Khóa XI, Trường đại học Y-Dược Thái Nguyên một thời để nhớ

Mỗi người, ai cũng có một thời để nhớ, đối với các cựu sinh viên khóa XI, Trường đại học Y- Dược Thái Nguyên thì những ngày gặp mặt nhân kỷ niệm 45 năm ngày tựu trường (1978-2023), và về dự lễ kỷ niệm 55 năm ngày lập Trường(1968-2023) vào dịp trung tuần tháng 11/2023 là những ngày đáng nhớ.

Vài nét về Hội cựu sinh viên Khóa XI, Đại học Y-Dược Thái Nguyên

Khóa XI,(1978-1984) Trường đại học Y khoa Thái Nguyên(nay là trường Đại học Y-Dược Thái Nguyên) có 175 sinh viên, nhập học ngày 17/10/1978, kết thúc 6 năm học có 172 bạn tốt nghiệp. Thời điểm nhập học nhà trường đang xây dựng mới hoàn thiện được một số phòng giảng đường, ký túc xá của sinh viên khi ấy là nhà tranh, vách đất ở Đán, là nơi sơ tán của trường trong những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ. Hàng ngày lớp sinh viên chúng tôi phải đi bộ 4 đến 5 km đến trường để học.

 Cựu sinh viên khóa XI, Đại học Y - Dược Thái Nguyên dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác - Bó, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng
Cựu sinh viên khóa XI, Đại học Y - Dược Thái Nguyên dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Ăn, ở nhà nước bao cấp, nhưng rất “đầy đủ” với những món cao lương, mỹ vị đó là; bột mỳ hấp mà sinh viên chúng tôi gọi là “nắp hầm”, hay cơm mộc mạch… Nhập học được hơn 3 tháng, chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra, với yêu cầu bảo vệ biên giới Tổ quốc thân yêu, theo yêu cầu nhiệm vụ chúng tôi được điều động đi đào phòng tuyến ở huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn hơn một tháng. Hà Thế Dũng cùng 2 bạn nam nữa lập kỳ tích đào 17m chiến hào/người/ngày, và ngay sau đó BS Dũng (khi đó chưa là đoàn viên) được Đoàn thanh niên nhà trường tổ chức kết nạp Đoàn ngay trên đỉnh chiến hào dưới cờ Tổ quốc trong buổi chiều lạnh giá, đầy sương mù ! Rồi sau đó thời gian ngắn, các bạn nữ phải nghỉ học 3 tháng để các sinh nam nam tham gia lớp Quân dự nhiệm tại Trung đoàn 12, Quân khu I đóng tại Phú Bình, Thái Nguyên.

Ở đó các "lính SV" không những chỉ hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện mà còn "chế tác" ra những bài hát vui: "bài ca khám súng", "tìm súng"...để động viên tinh thần nhau trong những ngày luyện tập vất vả trên thao trường, và các bạn vẫn hát những bài hát ấy trong các kỳ họp mặt. Hoàn thành nhiệm vụ theo yêu cầu của cấp trên, chúng tôi trở về trường tiếp tục học tập. Những năm đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước lớp sinh viên chúng tôi còn tham gia làm thủy lợi, kênh mương hồ Núi Cốc… Tốt nghiệp ra trường, theo yêu cầu của đất nước, nhiều nam sinh viên Khóa XI lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, đó là những kỷ niệm tuổi trẻ một thời để nhớ của khóa XI, Trường Đại học Y- Dược Thái Nguyên.

               Các cựu sinh viên Khóa XI, gặp mặt  tại Cao Bằng, trước khi về Thái Nguyên.
Các cựu sinh viên Khóa XI, gặp mặt tại Cao Bằng, trước khi về Thái Nguyên.

Cựu sinh viên khóa XI, Đại học Y - Dược Thái Nguyên ngày hôm nay.

Qua tự sự của các ông, bà cựu sinh viên khóa XI, Trường đại học Y- Dược Thái Nguyên, thời điểm các ông, các bà ra trường giữa lúc kinh tế đất nước trong giai đoạn cuối của thời kỳ bao cấp, giai đoạn khó khăn nhất của đất nước sau hòa bình. Trên tuyến biên giới phía Bắc đâu đó vẫn còn tiếng súng, gần 20 sinh viên nam kết thúc kỳ thi tốt nghiệp đã lên đường nhập ngũ chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Dưới chân thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng ông Ngụy Thế Tuấn, nguyên Trưởng một khoa của Bệnh viện Lao & bệnh phổi tỉnh Bắc Giang chia sẻ sau khi tốt nghiệp em nhập ngũ vào Trung đoàn pháo binh 456 Đông Khê, làm chủ nhiệm Quân y, còn bác sỹ Vũ Kỳ Mạnh, nguyên Trưởng khoa mắt Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh thì nhập ngũ vào Trung đoàn bộ binh đóng ở huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Bác sỹ, chuyên khoa 1, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Xuân Tiến, nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều, tháng 9/ 1985 nhập ngũ vào đại đội Quân y, Trung đoàn 41, Sư đoàn 395, thuộc Đặc khu Quảng Ninh, bảo vệ tuyến biên giới Bình Liêu… còn nhiều lắm những những cựu sinh viên khóa XI mặc áo lính khi Tổ quốc cần. Bác sỹ Nguyễn Việt Hồng, nguyên Trưởng khoa nhà hộ sinh thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa nói chuyện với tôi, thời sinh viên chúng em vất vả lắm, tuy nhà nước hỗ trợ toàn bộ nhưng rất thiếu thốn, cơm không đủ no, nhiều khi phải mặc quần áo vá đi học, kỷ niệm chồng kỷ niệm vì thế mỗi khi khóa học tổ chức gặp mặt dù ở xa nhưng em không bỏ sót cuộc nào. Cũng giống như bạn Hồng, bác sỹ Phan Thị Nga, nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cũng không vắng mặt cuộc nào, thậm chí còn ra Hà Nội trước nhiều ngày để đến chơi với bạn bè.

  Đêm Cao Bằng- Niềm vui trong ngày hội ngộ nhân kỷ niệm 45 năm ngày tựu trường.
Đêm Cao Bằng- Niềm vui trong ngày hội ngộ nhân kỷ niệm 45 năm ngày tựu trường.

Đất nước khó khăn, nhưng các cựu sinh viên khóa XI, Trường đại học Y - Dược Thái Nguyên luôn phát huy được phẩm chất cao đẹp của người thầy thuốc “Lương y như mẹ hiền”. Hầu hết cựu sinh viên của khóa học đều khắc phục khó khăn, học thêm chuyên môn và có trình độ chuyên khoa I, chuyên khoa II, nhiều người có học vị tiến sỹ y khoa, các anh các chị đã có những đóng góp to lớn trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thực hiện có kết quả nhiều chương trình Quốc gia về y tế…Khi đã nghỉ hưu các cựu sinh viên khóa XI vẫn có những đống góp cho công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Cụ thể ; trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, tháng 5/2021,Bắc Giang là địa phương mà dịch Covid-19 tấn công vào các khu công nghiệp (KCN) với sức tàn phá nặng nề của chủng mới và trở thành tâm dịch của cả nước với 5.713 ca nhiễm. Bạn Ngụy Thế Tuấn ở Việt Yên, đã lên nhóm zalo của khóa học quyên góp được gần 30 triệu đồng mua nhu yếu phẩm: Nước uống, sữa, gang tay, khẩu trang hỗ trợ các đội phòng chống dịch trên địa bàn..

Chia sẻ với tôi, Phó giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Dương Hồng Thái, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y-Dược Thái Nguyên, Trưởng ban liên lạc khóa học cho biết; Khóa XI có 172 sinh viên,160 người khi tốt nghiệp ra trường công tác tại Hà Nội và 16 tỉnh miền Bắc, 10 người nhận công tác tại các tỉnh phía Nam, trong đó người nhận công tác xa nhất là bác sỹ Lương Thị Bích Hà, công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1, tỉnh An Giang. Chưa hết Khóa XI, Đại học Y-Dược Thái Nguyên còn có 2 người bạn là Cao Văn Vinh và Vũ Văn Hải, hiện đang làm chuyên gia Y tế ở nước Cộng hòa Ăng Go La, là một quốc gia ở miền nam châu Phi, nằm bên bờ Đại Tây Dương, hai anh đã ở và giúp nước bạn thời gian không dưới 20 năm, và hiện nay sau khi nghỉ hưu, các anh vẫn đang được nước bạn mời sang giúp… Do hoàn cảnh điều kiện một số người không tham gia được nên lần gặp mặt này có 65 bạn, trước khi về trường các bạn đã tổ chức lên tham quan Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Pắc - Bó Cao Bằng, nơi mà Xuân năm 1941 đón Bác Hồ sau 30 năm buôn ba, hải ngoại về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, tham quan danh lam, thắng cảnh Thác Bản Giốc… tổ chức đêm lửa trại tại Minh Khang Homestay ở xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh…

Tập thể cựu sinh viên khóa XI, chụp ảnh lưu niệm tại sân Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên.
Tập thể cựu sinh viên khóa XI, chụp ảnh lưu niệm tại sân Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên.

Qua tổng hợp thông tin từ Ban Liên lạc khóa XI, Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên, khóa học có 3 người là Phó Giáo sư, 1 người được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, 10 người được phong tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú, 4 người được bổ nhiệm giữ cương vị giám đốc, 3 được bổ nhiệm đảm nhiệm cương vị Phó giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố, 04 người được bổ nhiệm là hiệu trưởng, hiệu phó trường cao đẳng Y tế ở các tỉnh, một người là Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH. Số còn lại hầu hết các anh, các chị là Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế các huyện thị xã, thành phố, Trưởng các khoa của bệnh viện tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, có người còn lấn sân sang làm văn học nghệ thuật như anh Đoàn Lư, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Cao Bằng, 03 người chuyển sang làm công tác chính quyền, đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch huyện phụ trách văn xã, có người chuyển sang làm báo ngành…

Ban liên lạc khóa học được hình thành từ năm 2010. Do điều kiện, lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, các bạn không thuộc diện được mời dự lễ kỷ niệm, nhưng về lại trường xưa nơi cách nay 45 năm mình đã từng học tập, nhìn thấy các khóa sinh viên hiện nay đang tổ chức hội trại lòng ai cũng xốn sang, nhớ lại những kỷ niệm xưa, ai cũng muốn chụp cho mình một kiểu ảnh đẹp làm kỷ niệm nơi mình từng ngồi học, ngồi ôn bài.

Tập thể cựu sinh viên khóa XI, chụp ảnh lưu niệm tại Chân tượng đài Hải Thượng Lãn Ông trong khuôn viên Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên.
Tập thể cựu sinh viên khóa XI, chụp ảnh lưu niệm tại Chân tượng đài Hải Thượng Lãn Ông trong khuôn viên Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên.

Đứng dưới chân tượng đài Danh Y Hải Thượng Lãn Ông, bác sỹ chuyên khoa II, Trần Minh Tuấn nói với tôi; em học ở ngôi trường này hơn 11 năm (1 năm dự bị, 6 năm đại học, 4 năm chuyên khoa) nên rất nhiều kỷ niệm, còn cặp vợ chồng đôi bạn học chung một lớp là Đào Duy Quyết, nguyên Giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang vợ là Trịnh Thanh Hương, nguyên Phó Trưởng khoa sản bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang ngoài việc chụp ảnh chung, họ dắt tay nhau đi khắp nơi chụp ảnh, nhớ lại những kỷ niệm xưa. Chị Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đang điều trị bệnh viêm dạ dày vượt hàng trăm km đến trường để gặp bạn bè, còn nhiều lắm những tự sự của các bạn nhưng trong phạm vi bài viết này tôi không kể hết được. Cuộc gặp mặt thành công ngoài mong đợi của các bạn cùng khóa, có được thành công ấy không thể không nói đến trách nhiệm lo toan cho đoàn trong 2 ngày tại Cao Bằng của bạn Nông Văn Hính, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng.

Thay cho lời kết.

Tôi không được học với các bạn, ở tuổi gần bảy mươi, lớn tuổi hơn các bạn một chút, nhưng tất thảy đều đã lên ông, lên bà, là thành viên của hội NCT. Được vui cùng các bạn trong những ngày về trường nhân dịp nhà trường kỷ niệm 55 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì, phần thưởng cao quý của Đảng và nhà nước trao tặng, thật là hạnh phúc đối với tôi. Kết thúc bài viết này xin được giới thiệu bài thơ Đêm Cao Bằng của bạn Nguyễn Thị Chất, Phó Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Hà Giang.

Đêm Cao Bằng

Vui tai tiếng ngáy khò khò

Trằn trọc khó ngủ nên thơ chắp lời

Vô lo ngáy ngủ đấy thôi

Mong bạn thông cảm cuộc chơi thắm tình

Khoá K11 chúng mình

Thật nhiều kỷ niệm nghĩa tình bền lâu

Một năm hẹn gặp lại nhau

Càng thêm gắn bó trước sau vững bền

Nhà chung tiếng ngáy vui thêm

Chia tay nhớ mãi một đêm Cao Bằng.

Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (14/5), ở khu vực Bắc bộ cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 19h ngày 14/5 đến 3h ngày 15/5 có nơi trên 30mm như: Ma Ký (Lai Châu) 30.8mm, Đàm Thủy (Cao Bằng) 31.6mm, Quảng Lâm (Quảng Ninh) 56.4mm,…
Nguyên nhân vụ sạt lở khiến 3 trẻ nhỏ tử vong tại Ba Vì

Nguyên nhân vụ sạt lở khiến 3 trẻ nhỏ tử vong tại Ba Vì

Khoảng 22h20 đêm 12/5, trên địa bàn khu vực thôn 6 xã Ba Trại, huyện Ba Vì xảy ra sạt lở tại nhà dân do mưa lớn làm 3 người thiệt mạng.
Lời chúc ngày của Mẹ năm 2024 hay và ý nghĩa nhất

Lời chúc ngày của Mẹ năm 2024 hay và ý nghĩa nhất

Ngày của Mẹ năm 2024 rơi vào Chủ nhật, ngày 12/5. Những lời chúc ngày của Mẹ hay và ý nghĩa nhất sẽ là món quà tinh thần tuyệt vời gửi tặng mẹ kính yêu.

Tin khác

Năm 2024, biển Đông có thể xuất hiện 11-13 cơn bão

Năm 2024, biển Đông có thể xuất hiện 11-13 cơn bão
Thông tin tại Hội nghị toàn quốc về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 diễn ra sáng 10/5, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, hiện tượng El Nino đang suy yếu dần và chuyển sang trạng thái trung tính. Dự báo có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina trong các tháng cuối năm 2024.

Mưa dông diện rộng ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Mưa dông diện rộng ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?
Sáng 8/5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía đông Bắc bộ và đồng bằng Bắc bộ. Ở thời điểm này, không khí lạnh là rất nhẹ, gió không phải là bắc - đông bắc như trong mùa đông mà chếch sang phía đông (gió đông - đông bắc), mang theo hơi nước từ biển vào khiến độ ẩm gia tăng ở Bắc bộ.

Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2024

Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2024
Sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài liên tiếp 5 ngày, trong năm 2024, người lao động còn được nghỉ dịp Quốc khánh 2/9, hưởng nguyên lương.

Trong 5 ngày nghỉ lễ 138 người chết, 285 người bị thương vì tai nạn giao thông

Trong 5 ngày nghỉ lễ 138 người chết, 285 người bị thương vì tai nạn giao thông
Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia (ATGT) cho biết, theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong 5 ngày nghỉ lễ (từ ngày 27/4-1/5), toàn quốc xảy ra vụ 347 tai nạn giao thông, làm chết 138 người, bị thương 285 người.

Danh tính 6 nạn nhân tử vong trong vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Danh tính 6 nạn nhân tử vong trong vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai
Vào khoảng 9h sáng 1/5, tại Công ty gỗ Bình Minh (xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) có nhiều công nhân tới làm việc thì bất ngờ tiếng nổ lớn vang lên. Mọi người hốt hoảng kiểm tra, phát hiện có nhiều người bị thương, số khác nằm bất động, xung quanh nhiều đồ vật ngổn ngang.

Về vụ bán 3 quả dứa giá 500 nghìn đồng cho du khách nước ngoài

Về vụ bán 3 quả dứa giá 500 nghìn đồng cho du khách nước ngoài
Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết, qua xác minh, chưa có cơ sở xác định người phụ nữ bán hàng rong trên phố cổ “chặt chém” du khách nước ngoài với việc bán 3 quả dứa giá 500.000 đồng (như mạng xã hội và báo chí phản ánh mấy ngày qua), tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính 150 nghìn đồng đối với người này về hành vi bán hàng rong không đúng quy định.

Trong 4 tháng đầu năm cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông, 1.555 vụ cháy

Trong 4 tháng đầu năm cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông, 1.555 vụ cháy
Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố sáng ngày 29/4, tính chung 4 tháng đầu năm nay, trên địa bàn cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông.

Đầu tháng 5 miền Bắc có thể đón mưa rào và dông

Đầu tháng 5 miền Bắc có thể đón mưa rào và dông
Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong những ngày nghỉ lễ dịp 30/4-1/5, miền Bắc và miền Trung sẽ chịu tác động của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía tây hoạt động mạnh. Do đó khu vực này có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Xử phạt tiktoker tố bị đuổi khỏi quán phở vì ngồi xe lăn

Xử phạt tiktoker tố bị đuổi khỏi quán phở vì ngồi xe lăn
Đại diện Thanh tra Sở TT&TT TP. Hà Nội cho biết, đơn vị vừa có buổi làm việc trực tiếp với tiktoker Vũ Minh Lâm. Đây là người có bài đăng trên mạng xã hội tố một quán phở ở phố cổ Hà Nội "đuổi" khách vì ngồi xe lăn hồi tháng 1.

75 người thương vong vì tai nạn giao thông trong ngày đầu nghỉ lễ

75 người thương vong vì tai nạn giao thông trong ngày đầu nghỉ lễ
Theo Bộ Công an, trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ (27/4), toàn quốc xảy ra 60 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người, bị thương 51 người, chủ yếu trên đường bộ. Còn đường sắt và đường thuỷ không xảy ra tai nạn.

Triển khai đường dây nóng tiếp nhận phản ánh trên các tuyến cao tốc

Triển khai đường dây nóng tiếp nhận phản ánh trên các tuyến cao tốc
Cục CSGT cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an với phương châm lấy người dân làm trung tâm để phục vụ và kéo giảm tai nạn giao thông trên các tuyến cao tốc, đơn vị đã mở đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh trực tiếp từ người dân.

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 cả nước nắng nóng gay gắt

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 cả nước nắng nóng gay gắt
Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, những ngày tới đáng lưu ý nhất vẫn là tình trạng nắng nóng.

Quảng Ninh: Tìm thấy 2 nạn nhân trong vụ 4 người mất tích do lật thuyền trên sông Chanh

Quảng Ninh: Tìm thấy 2 nạn nhân trong vụ 4 người mất tích do lật thuyền trên sông Chanh
Vào khoảng 5h10 ngày 25/4, trên luồng sông Chanh (đoạn thuộc phường Hà An và phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên) xảy ra vụ tai nạn chìm, đắm phương tiện thuyền khiến 4 người mất tích.

Chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ban hành Văn bản số 144/VPTT gửi Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An về việc ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nghiêm cấm từ chối đăng kiểm xe đã đặt lịch hẹn trực tuyến thành công

Nghiêm cấm từ chối đăng kiểm xe đã đặt lịch hẹn trực tuyến thành công
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có công văn gửi các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc về việc thực hiện việc đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định và bố trí làm tăng ca, làm thêm giờ trước, sau và cả trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 trường hợp xảy ra tình trạng ùn tắc đăng kiểm.
Xem thêm
Những mùa sắn dây bên bà

Những mùa sắn dây bên bà

Thuở còn là một cô bé lên 7, tôi đã thấy trong vườn nhà bà có những bụi sắn dây xanh mướt vươn lên trên những thân cây xoan, cây bạch đàn quanh vườn. Những thân dây leo chắc chắn, vững vàng bám chặt lấy thân cây gỗ, trải bao nắng gió mưa giông, cứ thế tốt tươi từng ngày.
Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Nhắc nhớ về những kỉ niệm đẹp với ông bà là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ tôi. Bởi tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, đỡ đần của ông bà ngoại. Tuổi thơ tôi luôn gắn với hình ảnh của ông bà, nhất là ông ngoại tôi.
Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Ông tôi là người đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bởi vậy, kí ức đậm sâu nhất trong ông là những năm tháng kháng chiến gian khổ mà hào hùng, và những kỉ vật vô giá với ông vẫn là những kỉ vật thời chiến. Trong đó, ấn tượng nhất là đôi dép cao su cùng ông đi qua hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc!
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...
Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Phát huy đạo lí tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách”, nhóm “Vòng tay nhân ái” gồm những NCT ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nấu cháo cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện.
Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Theo Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm được thi thể học sinh mất tích trong lúc bơi ra biển cứu bạn.
Phiên bản di động