Phong trào NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Bình Thuận:

"Là sự vận dụng sáng tạo, năng động của Hội NCT các cấp"

Chiều 14/8, Hội NCT tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018-2023. Đến dự có ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể... cùng 120 tấm gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi trong tỉnh.

Lan tỏa phong trào NCT làm kinh tế giỏi

Phong trào làm kinh tế giỏi, góp phần giảm nghèo, làm giàu chính đáng là một nội dung trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” do Hội NCT Việt Nam phát động. Thực hiện phong trào trên, tính đến tháng 6/2023, toàn tỉnh Bình Thuận có 28.843 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất trên các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch (chiếm 31,2% tổng số hội viên NCT trong tỉnh); trong đó có 452 NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp và hợp tác xã; thu hút và tạo việc làm cho gần 10.000 lao động. Toàn tỉnh có 2.142 NCT đạt tiêu chuẩn làm kinh tế giỏi (trong đó cấp xã 1.130, cấp huyện 587, và cấp tỉnh có 325). Phú Quý là địa phương được Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi cấp huyện sớm nhất, những NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi cấp huyện ở Hàm Thuận Bắc được Chủ tịch UBND huyện cấp Giấy chứng nhận. Một số huyện có tỉ lệ hội viên Hội NCT đạt chuẩn làm kinh tế giỏi cấp xã nhiều nhất là thị xã LaGi có 199 hội viên, cấp huyện nhiều nhất là huyện Tánh Linh có 247 hội viên; số hội viên đạt chuẩn cấp tỉnh nhiều nhất là huyện Hàm Thuận Nam có 175 hội viên.

Trao chứng nhận NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh
Trao chứng nhận NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh

Những NCT được cơ sở và huyện đề nghị Hội NCT tỉnh cấp Giấy chứng nhận NCT làm kinh tế giỏi đều đạt đủ 5 tiêu chuẩn quy định về tổng doanh thu hằng năm; bảo đảm các tiêu chuẩn chung khác như: Giải quyết việc làm, phát triển sản xuất, làm giàu chính đáng; có tinh thần đoàn kết tương trợ, giúp nhau cùng phát triển sản xuất, giảm nghèo; gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và địa phương; nêu gương sáng trong các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ NCT khó khăn không nơi nương tựa; hỗ trợ các thành viên CLB LTHTGN phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm cho thế hệ trẻ trong quá trình khởi nghiệp làm giàu; không vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, cảnh quan, vệ sinh an toàn thực phẩm; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Trong 5 năm qua, 2.138 NCT làm kinh tế giỏi 3 cấp trong tỉnh đã đem lại tổng thu nhập cho gia đình trên 107 tỉ đồng, giải quyết việc làm ổn định trên 5.500 lao động tại địa phương; đóng góp 10.626 triệu đồng cho các hoạt động nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình thương, khuyến học, khuyến tài, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn mình và hiến trên 21.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi giao thông nội đồng. Phong trào NCT làm kinh tế giỏi đều tập trung trên một số lĩnh vực, ngành nghề chủ yếu trong cơ cấu, thế mạnh, tiềm năng về kinh tế của tỉnh như sản xuất, nông ngư, lâm nghiệp bao gồm cả trồng trọt, khai thác, chế biến nuôi trồng thủy, hải sản, thương mại, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Lĩnh vực sản xuất kinh doanh nào cũng có những điển hình tiêu biểu và có một số điển hình tiêu biểu nhất, được thể hiện trong 3 lĩnh vực nêu trên.

Về nguồn vốn để NCT đầu tư cho sản xuất kinh doanh, phần lớn nhờ nguồn vốn sẵn có của gia đình, cùng với các nguồn vốn vay từ Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ vừa là hội viên của các tổ chức đó, đồng thời cũng là hội viên Hội NCT; và với nguồn chân quỹ của Chi hội NCT do hội viên tự nguyện đóng góp đã giúp cho hội viên vay với lãi suất thấp hoặc bằng lãi suất ngân hàng. Trong 5 năm 2018-2023, riêng nguồn chân quỹ của Hội cơ sở và Chi hội NCT đã giúp cho 21.718 hội viên vay để sản xuất, với tổng số tiền gần 37 tỉ đồng. Nhiều nhất là huyện Đức Linh đã cho 6.728 hội viên vay với số tiền hơn 16 tỉ đồng, huyện Hàm Thuận Bắc mỗi năm cho 717 hội viên vay với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào

Tại hội nghị, ông Đào Xuân Nay, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh đề xuất: Để phong trào tiếp tục phát triển, Hội NCT tỉnh Bình Thuận kiến nghị 2 vấn đề sau: Thứ nhất: Đề nghị Trung ương Hội NCT Việt Nam kiến nghị với Chính phủ tiếp tục ban hành các văn bản pháp quy hướng dẫn thực hiện Luật NCT cụ thể hoá tại điểm c, Điều 24 của Luật NCT về “Thực hiện chính sách ưu đãi về vốn tín dụng đối với NCT trực tiếp sản xuất kinh doanh tăng thu nhập, giảm nghèo”, để NCT có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất. Thứ hai: Đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành hữu quan, cấp uỷ Đảng và UBND các cấp quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ tạo điều kiện để NCT phát huy vai trò, tích cực làm kinh tế góp phần giảm nghèo, có chính sách thông thoáng kêu gọi các nhà đầu tư, các Tập đoàn, doanh nghiệp hướng về nông thôn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu công nghiệp chế biến, công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch nhằm nâng cao giá trị nông sản cho nông dân góp phần thúc đẩy phát triển 3 trụ cột gắn với ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi giá trị cao cho công nghiệp; theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra.

Phát biểu chào mừng và chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả, thành tích của các cấp Hội NCT trong tỉnh và hội viên NCT đã đạt được trong 5 năm qua. Phong trào NCT làm kinh tế giỏi là sự vận dụng sáng tạo, năng động của Hội NCT các cấp từ Trung ương đến cơ sở, được Chính phủ và UBND các cấp ủng hộ. UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả, thành tích đã đạt được của hội viên NCT tỉnh nhà trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi các cấp trong 5 năm qua, giai đoạn từ 2018-2023. Những kiến nghị của Hội NCT tỉnh, nhân hội nghị này, UBND tỉnh đề nghị MTTQ, các Sở, ngành, Hội, đoàn thể trong tỉnh có trách nhiệm và cần phải quan tâm hơn, tạo mọi điều kiện theo khả năng và thẩm quyền của mình để NCT phát huy vai trò nêu gương sáng tích cực làm kinh tế, góp phần giảm nghèo. UBND tỉnh sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành và UBND các cấp cùng chung tay với Hội NCT trong tỉnh triển khai đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi trong thời gian tới.

Thu Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thường xuyên quan tâm, chăm lo NCT hoàn cảnh khó khăn

Thường xuyên quan tâm, chăm lo NCT hoàn cảnh khó khăn

Từ năm 2021 đến nay, các cấp Hội NCT trong huyện Thủ Thừa thường xuyên đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT. Hội NCT huyện và cơ sở đã tích cực vận động xây dựng Quỹ Hội với nhiều hình thức. Chân Quỹ ở các chi hội được phát triển qua mỗi năm. Đến nay có số dư trên 561 triệu đồng; toàn huyện đã vận động 310 triệu đồng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của NCT trong bối cảnh già hóa dân số

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của NCT trong bối cảnh già hóa dân số

1. Người cao tuổi chiếm tỉ trọng đáng kể trong cơ cấu dân số nước ta, là một trong những nhóm người dễ tổn thương trong xã hội, cần được bảo vệ và chăm sóc toàn diện.
Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực
Vợ chồng già sống cùng cực trong căn nhà dột nát

Vợ chồng già sống cùng cực trong căn nhà dột nát

Giữa lòng thành phố có hai vợ chồng già sống trong căn nhà chật chội, dột nát, được che chắn bằng những tấm bạt cũ nát.
TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Chú trọng chăm lo cho NCT

TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Chú trọng chăm lo cho NCT

Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao sức khỏe, tạo điều kiện cho NCT tiếp tục cống hiến, nhiều chính sách đã được các cấp, các ngành ở TP Lào Cai triển khai hiệu quả.

Tin khác

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Ngày 8/4/2024, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk ban hành Văn bản số 15 đôn đốc thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ và Kế hoạch 11403 ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn.

Khi người cao tuổi chung tay xây dựng gia đình văn hóa

Khi người cao tuổi chung tay xây dựng gia đình văn hóa
Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Nam Định phối hợp triển khai, khích lệ hội viên nêu cao tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”; phát huy kinh nghiệm, tri thức, gương mẫu đi đầu tích cực vận động con cháu tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu.

Tặng bò sinh sản cho hộ NCT nghèo ở xã Ja Lốp

Tặng bò sinh sản cho hộ NCT nghèo ở xã Ja Lốp
Thừa ủy quyền của Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk, Hội Nông dân huyện Ea Súp vừa tổ chức trao tặng bò sinh sản cho 3 gia đình thuộc diện hộ NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Ja Lốp. Mỗi hộ gia đình được tặng 1 cặp bò sinh sản, trị giá trên 21 triệu đồng.

Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024

Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024
Ngày 28/3, Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức họp Ban tổ chức Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024. Ông Bùi Tuấn Hải, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban Tổ chức chủ trì cuộc họp.

Người uy tín ở thôn Trại Ổi

Người uy tín ở thôn Trại Ổi
Năm 2007, ông Nghiêm Xuân Bình, dân tộc Hoa, 74 tuổi, được bà con trong thôn bầu là Người có uy tín của thôn Trại Ổi, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Phát huy vai trò của mình, ông Bình tích cực vận động bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; đóng góp tiền, công sức làm đường giao thông, kênh mương nội đồng; bài trừ các hủ tục...

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Tại xã Bình Định, huyện Kiến Xương, Hội NCT tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau kết nối cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau kết nối cộng đồng
“Thời gian qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở huyện Kiến Xương đã phát huy hiệu quả tích cực, là chỗ dựa tinh thần, động viên NCT sống vui, sống khỏe, nêu gương sáng cho con cháu trong gia đình và cộng đồng. Đồng thời, tạo điều kiện cho nhiều thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập…”, ông Phan Văn Dương, Trưởng BĐD Hội NCT huyện mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

NCT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao

NCT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao
Ngày 29/3, Hội NCT tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội NCT quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2024; sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình phối hợp với Công ty Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng và kí kết Chương trình phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh. Tham dự chủ trì Hội nghị có ông Đinh Ngọc Hà, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; BS Chuyên khoa 2 Phạm Ngọc Cương, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh; Dược sĩ Trần Mạnh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng.

Vinhomes Ocean Park 2 là Khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam có Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Vinhomes Ocean Park 2 là Khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam có Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 27/3/2024, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam. Theo đó, Vinhomes Ocean Park 2 sẽ là nơi đầu tiên trong toàn chuỗi đô thị Vinhomes triển khai, tiên phong mở ra mô hình dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế ngay trong lòng các khu đô thị tại Việt Nam.

Một Nghị quyết hợp lòng dân của HĐND tỉnh Kon Tum

Một Nghị quyết hợp lòng dân của HĐND tỉnh Kon Tum
Trong quý I, người dân tỉnh Kon Tum nói chung và NCT nói riêng phấn khởi, tích cực tham gia nhiều phong trào thi đua, nhiều hoạt động thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn. Bởi lẽ, trong chính sách chung của Chính phủ, NCT trong tỉnh tiếp tục được hưởng lợi từ sự quan tâm triển khai chính sách mới của tỉnh điều chỉnh tăng mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ NCT trên địa bàn từ Nghị quyết số 92 ngày 12/12/2022 của HĐND tỉnh (Nghị quyết 92).

Tỉnh Bình Thuận: Đã thành lập được 52 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Bình Thuận: Đã thành lập được 52 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Sáng 22/3, tại xã Nghị Đức, huyện Đức Linh đã làm lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn 3 và 4. Đến dự có ông Đào Xuân Nay, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận, lãnh đạo Hội NCT huyện, xã; đại diện các ngành, đoàn thể địa phương và các thành viên của CLB.

Tỉnh Điện Biên: Luôn hướng về người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Tỉnh Điện Biên: Luôn hướng về người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Những kết quả trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 của tỉnh Điện Biên là cơ sở, tiền đề để Hội NCT và các cấp các ngành trong tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024 và những năm tiếp theo.

Dịch vụ chăm sóc cao cấp cho người cao tuổi: Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Dịch vụ chăm sóc cao cấp cho người cao tuổi: Tiềm năng còn bỏ ngỏ
Xu hướng già hóa dân số nhanh và thiếu hụt các cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam đang mở ra cơ hội phát triển dịch vụ cho lĩnh vực này, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Mô hình lưu trú ban ngày hoặc căn hộ dưỡng lão dài ngày tích hợp các tiện ích y tế, giải trí, thể thao ngay trong các khu dân cư hiện đại hứa hẹn sẽ có nhiều tiềm năng khai phá.

Nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội cho người cao tuổi

Nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội cho người cao tuổi
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết hiện cả nước có khoảng 16,1 triệu người cao tuổi, chiếm trên 16% dân số...

Hội NCT Việt Nam đề nghị Bảo hiểm Xã hội hỗ trợ hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT Việt Nam đề nghị Bảo hiểm Xã hội hỗ trợ hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Ngày 22/3/2024, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam thay mặt Ban Thường vụ kí Văn bản số 69/HNCT-BĐN gửi Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đề nghị cơ quan này quan tâm, hỗ trợ một số kinh phí và kĩ thuật cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).
Xem thêm
Phiên bản di động