Khám phá du lịch Tiền Giang
Văn hóa - Thể thao 20/03/2023 10:01
Ngoài nhà cổ, Tiền Giang còn có Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác là ngôi chùa được xây dựng năm 2012 theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử, tọa lạc tại xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước. Trong toàn thể kiến trúc tại Thiền viện là 4 Thánh tích (hay còn gọi là Tứ động tâm) được xây dựng theo tỉ lệ 6/10 với Thánh tích nguyên mẫu bên Ấn Độ và Nepal.
Du lịch sinh thái ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang thu hút du khách người nước ngoài. |
Thiền viện có 2 khu vực biệt lập là nội viện và ngoại viện. Trong đó, khu ngoại viện bao gồm nhiều hạng mục: Chánh điện, Tổ đường, Thiền đường, Giảng đường, Thư viện, Nhà trưng bày, Lầu chuông,… với tổng diện tích hơn 47.000m2. Trong đó, Chánh điện của Thiền viện có sức chứa lên đến hơn 3.000 người. 4 Thánh tích được phục dựng tại Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác gồm: Vườn Lâm Tì Ni - nơi Phật đản sinh; Bồ Đề Đạo Tràng - nơi Phật thành đạo; vườn Lộc Uyển - nơi Phật chuyển pháp luân và Câu Thi Na - nơi Phật nhập diệt.
Cù lao Thới Sơn, xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho với lợi thế sông nước miệt vườn, cảnh quan thiên nhiên trù phú đã được người dân địa phương tập trung khai thác để phát triển du lịch. Thới Sơn đã trở thành thương hiệu du lịch nổi tiếng trong nước và kể cả quốc tế.
Với đặc trưng sông nước hữu tình, du lịch Thới Sơn đã trở thành điểm đến hấp dẫn. Hiện nay, Khu du lịch Thới Sơn chiếm khoảng 50% lượng khách du lịch đến Tiền Giang và được Chính phủ phê duyệt quy hoạch là 1 trong 4 khu du lịch cấp Quốc gia của Đồng bằng sông Cửu Long. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động đậm chất miền Tây sông nước như: Đi đò chèo, nghe đờn ca tài tử, tham quan vườn trái cây, uống trà mật ong, thưởng thức nhiều loại trái cây…
Nằm ở vị trí trung tâm của các huyện phía Đông, thị xã Gò Công là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch với nhiều di tích văn hóa vật thể vô cùng quý giá được bảo tồn, được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia như: Lăng Hoàng Gia (Đền thờ Đức Quốc Công - Thân sinh của Thái hậu Từ Dũ); Lăng mộ và Đền thờ Anh hùng Dân tộc Trương Định; di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Đốc phủ Hải; di tích cấp tỉnh và làng nghề như: Đền thờ Võ Tánh, Đình Trung, Dinh tỉnh Gò Công, Làng nghề Tủ thờ Gò Công...
Hiện ở Gò Công số nhà cổ còn lại khá nhiều, nhưng chỉ có những ngôi nhà thuộc sở hữu nhà nước mới được gìn giữ. Trong đó, nổi tiếng có ngôi nhà của Đốc phủ sứ Nguyễn Văn Hải (tọa lạc tại phường 1), một di tích kiến trúc độc đáo cuối thế kỉ XIX, có lịch sử hình thành và phát triển khá phong phú. Ngôi nhà tựa như một tiểu cung điện, bởi sự nguy nga và sự cầu kì, xa hoa của nội thất. Bước vào nhà, nhìn đâu cũng thấy những tác phẩm nghệ thuật chạm khảm tuyệt mĩ và các cổ vật quý giá. Nhà Đốc phủ Hải đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia vào năm 1994.
Tại khu vực biển Gò Công (huyện Gò Công Đông), những ngày tết, có rất đông người dân đến tham quan, du lịch. Đặc biệt, tuyến đê biển Gò Công vẫn là điểm đến “hot” với giới trẻ.
Ngược về phía biển của tỉnh Tiền Giang, vườn táo Sáu Hồi của ông Trần Văn Hồi 65 tuổi, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông ngày một đông khách. Được biết, trước đây, gia đình trồng táo chủ yếu bán cho thương lái và khách vãng lai khi đi ngang. Tuy nhiên, số lượng táo lớn quá, đầu ra hạn hẹp, với sự thích thú vườn táo sai trái cùng không khí thoáng mát, nên nhiều khách đến mua ngỏ ý vào vườn tham quan và được tự tay hái ăn. Thấy vậy, nhiều người mách bảo ông Sáu Hồi nên làm du lịch. Nghĩ là làm, ông Sáu Hồi mua giống táo để trồng thêm vào vườn, đào ao dài hơn để du khách bơi xuồng thư giãn, rồi xây dựng nhiều cầu bắc qua ao để chụp hình. Vườn táo được chia thành nhiều khu để thuận tiện cho việc phục vụ khách tham quan và chăm sóc cây táo.
Sau 3 năm hoạt động, hiện nay, mỗi ngày, vườn táo đón vài trăm khách đến tham quan, vào những dịp lễ tết lên đến gần 1.000 người/ngày. Không chỉ du khách đến từ các xã, huyện lân cận, mà du khách ngoài tỉnh như: Long An, Bến Tre cũng tìm đến. Ở đây, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc trưng của vùng biển Gò Công như: Các loại ốc, nghêu, sò, đặc biệt là cháo gà đất…