Kiến nghị cho thị trường Bất động sản: Pháp lý vẫn là số một

Với cơ chế hiện nay, một dự án bất động sản muốn khởi công phải mất 3,4 năm hoàn thành hàng loạt thủ tục. Trong khi đó, thời gian để doanh nghiệp hoàn thiện một quần thể quy mô có thể chỉ mất chưa đến một năm. Những vấn đề chồng chéo và mâu thuẫn trong các quy định pháp lý đang đè nặng khiến thị trường bất động sản gặp khó.
Các doanh nhân CLB Doanh nhân Sao đỏ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
Các doanh nhân CLB Doanh nhân Sao đỏ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Chiều 6/6, tại FLC Samson Beach & Golf Resort diễn ra toạ đàm "Thăng trầm bất động sản (BĐS) 2010-2020 và những xu hướng sắp tới" do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, CLB Doanh nhân Sao Đỏ phối hợp tổ chức.

Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC
Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC

Bất động sản: đầu tàu của tăng trưởng

Nhìn lại một thập niên phát triển của thị trường BĐS (2010 – 2020), ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội BĐS Việt Nam cho biết tháng 4/2019, kết quả điều tra tổng dân số cho biết, tổng quỹ nhà vượt so với 10 năm trước 60 triệu m2. Một trong những điểm sáng nhất là thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng, với khoảng 230 dự án BĐS được triển khai, 80.000 căn condotel, 10.300 phòng khách sạn, hơn 14.000 shophouse, chủ yếu trong giai đoạn 10 năm vừa qua đã góp phần thay đổi bộ mặt của các địa phương có dự án được triển khai.

Dẫn ví dụ câu chuyện FLC Sầm Sơn quy mô hàng trăm ha được xây dựng chỉ trong gần một năm, biến khu đầm lầy hoang vu thành khu nghỉ dưỡng sôi động, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho rằng, một thập kỷ qua đã chứng kiến những bước tiến và đóng góp không thể phủ nhận của bất động sản trong việc cải thiện diện mạo về hạ tầng cơ sở tại nhiều địa phương.

"Nếu như trước đây, toà FLC tại Mỹ Đình là một trong những toà nhà hiếm hoi sáng đèn thì bây giờ, chỉ cần nhìn từ toà tháp đôi của FLC tại Cầu Giấy ra toàn cảnh khu vực Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm Trung Hoà, có hàng nghìn toà nhà, xây san sát, bình quân trên dưới 30 tầng", ông Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao đỏ, Chủ tịch FLC nói thêm, cho đó là tín hiệu tích cực sau 10 năm của BĐS.

Bà Hà Thị Thu Thanh - Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Deloitte Việt Nam
Bà Hà Thị Thu Thanh, Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Deloitte Việt Nam

Còn theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, 10 năm qua bất động sản đã thực sự thay đổi bộ mặt của nhiều lĩnh vực, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người dân, đi kèm với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. BĐS đang trở thành đầu tàu của tăng trưởng, lôi cuốn nhiều ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam.

Trong thời gian vừa qua, đây là lĩnh vực chịu ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, khi Việt Nam bắt đầu khống chế được dịch bệnh, một số giao dịch BĐS tại nhiều phân khúc đã ghi nhận sự tăng trưởng trở lại. Đây là một tín hiệu khả quan, đáng mừng.

“Vực dậy BĐS hiện nay không chỉ là mối quan tâm của doanh nghiệp BĐS, mà còn là mối quan tâm chung của cả xã hội, bởi đây là ngành có tác động lớn đến tốc độ phục hồi nền kinh tế nói chung”, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam

Nỗ lực vượt khó của BĐS

Tuy nhiên, theo bà Hà Thị Thu Thanh, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, 10 năm qua cũng chứng kiến nỗ lực và quá trình vượt khó của thị trường BĐS.

Năm 2013 Luật Đất đai ra đời, được coi là luật nền, sau đó 2014 có 4-5 luật khác như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Luật đầu tư công đã có sự “vênh” với Luật Đất đai. Ngay lập tức có lực đỡ nhưng cũng tạo ra lực cản.

Dù khung pháp lý đã được hoàn thiện khá tốt nhưng vẫn còn nhiều điểm liên quan đến vấn đề tài chính như vấn đề thuế. Hai năm vừa qua nhiều doanh nghiệp “kêu” về Nghị định 20 tạo ra bất cập đối với doanh nghiệp kinh doanh BĐS, tạo áp lực với doanh nghiệp.

Vấn đề tài chính tín dụng, Thông tư 22 đã “siết” chặt hơn về vốn, tín dụng mà đó là nguồn vốn quan trọng với doanh nghiệp nên các doanh nghiệp nói chung và bất động sản nói riêng phải hướng tới việc phát hành trái phiếu.

“Để đón đầu xu thế tiếp theo cần nhiều thay đổi một cách kịp thời. Cần cải cách sự chênh vênh giữa luật chuyên ngành và luật cơ bản, giải quyết các vấn đề thủ tục đầu tư. Khung pháp lý đã hoàn thiện nhưng cần đồng bộ, đồng nhất giữa các địa phương. Xu thế phát triển thị trường bất động sản còn phụ thuộc nhiều vào tài chính, đây là câu chuyện khá khó khăn và thú vị cho các nhà kinh doanh bất động sản”, bà Thanh nói.

Doanh nghiệp nghĩ tới pháp lý là sợ

Pháp lý được xem là một trong những nút thắt đáng quan tâm nhất của thị trường BĐS hiện nay. Theo ông Cảnh Hồng, 100% doanh nghiệp khi được hỏi về kiến nghị đều nói về thủ tục pháp lý.

Ông Trịnh Văn Quyết - Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Tập đoàn FLC - Sao đỏ năm 2014
Ông Trịnh Văn Quyết, Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Tập đoàn FLC - Sao đỏ năm 2014

Giải thích rõ hơn, ông Trịnh Văn Quyết cho biết, mỗi người, mỗi nhà làm bất động sản có “khẩu vị” riêng, nhưng nếu nhiều doanh nghiệp quan tâm tới các đô thị trung tâm thì quan điểm của FLC là “đánh bắt xa bờ”, đầu tư thi công tại những vùng đất hoang sơ, chưa được khai phá. FLC đã trưởng thành, tích luỹ kinh nghiệm thông qua việc triển khai những dự án hàng trăm, hoặc hàng ngàn ha, chỉ trong thời gian ngắn, có khi chưa đầy một năm.

Tuy nhiên, với cơ chế hiện nay, ông Quyết cho rằng rất nhiều các sự cố xảy ra trong lĩnh vực BĐS chủ yếu là vấn đề pháp lý mà thực sự không bắt nguồn từ doanh nghiệp. Luật pháp đi theo thị trường nhưng lại chậm trễ khi tạo khung pháp lý cho nhà đầu tư, người đầu tư. Có dự án hàng trăm ha xây xong rồi nhưng đầu tiên bảo đấu thầu, làm xong rồi lại bảo đấu giá.

“Mỗi dự án quy mô lớn muốn bước vào thi công phải mất khoảng 3,4 năm thuận buồm xuôi gió về pháp lý mới có thể chính thức khởi công. Tiến độ này tạo ra độ trễ nghiêm trọng cho thị trường và nếu cơ quan quản lý nhà nước không vào cuộc quyết liệt thì sẽ ngày càng khó khăn. Không quá lời khi nói rằng hiện nay doanh nghiệp BĐS nghĩ đến pháp lý thôi cũng thấy sợ”, ông Quyết nói.

Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - Sao đỏ năm 2003
Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Bắt đầu vào lĩnh vực địa ốc từ năm 2006, ông Đỗ Anh Dũng nhớ lại, bất động sản trước đây được cho là phi hàng hoá, không đưa vào danh mục ưu tiên phát triển, ví như "con ghẻ, con nuôi" của nền kinh tế, trong khi ngành này ảnh hưởng đến hàng trăm ngành kinh tế khác. Có những chính sách 20 năm chưa thay đổi, không phù hợp với thị trường. Ông Dũng lấy dẫn chứng, có khu đất của Tân Hoàng Minh mua từ năm 2007, nhưng đến giờ vẫn chưa xây sau 14 năm chờ giải toả mặt bằng, thực hiện các thủ tục pháp lý.

"Thủ tục pháp lý cho một dự án BĐS mất 4-5 năm và kiến nghị lớn nhất của giới doanh nghiệp là muốn thủ tục hành chính ngắn gọn lại trong vòng một năm thôi. Chính sách của Chính phủ phải cập nhật với thị trường từng năm để có thể điều chỉnh kịp thời. Nếu nhu cầu thay đổi thì chính phủ cũng phải linh hoạt thay đổi". Quy luật cung cầu của thị trường phải áp dụng triệt để trong lĩnh vực bất động sản, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tuấn Hải - Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đưa ra 3 đề xuất: thứ nhất, các Bộ, ngành cần mạnh dạn để địa phương thực hiện các luật đã có mà vẫn còn e ngại khiến không ai dám thực hiện. Thứ hai, hiện tượng luật chồng chéo thì Bộ nào cũng biết nhưng để một Bộ, ngành giải quyết thì không bên nào quyết được. Do đó, cần có một tổ chức liên bộ để cùng quyết. Và thứ ba, với những vấn đề chưa có luật nhưng lại đúng với thực tế, cũng nên có một tổ chức liên bộ để đề xuất làm thí điểm, theo nguyên tắc không hồi tố trên quyết định của tập thể.

Lạc quan về tương lai của bất động sản

Trước câu hỏi về tiềm năng thị trường bất động sản 2,3 năm tới, đại diện doanh nghiệp, hiệp hội bất động sản đều bày tỏ thái độ lạc quan và tin tưởng vào đà phục hồi từ cuối năm nay.

Trong đó, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty Eurowindow, tin rằng trong nguy có cơ. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hay Covid-19 đều tiềm ẩn cơ hội và thách thức. Đơn cử như Việt Nam đang chào đón xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang một cách ồ ạt tạo nên làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp. Từ đó, thị trường sẽ có sự sàng lọc tự nhiên, loại bỏ những doanh nghiệp bất động sản yếu kém.

Ông Nguyễn Cảnh Hồng - Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Tổng giám đốc Công ty Eurowindow - Sao đỏ năm 2008
Ông Nguyễn Cảnh Hồng - Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Tổng giám đốc Công ty Eurowindow - Sao đỏ năm 2008

Còn theo ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, hiện Hà Nội có trên dưới 1.000 toà nhà, là rất nhỏ so với Thượng Hải -Trung Quốc, hay Singapore nơi có hàng trăm nghìn toà nhà.Về mức giá, theo ông, giá căn hộ tại Việt Nam có giá trung bình khoảng 1.000 USD/m2, là rất rẻ so với Singapore 15.000 USD/m2 dù cấu thành, chất lượng chênh nhau là rất ít. Như vậy, tiềm năng thị trường BĐS còn rất lớn.

Với nỗi lo bong bóng BĐS lặp lại sau một chu kỳ, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, diễn biến thị trường nay hoàn toàn khác. Thời trước là khủng hoảng thừa, dự án nhiều nguồn cầu ít. Hiện nay ngược lại, chúng ta đang có khủng hoảng thiếu. Do đó, chỉ cần pháp lý được khơi thông thì thị trường sẽ nhanh chóng tích cực trở lại.

“Tôi đặc biệt lạc quan với BĐS nhà ở và khu công nghiệp”, ông Hà nói.

“Gần hai thập kỷ đi qua 3 cuộc khủng hoảng, đến nay tôi vẫn ngồi ở đây vẫn với tâm thế vô cùng lạc quan. Thời điểm này có thể xem như đáy của BĐS. Cũng có nghĩa đây là thời điểm vàng để những người có tích luỹ nhỏ và cả nhà đầu tư lớn mua và đầu tư vào BĐS. Khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, cơ hội ai cũng thấy thì giá sẽ tăng. Khi đó muốn đầu tư cũng có thể sẽ quá muộn”, ông Quyết nhận định.

T. Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh tra kết luận trái quy chế đấu giá nhưng tài sản Nhà nước vẫn chưa được thu hồi!?

Thanh tra kết luận trái quy chế đấu giá nhưng tài sản Nhà nước vẫn chưa được thu hồi!?

Đất đai là nguồn tài nguyên đặc biệt, do Nhà nước thống nhất quản lý, nhiều tỉnh thành trong thời gian qua tập trung vào việc phát triển và khai thác có hiệu quả quỹ đất, góp phần lớn cho tăng trưởng và thay đổi bộ mặt đô thị. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều sai phạm, tham nhũng, thất thoát lớn trong việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá, phê duyệt các dự án, chủ đầu tư thực hiện dự án.
Phong cách sống xanh đẳng cấp tại Aqua City

Phong cách sống xanh đẳng cấp tại Aqua City

Sáng 28/11, Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City chính thức mở cửa đón khách tham quan, trải nghiệm khu biệt thự mẫu phong cách châu Âu rực rỡ sắc màu, từ đó giúp khách hàng hình dung rõ nét về một môi trường sống xanh tiện nghi, hiện đại và sang trọng của khu đô thị khi đi vào hoạt động.
Ghé thăm “không gian sáng tạo” của một gia đình trẻ tại Hà Nội

Ghé thăm “không gian sáng tạo” của một gia đình trẻ tại Hà Nội

Với quan niệm “Căn nhà không chỉ là “nơi chốn đi về” mà còn là nơi để tái tạo năng lượng và duy trì cảm xúc khi trở về, ngoài ra nó thể hiện cá tính và “gu” chả giống mấy ai của cả 2 vợ chồng”, chủ nhân căn hộ 2506 toà Park 1 dự án Eurowindow River Park đã mang đến cho tổ ấm nhỏ của mình một không gian sống đậm phong cách và dấu ấn cá nhân trong từng thiết kế.

Bình Dương: Hơn 300 căn hộ hiện đại, siêu tiện ích sắp trình làng

Với thiết kế hiện đại, Star Tower là sự kết hợp hoàn hảo giữa những mảng không gian xanh với những tiện ích vượt trội nằm tại vị trí đắc địa ngay trung tâm TP Thuận An. Nơi đây đang tạo ra sức hút mãnh liệt đối với những ai tìm kiếm chốn an cư lạc nghiệp lý tưởng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản tại Bình Dương đang không ngừng phát triển.
Gia đình trẻ chuộng căn hộ được tự do thiết kế

Gia đình trẻ chuộng căn hộ được tự do thiết kế

Không ưa thích những căn hộ đã được hoàn thiện và bị hạn chế trong việc decor nội thất, nhiều gia đình trẻ hiện nay ưa chuộng việc sở hữu căn nhà bàn giao “không gian sáng tạo” để có thể thiết kế theo ý muốn của bản thân.

Tin khác

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park
Chương trình ưu đãi mua nhà lớn nhất trong năm “Golden Friday – Thứ 6 giờ vàng, ngập tràn quà tặng” của dự án Eurowindow River Park sẽ chính thức diễn ra trong ngày 27/11/2020 với ưu đãi cao nhất lên tới 14.5% GTCH. Đây là cơ hội chưa từng có để sở hữu căn hộ văn minh đẳng cấp trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Hà Nội: Công trình lớn chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu đã đưa dân vào ở

Hà Nội: Công trình lớn chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu đã đưa dân vào ở
Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa thông tin tới báo chí về công trình lớn ở Hà Nội chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu đã đưa dân vào ở.

Thị trường khu Tây TP Hồ Chí Minh “nóng” bởi siêu dự án sắp trình làng cuối 2020

Với sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng và chính sách giãn dân của TP.Hồ Chí Minh, trong quý IV/2020 khu Tây sẽ chào đón siêu dự án khủng, hứa hẹn trở thành tâm điểm bất động sản trong thời gian tới.

Đòn bẩy hạ tầng: “tăng nhiệt” bất động sản Mỹ Đình

Đòn bẩy hạ tầng: “tăng nhiệt” bất động sản Mỹ Đình
Hạ tầng, giao thông phát triển đồng bộ, hiện đại trong hơn 1 thập kỷ qua đã đưa Mỹ Đình dần trở thành trung tâm mới năng động của Thủ đô. Sự thay đổi về diện mạo cũng chính là đòn bẩy “tăng nhiệt” bất động sản với sự góp mặt của không ít “ông lớn” trên thị trường với các dự án cao cấp, hạng sang.

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang
Dự án không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu giá tài sản trên đất, cấp phép xây dựng vi phạm quy hoạch TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/9/2012,... là những sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang mà Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra mới đây.

Metro Star liên quan đất công: Chủ đầu tư nói gì?

Metro Star liên quan đất công: Chủ đầu tư nói gì?
Trước những thông tin cho rằng dự án Metro Star, 360 Xa lộ Hà Nội, quận 9, TP Hồ ChíMinh liên quan đến đất công, Chủ đầu tư dự án khẳng định việc chuyển nhượng liên quan dự án là đúng quy định pháp luật.
Xem thêm
Giá vàng thế giới giảm sốc, về dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sốc, về dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce

Thị trường vàng thế giới tụt khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce. Diễn biến tương tự tại thị trường trong nước khi giá vàng SJC cũng tụt sâu khỏi mốc 55 triệu ...
Không báo cáo dự kiến giao dịch, Chủ tịch Công ty CP Xuân Hòa bị xử phạt

Không báo cáo dự kiến giao dịch, Chủ tịch Công ty CP Xuân Hòa bị xử phạt

Với hành vi không báo cáo dự kiến giao dịch, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xuân Hòa Việt Nam bị phạt 30 triệu đồng.
Công bố thông tin không đúng hạn, Quản lý quỹ Amber bị phạt 70 triệu đồng

Công bố thông tin không đúng hạn, Quản lý quỹ Amber bị phạt 70 triệu đồng

Với hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn, Công ty cổ phàn Quản lý quỹ Amber bị xử phạt hành chính 70 triệu đồng.
Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh).
Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

"Việc chậm trễ ban hành văn bản quy định về ưu đãi và đầu tư đặc biệt có thể làm giảm khả năng thu hút dòng vốn đầu tư từ ...
Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Chiều 14/11, thông qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng ...
Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Ngày 25/11/2020 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 6 liên tiếp. Tính từ lần đầu tiên ...
Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Theo kết quả vừa được công bố, năm 2020, Tập đoàn CEO đứng vị trí 149 trong Bảng Xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đồng ...
Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Ngày 18/11, sau khi nghiên cứu hồ sơ và làm việc với đại diện UBND huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên – Huế) và Công ty CP đầu tư Thủy ...
Phiên bản di động