Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...
4034 o nhiem
Trại nuôi thỏ của gia đình ông Nguyễn Đình Hạt gây mùi hôi thối ngay trong cộng đồng dân cư

Chúng tôi có mặt tại thôn Đồng xá 1 để xác minh sự việc. Tại đây, nhiều hộ dân vô cùng bức xúc vì mùi hôi thối bốc lên từ trại nuôi thỏ của gia đình ông Nguyễn Đình Hạt, ông Phạm Văn S, người có nhà cạnh trại nuôi thỏ này cho biết: "Chúng tôi là những người sống xung quanh trại thỏ này đang ngày đêm bị hành hạ. Phải chịu cảnh sống trong môi trường hôi thối, mùa nắng nóng chúng tôi đã dùng quạt công nghiệp để thổi nhưng vẫn không được, nhiều người cao tuổi quanh đây bị ốm đau bệnh tật vì hít phải mùi hôi thối này. Chúng tôi cũng đã nhiều lần làm đơn trình lên UBND xã, huyện nhưng trại thỏ gây ô nhiễm này vẫn không có cấp nào giải quyết dứt điểm. Vừa qua xã có chỉ đạo gia đình ông Hạt làm ống hút gió và bể Biogar nhưng vẫn không đảm bảo, đáng ra phải làm được mười nhưng ông Hạt mới chỉ cải thiện được một. Chúng tôi cũng đề nghị chính quyền quy hoạch trại nuôi thỏ của gia đình ông Hạt ra khu vực khác xa dân và phải tuân thủ đúng quy trình vệ sinh môi trường trong chăn nuôi để trả lại môi trường trong sạch cho dân làng…"

Theo quan sát của chúng tôi, trại nuôi thỏ của gia đình ông Hạt được xây dựng tạm bợ trên đất thổ cư với diện tích khoảng 300 m2. Theo người dân phản ánh thì hộ gia đình ông Hạt đã nuôi tới hàng ngàn con thỏ nên lượng phân rất nhiều do không được xử lý tốt nên lượng phân đã tràn ra ngoài ao chảy đi khắp nơi bốc mùi hôi thối nồng nặc.

4029 img 8054
Xã Đồng Tiến đã tiến hành kiểm tra lập biên bản nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường của trại nuôi thỏ vẫn không cải thiện

Trao đổi vấn đề trên, ông Đồng Văn Nghĩa Chủ tịch UBND xã Đồng Lợi cho biết: Hộ gia đình ông Nguyễn Đình Hạt xây dựng trại nuôi thỏ trên đất mượn của ông nội tại làng Đồng Xá 1, trước đây huyện có chính sách khuyến khích phát triển kinh tế hộ, ban đầu gia đình ông Hạt được hỗ trợ 50 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại, con giống. Thời gian trước gia đình ông Hạt chăn nuôi ít thì không sao, nhưng nay đầu tư nuôi thỏ nhiều thì gây ra ô nhiễm, vì lượng phân thỏ rất lớn nên không xử lý hết được. Vừa qua, UBND xã đã nhận đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Đồng Xá 1 và xã đã thành lập đoàn kiểm tra yêu cầu hộ gia đình ông Hạt thực hiện các bước như: phun khử trùng, phát quang bụi rậm, xây tường rào, xây bể Biogar, lắp đặt ống quạt gió lên cao, vớt chất thải không cho thải xuống ao ảnh hưởng ra môi trường xung quang…Tuy nhiên, nhân dân vẫn tiếp tục đơn thư phản ánh việc trại nuôi thỏ của gia đình ông Hạt vẫn gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi tiếp tục kiểm tra và nhận định hộ gia đình ông Hạt thực hiện xử không đạt hiệu quả về kỹ thuật nên vẫn xảy ra ô nhiễm. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành quy hoạch khu đất mới để có biện pháp đưa các hộ chăn nuôi ra bên ngoài khu dân cư.

4026 img 8049
Nước phân thỏ xả ra ao gây mùi hôi thối nghiêm trọng

Việc gia đình ông Nguyễn Đình Hạt thực hiện chăn nuôi thỏ trong điều kiện không đảm bảo các yếu tố vệ sinh gây ô nhiễm ra môi trường ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân xung quanh là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Để chấm dứt tình trạng trên, đề nghị UBND huyện Triệu Sơn, UBND xã Đồng Tiến nhanh chóng có biện pháp xử lý dứt điểm không để kéo dài gây bức xúc trong cộng đồng dân cư. UBND xã Đồng Tiến cũng cần có giải pháp thiết thực quy hoạch vùng đất dành cho các hộ phát triển chăn nuôi trang trại để người dân có điều kiện phát triển kinh tế, đồng thời giải quyết tốt vấn đề môi trường, để cuộc sống của nhân dân được bình an.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại Hà Nội, chúng tôi được gặp ông Phạm Văn Cung tức Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc - Đặc phái viên quốc tế tại Ủy ban Tuyên dương Khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka, Chủ tịch danh dự Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana của Sri Lanka, nguyên trụ trì chùa Phước Quang.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.
Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Tin khác

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Trên dọc đường công tác, tôi đã gặp nhiều đảng viên đặc biệt. Có trường hợp, kiên trì phấn đấu suốt 20 năm trời mới được kết nạp Đảng. Một ông bảo vệ nay bước sang tuổi ngũ tuần vẫn nỗ lực để vào Đảng; có vị là doanh nhân, sau bao năm miệt mài xây dựng cơ đồ, nay cũng đang quyết tâm để được đứng vào hàng ngũ Đảng. Điểm chung, tôi cảm nhận thấy ở những nhân vật này đó là việc họ phấn đấu vào Đảng vì sự kiêu hãnh, tự hào, để trở thành tấm gương cho con cái noi theo.
Xem thêm
Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Với hành vi không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn ...
Lạng Sơn: Gần 7.000 túi chân gà tẩm ướp gia vị không rõ xuất xứ trên đường đi tiêu thụ

Lạng Sơn: Gần 7.000 túi chân gà tẩm ướp gia vị không rõ xuất xứ trên đường đi tiêu thụ

Gần 7.000 túi chân gà và gần 1.000 lon bia nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ được lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn kịp thời phát ...
Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Đã có khoảng 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước làm đơn tố cáo nhóm của Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng, thông ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
Phiên bản di động