Huyện Tân Trụ, tỉnh Long An: Vững tin bước vào kỉ nguyên mới

Nằm ở phía Đông Nam tỉnh Long An, với hai dòng sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây chảy qua bao bọc, huyện Tân Trụ có diện tích và dân số thuộc mức khiêm tốn ở địa phương.
Nhưng phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, năm 2024, Tân Trụ tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu vào sự phát triển khởi sắc của tỉnh nhà bằng năng lực toàn diện, vượt trội về chỉ số năng lực cạnh tranh (DCCI), tỉ lệ thu ngân sách, cải cách hành chính, thu hút đầu tư, v.v. Đó là hành trang, tâm thế của Tân Trụ bước vào kỉ nguyên mới của dân tộc, kỉ nguyên vươn mình. Trong không khí chào đón Xuân Ất Tỵ 2025, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có cuộc phỏng vấn ông Võ Trần Tuấn Thanh, Bí thư Huyện uỷ Tân Trụ về những nội dung trên.

PV: Năm 2024, ghi nhận dấu ấn nổi bật của Tân Trụ về kinh tế - xã hội, ông đánh giá như thế nào về những kết quả mà huyện nhà đạt được?

Ông Võ Trần Tuấn Thanh: Năm 2024, huyện Tân Trụ đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đơn cử một vài kết quả như: Xây dựng huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, cải cách hành chính, cơ bản hoàn thành các chương trình đột phá, công trình trọng điểm, và phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Đây là kết quả của quá trình lãnh đạo sâu sát, quyết liệt của Huyện ủy, sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị và đặc biệt là sự đồng lòng, chung sức của toàn thể Nhân dân trong huyện. Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, huyện đã phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, cùng với quyết tâm chính trị mạnh mẽ, đưa các nghị quyết của Đảng vào thực tiễn một cách hiệu quả.

Cụ thể, huyện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu đề ra, trong đó 7 chỉ tiêu vượt. Chỉ số năng lực cạnh tranh (DCCI) tiếp tục đứng đầu cấp huyện toàn tỉnh là minh chứng rõ nét cho nỗ lực cải cách hành chính và thu hút đầu tư . Tỉ lệ thu ngân sách năm 2024 tiếp tục dẫn đầu toàn tỉnh, thể hiện sự phát huy hiệu quả nguồn lực và sự minh bạch trong quản lí tài chính công.

Bí thư Huyện uỷ Võ Trần Tuấn Thanh (bên trái) chúc mừng thị trấn Tân Trụ đạt chuẩn đô thị văn minh
Bí thư Huyện uỷ Võ Trần Tuấn Thanh (bên trái) chúc mừng thị trấn Tân Trụ đạt chuẩn đô thị văn minh

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện và các ngành đã làm việc với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến khảo sát, tìm cơ hội đầu tư tại huyện; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư vốn là một vấn đề tồn tại nhiều năm cũng được xử lí hiệu quả, tạo điều kiện triển khai hàng loạt công trình quan trọng, các dự án giao thông huyết mạch, các khu, cụm công nghiệp.

Một trong những thành tựu nổi bật nữa là sự quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện.

Xác định xây dựng NTM là hành trình không có điểm dừng, từ đó huyện luôn quan tâm dồn lực củng cố, duy trì, không ngừng nâng chất các tiêu chí. Đến nay, huyện cơ bản hoàn thành củng cố các bước cuối cùng trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định công nhận. Đây không chỉ là thành tựu về hạ tầng, mà còn thể hiện sự thay đổi toàn diện về diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống người dân cả về vật chất và tinh thần.

Hiện tại huyện có 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao là Tân Bình và Lạc Tấn; đồng thời huyện đang đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2024 đối với 4 xã: Quê Mỹ Thanh, Bình Lãng, Bình Tịnh, Bình Trinh Đông. Song song đó, các xã còn lại của huyện cũng đang tập trung xây dựng NTM nâng cao theo lộ trình; bảo đảm đến cuối năm 2025, huyện có từ 2 xã trở lên đạt xã NTM kiểu mẫu và 9/9 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Công tác giáo dục và đào tạo cũng là điểm sáng, với sự chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy và đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài. Trường THCS Nguyễn Văn Bộ, ngôi trường đầu tiên của huyện được xây dựng theo mô hình chất lượng cao. Đây không chỉ là biểu tượng của sự đổi mới trong giáo dục mà còn là niềm tự hào của huyện nhà. Huyện cũng thành lập Quỹ Khuyến học Nguyễn Văn Bộ, với kinh phí quỹ trên 8 tỉ đồng để hỗ trợ học sinh trên địa bàn.

Huyện Tân Trụ, tỉnh Long An: Vững tin bước vào kỉ nguyên mới
Bí thư Huyện uỷ Võ Trần Tuấn Thanh (đứng giữa) dự khởi công xây dựng cầu Thanh Niên

Ngoài ra, các chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, chăm lo cho người có công tiếp tục được quan tâm sâu sắc. Huyện đã huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ các đối tượng yếu thế, xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

PV: Dân tộc ta đang quyết tâm bước vào kỉ nguyên vươn mình, bên cạnh những kết quả, dấu ấn nói trên là nền tảng, bản lề thì huyện Tân Trụ có định hướng, chuẩn bị gì cho tâm thế bước vào kỉ nguyên mới này, thưa ông?

Ông Võ Trần Tuấn Thanh: Đúng như tinh thần mà dân tộc ta đang quyết tâm hướng tới, bước vào kỉ nguyên phát triển mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng, huyện Tân Trụ đã xác định rõ định hướng và chuẩn bị chu đáo để sẵn sàng thích ứng và bứt phá trong giai đoạn mới. Để chuẩn bị tâm thế vững vàng bước vào kỉ nguyên mới, huyện đã đề ra các định hướng và giải pháp chiến lược nhằm giữ vững ổn định chính trị và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc: Duy trì môi trường ổn định, an toàn để người dân yên tâm sinh sống, các nhà đầu tư an tâm phát triển các dự án. Huyện sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lí nhà nước. Tăng cường phòng, chống tham nhũng, lãng phí, theo dõi, lãnh đạo chặt chẽ việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế theo định hướng “Tinh - gọn - mạnh, hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả”. Phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng của toàn dân, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Trong kỉ nguyên mới này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tân Trụ đặt kì vọng không chỉ xây dựng một huyện phát triển toàn diện, mà còn tạo ra những giá trị bền vững cho các thế hệ tương lai, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh và đất nước trong kỉ nguyên đổi mới, kỉ nguyên vươn mình của dân tộc. Chúng tôi tin rằng, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và tinh thần đoàn kết của toàn dân, Tân Trụ sẽ không chỉ đạt được các mục tiêu đã đề ra mà còn vươn lên trở thành một trong những địa phương tiêu biểu về đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững gắn với tình hình, điều kiện của địa phương, cụ thể:

Huyện Tân Trụ, tỉnh Long An: Vững tin bước vào kỉ nguyên mới
Diện mạo đổi thay của Thị trấn Tân Trụ

Thứ nhất, tập trung phát triển kinh tế nhanh và bền vững: Chúng tôi tiếp tục khai thác hiệu quả tiềm năng của địa phương, huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thương mại - dịch vụ. Quy hoạch vùng huyện sẽ được triển khai đồng bộ, kết hợp với xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, đặc biệt là các dự án kết nối giao thông liên vùng.

Thứ hai, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại: Huyện đặt mục tiêu phấn đấu thị trấn Tân Trụ đạt chuẩn đô thị loại IV trong thời gian sớm nhất.

Thứ ba, chuyển đổi số toàn diện: đặc biệt chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực kinh tế, hành chính công, giáo dục, y tế, và quản lí tài nguyên.

Thứ tư, chú trọng phát triển văn hóa, con người: Tiếp tục đầu tư vào giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Thứ năm, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển bền vững: Không ngừng nâng cao chất lượng đời sống người dân thông qua các chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ sáu, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đây là điều kiện tiên quyết để huyện tiếp tục phát triển ổn định, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư và phát triển kinh tế.

PV: Thưa ông, để bước vào kỉ nguyên mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tân Trụ đặt ra mục tiêu và kì vọng gì?

Ông Võ Trần Tuấn Thanh: Bước vào kỉ nguyên mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tân Trụ xác định mục tiêu cao nhất là xây dựng một huyện phát triển nhanh, bền vững, văn minh, hiện đại với chất lượng cuộc sống người dân ngày càng được nâng cao. Đây không chỉ là kì vọng mà còn là trách nhiệm để cùng tỉnh nhà và cả nước vươn lên mạnh mẽ, bắt kịp xu thế phát triển toàn cầu.

Bên cạnh những kết quả đáng tự hào, huyện cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục bằng những giải pháp cụ thể. Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng và định hướng rõ ràng, chúng tôi tin rằng, huyện Tân Trụ sẽ không chỉ tham gia vào hành trình vươn mình của dân tộc, mà còn đóng vai trò là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển bền vững, góp phần xây dựng một Việt Nam thịnh vượng trong kỉ nguyên mới.

PV: Trân trọng cảm ơn và chúc ông mạnh khoẻ!

Lê Mạnh – Đoàn Cửu (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Ông Bụt” của những người khuyết tật

“Ông Bụt” của những người khuyết tật

Tuy sinh ra thiệt thòi về sức khỏe, song nghệ nhân Nguyễn Văn Trung, 73 tuổi, miệt mài theo đuổi nghề mây tre đan của quê hương Phú Vinh và gìn giữ nghề truyền thống. Không những vậy, ông còn dạy nghề cho hơn 4.000 học viên, trong đó có nhiều người khuyết tật, giúp họ có một cái nghề bền vững tự nuôi sống bản thân...
“Giữ trọn nghĩa tình Gia Lai giữa lòng Sài Gòn”

“Giữ trọn nghĩa tình Gia Lai giữa lòng Sài Gòn”

Giữa nhịp sống sôi động của TP. Hồ Chí Minh, vẫn có những khoảng lặng ấm áp – nơi những người con Gia Lai tìm về bên nhau, gọi nhau bằng ký ức, bằng nghĩa tình và bằng hai tiếng “đồng hương” thân thương.
Trao tặng 200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số tại xã La Dạ

Trao tặng 200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số tại xã La Dạ

Ngày 16/3, tại hội trường UBND xã La Dạ, tỉnh Lâm Đồng, các nhóm thiện nguyện đến từ TP. Hồ Chí Minh và Phan Thiết đã phối hợp tổ chức chương trình trao tặng 200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Vì nhau

Vì nhau

Thương nhớ vợ qua đời, bạn tôi lục tìm trong kho tài liệu vợ để lại, rồi gọi điện thoại thông báo với tôi rằng: “Bà nhà tôi đã chép vào tờ giấy A4 bài thơ “Vì nhau” của anh”.
Người lính già tỏa sáng giữa thời bình

Người lính già tỏa sáng giữa thời bình

Cụ Ngô Tấn Vinh, 96 tuổi đời, 76 năm tuổi Đảng, ở thôn Bàu Cầu, phường Hòa Xuân, TP Đà Nẵng, ít nói về mình. Nhưng với người dân thôn Bàu Cầu, nhắc đến cụ là nhắc đến một tấm gương sống mẫu mực, tận tụy, trách nhiệm với cộng đồng...

Tin khác

Thắp sáng bản làng nơi biên cương Tổ quốc

Thắp sáng bản làng nơi biên cương Tổ quốc
Nhiều năm trước, cuộc sống của người dân bản Pa, xã biên giới Tam Thanh, tỉnh Thanh Hóa thường bị cái đói, cái nghèo đeo bám. Nhưng giờ đây, giữa heo hút của đại ngàn, nơi biên cương Tổ quốc, vùng đất này đang hằng ngày “thay da, đổi thịt”...

Nhiều mô hình giúp đổi thay cuộc sống ở “vùng đất dioxin” A So

Nhiều mô hình giúp đổi thay cuộc sống ở “vùng đất dioxin” A So
Vùng đất A So thuộc xã A Lưới 4, TP Huế, nơi sinh sống của người dân tộc Tà Ôi, Pa Cô, Vân Kiều… hàng chục năm qua chịu ảnh hưởng nặng nề nỗi đau của chất độc da cam dioxin trong chiến tranh. Nhưng với sự nỗ lực của chính quyền và người dân, vùng đất cằn cỗi ấy đang dần khoác lên mình màu xanh của sự sống, hồi sinh mạnh mẽ...

Tin buồn

Tin buồn
Ban tang lễ và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin

Khát vọng ở xã vùng biên La Êê

Khát vọng ở xã vùng biên La Êê
Mênh mông thăm thẳm trên rừng xanh biên giới, La Êê đang nỗ lực đổi thay từng ngày bằng những cây con bản địa, bằng sự chịu thương chịu khó, bằng kiên nhẫn học hỏi với khát vọng đổi thay trên từng nóc làng biên cương...

Ấm áp hoạt động kỷ niệm 8/3 của Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng

Ấm áp hoạt động kỷ niệm 8/3 của Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng
Sáng ngày 6/3, Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng (khu vực Bình Thuận cũ) tổ chức buổi sinh hoạt thân mật dành cho hội viên nữ nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2026).

Sau 70 năm chung sống, ông bà U90 “cưới nhau” lần nữa giữa vòng tay con cháu

Sau 70 năm chung sống, ông bà U90 “cưới nhau” lần nữa giữa vòng tay con cháu
Ở tuổi gần 90, ông Nguyễn Xuân Cứ (SN 1941) và bà Nguyễn Thị Chín (SN 1942) ở xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên bất ngờ được con cháu tổ chức một đám cưới đặc biệt sau 70 năm gắn bó.

Khi sự trường thọ kết tinh từ lòng tử tế

Khi sự trường thọ kết tinh từ lòng tử tế
Giữa nhịp sống hối hả của thời đại số, tại một miền quê yên bình của tỉnh Hà Tĩnh, có một "cây cao bóng cả" đã đi qua hơn một thế kỷ. Ở tuổi 106, cụ Nguyễn Trọng Cẩn không chỉ khiến người ta ngưỡng mộ bởi sự trường thọ mà còn bởi trí tuệ minh mẫn và một tâm hồn thanh cao, kết tinh từ lối sống kỷ luật và lòng yêu thương gia đình...

Các địa phương chăm lo Tết, mừng thọ người cao tuổi

Các địa phương chăm lo Tết, mừng thọ người cao tuổi
Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, cùng với Trung ương Hội, Hội NCT các địa phương nỗ lực vận động nguồn lực, tổ chức thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ NCt nghèo, hoàn cảnh khó khăn để có cái Tết ấm áp, đủ đầy hơn…

Đặc sắc lễ hội Cầu ngư đầu xuân ở Quảng Ninh

Đặc sắc lễ hội Cầu ngư đầu xuân ở Quảng Ninh
Từ bao đời nay, ngư dân vùng biển Hà An, phường Hà An, tỉnh Quảng Ninh vẫn truyền tai nhau câu nói: “Ra khơi nhờ biển, trở về nhờ ơn Trời”. Với niềm tin ấy, lễ hội Cầu ngư không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng mà còn là biểu tượng tinh thần của cộng đồng ngư dân nơi đây - nơi gửi gắm niềm tin, khát vọng bình an và những mùa biển bội thu.

An Khê: Món nợ ân tình với mảnh đất quê hương

An Khê: Món nợ ân tình với mảnh đất quê hương
Đầu Xuân năm nay, tôi đứng khá lâu trước cổng chào của phường An Khê (Gia Lai). Dòng chữ kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa nông dân Tây Sơn và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa nổi bật giữa nền trời cao nguyên trong trẻo. Người qua lại đông nhưng không ồn ào. Giữa nhịp đi lại ấy, tôi chợt nghĩ, làm nghề viết về làng nghề và văn hóa truyền thống nhiều năm, có những vùng đất mình từng đi qua, nhưng cũng có những vùng đất mình còn nợ một bài viết cho ra hồn.

Đợi Xuân

Đợi Xuân
Tôi nhớ những năm tháng ấu thơ, cả nhà đợi Xuân cũng bắt đầu từ khu vườn nhỏ xinh đầy hoa này, nơi mẹ tính toán từng luống hoa cúc, từng chậu đào sẽ nở đúng dịp Tết, nơi những nhánh mai vàng được chăm chút từng ngày để kịp đơm bông khi Xuân sang.

Quê ngoại bên thềm Xuân sang

Quê ngoại bên thềm Xuân sang
Tết đến, Xuân về bao giờ cũng đem đến cho ta một cảm giác vừa phấn chấn vừa bồi hồi với bao dự định mới và ôn lại bao buồn, vui cũ. Vậy nhưng đây là lần đầu tiên tôi mới được nếm trải hương vị cái Tết của quê ngoại, cái Tết đầu tiên sau sáp nhập 3 xã vùng bãi ngang, gồm: Đỉnh Bàn, Thạch Hải và Thạch Khê thành xã Thạch Khê, với diện tích tự nhiên hơn 46 km2, dân số gần 18.000 người.

Mùa Xuân - sống vui, sống khỏe nâng cao dân trí để vươn xa

Mùa Xuân - sống vui, sống khỏe nâng cao dân trí để vươn xa
Xuân Bính Ngọ - 2026, hai nhà giáo già, hai người bạn tâm phúc Tống Minh Hùng và Bùi Hữu Giao, một thời là cán bộ giảng dạy Trường Cao đẳng Sư phạm Sông Bé, Bình Dương, nay là TP Hồ Chí Minh.

Khi ngựa bị… hàm oan!

Khi ngựa bị… hàm oan!
Văn chương cổ điển Trung Quốc thường đề cập nhiều đến ngựa. Tiểu thuyết "Tam quốc chí" cũng không ngoại lệ nếu không muốn nói còn… vượt trội khoản này. Chỉ một bộ tiểu thuyết hơn 2.000 trang đã hiện diện đến 5 con "thần mã" với sức vóc, tài năng và/hoặc tướng mạo đều thuộc loại "dị thường". Thế nhưng cái dị thường của các chú ngựa đa phần đều mang tính tích cực, tạo thiện cảm cho người đọc.

Chợ vùng biên ngày Tết

Chợ vùng biên ngày Tết
Nói đến chợ, ai cũng nghĩ ngay đến cảnh ồn ào, náo nhiệt bán mua, nhất là những phiên chợ Tết lại càng đông vui, nhộn nhịp gấp bội so ngày thường. Những phiên chợ quê ngày Tết tuy không rộn ràng, náo nhiệt nhưng có những nét thú vị rất riêng.
Xem thêm
Gỡ rối tuổi xế chiều: Tình yêu tuổi xế chiều bị các con ngăn cấm

Gỡ rối tuổi xế chiều: Tình yêu tuổi xế chiều bị các con ngăn cấm

Chồng mất năm tôi 42 tuổi, và tôi ở vậy nuôi các con. Nay các con tôi đã trưởng thành, đều đã lập gia đình và ở riêng. Các con tôi bận rộn mưu sinh, buổi sáng đưa cháu nhờ tôi trông nom rồi tối đón về, bỏ lại tôi trong ngôi nhà cô quạnh.
Xấu hổ khi nhắc đến tình dục, “vết thương vô hình” của NCT

Xấu hổ khi nhắc đến tình dục, “vết thương vô hình” của NCT

Tuổi già thường bị gán với suy giảm ham muốn và cơ thể đã quên rung động. Nhưng thực tế, “nỗi xấu hổ” khi nhắc đến tình dục mới là thứ khiến người già thật sự “già đi” chứ không phải tuổi tác. Tình dục ở NCT không phải là điều đáng xấu hổ, mà là phần tiếp nối tự nhiên của tình yêu và sự sống. Khi cơ thể yếu đi, trái tim vẫn có quyền được rung động, được chạm, được sẻ chia, yêu thương và chữa lành...
Làm thế nào để ông bà yêu thương, chăm sóc nhau hơn?

Làm thế nào để ông bà yêu thương, chăm sóc nhau hơn?

Ở tuổi xế chiều, yêu không còn là những lời hứa nồng nàn, mà là sự hiện diện, là cái nắm tay ấm, là ánh mắt biết dừng lại để lắng nghe nhau. Giống như với sức khỏe, tình yêu tuổi già cần được chăm sóc, nuôi dưỡng sự dịu dàng của trái tim...
Lãng mạn tuổi già: Làm thơ tặng bà, pha trà cho ông, tặng hoa cho nhau

Lãng mạn tuổi già: Làm thơ tặng bà, pha trà cho ông, tặng hoa cho nhau

Tuổi già không phải là đoạn cuối của tình yêu, mà là khoảnh khắc dịu dàng nhất, khi người ta học cách yêu bằng những điều thật nhỏ: Một tách trà, một bài thơ, một bông hoa. Ở tuổi này, lãng mạn không còn là những lời hứa, mà là hơi ấm còn lưu lại trong tay, là ánh mắt vẫn biết mỉm cười giữa những nếp nhăn....
Khó nói chuyện tuổi già

Khó nói chuyện tuổi già

LTS: “Bảy mươi vẫn thương nhau như thuở mới cưới, mà ngọn lửa yêu đương cứ lụi dần…” Chuyện nghe quen mà vẫn cứ… ngại nói! Thực ra, sinh lí tuổi già suy giảm không phải “trời bắt”, cũng không phải “hết thời” mà là quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng và biết cách chăm sóc, NCT hoàn toàn có thể giữ lửa yêu thương, thậm chí còn ấm áp hơn cả thời son trẻ.
Thảnh thơi tuổi xế chiều

Thảnh thơi tuổi xế chiều

Nhắc đến tuổi già, có thể nhiều người sẽ nghĩ đến hình ảnh một người thiếu sức sống, sức khỏe tinh thần, thể chất suy giảm, cơ hội nghề nghiệp và xã hội hạn chế, cô đơn, mất phương hướng. Song, rất nhiều NCT đã đem đến cái nhìn tích cực về tuổi già. Họ sống một cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ, ý nghĩa và vẫn giữ vai trò tích cực trong xã hội, bởi họ đã chuẩn bị tâm thế để có một “tuổi già chủ động”.
“Ông Bụt” của những người khuyết tật

“Ông Bụt” của những người khuyết tật

Tuy sinh ra thiệt thòi về sức khỏe, song nghệ nhân Nguyễn Văn Trung, 73 tuổi, miệt mài theo đuổi nghề mây tre đan của quê hương Phú Vinh và gìn giữ nghề truyền thống. Không những vậy, ông còn dạy nghề cho hơn 4.000 học viên, trong đó có nhiều người khuyết tật, giúp họ có một cái nghề bền vững tự nuôi sống bản thân...
Trao tặng 200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số tại xã La Dạ

Trao tặng 200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số tại xã La Dạ

Ngày 16/3, tại hội trường UBND xã La Dạ, tỉnh Lâm Đồng, các nhóm thiện nguyện đến từ TP. Hồ Chí Minh và Phan Thiết đã phối hợp tổ chức chương trình trao tặng 200 phần quà
Ấm áp hoạt động kỷ niệm 8/3 của Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng

Ấm áp hoạt động kỷ niệm 8/3 của Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng

Sáng ngày 6/3, Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng (khu vực Bình Thuận cũ) tổ chức buổi sinh hoạt thân mật dành cho hội viên nữ nhân
“Giữ trọn nghĩa tình Gia Lai giữa lòng Sài Gòn”

“Giữ trọn nghĩa tình Gia Lai giữa lòng Sài Gòn”

Giữa nhịp sống sôi động của TP. Hồ Chí Minh, vẫn có những khoảng lặng ấm áp – nơi những người con Gia Lai tìm về bên nhau, gọi nhau bằng ký ức, bằng nghĩa tình và bằng hai tiếng “đồng hương” thân thương.
Vì nhau

Vì nhau

Thương nhớ vợ qua đời, bạn tôi lục tìm trong kho tài liệu vợ để lại, rồi gọi điện thoại thông báo với tôi rằng: “Bà nhà tôi đã chép vào tờ giấy A4 bài thơ “Vì nhau” của anh”.
Người lính già tỏa sáng giữa thời bình

Người lính già tỏa sáng giữa thời bình

Cụ Ngô Tấn Vinh, 96 tuổi đời, 76 năm tuổi Đảng, ở thôn Bàu Cầu, phường Hòa Xuân, TP Đà Nẵng, ít nói về mình. Nhưng với người dân thôn Bàu Cầu, nhắc đến cụ là nhắc đến một tấm gương sống mẫu mực, tận tụy, trách nhiệm với cộng đồng...
Phiên bản di động