán Chỉ ở xã vùng cao Đại Dực
Dẫu ở vùng sâu vùng xa của huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, nhưng người Sán Chỉ ở xã Đại Dực lại có một cái Tết rất vui và đậm đà bản sắc dân tộc.
Xem thêm
Xây dựng Đề án phát triển du lịch giai đọan 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030

Xây dựng Đề án phát triển du lịch giai đọan 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030

Hà Trung là một huyện đồng bằng nằm ở phía bắc tỉnh thanh Hóa. Cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 25km, có vị trí chiến lược quan trọng, thuận lợi về giao thông, nằm trên đường quốc lộ 1A là cửa ngõ phía bắc của tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây được biết đ
Nghỉ lễ dài ngày, khách mua vé máy bay tăng cao

Nghỉ lễ dài ngày, khách mua vé máy bay tăng cao

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có thể được nghỉ liên tục 5 ngày nên nhiều gia đình đã sớm lên kế hoạch đi du lịch, kéo theo lượng mua vé máy bay tăng nhanh. Liệu giá vé có tăng cao?
Không gian đọc miễn phí tại di sản Thành nhà Hồ

Không gian đọc miễn phí tại di sản Thành nhà Hồ

Tham quan di sản Thành nhà Hồ, du khách có dịp khám phá những bí ẩn về quá trình xây dựng thành ở không gian trưng bày tại cổng Nam di sản Thành nhà Hồ.
Link xem trực tiếp, nhận định U23 Việt Nam - U23 Kuwait, 22h30 hôm nay

Link xem trực tiếp, nhận định U23 Việt Nam - U23 Kuwait, 22h30 hôm nay

Trong trận ra quân tại VCK U23 châu Á 2024, U23 Việt Nam đụng độ đối thủ U23 Kuwait. Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Kuwait sẽ diễn ra lúc 22h30 tối nay 17/4 (theo giờ Việt Nam), trên sân Al Janoub tại Al Wakrah (Qatar).
Hàng ngàn runner háo hức nhận BIB VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Hàng ngàn runner háo hức nhận BIB VPBank Can Tho Music Night Run 2024

VPBank Can Tho Music Night Run 2024 đang nóng hơn bao giờ hết khi có hàng ngàn runner đã “đổ bộ” tới quảng trường công viên sông Hậu để nhận BIB, racekit trải nghiệm hoạt động bên lề sự kiện
Giải Bóng đá Hiệp hội các doanh nghiệp miền Nam - Tranh Cúp JBN lần thứ Nhất

Giải Bóng đá Hiệp hội các doanh nghiệp miền Nam - Tranh Cúp JBN lần thứ Nhất

Sáng 7/4, Hội doanh nghiệp Quảng Ngãi (QNG), Tổ chức kết nối doanh nghiệp BNI chapter BIDI, Cộng đồng doanh nghiệp JBN, cùng CLB doanh nghiệp TTV tổ chức khai mạc Giải bóng đá Hiệp hội các doanh nghiệp miền Nam, tranh Cúp JBN lần thứ Nhất tại Sân vận động Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.
Mẹ của chúng mình

Mẹ của chúng mình

Liza không ngờ mục tiêu đến làm ở cửa hàng thời trang và mĩ phẩm lại thay đổi nhanh đến như vậy. Lúc nhờ Hạnh - cô bạn học người Việt thân nhất lớp - xin việc, Liza nói với bạn:
Tiếng vọng từ trái tim

Tiếng vọng từ trái tim

Tú quyết định làm đám cưới với Thanh, một quyết định không vội vã, cũng không hề bị câu thúc, mà đơn giản cái quyết định này đến từ tiếng vọng của trái tim.
Chị em dâu

Chị em dâu

Bà Lành sinh được hai đứa con trai, cũng vì chiến tranh nên đứa lớn cách đứa út đến gần 20 tuổi. Ngày trước bà cũng từng đi làm dâu trong gia đình đông anh em, bà hiểu câu nói người xưa “Chị em dâu nấu đầu trâu lủng nồi”, thế nhưng trong những năm đói quay đói quắt, chiến tranh giặc giã, tất cả chị em dâu nhà bà phải xa chồng nên mọi phụ nữ trong gia đình đều yêu thương và đoàn kết lẫn nhau.
Phim "Đào, phở và piano" sẽ được chiếu trên truyền hình

Phim "Đào, phở và piano" sẽ được chiếu trên truyền hình

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết phim điện ảnh "Đào, phở và piano" sẽ được chiếu rộng rãi trên truyền hình vào dịp 10/10.
Đề xuất chặn tài khoản facebook và tiktok của Nam Em

Đề xuất chặn tài khoản facebook và tiktok của Nam Em

Sở TT&TT TP.HCM cho biết đã mời bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội vào ngày 26/3 và ngày 2/4. Tuy nhiên, Nam Em đã không đến với lý do bận công việc tại Đà Lạt. Sở tiếp tục mời Nguyễn Thị Lệ Nam
Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh tiếp tục mời Nam Em lên làm việc

Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh tiếp tục mời Nam Em lên làm việc

Theo đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, Sở đã có giấy mời Nam Em lên làm việc lần 2. Kết quả buổi làm việc sẽ được cơ quan chức năng thông tin vào thời gian tới.
Phiên bản di động