Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh cưỡng chế, hủy hoại tài sản để thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, mà không có quyết định! Có dấu hiệu “hình sự hóa” bằng việc lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố vụ án, thể hiện mục đích làm cho người dân “sợ” phải bỏ đất mà đi !? Phóng viên đã tìm hiểu thực hư sự việc này …
0314 1

Khu vực Láng Trống thuộc địa bàn xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong

Có hay không việc “Cưỡng chế” đất của dân đang canh tác cho “Đất sạch” nhằm giao cho công ty điện gió?

Có mặt tại khu vực Láng Trống, Rẫy Chiên, Bàu Le, Bàu Đề thuộc địa bàn xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, phóng viên được người dân cho biết, UBND xã Hòa Minh đã tổ chức cưỡng chế, chặt phá cây do họ trồng và đuổi họ ra khỏi khu đất của họ đang quản lí, sử dụng.

Ông Tạ Năm, sinh năm 1966, cư ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, (là 1 trong 8 hộ dân gửi đơn kêu cứu), cho biết: Gia đình ông là dân địa phương, sinh sống từ trước năm 1975 đến nay. Năm 1985, gia đình ông đến khu khu vực Láng Trống để khai hoang, trồng hoa màu (các loại cây ngắn ngày), sau một thời gian khai thác, trồng trọt (khoảng 10 năm), do đất quá khô cằn, thời tiết lại khắc nghiệt, nên gia đình ông cũng như các hộ dân khác không tiếp tục khai thác, sản xuất, nhưng họ vẫn trồng một số cây keo lá tràm xung quanh khu đất của mình, với mục đích để giữ đất không bị người khác xâm lấn. Thi thoảng ông và gia đình vẫn vô lại khu vực trên để trông coi khu đất của mình. Thời đó ông Năm vừa làm rẫy vừa làm thêm công tác bảo vệ an ninh trật tự địa phương với trách nhiệm là đội phó dân phòng thôn Lâm Lộc II.

Năm 2013, Nhà nước cho làm một con đường nối từ ngoài Quốc lộ 1A vào trong khu vực đất nêu trên, đến năm 2014 con đường được xây dựng hoàn thành. Thấy đường xá thuận tiện cho việc đi lại nên bà con liền vào khu đất nêu trên để tiếp tục dọn dẹp và tiếp tục canh tác. Gia đình ông cũng như một số bà con khác đã trồng các loại cây ngắn ngày như (dưa hấu, đậu đen, đậu phộng..) và trồng các thêm xen canh loại cây lâu năm như xoài, ổi, măng cầu, dừa… Đến năm 2017, chính quyền xã có mời ông lên UBND xã để thông báo trả đất lại cho nhà nước. Đồng thời chính quyền xã nói nếu ai có nhu cầu sử dụng đất này thì làm đơn xin thuê đất, nhưng lúc đó (do không am hiểu pháp luật) ông Năm lại nghĩ, đất này là của gia đình ông đã khai hoang từ năm 1985, tại sao phải đi thuê lại đất của mình? Đáng lẽ ra chính quyền phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình ông mới đúng. Cũng từ suy nghĩ này, nên ông Năm không làm thủ tục thuê đất và tiếp tục vô lại khu đất của ông để canh tác, sản xuất.

Theo thông tin và hình ảnh người dân cung cấp, vào ngày 27/12/2018, ông Huỳnh Đoàn Thanh Trí, Chủ tịch UBND xã Hòa Minh đã dẫn khoảng 50, 60 người cùng lực lượng chức năng địa phương, với phương tiện cơ giới, máy múc, xe ben... Tiến hành nhổ trụ bê tông, dùng máy đập nát trụ, một số khác cắt dây kẽm gai, số còn lại nhổ cây trồng của người dân mà không có một văn bản, giấy tờ gì (!?). Khi mọi người yêu cầu UBND xã Hòa Minh cho xem các văn bản liên quan đến việc tổ chức cưỡng chế, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng lập biên bản sự việc, nhưng bị ông Trí từ chối, trả lời là: “Làm theo chỉ đạo cấp trên”, không cần văn bản (!?) Sau khi đoàn “cưỡng chế” ra về, người dân đo đếm cây cối, các tài sản trên đất, ước tính có hộ bị thiệt hại cao nhất là 70 triệu đồng, hộ thấp nhất là 5 triệu đồng.

Sau vụ việc xảy ra, người dân có làm đơn tập thể để yêu cầu UBND xã Hòa Minh bồi thường thiệt hại cây trồng, tài sản trên đất, nhưng không được giải quyết. Người dân cũng đã gởi đơn đến Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Thuận, Sở Nội vụ yêu cầu can thiệp, các cơ quan này chuyển đơn đến UBND huyện Tuy Phong để được giải quyết, nhưng UBND huyện không có phản hồi gì về vụ việc.

Ông Nguyễn Vinh, sinh năm 1964, ngụ xóm 6, xã Hòa Minh nói: "Gia đình tôi khai thác đất ở khu này từ năm 1981, 1982 và và sử dụng đất một thời gian, sau này tôi có sang nhượng lại cho người khác (cũng là người ở địa phương) để tiếp tục khai thác, trồng trọt.” Ông Vinh cho biết thêm, rất nhiều người dân trước đây xin xác nhận về quá trình sử dụng đất để làm thủ tục cấp sổ đỏ, nhưng chính quyền địa phương không duyệt vì nói là đất này thuộc đất nhà nước quản lý nên không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Trong khi đó, cũng gần khu vực này một số người khác lại được cấp?

Trong buổi trao đổi với phóng viên tại khu đất, nhiều người dân xúc động: Họ là nông dân nên phải chịu nhiều áp lực, cuộc sống khó khăn, phải vay mượn, tích góp để có số tiền đầu tư vào cây trồng, đất đai để mong có một cuộc sống ổn định. Thế nhưng vốn liếng đầu tư vào việc chính đáng lại bị UBND xã huy động người đến phá nát trong mà chẳng biết kêu ai. Người dân cho rằng, chinh quyền đang cố tình “đẩy” họ ra khỏi khu đất này, để sắp tới sẽ giao cho các nhà đầu tư dự án nào đó? Theo người dân thì hiện nay cũng gần vị trí ngay sát khu vực này, có một số người đã được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (!?)

Chúng tôi đến UBND xã Hòa Minh để tìm hiểu thông tin, ông Huỳnh Đoàn Thanh Trí, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh nói: “Người phụ trách lĩnh vực đất đai là Phó chủ tịch hiện không có ở Ủy ban. Đất khu vực người dân đang có đơn kêu cứu với báo chí nêu trên, là thuộc đất nhà nước quản lý (khoảng 300 hecta đất bằng, chưa sử dụng); bà con nói trước đây có khai thác ở đó là không sai”. Ông Trí khẳng định: “Khoảng 50, 70 năm trước bà con mình có làm trong đó (khu vực Láng Trống)…Sau nắng mưa không làm được, rồi cây mọc hoang dại người ta bỏ luôn, vì không có nước, người ta đã bỏ không sử dụng mấy chục năm nay rồi….”. Ông Trí nói thêm: “Người ta nói chính quyền xã tổ chức cưỡng chế là không đúng, xã có phát hiện tác động trên đất là trồng các trụ xi măng nhưng không biết là của ai, nên có phát thông tin trên đài.” Tuy nhiên ông Trí lại nói:“Người dân chỉ trồng các trụ xi măng chứ không có tác động, trồng gì trên đất” (!?). Trả lời thông tin có hay không cũng ở khu vực này đã có một số người đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) rồi? Ông Trí nói: “Những trường hợp đó đã có phương án cho thuê đất thì được cấp sổ, một số hộ phía ngoài đã được cấp sổ rồi.”

0402 2

Ông Tạ Năm, sinh năm 1965, ngụ xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận (người thứ 2 từ phải qua) cùng bà con trong xóm trao đổi với phóng viên

0403 3
Những hình ảnh “cưỡng chế” san ủi, tháo dỡ trụ xi măng, cây trồng của người dân ngày 27/12/2018 (Ảnh do người dân cung cấp).
0404 4

Quyết định khởi tố bị can của cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phong


Có dấu hiệu “hình sự hóa”, thể hiện để người dân “sợ”, bỏ đất?!

Theo hồ sơ vụ việc, cũng bởi vì “giữ đất” của mình mà nhiều người dân địa phương đã “vướng” vào tội hình sự, một số người đã bị UBND xã Hòa Minh lập biên bản, chuyển hồ sơ qua cơ quan Công an huyện Tuy Phong đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai, theo khoản 1, Điều 228 Bộ luật Hình sự 2015” , và cơ sở để cơ quan Công an huyện Tuy Phong truy cứu trách nhiệm, khởi tối vụ án hình sự là: Do những người dân này đã lấn chiếm đất, UBND xã đã xử phạt vi phạm hành chính rồi, nhưng lại tiếp tục lại lấn chiếm nữa (2 lần vi phạm) nên bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Một số chuyên gia pháp lý cho rằng: Chính quyền địa phương UBND xã Hòa Minh chuyển hồ sơ người dân “lấn chiếm” đất qua Công an huyện Tuy Phong, và Cơ quan cảnh sát điều tra huyện này đã khởi tố bị can với tội danh “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo “khoản 1, Điều 228 Bộ luật Hình sự 2015”, là có dấu hiệu “hình sự hóa” vụ việc, cần xem xét lại “mặt khách quan, khách thể, mặt chủ quan” của tội danh này có “đúng người, đúng tội” hay không? Bởi khu vực đất mà chính quyền cho rằng người dân “lấn chiếm” này vẫn là đất hoang hóa (đất bằng), không phải là đất quốc phòng, an ninh, đất rừng phòng hộ… Hơn nữa, người dân đã từng canh tác hàng chục năm trước và vẫn còn duy trì đến ngày hôm nay; chính quyền địa phương cấp xã cũng thừa nhận là người dân đã từng có khai hoang, sử dụng đất này hàng chục năm trước đây. UBND xã Hòa Minh không thể cứ áp dụng quy định pháp luật một cách “cứng nhắc” là cứ lập biên bản 2 lần thì chuyển hồ sơ “ngay và luôn” qua cơ quan công an, rồi truy cứu trách nhiệm hình sự với người dân như vậy. Chưa hết, việc UBND xã Hòa Ninh tổ chức cưỡng chế, phá dỡ trụ xi măng, nhổ bỏ cây trồng của người dân nhưng không đưa ra một quyết định nào về thu hồi đất, cũng như không có những chính sách đền bù, hỗ trợ nào cho người dân về tài sản trên đất theo quy định. Việc áp dụng các biện pháp hành chính của chính quyền địa phương như trên liệu có đúng các quy định của pháp luật khi lãnh đạo xã thì khẳng định là: khi “tổ chức cưỡng chế” thì đoàn công tác chỉ có nhổ bỏ các cây trụ xi măng (không có cây trồng gì trên đất).

Rất mong các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, UBND huyện Tuy Phong, UBND xã Hòa Minh quan tâm, lắng nghe, tạo điều kiện cho người dân địa phương được canh tác, trồng trọt, để sinh sống ổn định ngay chính trên quê hương mình; tổ chức cuộc họp dân, lập đoàn công tác để khảo sát, thống kê những trường hợp nào là thật sự đã khai hoang, sử dụng đất trước và sau này, trường hợp nào đủ diều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và trường hợp nào không đủ điều kiện. Ngoài ra, nếu có chủ trương thu hồi, quy hoạch sử dụng đất như thế nào thì nên phổ biến rộng rãi cho bà con được biết (qua các thông báo đến các hộ gia đình, các cuộc họp cử tri, cuộc họp thôn, xóm, v.v.). Tránh tình trạng người dân thiếu thông tin rồi tự ý vô khu vực quy hoạch, lấn chiếm, mua bán đất trái phép, để rồi bị những thiệt hại về tài sản, vô tình lại “gánh” cả những hậu quả pháp lý, bởi hành vi “lấn chiếm” đất quy hoạch.

Tạp chí Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tại Quyết định số 2307/QĐ-UBND ngày 26/9/2013 của UBND tỉnh Bình Thuận, về việc xét duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu ( 2011 - 2015) của huyện Tuy Phong, thì đất ở khu vực Hoàng Lan, Láng Trống, Rẫy Chiên, thuộc xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong là đất bằng chưa sử dụng, có tổng diện tích 418.756,4m (được ký hiệu số 69 trên bản đồ địa chính được đo đạc theo dự án tổng thể 920).

0548 don 01

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong

0550 don 02

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong

0552 yyn 03

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong

Đức Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên vào một ngày “đẹp trời” bị người chuyển nhượng ủy quyền cho người đứng đơn kiện đòi lại đất, và được Tòa “xử” cho thắng kiện …
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn xã, trong đó có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thách thức pháp luật, có dấu hiệu dung túng, bao che của một số cán bộ chính quyền, gây bức xúc dư luận …
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/2/2010, cho ông Lưu Văn Khang (Việt kiều Úc); và việc chuyển nhượng quyền sử dụng 40.614m2 đất nông nghiệp từ ông Trương Vĩnh mua 117 lượng vàng SJC chuyển nhượng lại ông Lưu Ngư, ông Lưu Văn Khang 220 lượng. Nhưng Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 8/5/2020 của TAND huyện Long Thành lại công nhận ông Khang đòi lại 914,7m2, gây “oan sai”, khiến đương sự làm đơn kháng cáo bổ sung …

Tin khác

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?
Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!
Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát
Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong khi cụ Lóng đã 89 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác. Vụ việc được sự quan tâm, theo dõi của dư luận (Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh
Người bị “chơi xỏ, chơi xiên” ở đây là ông Dương Thành Dân, ở ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và những người gây chuyện cho ông thực sự đáng lên án

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ
Ông Lê Đình Nhiên, chủ hộ kinh doanh xăng dầu và Trạm dừng chân “Quê Hương Stop” ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ có đơn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi tố cáo việc gia đình ông bị những người đòi nợ thuê đe dọa làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời, doanh nghiệp của ông bị ép phải dừng hoạt động kinh doanh, khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh hoang mang, cơ cực.
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động