Kiến nghị cho thị trường Bất động sản: Pháp lý vẫn là số một

Với cơ chế hiện nay, một dự án bất động sản muốn khởi công phải mất 3,4 năm hoàn thành hàng loạt thủ tục. Trong khi đó, thời gian để doanh nghiệp hoàn thiện một quần thể quy mô có thể chỉ mất chưa đến một năm. Những vấn đề chồng chéo và mâu thuẫn trong các quy định pháp lý đang đè nặng khiến thị trường bất động sản gặp khó.
kien nghi cho thi truong bat dong san phap ly van la so mot
Các doanh nhân CLB Doanh nhân Sao đỏ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Chiều 6/6, tại FLC Samson Beach & Golf Resort diễn ra toạ đàm "Thăng trầm bất động sản (BĐS) 2010-2020 và những xu hướng sắp tới" do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, CLB Doanh nhân Sao Đỏ phối hợp tổ chức.

kien nghi cho thi truong bat dong san phap ly van la so mot
Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC

Bất động sản: đầu tàu của tăng trưởng

Nhìn lại một thập niên phát triển của thị trường BĐS (2010 – 2020), ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội BĐS Việt Nam cho biết tháng 4/2019, kết quả điều tra tổng dân số cho biết, tổng quỹ nhà vượt so với 10 năm trước 60 triệu m2. Một trong những điểm sáng nhất là thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng, với khoảng 230 dự án BĐS được triển khai, 80.000 căn condotel, 10.300 phòng khách sạn, hơn 14.000 shophouse, chủ yếu trong giai đoạn 10 năm vừa qua đã góp phần thay đổi bộ mặt của các địa phương có dự án được triển khai.

Dẫn ví dụ câu chuyện FLC Sầm Sơn quy mô hàng trăm ha được xây dựng chỉ trong gần một năm, biến khu đầm lầy hoang vu thành khu nghỉ dưỡng sôi động, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho rằng, một thập kỷ qua đã chứng kiến những bước tiến và đóng góp không thể phủ nhận của bất động sản trong việc cải thiện diện mạo về hạ tầng cơ sở tại nhiều địa phương.

"Nếu như trước đây, toà FLC tại Mỹ Đình là một trong những toà nhà hiếm hoi sáng đèn thì bây giờ, chỉ cần nhìn từ toà tháp đôi của FLC tại Cầu Giấy ra toàn cảnh khu vực Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm Trung Hoà, có hàng nghìn toà nhà, xây san sát, bình quân trên dưới 30 tầng", ông Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao đỏ, Chủ tịch FLC nói thêm, cho đó là tín hiệu tích cực sau 10 năm của BĐS.

kien nghi cho thi truong bat dong san phap ly van la so mot
Bà Hà Thị Thu Thanh, Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Deloitte Việt Nam

Còn theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, 10 năm qua bất động sản đã thực sự thay đổi bộ mặt của nhiều lĩnh vực, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người dân, đi kèm với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. BĐS đang trở thành đầu tàu của tăng trưởng, lôi cuốn nhiều ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam.

Trong thời gian vừa qua, đây là lĩnh vực chịu ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, khi Việt Nam bắt đầu khống chế được dịch bệnh, một số giao dịch BĐS tại nhiều phân khúc đã ghi nhận sự tăng trưởng trở lại. Đây là một tín hiệu khả quan, đáng mừng.

“Vực dậy BĐS hiện nay không chỉ là mối quan tâm của doanh nghiệp BĐS, mà còn là mối quan tâm chung của cả xã hội, bởi đây là ngành có tác động lớn đến tốc độ phục hồi nền kinh tế nói chung”, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC nói.

kien nghi cho thi truong bat dong san phap ly van la so mot
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam

Nỗ lực vượt khó của BĐS

Tuy nhiên, theo bà Hà Thị Thu Thanh, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, 10 năm qua cũng chứng kiến nỗ lực và quá trình vượt khó của thị trường BĐS.

Năm 2013 Luật Đất đai ra đời, được coi là luật nền, sau đó 2014 có 4-5 luật khác như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Luật đầu tư công đã có sự “vênh” với Luật Đất đai. Ngay lập tức có lực đỡ nhưng cũng tạo ra lực cản.

Dù khung pháp lý đã được hoàn thiện khá tốt nhưng vẫn còn nhiều điểm liên quan đến vấn đề tài chính như vấn đề thuế. Hai năm vừa qua nhiều doanh nghiệp “kêu” về Nghị định 20 tạo ra bất cập đối với doanh nghiệp kinh doanh BĐS, tạo áp lực với doanh nghiệp.

Vấn đề tài chính tín dụng, Thông tư 22 đã “siết” chặt hơn về vốn, tín dụng mà đó là nguồn vốn quan trọng với doanh nghiệp nên các doanh nghiệp nói chung và bất động sản nói riêng phải hướng tới việc phát hành trái phiếu.

“Để đón đầu xu thế tiếp theo cần nhiều thay đổi một cách kịp thời. Cần cải cách sự chênh vênh giữa luật chuyên ngành và luật cơ bản, giải quyết các vấn đề thủ tục đầu tư. Khung pháp lý đã hoàn thiện nhưng cần đồng bộ, đồng nhất giữa các địa phương. Xu thế phát triển thị trường bất động sản còn phụ thuộc nhiều vào tài chính, đây là câu chuyện khá khó khăn và thú vị cho các nhà kinh doanh bất động sản”, bà Thanh nói.

Doanh nghiệp nghĩ tới pháp lý là sợ

Pháp lý được xem là một trong những nút thắt đáng quan tâm nhất của thị trường BĐS hiện nay. Theo ông Cảnh Hồng, 100% doanh nghiệp khi được hỏi về kiến nghị đều nói về thủ tục pháp lý.

kien nghi cho thi truong bat dong san phap ly van la so mot
Ông Trịnh Văn Quyết, Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Tập đoàn FLC - Sao đỏ năm 2014

Giải thích rõ hơn, ông Trịnh Văn Quyết cho biết, mỗi người, mỗi nhà làm bất động sản có “khẩu vị” riêng, nhưng nếu nhiều doanh nghiệp quan tâm tới các đô thị trung tâm thì quan điểm của FLC là “đánh bắt xa bờ”, đầu tư thi công tại những vùng đất hoang sơ, chưa được khai phá. FLC đã trưởng thành, tích luỹ kinh nghiệm thông qua việc triển khai những dự án hàng trăm, hoặc hàng ngàn ha, chỉ trong thời gian ngắn, có khi chưa đầy một năm.

Tuy nhiên, với cơ chế hiện nay, ông Quyết cho rằng rất nhiều các sự cố xảy ra trong lĩnh vực BĐS chủ yếu là vấn đề pháp lý mà thực sự không bắt nguồn từ doanh nghiệp. Luật pháp đi theo thị trường nhưng lại chậm trễ khi tạo khung pháp lý cho nhà đầu tư, người đầu tư. Có dự án hàng trăm ha xây xong rồi nhưng đầu tiên bảo đấu thầu, làm xong rồi lại bảo đấu giá.

“Mỗi dự án quy mô lớn muốn bước vào thi công phải mất khoảng 3,4 năm thuận buồm xuôi gió về pháp lý mới có thể chính thức khởi công. Tiến độ này tạo ra độ trễ nghiêm trọng cho thị trường và nếu cơ quan quản lý nhà nước không vào cuộc quyết liệt thì sẽ ngày càng khó khăn. Không quá lời khi nói rằng hiện nay doanh nghiệp BĐS nghĩ đến pháp lý thôi cũng thấy sợ”, ông Quyết nói.

kien nghi cho thi truong bat dong san phap ly van la so mot
Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Bắt đầu vào lĩnh vực địa ốc từ năm 2006, ông Đỗ Anh Dũng nhớ lại, bất động sản trước đây được cho là phi hàng hoá, không đưa vào danh mục ưu tiên phát triển, ví như "con ghẻ, con nuôi" của nền kinh tế, trong khi ngành này ảnh hưởng đến hàng trăm ngành kinh tế khác. Có những chính sách 20 năm chưa thay đổi, không phù hợp với thị trường. Ông Dũng lấy dẫn chứng, có khu đất của Tân Hoàng Minh mua từ năm 2007, nhưng đến giờ vẫn chưa xây sau 14 năm chờ giải toả mặt bằng, thực hiện các thủ tục pháp lý.

"Thủ tục pháp lý cho một dự án BĐS mất 4-5 năm và kiến nghị lớn nhất của giới doanh nghiệp là muốn thủ tục hành chính ngắn gọn lại trong vòng một năm thôi. Chính sách của Chính phủ phải cập nhật với thị trường từng năm để có thể điều chỉnh kịp thời. Nếu nhu cầu thay đổi thì chính phủ cũng phải linh hoạt thay đổi". Quy luật cung cầu của thị trường phải áp dụng triệt để trong lĩnh vực bất động sản, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tuấn Hải - Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đưa ra 3 đề xuất: thứ nhất, các Bộ, ngành cần mạnh dạn để địa phương thực hiện các luật đã có mà vẫn còn e ngại khiến không ai dám thực hiện. Thứ hai, hiện tượng luật chồng chéo thì Bộ nào cũng biết nhưng để một Bộ, ngành giải quyết thì không bên nào quyết được. Do đó, cần có một tổ chức liên bộ để cùng quyết. Và thứ ba, với những vấn đề chưa có luật nhưng lại đúng với thực tế, cũng nên có một tổ chức liên bộ để đề xuất làm thí điểm, theo nguyên tắc không hồi tố trên quyết định của tập thể.

Lạc quan về tương lai của bất động sản

Trước câu hỏi về tiềm năng thị trường bất động sản 2,3 năm tới, đại diện doanh nghiệp, hiệp hội bất động sản đều bày tỏ thái độ lạc quan và tin tưởng vào đà phục hồi từ cuối năm nay.

Trong đó, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty Eurowindow, tin rằng trong nguy có cơ. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hay Covid-19 đều tiềm ẩn cơ hội và thách thức. Đơn cử như Việt Nam đang chào đón xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang một cách ồ ạt tạo nên làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp. Từ đó, thị trường sẽ có sự sàng lọc tự nhiên, loại bỏ những doanh nghiệp bất động sản yếu kém.

kien nghi cho thi truong bat dong san phap ly van la so mot
Ông Nguyễn Cảnh Hồng - Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Tổng giám đốc Công ty Eurowindow - Sao đỏ năm 2008

Còn theo ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, hiện Hà Nội có trên dưới 1.000 toà nhà, là rất nhỏ so với Thượng Hải -Trung Quốc, hay Singapore nơi có hàng trăm nghìn toà nhà.Về mức giá, theo ông, giá căn hộ tại Việt Nam có giá trung bình khoảng 1.000 USD/m2, là rất rẻ so với Singapore 15.000 USD/m2 dù cấu thành, chất lượng chênh nhau là rất ít. Như vậy, tiềm năng thị trường BĐS còn rất lớn.

Với nỗi lo bong bóng BĐS lặp lại sau một chu kỳ, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, diễn biến thị trường nay hoàn toàn khác. Thời trước là khủng hoảng thừa, dự án nhiều nguồn cầu ít. Hiện nay ngược lại, chúng ta đang có khủng hoảng thiếu. Do đó, chỉ cần pháp lý được khơi thông thì thị trường sẽ nhanh chóng tích cực trở lại.

“Tôi đặc biệt lạc quan với BĐS nhà ở và khu công nghiệp”, ông Hà nói.

“Gần hai thập kỷ đi qua 3 cuộc khủng hoảng, đến nay tôi vẫn ngồi ở đây vẫn với tâm thế vô cùng lạc quan. Thời điểm này có thể xem như đáy của BĐS. Cũng có nghĩa đây là thời điểm vàng để những người có tích luỹ nhỏ và cả nhà đầu tư lớn mua và đầu tư vào BĐS. Khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, cơ hội ai cũng thấy thì giá sẽ tăng. Khi đó muốn đầu tư cũng có thể sẽ quá muộn”, ông Quyết nhận định.

T. Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ba c ninh do thi pho moi huye n que vo dat tieu chuan do thi loai iv

Bắc Ninh: Đô thị Phố Mới huyện Quế Võ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

Mới đây, Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Phố Mới mở rộng (Đô thị Quế Võ) trực thuộc tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV đã diễn ra. 
du an dung liet green city rao ban cong khai khi chua du dieu kien phap ly

Dự án Dũng Liệt Green City: Rao bán công khai khi chưa đủ điều kiện pháp lý

Dự án Dũng Liệt Green City (Bắc Ninh) do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và xây dựng Khu Đô Thị làm chủ đầu tư (CĐT). Dù chưa có bất kỳ hạ tầng nào nhưng chủ đầu tư đã bán công khai khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
diem cong cua imperia smart city trong dai do thi phia tay ha noi

Điểm cộng của Imperia Smart City trong đại đô thị phía Tây Hà Nội

Thị trường BĐS phía Tây Hà Nội đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của dự án Imperia Smart City – “phiên bản nâng cấp” trong đại đô thị thông minh. Sở dĩ, dự án tạo được sức hút lớn là nhờ những điểm cộng riêng biệt, ưu việt chỉ có ở dòng sản phẩm Imperia mà đơn vị phát triển MIKGroup đã dày công kiến tạo. 
khu do thi ecocity premia buon ma thuot chua du dieu kien de huy dong von sang nhuong cho nguoi mua nha

Khu đô thị Ecocity Premia Buôn Ma Thuột: Chưa đủ điều kiện để huy động vốn, sang nhượng cho người mua nhà

Công ty TNHH đầu tư phát triển đô thị Đắk Lắk chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật; Sở Xây dựng Đắk Lắk chưa có đủ căn cứ để xác nhận đủ điều kiện huy động vốn. Đây là kết luận tại công văn số 3520/SXD-QLN, ngày 13/12/2019 của Sở Xây dựng Đắk Lắk về việc trả lời việc xác nhận đủ điều kiện huy động vốn khu đô thị dân cư thuộc khu đô thị Km7, phương Tân An, TP Buôn Ma Thuột Đắk Lắk (Khu đô thị Ecocity Premia Buôn Ma Thuột)    
sap chao don khu nghi duong dang cap quoc te tai mui ne

Sắp chào đón khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại Mũi Né

Centara Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lí và vận hành khu nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế.     

Tin khác

Trải nghiệm “mênh mang Tây Hồ” cùng Five Star West Lake

trai nghiem menh mang tay ho cung five star west lake
Ngày 26/7/2020 tới đây, tại dự án Five Star West Lake (162 Hoàng Hoa Thám), sự kiện gặp gỡ và trải nghiệm “Mênh mang Tây Hồ” được Tập đoàn GFS tổ chức dành riêng cho cộng đồng tinh hoa.    

Khách hàng mãn nhãn với căn hộ mẫu Imperia Smart City

khach hang man nhan voi can ho mau imperia smart city
Chính thức khai trương căn hộ mẫu vào ngày 19/7 vừa qua, Imperia Smart City do MIKGroup phát triển đón hàng trăm khách hàng tới thăm quan và trải nghiệm. Sau khi “đích mục sở thị” những căn hộ thiết kế thông minh, linh hoạt với mức giá hợp lý, nhiều khách hàng đã lập tức xuống tiền để trở thành chủ nhân tương lai của căn hộ cao cấp trong đại đô thị thông minh phía Tây Hà Nội.

Không gian sống thời thượng của giới thượng lưu

khong gian song thoi thuong cua gioi thuong luu
Không chỉ tiên phong trong mọi lĩnh vực và xu hướng, nhạy bén trong nắm bắt thời cơ, tầng lớp tinh hoa còn thức thời trong cả việc hưởng thụ cuộc sống.

Tiêu chí xây nhà cho người giàu của GFS tại Five Star West Lake

tieu chi xay nha cho nguoi giau cua gfs tai five star west lake
Ông Phạm Hải Đăng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn GFS cho rằng trải nghiệm sống độc đáo, không gian tinh tế và cá nhân hóa nhu cầu là những gì khách hàng thượng lưu mong muốn.

Eurowindow Holding khởi công xây dựng dự án Melinh PLAZA Yên Bái

eurowindow holding khoi cong xay dung du an melinh plaza yen bai
Sáng 29/06/2020, tại phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án Melinh PLAZA Yên Bái. Đây là dự án đầu tiên của Eurowindow Holding tại tỉnh Yên Bái và là dự án phát triển thương hiệu Melinh PLAZA đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Hà Nội.

“Chuẩn sống” của tầng lớp tinh hoa

chuan song cua tang lop tinh hoa
Cũng giống như con đường sự nghiệp, phong cách sống, không gian sống của giới thượng lưu luôn ẩn chứa vô vàn những điều đặc biệt.
Xem thêm
ford giam gia 200 trieu dong mau everest

Ford giảm giá 200 triệu đồng mẫu Everest

Lý do được Ford Việt Nam đưa ra là để xả hàng tồn, áp dụng với phiên bản sản xuất 2019.
vang tien gan nguong 58 trieu dongluong

Vàng tiến gần ngưỡng 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 3/8 trên thị trường trong nước tiếp tục thăng hoa khi tăng thêm hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng, đưa giá niêm yết sát ngưỡng 58 ...
cu ng ta m gia cho n xe cr v 2020 tucson hay cx 5

Cùng tầm giá, chọn xe CR-V 2020, Tucson hay CX-5?

Phân khúc Crossover hay còn gọi là CUV hiện đang được khách hàng khá ưa chuộng bởi sự tiện dụng của nó. Trong phân khúc này nổi bật lên với 3 cái ...
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ...
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố ...
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật ...
khanh thanh cac cong trinh chao mung dai hoi dang bo agribank lan thu x nhiem ky 2020 2025

Khánh thành các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Agribank lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày 29/7/2020, Agribank tổ chức Lễ khánh thành công trình nhà lớp học đa năng xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ và công trình nhà lớp học Trường phổ thông ...
tap doan novaland hop tac chien luoc cung tap doan khach san minor

Tập đoàn Novaland hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn khách sạn Minor

Tập đoàn Novaland chính thức kí kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lí vận hành ...
tt group thu mua toan bo san luong dieu tho cua chinh phu bo bien nga

T&T Group thu mua toàn bộ sản lượng điều thô của Chính phủ Bờ Biển Ngà

Sau thương vụ thu mua điều thô lớn nhất lịch sử ngành điều thế giới tại Tanzania, ngày 29/7/2020, tại trụ sở Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà, ...
Phiên bản di động