Làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ

Nhờ đức tính ham học hỏi, kiên trì, chịu khó, ông Ngô Văn Tích (64 tuổi), khu Cửa Ngăn, phường Phương Đông, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn trồng phát triển mô hình trồng thanh long ruột đỏ. Mô hình trồng cây ăn quả này mỗi năm đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng…

Năm 1972, ông Tích lên đường nhập ngũ và công tác ở Quân chủng Hải quân. Ông tham gia chiến đấu, công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng thưởng nhiều huân huy chương các loại. Năm 2008, sau khi nghỉ hưu trở về địa phương, ông Tích bắt tay ngay vào phát triển kinh tế. Những ngày đầu lập nghiệp tại vùng kinh tế mới, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng do cần cù, chịu khó, không cam chịu đói nghèo, ông Tích đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều địa phương trong tỉnh và thử sức bằng việc trồng cây ăn quả trên chính mảnh đất đồi sau nhà.

Cuối năm 2008, với 3,4ha diện tích đất đồi, ông Tích cải tạo san gạt trồng cây thanh long ruột đỏ. Ban đầu ông vay tiền của bạn bè, anh em mua hơn 300 gốc thanh long ruột đỏ từ Hải Phòng mang về trồng thử nghiệm. Do không chú ý đến phun thuốc phòng bệnh, che chắn cho cây nên phần lớn cây bị héo ngọn và chết. Không nản chí ông Tích lại “lặn lội” đi Hà Nội tìm mua thêm cây thanh long ruột đỏ để trồng vào diện tích cây đã chết.

Ông Ngô Văn Tích chăm sóc vườn cây thanh long.
Ông Ngô Văn Tích chăm sóc vườn cây thanh long.

Chịu khó đọc các tài liệu, sách báo và đặc biệt là tham quan học hỏi kinh nghiệm trồng thanh long ruột đỏ của các chủ vườn ở Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình. Thanh long ruột đỏ của gia đình ông Tích được trồng từ năm 2009, thì đến 2010 thì bắt đầu bói quả. Năm đầu tiên sản lượng chưa tốt, quả to không đồng đều nên giá bán không cao. Bắt đầu từ năm thứ 2, thứ 3, ông Tích quyết định đầu tư thêm kĩ thuật tưới nước, bón phân tự động công nghệ cao của Israel. Vì thế những năm sau cây cho trái to, đồng đều, chất lượng quả tốt bán được giá.

Hiện nay, tổng diện tích vườn của gia đình ông Tích đã được mở rộng khoảng 5 ha với 1.500 cây, chia làm hai khu để tiện chăm sóc, thu hái. Trung bình mỗi năm, vườn cho thu hoạch từ 30 đến 40 tấn, giá bán đợt cao điểm có thể tới 40 nghìn đồng một kilôgam. Ngoài trồng cây thanh long ruột đỏ, ông còn trồng thêm 1.500 gốc mít và 400 gốc nhãn. Đến mùa thu hoạch, thương lái tự đến nhà thu mua, mỗi năm trừ chi phí, mô hình vườn đồi của gia đình ông mang lại thu nhập khoảng 1 tỉ đồng. Ông cho biết: “Hiện gia đình trồng thanh long hoàn toàn theo quy chuẩn VietGAP, cẩn thận từ khâu lựa chọn đất trồng, nước tưới, phân bón”.

Nhờ mô hình trồng thanh long ruột đỏ, gia đình ông đã vươn lên trở thành hộ khá, giàu. Không chỉ đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, ông Tích còn tích cực chuyển giao khoa học kĩ thuật, tuyên truyền, vận động người dân trồng cây thanh long ruột đỏ.

Trang trại của ông trở thành mô hình điểm trong vùng cho nhiều người đến tham quan học hỏi và áp dụng hiệu quả. Ông Tích trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của thành phố và của tỉnh nhiều năm.

Long Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Những ngày đầu năm Tân Sửu, tôi đến thăm cơ ngơi của ông tại TP Tuyên Quang. Thong thả rót tách trà nóng rẫy mời khách, ông vào đề: Người cao tuổi (Tạp chí Người cao tuổi - PV) đến với tôi bây giờ là hơi muộn đấy nhé. Tôi “bị quay” nhiều lắm rồi!
Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 20/1, tại tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh thuộc cụm thi đua số IX Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2021. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số ngành, đoàn thể tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp.
Người  mang “sức khỏe” về thôn xóm

Người mang “sức khỏe” về thôn xóm

Hơn 10 năm qua, ông Hồ Quốc Tuấn, 70 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt ông tích cực vận động hội viên chăm chỉ rèn luyện sức khỏe.

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.

Tin khác

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở
Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết
Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống
Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói
Hội NCT xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.000 hội viên, trong đó có khoảng 50% hội viên nữ còn sức lao động.
Xem thêm
Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Ngày 21/1, Đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam, do Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng làm Trưởng đoàn đã về thăm, tặng quà Tết NCT có ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
TP Hồ Chí Minh: Ngày hội chăm sóc sức khỏe và tặng quà cho NCT

TP Hồ Chí Minh: Ngày hội chăm sóc sức khỏe và tặng quà cho NCT

Ngày 23/1, Hội NCT quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty TNHH Quảng cáo Trang Vàng Việt Nam tổ chức Ngày hội sức khỏe, khám ...
Khích lệ hội viên phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Khích lệ hội viên phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Năm 2020, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn kết nạp thêm 635 hội viên mới, nâng tổng số toàn huyện lên 8.056 hội viên.
Cà Mau: Thăm, tặng quà người cao tuổi tại huyện Đầm Dơi

Cà Mau: Thăm, tặng quà người cao tuổi tại huyện Đầm Dơi

Ngày 22/1, đoàn công tác của UBND tỉnh do ông Nguyên Xuân Tình, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động