Kỉ niệm 90 năm, Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020) Kì 2: Cảm nhận sâu sắc về cố Tổng Bí thư luôn “nói và làm”

Đồng chí Nguyễn Văn Linh, tên thật là Nguyễn Văn Cúc, thường gọi là Mười Cúc, sinh ngày 1/7/1915, tại xã Giai Phạm, huyện Mỹ Văn, tỉnh Hưng Yên. Xuất thân trong gia đình công chức, cha mẹ mất sớm, ông được người chú ở Hải Phòng nuôi ăn học.

Là thành viên của tổ chức học sinh Đoàn, thuộc Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội, Nguyễn Văn Cúc cùng hai bạn đi rải truyền đơn trong TP Hải Phòng và bị địch bắt, kết án 18 tháng tù khổ sai, sau đó xử thêm án chung thân đày ra Côn Đảo.

Chế độ nhà tù tàn ác và thực tiễn đấu tranh đã đào luyện Nguyễn Văn Cúc thành nhà cách mạng. Ông trở thành đảng viên Cộng sản. Năm 1936, do áp lực của phong trào Mặt trận Dân chủ ở Pháp, ông và nhiều tù chính trị được thả tự do. Ông trở lại Hải Phòng gây dựng cơ sở. Đầu năm 1941, ông bị địch bắt lần thứ hai; chịu án 5 năm tù và lại đày ra Côn Đảo. Tháng 8/1945, cách mạng thành công, những chiến sĩ bị tù được tàu ta ra đón về đất liền. Tới Sài Gòn thì Nam Bộ bắt đầu kháng chiến, ông được Xứ ủy phân công lãnh đạo phong trào đô thị. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông lãnh đạo cách mạng ở miền Nam trong cương vị Bí thư đặc khu Sài Gòn - Gia Định, Quyền Bí thư Xứ ủy Nam Bộ, Phó Bí thư TW Cục miền Nam.

ki niem 90 nam ngay thanh lap dang cong san viet nam 321930 322020 ki 2 cam nhan sau sac ve co tong bi thu luon noi va lam

Sau ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975, đất nước gặp nhiều khó khăn, an ninh chính trị phức tạp. Với cương vị Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, ông đi cơ sở tìm hiểu, “đỡ đầu” những sáng kiến tháo gỡ và đề nghị với Trung ương thực hiện công cuộc đổi mới. Tháng 6/1986, ông được bầu vào Ban Bí thư TW Đảng, làm Thường trực Ban Bí thư và tháng 12/1986 được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại thời điểm này, đất nước đang trong cơn khủng hoảng kinh tế xã hội; đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách. Công cuộc đổi mới bắt đầu từ Đại hội VI của Đảng, với yêu cầu phải đổi mới tư duy, trước hết là tư duy kinh tế. Với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật và nói rõ sự thật” đồng chí Nguyễn Văn Linh bình tĩnh đảm nhận vai trò người cầm lái con thuyền của Đảng, vững vàng vượt qua sóng gió và muôn vàn lực cản để mở cánh cửa đổi mới; đón không khí trong lành, mang lại nguồn sinh lực cho Đảng và đất nước.

Hiện nay và sau này, Nhân dân vẫn cảm nhận sâu sắc về sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tự tay viết một loạt bài “Những việc cần làm ngay”, kí tên N.V.L, gửi đăng báo Nhân dân. Những bài báo này đề cập đến công tác chống tham nhũng, hách dịch, cửa quyền, buôn lậu, lãng phí; chỉ rõ sự việc và nêu đích danh cá nhân, đơn vị sai phạm phải sửa chữa kịp thời.

Từ “Những việc cần làm ngay” đã tạo hiệu quả to lớn. Thông điệp mà xã hội tiếp nhận được là cảnh báo về sự quan trọng và cấp bách của cuộc đấu tranh chống tiêu cực trong Đảng và xã hội. Có lần, đồng chí Nguyễn Văn Linh giải thích tên tác giả N.V.L, nghĩa là Nói và Làm. Đã nói thì phải làm; nói thế nào thì làm đúng như đã nói. Nên nói ít, làm nhiều; chứ không được nói nhiều, làm ít hoặc nói mà không làm... Những bài viết của tác giả N.V.L ngắn gọn, súc tích, có tác động mạnh đến tư tưởng, tình cảm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; được bạn đọc cả nước hoan nghênh, đón nhận. Các tỉnh, thành, ban ngành, đoàn thể đều mở cuộc vận động hưởng ứng, học tập tinh thần N.V.L, tức Nói và Làm...

Chỉ một khóa trên cương vị người đứng đầu của Đảng, ở vào thời điểm khó khăn nhất nhưng bằng hành động thực tế, bằng những bài báo sắc bén, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã góp phần xây dựng lại niềm tin vào lí tưởng của Đảng, vào con đường Đảng và Bác Hồ đã chọn.(Còn nữa)

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mc diep chi len tieng ve nu quan quan olympia 2020

MC Diệp Chi lên tiếng về nữ Quán quân Olympia 2020

MC Diệp Chi – người dẫn dắt cuộc thị Đường lên đỉnh Olympia năm nay – đã có “tâm thư” dài chia sẻ quan điểm cá nhân về tân quán quân Nguyễn Thị Thu Hằng.
hane phat dong chuong trinh vi bien dao xanh to quoc

HANE: Phát động chương trình Vì biển đảo xanh Tổ quốc

 Sáng 19/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (HANE) kết hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) tổ chức công bố giai đoạn I - chương trình: “VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC” sẽ kéo dài trong 3 năm.
trao uoc mo den nhung sinh vien ngheo

Trao ước mơ đến những sinh viên nghèo

Suntory PepsiCo Việt Nam vừa phối hợp với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao 70 laptop cho sinh viên khó khăn, học khá giỏi tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
nho cu do dat ba tri

Nhớ cụ đồ đất Ba Tri

Cụ Nguyễn Thị Từ, 86 tuổi, ở thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri,  tỉnh Bến Tre nói với vẻ đầy tự hào: “Cụ Đồ Chiểu luôn là niềm tự hào cho người dân xứ biển quê tôi bởi cuộc sống thanh bạch, gia tài về thơ văn của ông để lại rất đồ sộ và quý giá cho hậu thế…”.
tu bay sinh ton lien tuong den dai dich covid 19

Từ “Bẫy sinh tồn” liên tưởng đến đại dịch Covid – 19

“Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó…”. Đó là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Tác giả bức tranh sơn dầu được ông đặt tên là “Bẫy sinh tồn”.

Tin khác

Truyền dạy để con, cháu nhớ về câu hát cha ông

truyen day de con chau nho ve cau hat cha ong
Theo chỉ dẫn của một cán bộ văn hóa huyện, chúng tôi tìm đến nhà Nghệ nhân dân gian Lương Thiêm Phú, 82 tuổi, thôn Trang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh…

Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ

co tuong mon the thao tri tue
Thế kỉ V-VI, Cờ vua khởi nguồn từ môn chơi thời cổ ở Ấn Độ có tên gọi là “Chaturanga” có nghĩa là 4 binh chủng quân đội hợp thành: Chiến xa, tượng binh, kị binh và bộ binh.

Duyên thông gia

duyen thong gia
Một ngày đầu thu năm 1980, chị Nguyễn Kim Oanh, sinh năm 1959, nhân viên ngành thương nghiệp huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) dẫn chàng công an huyện hơn mình 2 tuổi về nhà “ra mắt” thân mẫu. Chị còn giữ ý, chưa báo cáo với bố và các anh, các chị.

Nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ

nghi le cau may cua nguoi san chi
Cộng đồng người Sán Chỉ chiếm 15,4% dân số ở Bình Liêu, tập trung chủ yếu tại xã Húc Động. Trước đây, do sống trong điều kiện tự cung tự cấp là tiền đề người Sán Chỉ tạo ra những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Hoạt động sinh kế gắn liền với nông nghiệp nên hằng năm người Sán Chỉ rất chú trọng đến nghi lễ cầu may.

Người cựu chiến binh có nhiều sáng kiến

nguoi cuu chien binh co nhieu sang kien
CCB Bùi Văn Suề, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, dù đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn luôn nêu cao nhiệt tình tâm huyết và có nhiều sáng kiến trong công tác địa phương.

Người phụ nữ khuyết tật nêu gương sáng về ý chí và tài năng

nguoi phu nu khuyet tat neu guong sang ve y chi va tai nang
Chị Nguyễn Thị Lành, 39 tuổi, ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, bị khuyết tật vận động từ nhỏ, bền bỉ phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và lập nhiều thành tích xuất sắc về thi đấu cầu lông, thiết thực góp phần tô điểm vườn hoa thể thao của thành phố.  
Xem thêm
nhung trai nghiem khong the bo lo vao mua thu o quy nhon

Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ vào mùa thu ở Quy Nhơn

Nhờ cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp suốt 4 mùa, Quy Nhơn được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng lý tưởng quanh năm. Ghé thăm thành phố biển mùa ...
chiem nguong binh minh tren eo gio quy nhon trai nghiem nen thu mot lan trong doi

Chiêm ngưỡng bình minh trên Eo Gió – Quy Nhơn: Trải nghiệm nên thử một lần trong đời

Khoảnh khắc ngày mới lên nơi eo biển trải dài, sóng dập dìu làm loang những tia nắng đầu tiên phản chiếu trên mặt nước là ấn tượng không thể ...
binh thuan cong nhan mui ne la khu du lich quoc gia

Bình Thuận: Công nhận Mũi Né là Khu du lịch Quốc gia

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu ...
pvf la mot trong ba hoc vien dao tao bong da tot nhat chau a

PVF là một trong ba học viện đào tạo bóng đá tốt nhất Châu Á

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF vừa được Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) chính thức cấp chứng nhận AFC Three-Star Academy. Đây là mức cao nhất ...
luis suarez chinh thuc gia nhap atletico voi gia 6 trieu euro

Luis Suarez chính thức gia nhập Atletico với giá 6 triệu euro

Sau nhiều ngày đàm phán, cuối cùng Luis Suarez đã gia nhập Atletico khi CLB thành Madrid chấp nhận chi 6 triệu euro cho Barcelona.
afc doi the thuc bong da viet nam sang cua o san choi afc champions league 2021

AFC đổi thể thức, bóng đá Việt Nam 'sáng cửa' ở sân chơi AFC Champions League 2021

Với việc Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đổi thể thức, bóng đá Việt Nam sẽ 3 đại diện tranh tài ở  AFC Champions League và AFC Cup.
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
nhac si pho duc phuong qua doi o tuoi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời hôm nay (19/9) sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.
noo phuoc thinh cong bo du an am nhac lon nhat nam 2020

Noo Phước Thịnh công bố dự án âm nhạc lớn nhất năm 2020

Nam ca sĩ đã chính thức chia sẻ về một món quà nghệ thuật bí mật sẽ được anh gửi tặng người hâm mộ trong năm nay.
nguoi dep bien nguyen thi loan va vai dien dau tay trong series phim hinh su bao ngam

Người đẹp Biển Nguyễn Thị Loan và vai diễn đầu tay trong series phim hình sự "Bão ngầm"

Nguyễn Thị Loan đã có những chia sẻ về lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong vai trò một diễn viên.
Phiên bản di động