Khám phá những vườn chim ở Nam Bộ

Kì 3: Vườn chim của lão nông ở Vĩnh Long
Được đồng nghiệp giới thiệu ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long có một lão nông không màng đến thu nhập từ 2ha đất vườn, quyết tâm bảo vệ đàn chim hàng nghìn con trú ngụ. Vậy là chúng tôi thẳng tiến về tỉnh Vĩnh Long.

Được Hội NCT tỉnh Vĩnh Long tận tình hướng dẫn, chúng tôi đến ấp Gia Kiết, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn gặp ông Lê Văn Chìa, 77 tuổi, đã có 16 năm bảo vệ hàng nghìn con chim trú ngụ đất nhà.

Qua trò chuyện, chúng tôi cảm nhận được tình cảm của ông Hai Chìa dành cho đàn chim trời, lúc nào cũng chăm lo bảo vệ, tìm mồi cho chúng trong vườn nhà mình và vẫn mỉm cười, an vui với câu nói: “Ngày xưa, khi chưa có chim trời bay về đây trú ngụ, vườn trái cây sum suê đã nuôi gia đình, nuôi các con tôi ăn học. Hơn mười mấy năm qua, vì đàn chim trời này mà gia đình tôi thất thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng để giữ sự bình yên, nếu đàn chim về đây ngày càng đông hơn, chúng tôi đã mãn nguyện lắm rồi. Ngày ngày, vợ chồng tôi ở nhà ngắm đàn chim trời và canh giữ không cho ai quấy phá, tiền thì các con chu cấp mỗi tháng, hưởng niềm vui tuổi già”.

Khám phá những vườn chim ở Nam Bộ

Ông Hai cho biết, khoảng giữa năm 2007, vườn nhãn nhà ông bỗng xuất hiện đàn vạc vài chục con. Lúc đầu, ông nghĩ, chúng trú tạm thời gian ngắn rồi đi, nhưng do quý đàn vạc này nên gia đình ông canh giữ không cho ai bắn phá. Như hiểu được tấm lòng của ông, chúng trú ngụ ngày càng nhiều hơn và cứ thế ngày càng sinh sôi nảy nở, hiện tại theo ước lượng có thể lên đến hàng nghìn con. Cứ khoảng 5 - 6 giờ sáng mỗi ngày, ở khu vườn của ông, có từng đàn, từng đàn vạc bay về. Mỗi đàn có vài chục con đến cả trăm con biểu diễn với những đường bay uốn lượn và tiếng đập cánh phành phạch hòa lẫn trong tiếng kêu oạc, oạc, oạc làm xao động cả một vùng trời và đậu lại trên những cây nhãn, cây đủng đỉnh,... tạo nên một khung cảnh tuyệt vời không kém gì với các khu bảo tồn động vật hoang dã trên thế giới.

Lần theo bước chân nhè nhẹ của ông Hai Chìa đi vòng quanh khu vườn nhãn, chúng tôi thấy trên những nhánh nhãn san sát những tổ chim lớn. Vào đến giữa khu vườn, ông Hai vỗ tay vài cái thì ào ạt hàng trăm con chim lớn như con cò và có màu xám ngắt bay ra kêu “oạc... oạc...”. Ông Hai khẳng định, đây là loài vạc cùng họ với cò nhưng khác màu và thân mình to hơn, chân và mỏ cũng có vẻ ngắn hơn cò.

Ông Hai cho biết: “Chỉ tính riêng khu vườn cho vạc ở là 15 công, mỗi công trồng 20 cây nhãn, mỗi cây nhãn hơn 25 năm tuổi, tính nhẹ nếu bình thường thì mỗi cây cũng cho cả trăm kí nhãn một năm, lại thêm măng cụt cũng đã gần 20 năm tuổi. Nhưng đàn vạc trú ngụ làm thiệt hại hoàn toàn, nếu tính mỗi năm gia đình tôi thất thu cả vài trăm triệu đồng”.

Sống cách nhà lão nông Hai Chìa chừng 500m, ông Sơn Khen, 88 tuổi, cũng không khỏi ngạc nhiên khi nhắc đến ông Hai Chìa. Ông nói: “Tui đi buôn trái cây khắp cả cái đồng bằng này mà không thể nào kiếm được vườn chim hoang dã, tự nhiên như vườn của ông Hai. Thời buổi bây giờ, chim cò bị săn bắt khủng khiếp để làm mồi nhậu, hay đem bán ngoài đường thì ở xứ này lại có một vườn chim hoang dã cả nghìn con ngày đêm sinh sôi nảy nở, kêu ríu rít nghe đã lỗ tai. Mỗi lần đi ngang qua vườn của Hai, tui cứ ngỡ như mình đang sống ở cái thời mới đi khai hoang mấy chục năm về trước vậy”.

Mấy năm gần đây, gia đình ông Hai Chìa lại càng vất vả hơn khi khu vườn vạc của gia đình thường xuyên bị người khác vào bắn phá, bắt vạc; con lớn thì bắn, ổ thì bị họ dùng cây chọc lấy trứng và bắt chim ra ràng (chim con vừa búp lông). Nhiều lúc ông ra vườn, thấy xác của những con vạc gãy cánh, nằm chết thối rất thảm thương. Vì vậy, ngày đêm ông Hai không ngại nắng mưa, tuổi già vẫn canh giữ quyết tâm bảo tồn đàn vạc đã 16 năm qua. Những người săn trộm gièm pha, cạnh khóe rằng “chim trời cá nước...”, thậm chí ghét bỏ, nhưng ông bà vẫn nặng lòng với đàn chim.

Theo chân ông, chúng tôi đi một vòng khu vườn cây ăn trái mà bây giờ đã trở nên khá rậm rạp. Văng vẳng một góc trời, âm thanh “en éc, oạc oạc...” của “dàn giao hưởng” gồm chim còng cọc, cò, vạc nghe rất vui tai và khiến con người ta như trút hết bao muộn phiền.

Để bảo vệ đàn chim khỏi bị săn bắt, ông Hai Chìa dựng một căn chòi trên nóc nhà của người cháu bỏ lại để tiện việc quan sát. Còn ở cuối bìa khu vườn, lão cũng dựng một căn chòi và mắc võng để mỗi đêm đến đây canh trộm. Chỉ tay dọc theo bìa khu vườn, ông Hai Chìa cười nói sảng khoái: “Thấy vậy chứ không dễ ăn, ở đây đầy bẫy đó nhé, trộm vào là tui biết ngay”.

Theo kinh nghiệm của ông Hai Chìa, vào ban đêm nếu có kẻ gian xâm nhập khu vườn là lập tức đàn vạc cất tiếng “kêu cứu”. Không quản ngại tuổi tác, trời mưa hay nắng, ông Hai ngay lập tức xách đèn, ná ra bắn đuổi trộm đi. Trong lúc đi thăm vườn, có những con vạc bị bọn chúng bắn bị thương, ông nâng niu mang về nhà nuôi dưỡng đến khi chúng bay được.

Hiện nhiều loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng do con người săn bắt bừa bãi. Cũng giống như nhiều loài khác, loài vạc cũng ngày càng vắng bóng trên bầu trời miền Tây. Với ông Hai, đây là loài vật hoang dã và số lượng ngày càng ít dần, dù thiệt hại và khó khăn nhưng ông cũng quyết bảo vệ đàn vạc và ông bà Hai cũng mong cơ quan chức năng sớm có phương án bảo tồn. “Giờ còn khỏe, còn bảo vệ được lũ chim, không biết được bao lâu. Sợ đến lúc tôi không còn bảo vệ nổi thì đàn vạc này biết đi về đâu”, ông Hai bùi ngùi.

Khi tận mắt nhìn thấy khu vườn với hàng nghìn con vạc, cò, còng cọc... của ông Hai Chìa, thật lấy làm kì lạ và không hiểu vì sao chim lại kéo về đây ở nhiều. Thời buổi bây giờ, kiếm được khu vườn vài trăm con chim thật sự đỏ con mắt vì nạn săn bắt hoành hành quá dữ dội.

Việc làm của ông Hai Chìa là một nghĩa cử cao đẹp bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo vệ các loài chim trước nạn săn bắt tận diệt. Do đó, chính quyền địa phương cần vào cuộc để bảo vệ tài sản vô giá này.

Bài và ảnh Đông Thịnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kịp thời ngăn chặn cụ bà bán vàng lấy 2 tỷ đồng chuyển cho đối tượng lừa đảo

Kịp thời ngăn chặn cụ bà bán vàng lấy 2 tỷ đồng chuyển cho đối tượng lừa đảo

Sau khi nghe các đối tượng lừa đảo gọi điện thoại thao túng tâm lý, một cụ bà ở Hà Tĩnh đã bị sập bẫy, vội vàng đem số vàng tích cóp bán lấy 2 tỷ đồng tiền mặt để chuyển cho các đối tượng, rất may cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc và ngăn chặn thành công.
Luôn nhiệt tình với công tác xã hội

Luôn nhiệt tình với công tác xã hội

Sau hơn 30 công tác trong ngành giáo dục và Trường Cán bộ công đoàn Hà Nội, bà Nguyễn Minh Tâm về hưu với chức danh Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Công đoàn Hà Nội. Khi về địa phương, bà được các hội viên tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ hội Phụ nữ khu dân cư phường Khương Đình, TP Hà Nội...
Tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP Hà Nội

Tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP Hà Nội

UBND Thành phố Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành và địa phương áp dụng biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát bụi, khí thải và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
“Đòn bẩy” nâng cao giá trị nông sản chủ lực, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói ở Điện Biên

“Đòn bẩy” nâng cao giá trị nông sản chủ lực, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói ở Điện Biên

Xác định chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là xu hướng công nghệ mà là động lực then chốt trong hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp, du lịch xanh và bền vững, tỉnh Điện Biên đã chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam trong hoạt động sản xuất - thương mại. Với sự hỗ trợ đắc lực của chuyển đổi số giúp nâng cao giá trị nông sản chủ lực, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để đưa Điện Biên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc.
Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Với những nỗ lực cố gắng, thầy và trò Trường THPT Lương Đắc Bằng đã xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, bề thế. Vừa qua, nhà trường vinh dự đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2, nhân dịp kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982-20/11/2025.

Tin khác

Agribank - Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025

Agribank - Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025
Ngày 02/10/2025, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam và Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy - Vietnam Economic Times tổ chức chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam lần thứ 22 và Lễ công bố, vinh danh các Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025. Tại buổi lễ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được vinh danh Top 10 Thương hiệu Kinh doanh xuất sắc.

Lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam

Lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam
Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”. Theo đó, chương trình với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chung tay giúp người dân vượt qua khó khăn sau bão lũ

Chung tay giúp người dân vượt qua khó khăn sau bão lũ
Đợt mưa lũ cuối tháng 11/2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho khu vực miền Trung. Tại Đắk Lắk (Phú Yên cũ), dọc quốc lộ 1A, nhiều tuyến đường bị cuốn trôi, mặt đường hư hỏng nặng, trụ điện gãy đổ. Bên trong các khu dân cư, người dân tất bật dọn dẹp, lực lượng bộ đội hỗ trợ khắc phục đường sá, nhà cửa, trường học. Nhiều đoàn xe cứu trợ nối đuôi nhau về vùng lũ.

99,85% hồ sơ, thủ tục hành chính xã Hoằng Hóa được giải quyết trước hạn và đúng hạn

99,85% hồ sơ, thủ tục hành chính xã Hoằng Hóa được giải quyết trước hạn và đúng hạn
Sau 05 tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp vẫn luôn được xã Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đặt lên hàng đầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần tạo động lực, nguồn lực cho sự phát triển toàn diện tại địa phương. 99,85% số hồ sơ, thủ tục hành chính được giải quyết trước hạn và đúng hạn; Tỷ lệ số hóa thành phần hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt 99,98%…

Phó Chủ tịch Hà Thị Nga: Cán bộ Mặt trận cần thấm nhuần '3 gần', '5 phải' và '4 không'

Phó Chủ tịch Hà Thị Nga: Cán bộ Mặt trận cần thấm nhuần '3 gần', '5 phải' và '4 không'
Sáng 29/11, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị 25B.

Trên 14.700 hộ gia đình ở Thanh Hóa được hỗ trợ về nhà ở

Trên 14.700 hộ gia đình ở Thanh Hóa được hỗ trợ về nhà ở
Sáng 29/11, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị 25B.

Trao hơn 95 triệu đồng hỗ trợ viện phí cho 22 bệnh nhi khó khăn tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Trao hơn 95 triệu đồng hỗ trợ viện phí cho 22 bệnh nhi khó khăn tại Bệnh viện Nhi Đồng 2
Sáng 26/11, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. Hồ Chí Minh đại diện Ban tổ chức Giải bóng đá và Pickleball thiện nguyện truyền thống CEO FC tranh Cúp Mỹ Giang Land lần thứ 13, năm 2025 phối hợp cùng Văn phòng Đại diện phía Nam, Tạp chí Người cao tuổi trao tặng 95.620.000 đồng viện phí cho 22 cháu có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.

Về già dựa vào ai?

Về già dựa vào ai?
Điều mong muốn nhất khi về già là được sống an yên thảnh thơi cho đến khi nhắm mắt xuôi tay...

Bà Trần Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang

Bà Trần Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang
Ngày 28/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Tại Đại hội, bà Trần Thị Thanh Hương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 họp phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 họp phiên thứ nhất
Chiều 28/11, tại Trung tâm Hội nghị 25B, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức khai mạc Phiên thứ nhất.

79 người ở TP.HCM nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

79 người ở TP.HCM nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm
Chỉ trong một ngày 27/11, TP. Hồ Chí Minh liên tiếp ghi nhận hai vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 60 công nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn và 19 học sinh nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức.

Nestlé MILO tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn võ nhạc Vovinam

Nestlé MILO tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn võ nhạc Vovinam
Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam nhằm hướng đến kỷ lục kép Việt Nam và thế giới là hoạt động trọng điểm của ngày hội 50 năm Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh với chủ đề: “50 năm đổi mới Giáo dục: Dấu ấn thời đại - Khát vọng tương lai”, do Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, Liên đoàn Vovinam Việt Nam và Nestlé MILO phối hợp tổ chức.

Kiện toàn Hội NCT cấp xã theo mô hình chính quyền 2 cấp

Kiện toàn Hội NCT cấp xã theo mô hình chính quyền 2 cấp
Từ ngày 1/7/2025, cả nước tổ chức bộ máy theo mô hình chính quyền 2 cấp. Trong bối cảnh đó, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh xác định việc kiện toàn tổ chức Hội NCT các xã, phường theo đơn vị hành chính mới là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm bảo đảm hoạt động Hội không bị gián đoạn và để triển khai tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, các phong trào, chương trình công tác của Hội NCT...

Thuế TP Hà Nội nỗ lực đồng hành hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi sang kê khai và phát triển lên doanh nghiệp

Thuế TP Hà Nội nỗ lực đồng hành hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi sang kê khai và phát triển lên doanh nghiệp
Trong những ngày cao điểm của Chiến dịch 60 ngày hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang kê khai (D60), cán bộ công chức Thuế TP Hà Nội đang làm việc với cường độ chưa từng có.

Người cao tuổi Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế và xã hội

Người cao tuổi Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế và xã hội
Với gần 17 triệu NCT, dự báo đến năm 2050 con số này sẽ đạt khoảng 28 triệu, Việt Nam đang già hóa dân số với tốc độ thuộc nhóm nhanh nhất thế giới, đặt ra những cơ hội và thách thức đan xen. Tư duy tiếp cận mới cho thấy, NCT không phải là “gánh nặng xã hội” mà là một nguồn lực quý báu, có thể tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, ổn định xã hội và hội nhập quốc tế.
Xem thêm
Kịp thời ngăn chặn cụ bà bán vàng lấy 2 tỷ đồng chuyển cho đối tượng lừa đảo

Kịp thời ngăn chặn cụ bà bán vàng lấy 2 tỷ đồng chuyển cho đối tượng lừa đảo

cụ bà đem số vàng tích cóp bán lấy 2 tỷ đồng tiền mặt để chuyển cho các đối tượng lừa đảo, cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc và ngăn chặn thành công.
Tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP Hà Nội

Tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP Hà Nội

UBND Thành phố Hà Nội tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với đợt ô nhiễm không khí trên địa bàn...
“Đòn bẩy” nâng cao giá trị nông sản chủ lực, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói ở Điện Biên

“Đòn bẩy” nâng cao giá trị nông sản chủ lực, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói ở Điện Biên

Xác định chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là xu hướng công nghệ mà là động lực then chốt trong hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp, du lịch xanh và bền vững, tỉnh Điện Biên.
Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Với những nỗ lực cố gắng, thầy và trò Trường THPT Lương Đắc Bằng đã xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, bề thế.
Trường THPT chuyên Quang Trung “ngọn cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai

Trường THPT chuyên Quang Trung “ngọn cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai

Trường THPT chuyên Quang Trung (phường Đồng Xoài, tỉnh Đồng Nai) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 43 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn:  Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Giải trình trước Quốc hội và cử tri cả nước về mô hình đại học vùng trong dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng đối với nội dung này.
Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

những mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình đã từng tồn tại, núp dưới những vỏ bọc “hợp tác đầu tư”, “khóa học làm giàu” gây ra hệ lụy nghiêm trọng
Thực trạng về kinh doanh đa cấp -  Hãy tỉnh táo trước những “bẫy” làm giàu nhanh

Thực trạng về kinh doanh đa cấp - Hãy tỉnh táo trước những “bẫy” làm giàu nhanh

việc tham gia các hình thức kinh doanh đa cấp tại tỉnh Thanh Hóa cũng như trên phạm vi cả nước được nhìn nhận là cơ hội để người lao động gia tăng thu nhập
Công an xã Công Chính bám cơ sở, giữ bình yên xóm làng

Công an xã Công Chính bám cơ sở, giữ bình yên xóm làng

Công an xã Công Chính, tỉnh Thanh Hóa không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đấu tranh quyết liệt với tội phạm; mà còn sẵn sàng hỗ trợ người dân trong lúc xảy ra thiên tai, hỏa hoạn.
Phiên bản di động