Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...
4034 o nhiem
Trại nuôi thỏ của gia đình ông Nguyễn Đình Hạt gây mùi hôi thối ngay trong cộng đồng dân cư

Chúng tôi có mặt tại thôn Đồng xá 1 để xác minh sự việc. Tại đây, nhiều hộ dân vô cùng bức xúc vì mùi hôi thối bốc lên từ trại nuôi thỏ của gia đình ông Nguyễn Đình Hạt, ông Phạm Văn S, người có nhà cạnh trại nuôi thỏ này cho biết: "Chúng tôi là những người sống xung quanh trại thỏ này đang ngày đêm bị hành hạ. Phải chịu cảnh sống trong môi trường hôi thối, mùa nắng nóng chúng tôi đã dùng quạt công nghiệp để thổi nhưng vẫn không được, nhiều người cao tuổi quanh đây bị ốm đau bệnh tật vì hít phải mùi hôi thối này. Chúng tôi cũng đã nhiều lần làm đơn trình lên UBND xã, huyện nhưng trại thỏ gây ô nhiễm này vẫn không có cấp nào giải quyết dứt điểm. Vừa qua xã có chỉ đạo gia đình ông Hạt làm ống hút gió và bể Biogar nhưng vẫn không đảm bảo, đáng ra phải làm được mười nhưng ông Hạt mới chỉ cải thiện được một. Chúng tôi cũng đề nghị chính quyền quy hoạch trại nuôi thỏ của gia đình ông Hạt ra khu vực khác xa dân và phải tuân thủ đúng quy trình vệ sinh môi trường trong chăn nuôi để trả lại môi trường trong sạch cho dân làng…"

Theo quan sát của chúng tôi, trại nuôi thỏ của gia đình ông Hạt được xây dựng tạm bợ trên đất thổ cư với diện tích khoảng 300 m2. Theo người dân phản ánh thì hộ gia đình ông Hạt đã nuôi tới hàng ngàn con thỏ nên lượng phân rất nhiều do không được xử lý tốt nên lượng phân đã tràn ra ngoài ao chảy đi khắp nơi bốc mùi hôi thối nồng nặc.

4029 img 8054
Xã Đồng Tiến đã tiến hành kiểm tra lập biên bản nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường của trại nuôi thỏ vẫn không cải thiện

Trao đổi vấn đề trên, ông Đồng Văn Nghĩa Chủ tịch UBND xã Đồng Lợi cho biết: Hộ gia đình ông Nguyễn Đình Hạt xây dựng trại nuôi thỏ trên đất mượn của ông nội tại làng Đồng Xá 1, trước đây huyện có chính sách khuyến khích phát triển kinh tế hộ, ban đầu gia đình ông Hạt được hỗ trợ 50 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại, con giống. Thời gian trước gia đình ông Hạt chăn nuôi ít thì không sao, nhưng nay đầu tư nuôi thỏ nhiều thì gây ra ô nhiễm, vì lượng phân thỏ rất lớn nên không xử lý hết được. Vừa qua, UBND xã đã nhận đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Đồng Xá 1 và xã đã thành lập đoàn kiểm tra yêu cầu hộ gia đình ông Hạt thực hiện các bước như: phun khử trùng, phát quang bụi rậm, xây tường rào, xây bể Biogar, lắp đặt ống quạt gió lên cao, vớt chất thải không cho thải xuống ao ảnh hưởng ra môi trường xung quang…Tuy nhiên, nhân dân vẫn tiếp tục đơn thư phản ánh việc trại nuôi thỏ của gia đình ông Hạt vẫn gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi tiếp tục kiểm tra và nhận định hộ gia đình ông Hạt thực hiện xử không đạt hiệu quả về kỹ thuật nên vẫn xảy ra ô nhiễm. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành quy hoạch khu đất mới để có biện pháp đưa các hộ chăn nuôi ra bên ngoài khu dân cư.

4026 img 8049
Nước phân thỏ xả ra ao gây mùi hôi thối nghiêm trọng

Việc gia đình ông Nguyễn Đình Hạt thực hiện chăn nuôi thỏ trong điều kiện không đảm bảo các yếu tố vệ sinh gây ô nhiễm ra môi trường ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân xung quanh là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Để chấm dứt tình trạng trên, đề nghị UBND huyện Triệu Sơn, UBND xã Đồng Tiến nhanh chóng có biện pháp xử lý dứt điểm không để kéo dài gây bức xúc trong cộng đồng dân cư. UBND xã Đồng Tiến cũng cần có giải pháp thiết thực quy hoạch vùng đất dành cho các hộ phát triển chăn nuôi trang trại để người dân có điều kiện phát triển kinh tế, đồng thời giải quyết tốt vấn đề môi trường, để cuộc sống của nhân dân được bình an.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội vừa diễn ra lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT.
Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Những ngày đầu Xuân Tân Sửu - 2021, những ai đến với hồ Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được hít thở không khí trong lành, thả mình trong sự yên bình để ngắm cảnh đẹp đến nao lòng của địa danh từng nổi tiếng với phim bom tấn “đảo đầu lâu” – King Kong.
Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, quyền lợi của gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng do cơ quan chức năng địa phương đền bù sai đối tượng.
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Tin khác

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ
Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động
Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?
Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"
Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.
Xem thêm
Kỷ niệm 38 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Trần Tuấn Khải

Kỷ niệm 38 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Trần Tuấn Khải

Nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Trần Tuấn Khải (7/3/1983 – 7/3/2021)
Bắc Ninh cho phép quán bar, karaoke, massage hoạt động trở lại

Bắc Ninh cho phép quán bar, karaoke, massage hoạt động trở lại

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản cho phép quán bar, vũ trường, club, karaoke, massage... cũng như các lễ hội, di tích, điểm du lịch được phép kinh ...
Quảng Bình:  Vừa ra tù lại tiếp tục trộm cắp tài sản

Quảng Bình: Vừa ra tù lại tiếp tục trộm cắp tài sản

Vừa mới chấp hành xong án phạt tù năm 2020, Đặng Xuân Núi lại tiếp tục đột nhập nhà người dân trộm cắp tài sản và bị bắt giữ sau ...
Học tại Việt Nam, nhận bằng tú tài Mỹ

Học tại Việt Nam, nhận bằng tú tài Mỹ

Sáng ngày 5/3, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) giới thiệu "Chương trình học tại Việt Nam nhận bằng tú tài Mỹ" sẽ giúp học sinh sở hữu những ...
Vào cuộc xác minh vụ 11 giảng viên Khoa Hàn Quốc nghỉ việc

Vào cuộc xác minh vụ 11 giảng viên Khoa Hàn Quốc nghỉ việc

Liên quan đến sự việc 11/18 giảng viên khoa Hàn Quốc học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV TPHCM) thuộc Đại học Quốc gia ...
Bộ Giáo dục & Đào tạo nêu lý do dạy thí điểm tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3

Bộ Giáo dục & Đào tạo nêu lý do dạy thí điểm tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3

Để giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song ngoại ngữ 1 khác, Bộ Giáo dục ...
Phiên bản di động